Khái quát về cuộc Cách mạng Khoa học

Cách mạng Khoa học – Công nghệ (Khoa học và Công nghệ) là quá trình biến đổi cơ bản hệ thống tri thức về khoa học và công nghệ, diễn ra trong mối quan hệ chặt chẽ với quá trình phát triển của xã hội loài người. Cho đến nay, nhân loại đã trải qua hai cuộc cách mạng khoa học và công nghệ. Cuộc Cách mạng Khoa học và Công nghệ gắn liền với Cách mạng Công nghiệp thế kỷ 18 – 19 và Cách mạng Khoa học Công nghệ hiện đại diễn ra từ năm 1940 đến nay. Hai cuộc Cách mạng Khoa học và Công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tác động mạnh mẽ đến đời sống và kinh tế – xã hội của thế giới, nhất là cuộc Cách mạng Khoa học và Công nghệ hiện đại. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại trải qua hai giai đoạn: giai đoạn I từ năm 1940 đến năm 1970 và giai đoạn II từ năm 1970 đến nay.

Cách mạng Khoa học và Kỹ thuật: Giai đoạn I

Cách mạng Khoa học – Công nghệ diễn ra hết sức sôi động, phù hợp với thời kỳ khôi phục và phát triển nền kinh tế bị tàn phá và kiệt quệ sau chiến tranh của nhiều nước (trừ Hoa Kỳ). Những thành tựu khoa học được nghiên cứu và phát minh trong chiến tranh đã được hoàn thiện và ứng dụng vào sản xuất cũng như đời sống để tạo ra nhiều của cải vật chất và bù đắp những thiệt hại do chiến tranh gây ra. ngoài. Điều đó đã làm cho nền kinh tế thế giới phát triển mạnh theo chiều rộng, tập trung vào các hướng chính:

  • Tăng cường khai thác các nguồn năng lượng, mở rộng cơ sở vật chất;
  • Tăng cường cơ giới hóa, nâng cao năng suất lao động;
  • Chú trọng phát triển các ngành sản xuất truyền thống sử dụng nhiều nguyên liệu như luyện kim, cơ khí, hóa chất, dệt may;
  • Mở rộng phạm vi nghiên cứu ra đại dương và ngoài không gian;
  • Nghiên cứu ứng dụng di truyền học như công nghệ gen để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi nhằm tăng sản lượng lương thực, thực phẩm.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại E.D.E.V.I

Nhờ đó, khối lượng sản phẩm, hàng hóa tăng nhanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới bình quân hàng năm đạt khá cao (khoảng 5 – 6%). Của cải vật chất dồi dào đã nâng cao đời sống của người dân nhiều nước.

Nhưng sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế theo chiều rộng trong thời kỳ này, đặc biệt là sản xuất công nghiệp với cường độ và quy mô lớn đòi hỏi một lượng lớn nguyên, nhiên liệu, dẫn đến tình trạng cạn kiệt. tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Vào những năm 1970, xảy ra khủng hoảng năng lượng và nguyên liệu, giá cả nguyên vật liệu và nhân công tăng rất cao, cạnh tranh thị trường giữa các nước công nghiệp diễn ra gay gắt.

Đứng trước tình hình đó, đòi hỏi các quốc gia phải chuyển sang phát triển bền vững, phát triển kinh tế tri thức, tăng cường sử dụng khoa học và công nghệ để đổi mới sản xuất, phát triển các ngành công nghệ mới nhằm giảm tiêu hao nguyên liệu và sức lao động, tạo ra nhiều sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, giá thành rẻ. Vì vậy, cuộc Cách mạng Khoa học – Kỹ thuật hiện đại chuyển sang giai đoạn II.

Cách mạng Khoa học và Công nghệ: Giai đoạn II

Tiếp nối những kết quả nghiên cứu của giai đoạn trước, giai đoạn này cuộc Cách mạng Khoa học – Công nghệ hướng đến các hướng nghiên cứu chính sau:

Thay thế và giảm việc sử dụng các nguồn năng lượng và vật liệu truyền thống

Các nguồn năng lượng truyền thống vẫn được sử dụng trong sản xuất bao gồm: than đá, dầu mỏ, khí đốt,… Các nguồn năng lượng này đều là những nguồn tài nguyên có khả năng cạn kiệt. Việc khai thác chúng ngày càng trở nên khó khăn và tốn kém, đồng thời các nguồn tài nguyên này đang ngày càng cạn kiệt. Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng truyền thống gây ra hiệu ứng nhà kính, làm Trái đất nóng lên và ô nhiễm môi trường.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Minh Anh Trí

