kĩ thuật Nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi!

Nuôi giòi làm thức ăn gia súc!

Ấu trùng của ruồi và ruồi được gọi là giòi. Giòi sử dụng thức ăn là phân tươi của gia súc, sinh sản rất nhanh, nuôi nhân tạo rất đơn giản bà con có thể tự làm được.

Thành phần dinh dưỡng trong giòi rất phong phú: đạm thô 56-63% (trung bình 59,5%), chất béo thô 13%, tro 7%, đường 3,1% là thức ăn giàu đạm, thành phần dinh dưỡng ngang bằng với bột cá Peru. Giòi tươi có 15% chất đạm, 5,8% chất béo thô, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn trực tiếp cho lợn, gà, vịt, cá, đồng thời là thức ăn tươi sống tốt nhất với giá thành rẻ. Tốt nhất là nuôi các con đặc sản như tôm, cua, ghẹ, lươn, ếch, cá mú, ba ba, v.v.

Nuôi dòi rất dễ, ít tốn kém và chu kỳ nuôi ngắn. Cứ 2.000g phân tươi có thể tạo ra 500g giòi. 1m3 lồng có thể sản xuất 150g giòi / ngày. Nếu sử dụng lồng 3 tầng thì trong 10 tháng có thể thu được 20 – 25kg giòi / ngày. Giá 1 kg giòi sống chưa đến 500 đồng. Nếu quy đổi 4kg giòi sống sang 1kg bột cá thì chi phí không bằng 30% bột cá. Có một gia đình nông dân, sử dụng lồng tre để nuôi dòi, với 14 lồng mỗi ngày sản xuất 30kg giòi sống, đủ nuôi 1.000 con ba ba. Nếu nuôi dòi trở thành chuỗi sinh học làm thức ăn thì chi phí nuôi dòi sẽ giảm gần một nửa, năng suất tăng gấp đôi.

Nuôi dòi có 2 công đoạn quan trọng là nuôi dòi bố mẹ và nuôi dòi thành phẩm, kỹ thuật có nhiều khác biệt. Nhưng nuôi dòi chỉ để làm thức ăn thì không cần nuôi ruồi bố mẹ mà dùng ruồi bố mẹ trong tự nhiên đẻ trứng, sau đó nuôi thành giòi, đỡ tốn kém hơn nhiều.
1. Chọn thức ăn cho giòi

Cách trộn: tốt nhất nên kết hợp phân gà với phân lợn. Sử dụng phân bò không hiệu quả. Có 3 phương pháp trộn:

– Phân lợn, gà 50% mỗi loại, pha thêm ít nước, độ ẩm 80%.

– Phân lợn 1 phần, phân gà 2 phần, pha thêm nước, độ ẩm 80%.

– Phân lợn 2 phần, phân gà 1 phần, pha thêm nước, độ ẩm 80%.

2. Kỹ thuật nuôi dòi

một. Sử dụng chậu nhựa:

Xem thêm:  Nghị định 207/2013/NĐ-CP - HoaTieu.vn

Mỗi thau nhựa cho ra 1-1,5kg giòi, có thể nuôi 50-75 con rùa cá sấu. Dùng nội tạng động vật, xác chuột chết bỏ vào nơi có nhiều ruồi nhặng để dụ chúng đẻ trứng. Thu trứng giòi vào buổi sáng và chiều tối, cho trứng vào chậu nhựa đường kính 60cm, hoặc thùng nhựa đường kính 30cm, cho một ít rượu vào chậu, giữ ẩm, đậy nắp, sau 2-. 3 ngày nữa sẽ có giòi. Phương pháp này có thể được thực hiện ngoài trời, không cần hạt giống. Thức ăn cho giòi, từ ít đến nhiều, dùng phân gà, lợn trộn tỷ lệ 1/1 cho vào chậu. Một cái thau nhựa đường kính 60cm, cứ 1kg phân chuồng thì cho 100cc nước đường có pha cồn 3% (hoặc nước mật mía), sau 4-5 ngày là có giòi. Khi vớt giòi, cho nước vào chậu, dùng que gõ nhẹ vào chậu, giòi sống sẽ nổi lên mặt nước, dùng vợt rửa sạch, khử trùng và nuôi. Nước thải được đưa vào bể biogas hoặc hố ủ để phân hủy. Nước thải này cũng có thể được tận dụng để đưa vào các ao nuôi ba ba, ba ba, lươn, cá …

b. Trồng trên đất ngoài trời:

Đây là phương thức nuôi thích hợp để nuôi quy mô lớn.

-Chọn nơi nuôi: chọn bãi đất bằng phẳng xa nhà, gần trại chăn nuôi, diện tích khoảng 4m2.

– Làm chuồng: dùng cọc sắt hoặc gỗ làm lồng, cao 50cm, phía trên lồng và hai bên có lót một lớp bìa cứng để che nắng. Xung quanh chuồng có lớp vải ni lông che phủ để giữ nhiệt, chống ẩm. Lồng có kích thước nhỏ và có thể di chuyển được.

– Trên lớp đất bằng phẳng rắc phân gà trộn với phân lợn theo tỷ lệ 1/1. Bổ sung thêm nước, đảm bảo độ ẩm cho phân, giữ lớp phân tơi xốp, dày 5-10cm. Sau đó phủ phân chuồng lên trên, bỏ vải ni lông hai bên, lót một ít chuột chết hoặc nội tạng động vật lên trên lớp đệm lót để dụ ruồi.

