kĩ thuật nuôi tằm.

Đến ngày nở, mở giấy gói cho trứng ra nắng sẽ kích thích nở thường xuyên, tập trung nở lúc 7 – 8 giờ sáng và băng tằm lúc 9 – 10 giờ sáng. Cách thức sản xuất băng tằm của hai loại trứng tằm thường được thực hiện như sau:

+ Dính băng tằm: rắc lá dâu đã thái mỏng lên giấy trứng, tằm bò lên lá dâu, quét tằm sang ô khác, lấy giấy trứng ra, nếu trứng chưa nở thì bọc lại để hôm sau.

+ Trứng rời băng (trứng gói trong hộp): đổ trứng ra giấy, đặt lên chảo dàn đều, trứng được kích thích bằng ánh sáng sẽ nở. Dùng lưới đặt và rắc lá dâu tằm lên, khi tằm lên thì chuyển lưới và dâu tằm sang ổ khác để lại vỏ trứng. Nếu trứng chưa nở thì gói lại để hôm sau ấp tiếp lứa thứ hai.

+ Thông thường trứng nở trong 1-2 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 3 ngày. Ngày bói ít con, ngày thứ hai nở khoảng 60-65%, ngày thứ ba nở 30-35%, ngày bói trứng nở không băng để lần sau. ngày băng tập trung vào 2 ngày. Trường hợp trứng ghim không bọc để treo tự nhiên trong nhà thì trứng dễ nở, kéo dài 1-3 ngày là bình thường, vẫn nuôi tốt. Việc ấp trứng kéo dài còn do không đủ độ ẩm, không khí khô, nóng, trứng đẻ quá dày và những con ở dưới cũng dễ nở chậm.

Nuôi tằm con:

Xem thêm:  HP laptop troubleshooting key

Giai đoạn tằm con đặc biệt quan trọng, có thể coi là giai đoạn “tinh”, cần thức ăn, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để cơ thể phát triển hoàn chỉnh thành giai đoạn “thô” của tằm lớn. Giai đoạn tằm con kéo dài từ 1 tuổi đến 3 tuổi, yêu cầu lá dâu phù hợp với tuổi tằm, giàu đạm, mềm. Yêu cầu về nhiệt độ ẩm ở giai đoạn tằm như sau:

Yêu cầu

Tuổi 1

Tuổi 2

Tuổi 3

Nhiệt độ (0C)

27

27

26

Độ ẩm (%)

80 – 90

85

80

– Lá dâu nuôi tằm non: lá phải mềm, nhiều nước, giàu đạm, chọn lá thích hợp tằm tuổi 1, 2, 3 từ trên xuống. Khi thu hái lá về phải để tươi, dùng khăn ướt phủ lên trên để giữ ẩm. Lượng dâu cho tằm non khoảng 15%, nhu cầu sản xuất 1 kg kén cần 20 kg lá dâu, tằm con cần 1,5 – 2 kg lá.

– Thái nhỏ lá dâu tằm và cho tằm ăn: Thường thì lá dâu tằm được cắt sợi, lá dâu hình vuông để lâu sẽ bị héo. Kích thước lá vuông đối với lứa tằm như sau:

Tuổi tằm

Tuổi thơ (cm)

Tuổi trung niên (cm)

Chuẩn bị đi ngủ, cuối tuần (cm)

Tôi

0,5

2

Đầu tiên

II

2

4

1,5

III

4

Lá cắt 4

2

Cho tằm ăn 5 bữa / ngày (có đậy ni lông), nếu không đậy ni lông cần ăn 7 – 8 bữa.

Xem thêm:  Thông tư 93/2019/TT-BTC về hệ thống mục lục ngân sách Nhà nước

Thay thế phân:

+ Tuổi 1: đổi 1 lần;

+ Tuổi 2: thay 2 lần, sau khi tằm dậy đi kiếm ăn và trước khi tằm ngủ;

+ Tuổi 3: ngày thay 1 lần

+ Nuôi tằm bằng ni lông cần mở ni lông 20 – 30 phút trước khi cho tằm ăn.

+ Sử dụng lưới tằm thay thế nhanh chóng

– Tằm ngủ: tằm bỏ dâu, thân vàng bóng, tằm ngủ. Lúc này ngừng cho tằm ăn để tằm mỏng mô tơ, tằm ngủ trong 24h để tránh mọi tác động cơ học để tằm dễ lột xác. Khi tằm tỉnh dậy sẽ kiếm ăn trở lại. Những con tằm mới dậy thì cho tằm ăn ngon 1 – 2 bữa đầu để tằm phát dục tốt.

– Tổ chức nuôi tằm tập trung, chuyển tằm: nếu hộ nuôi tằm cho một số hộ thì khi đến 3 tuổi sẽ chuyển tằm. Thông thường, một hộ nuôi tằm ba hộ, nếu gia đình có trình độ kỹ thuật thấp thì nhờ hộ có kỹ thuật nuôi tằm con. Khi tằm được 3 tuổi sẽ nhận tằm. Có HTX nuôi tằm tập trung đến 3 tuổi thì bán cho các hộ nuôi.

Nuôi tằm tập trung có nhiều thuận lợi cho các hộ nuôi tằm lớn trong tương lai. Tằm được nuôi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm vừa phải, công tác phòng trừ dịch bệnh tập trung vào giải quyết vấn đề kỹ thuật.

Tằm 3 tuổi được chuyển vào khi trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều tối. (còn nữa)

Xem thêm:  Tải Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu

Nguồn: Sổ tay Khuyến nông, NXB Nông nghiệp

ep, 2011, tr. 167 – 171.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “kĩ thuật nuôi tằm.❤️️”. Hy vọng qua bài viết “kĩ thuật nuôi tằm.” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “kĩ thuật nuôi tằm. [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “kĩ thuật nuôi tằm.” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button