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang đẩy mạnh phát triển các nhà máy điện hạt nhân để thay thế các nhà máy nhiệt điện. Ở một số quốc gia, nguồn điện mới này đã chiếm tới 50% tổng sản lượng điện (như ở Pháp). Trong những năm gần đây, công nghệ nano đã được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong chế tạo và xây dựng các nhà máy điện năng lượng nguyên tử nhằm nâng cao độ an toàn của thiết bị, tạo ra năng lượng sạch (Pháp là nước đi đầu trong lĩnh vực này). Kế hoạch của Việt Nam vào năm 2020 sẽ có nhà máy điện năng lượng nguyên tử đầu tiên đi vào hoạt động.

Song song với việc phát triển ĐHN, các nhà khoa học và các nước cũng đang tăng cường nghiên cứu, ứng dụng sử dụng các nguồn năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nhiệt lượng trong lòng đất …

Giảm tiêu thụ năng lượng và vật liệu cũng có nhiều thành công trong việc chế tạo các phương tiện, thiết bị và máy móc sử dụng ít vật liệu truyền thống hơn và giảm tiêu thụ năng lượng, hoặc sử dụng các dạng năng lượng khác. lượng mới không gây ô nhiễm…

Ngoài ra, nhiều thành tựu đã đạt được trong việc nghiên cứu và sử dụng các vật liệu nhân tạo mới và tốt hơn như hợp kim, chất dẻo, sợi thủy tinh, vật liệu tổng hợp, gốm sứ. cao áp, chất bán dẫn, chất siêu dẫn … giúp giảm tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu, giải quyết các vấn đề phức tạp trong công nghệ và kinh doanh.

Tăng cường tự động hóa trong sản xuất công nghiệp và nhiều ngành kinh tế

Để nâng cao khả năng tự động hóa, đã có nhiều nghiên cứu, ứng dụng chế tạo các thiết bị hiện đại như máy tính điện tử, máy điều khiển số, rô bốt … Nhờ đó sản xuất được nhiều loại sản phẩm. sản phẩm ngày càng tốt hơn. Những kết quả này đã góp phần giảm hoặc thay thế lao động làm các công việc giản đơn, nặng nhọc, nguy hiểm để tăng lực lượng lao động kỹ thuật cao.

Phát triển nhanh và không ngừng hoàn thiện công nghệ điện tử, tin học

Đây là những ngành mới, nhưng có vai trò quan trọng, chi phối mọi phương tiện kỹ thuật hiện đại. Nhờ đó, có thể sử dụng tốt nhất sức người, sức của, rút ​​ngắn khoảng cách về thời gian và không gian trong thu thập, xử lý, truyền thông cũng như trong nhiều lĩnh vực khác.

Xem thêm:  Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vàng Bạc Đá Quý Kim Ngọc Mai.

Phát triển công nghệ sinh học để có sản phẩm mới, năng suất cao, chất lượng cao

Ngành công nghệ sinh học được phát triển trên cơ sở những khám phá và phát minh trong lĩnh vực sinh học và di truyền học như kỹ thuật gen, kỹ thuật nuôi cấy tế bào, công nghệ vi sinh …

Sự phát triển của các công nghệ này đã mở ra những triển vọng to lớn cho nông nghiệp và cho đời sống con người như nhân bản tế bào, công nghệ gen, chế phẩm sinh học, nuôi cấy mô, … Kết quả giúp con người tạo ra vật liệu mới, giảm sự phụ thuộc của con người vào tự nhiên, tăng khả năng chữa nhiều bệnh nan y …

Phát triển công nghệ môi trường

Con người sử dụng ngày càng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu và thải ra môi trường ngày càng nhiều chất thải. Ô nhiễm môi trường do rác thải đã và đang trở thành vấn đề nan giải của các quốc gia và toàn thế giới.

Vì vậy, trong những thập kỷ gần đây, đã có nhiều nghiên cứu và ứng dụng trong việc xử lý và tái chế chất thải. Nước thải được thu gom, sử dụng công nghệ sinh hóa để làm sạch. Rác thải được thu gom, phân loại và tái chế hoặc xử lý, tạo ra năng lượng để sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện. Các nước công nghiệp phát triển đã tăng cường phát triển công nghệ này như Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thụy Sĩ.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khái quát về cuộc Cách mạng Khoa học❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khái quát về cuộc Cách mạng Khoa học” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khái quát về cuộc Cách mạng Khoa học [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khái quát về cuộc Cách mạng Khoa học” được đăng bởi vào ngày 2017-12-08 17:35:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button