-Sau khi rải phân phải giữ cho phân đủ ẩm, để ruồi có thể đẻ trứng và nở. Với phân gà thì chỉ cần giữ ẩm, nhưng nếu dùng phân lợn thì pha thêm nước amoniac 0,03% để dụ ruồi đến đẻ trứng. Sau ngày đẻ trứng đầu tiên, lót vải ni lông xung quanh chuồng, nén nhẹ lớp phân chuồng, để trứng ruồi nở ra. Sau 8-12 giờ, trứng ruồi sẽ nở. Sau khi trứng nở không để đọng nước. Sau khi nở 6-9 ngày có thể thu được giòi. Đảm bảo không tạo thành nhộng của giòi. Do giòi rất sợ nắng nên khi thu gom giòi, mở lồng, để ánh nắng chiếu trực tiếp vào lớp phân, dòi sẽ bò xuống phía dưới, sau đó vớt bỏ lớp phân phía trên, sau đó thu gom phân và giòi ở chuồng. đáy, có thể gom giòi, số phân còn lại bón thêm phân tươi rồi tiếp tục nuôi giòi lần sau.

Xem thêm:  Lời chúc ngày 20-10 cho bạn bè

c. Cách trồng trong chậu bên ao:

Dùng chậu đường kính 40cm treo trên mặt ao ba ba, cách nhau 1-2m. Chậu đặt cao hơn mặt nước 20cm. Cho phân vào chậu, hòa một ít nước amoniac, cho vài con chuột chết hoặc nội tạng động vật vào để dụ ruồi đến đẻ trứng. Ruồi sẽ kéo nhau đến đẻ, chỉ sau 7 ngày sẽ có giòi bò ra khỏi chậu. Khi đó, đổ phân bị nhiễm giòi xuống ao cho ba ba ăn.

Phương pháp này rất đơn giản, cứ 2 kg phân thì thu được 500g giòi. Cần lưu ý, chậu không quá sâu, khoảng 10-15cm, nên dùng chậu nhựa, đáy có 2-3 lỗ thoát nước để nước không bị đọng khi trời mưa. Khi cho phân vào chậu, dùng bìa cứng che 3/4 miệng chậu, 1/4 còn lại để thu hút ruồi, nhặng. Che nắng cũng có lợi cho sự phát triển của ruồi. Trong quá trình nuôi phải đảm bảo độ ẩm vừa phải.

d. Được nuôi trên giá đỡ trong nhà

Phương pháp canh tác này phù hợp với chăn nuôi trang trại lớn. Kết cấu giá nuôi đảm bảo tự động tách giòi, giảm công lao động, vận hành thuận tiện, quản lý dễ dàng.

-Làm chuồng nuôi dòi: sử dụng nhà cũ, kho cũ, xa khu dân cư, gần chuồng trại, để dễ lấy phân tươi. Không gian rộng 30-50m2, có cửa kính hoặc lưới thép. Xung quanh nhà có rãnh để ngăn kiến.

– Giá nuôi dòi: trong phòng làm giá phẳng xây bằng gạch rộng 1,5m2, cao 30cm. Trên giá phẳng có gờ xung quanh, cao 10cm, xung quanh giá có rãnh rộng 3cm, sâu 2cm để thu giòi. Trên giá phẳng, dùng xi măng để làm phẳng bề mặt. Ở hai góc hai bên có lỗ thu giòi, đường kính 3cm, phía dưới lỗ này có lỗ thu giòi.

– Nuôi, làm mồi và thu gom giòi: Phân tươi (lợn, gà) được sử dụng tương tự như trên. Phân chuồng trộn với nước, rải thành đống nuôi dòi ở giữa, dày 15cm bên trong, xung quanh 3-4cm. Trên kệ có chuột chết, nội tạng động vật khoảng 500g. Sau khi để trứng 4-5 ngày thì có giòi. Khi trưởng thành giòi sẽ tự động bò ra khỏi đống phân, tìm nơi làm nhộng. Chúng sẽ chui xuống rãnh rồi rơi vào bẫy bắt giòi. Vào mùa hè, thay dụng cụ bắt giòi ngày 2 lần, giòi tươi vớt ra, rửa sạch bằng KMnO4 0,1% trong 3 phút, có thể nuôi cấy.

– Thay đổi thức ăn: lần cho ăn đầu tiên sau 5 ngày nuôi, có giòi. Khi đó, thức ăn bên trên chưa dùng hết, thức ăn bên dưới cũng dùng không hết. Vì vậy, sau lần thu gom giòi đầu tiên nên bổ sung 40% thức ăn mới trộn với thức ăn cũ, sau đó gây dòi lần 2. Lần 3 bổ sung 50% thức ăn mới, sau đó bổ sung thức ăn mới với tỷ lệ cao. và vẫn tận dụng được thức ăn cũ.

Trường Đại học Thành Tây đã liên kết với một số doanh nghiệp ứng dụng công nghệ sản xuất giòi làm thức ăn giàu đạm, rẻ tiền để nuôi ba ba, ba ba, tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho người chăn nuôi. góp phần nâng cao hiệu quả ngành chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Xem thêm:  Lời chúc Ngày của Mẹ hay và ý nghĩa nhất

Video

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “kĩ thuật Nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi!❤️️”. Hy vọng qua bài viết “kĩ thuật Nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi!” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “kĩ thuật Nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi! [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “kĩ thuật Nuôi dòi làm thức ăn chăn nuôi!” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:30:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button