Khơi mở thị trường cho nghêu nuôi

Hình minh họa Phong trào nuôi ngao đang phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, việc xuất khẩu mặt hàng này vẫn còn rất hạn chế do gặp nhiều rào cản từ các thị trường. Đây là nguyên nhân khiến giá trị của nghêu Việt Nam còn thấp. Vì vậy, mục tiêu hiện nay là tháo gỡ nút thắt này để nâng cao giá trị của nghêu nuôi.

Phát triển rộng rãi
Diện tích và sản lượng nuôi nhuyễn thể ở Việt Nam đã tăng về quy mô sản xuất, từ 28.133 ha năm 2011 lên 40.685 ha năm 2015 và 41.200 ha năm 2017. Diện tích tăng chủ yếu là nuôi ngao / nghêu, sò, điệp. và các loài nhuyễn thể khác ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Sản lượng tăng từ 157.000 tấn năm 2011 lên 265.000 tấn năm 2015 và 272.832 tấn năm 2017. Nghêu, sò, hàu là 3 đối tượng có sản lượng tăng lớn nhất trong giai đoạn gần đây. Trong những năm gần đây, tăng trưởng sản lượng ngao của Việt Nam đạt trung bình 25,9% / năm. Các tỉnh phía Bắc có diện tích nuôi lớn là Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình … Năm 2010, sản lượng nuôi của Thái Bình là 34.000 tấn, nhưng đến năm 2018 sản lượng đã đạt 101.000 tấn (tăng gần 3 lần); đứng đầu cả nước và chiếm 44%. Tại Nam Định, toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 ha nuôi ngao, tập trung ở hai huyện Giao Thủy và Nghĩa Hưng, hàng năm cung cấp cho thị trường hơn 32.000 tấn. Phong trào nuôi ngao đã lan sang các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh … Nghề nuôi ngao bãi triều ở Nghệ An có quy mô khoảng 163 ha, chủ yếu ở các huyện Quỳnh Lưu và Nghi Lộc. Nhìn chung, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có diện tích khoảng 42.700 ha; Ở Đồng bằng sông Cửu Long, nghề nuôi ngao tập trung ở các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bến Tre và Trà Vinh, với tổng diện tích đến năm 2020. là 35.690 ha. Những năm gần đây, sản xuất, khai thác và chế biến ngao đang dần trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân vùng ven biển, góp phần nâng cao thu nhập và kinh tế cho hàng triệu hộ nông dân sản xuất nhỏ lẻ. ở Việt Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi được coi là “vựa ngao” lớn nhất của cả nước.

Xem thêm:  Mực Lá bao nhiêu tiền một kg, nấu món gì ngon?

Thử thách vẫn còn rất lớn
Bên cạnh những kết quả tích cực trong sản xuất, khai thác, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ nhuyễn thể vẫn còn nhiều thách thức để phát triển bền vững. Do ảnh hưởng của thời tiết, những năm gần đây, nghêu chết đã xảy ra ở các vùng nuôi trong cả nước, thậm chí nghêu chết hàng loạt đã xảy ra ở các vùng nuôi ở Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. … Nguyên nhân sơ bộ được xác định là do sốc thời tiết, ngoài ra mật độ nuôi quá dày. Ở một số vùng, nguồn nước bị ô nhiễm do xả thải công nghiệp. Đầu năm 2020, nhiều vùng nuôi ngao ở Bến Tre bị thiệt hại, ngao chết từ 40 – 80%. Bên cạnh đó, chất lượng con giống phục vụ sản xuất vẫn chưa đảm bảo khi nhu cầu thả nuôi lớn, con giống chủ yếu khai thác tự nhiên. Các giống bản địa đang ngày càng bị suy thoái do khai thác quá mức, sử dụng các phương pháp và công cụ hủy diệt, thu hoạch trong mùa sinh sản và sử dụng ngao có kích thước nhỏ hơn. … Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Thành: “Việc khoanh nuôi, bảo tồn loài ngao bảo vệ môi trường sống, khu sinh sản, khu ương giống ngoài tự nhiên, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, bảo vệ và phục hồi ngao. , tái tạo nguồn lợi ngao bản địa “. Chức năng của khu bảo tồn là lưu giữ, bảo vệ nguồn ngao bố mẹ và ngao nhỏ tự nhiên; tạo bãi đẻ, bãi đẻ tự nhiên; góp phần phục hồi và tái tạo tự nhiên nguồn lợi ngao bản địa.

Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động

Vấn đề đầu ra
Theo VASEP, động vật thân mềm của Việt Nam đã có mặt tại 57 thị trường trên thế giới, trong đó có một số thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Australia … và đạt gần 90 triệu USD trong năm 2018, làm đóng góp quan trọng vào cơ cấu của ngành. Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 7 về cung cấp nhuyễn thể hai mảnh vỏ cho EU, chiếm 5,8% và được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng gia nhập thị trường châu Âu do giá thành rẻ. Chi lê nhuyễn thể hai mảnh vỏ giá 2,9 USD / kg, Hà Lan 4,1 USD / kg, Pháp 6,5 USD / kg trong khi Việt Nam chỉ 1,8 USD / kg. Mặt khác, tại thị trường EU, Việt Nam là một trong số ít nước được EU công nhận nguồn nhuyễn thể hai mảnh vỏ đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh và đồng ý nhập khẩu. Sản phẩm chủ yếu là nghêu và các sản phẩm từ động vật có vỏ đã qua xử lý nhiệt (nghêu lụa / nghêu trắng / nghêu hấp / luộc đông lạnh, nghêu thịt đông lạnh …); Một số doanh nghiệp đã chiếm được thị phần lớn như Công ty Cổ phần Thủy sản Bến Tre, Công ty TNHH Minh Đăng, Công ty TNHH Hải Nam… Điển hình như Công ty Cổ phần Gò Đàng có 4 nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu. xuất khẩu với hầu hết các thiết bị công nghệ cao từ Nhật Bản và EU; Tổng công suất chế biến của 4 nhà máy đạt 15.000 tấn thành phẩm / năm. Ngoài EU, Việt Nam còn xuất khẩu ngao sang Mỹ, Nhật Bản, ASEAN, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Trung Quốc, Canada … Năm 2019, Trung Quốc cũng đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu ngao hoa, ngao trắng và ngao. Tằm và mới đây, đầu tháng 5/2020, Cục Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chấp thuận bổ sung hai con nghêu vào danh mục động vật thủy sản được phép nhập khẩu vào Việt Nam. vào thị trường Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cho rằng nghêu có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản cùng với tôm và cá tra; Tuy nhiên, để làm được điều đó, cần nâng cao kỹ thuật nuôi, cũng như tạo vùng nuôi ổn định, an toàn. Các cơ quan khoa học, bộ, ngành, địa phương cùng với doanh nghiệp phối hợp xử lý tốt dịch bệnh, hạn chế thiệt hại do thời tiết, nâng cao chất lượng con giống… thì tỷ lệ nuôi ngao thành công sẽ cao hơn và nói riêng sẽ có nhiều người tham gia nuôi ngao. cũng như các sản phẩm nhuyễn thể nói chung, để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Xem thêm:  Bộ Giáo dục và đào tạo tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10
Nguồn: Theo Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khơi mở thị trường cho nghêu nuôi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khơi mở thị trường cho nghêu nuôi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khơi mở thị trường cho nghêu nuôi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khơi mở thị trường cho nghêu nuôi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 21:21:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button