Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua

Bệnh phấn trắng Bệnh sương mai hay còn gọi là bệnh mốc sương gây hại rất nặng cho cây cà chua. Chúng có hại trên cả thân và quả, làm cho lá chuyển sang màu tím và teo lại. Vết bệnh được bao phủ bởi một lớp nấm trắng như sương, mỏng và dễ lây lan làm cho toàn bộ lá bị khô và cháy. Bệnh còn làm cho trái chuyển sang màu xanh xám, trái bị bệnh không chín được. Bệnh nặng sẽ làm thối cả quả, thân, cành.

1. Nguyên nhân gây bệnh sương mai

Bệnh phấn trắng do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh phấn trắng có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thường gây hại vào vụ đông xuân, khi nhiệt độ mát và ẩm độ cao tạo điều kiện cho nấm phát triển. Đặc biệt, nếu trời nhiều sương mù, bệnh sẽ gây hại nặng.

Cây cỏ còn sót lại và chất thải của vụ trước không được dọn sạch sẽ trước khi gieo hạt. Đất chưa được xử lý sạch nấm bệnh.

Giống cây trồng bị nhiễm bệnh, giống kém chất lượng, không có khả năng kích thích kháng nấm bệnh.

Bón phân không cân đối, bón ít vi lượng nhưng bón quá nhiều khiến cây quá rậm rạp trong quá trình sinh trưởng.

Tưới không đúng cách khiến vườn cây luôn trong tình trạng ẩm thấp.

Xem thêm:  Quyết định 02/2016/QĐ-UBND về giá xây dựng mới nhà ở để xác định giá trị bồi thường đất tại Hà Nội

2. Triệu chứng bệnh mốc sương trên cây cà chua

Trên lá: Vết bệnh thường xuất hiện ở mép lá, là những chấm nhỏ màu xanh nhạt, hơi ướt. Vết bệnh lan dần vào phía trong của phiến lá, có màu nâu, ranh giới rõ với phần xanh còn lại của lá. Ở mặt dưới của lá, vết bệnh có một lớp mốc trắng như sương (sporophyte). Bệnh nhẹ lá bị cháy nhẹ, bệnh nặng có thể bị khô toàn bộ phiến lá.

Triệu chứng bệnh nấm mốc trên thân cà chua

Trên thân cây: Trên thân có những đoạn dài màu nâu đen, lâu dần vết bệnh sẽ bị thối ướt. Vùng bị bệnh thường bị teo và dễ bị vỡ, trên bề mặt có phủ một lớp trắng. Bệnh ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sinh lý bên trong thân cây, làm cây yếu dần rồi chết.

Triệu chứng bệnh nấm mốc trên cà chua

Trên quả: Vết bệnh thường xuất hiện ở mặt trên của quả, trên quả có những chấm màu xanh xám, khi bị ướt; vết bệnh to dần, chuyển sang màu trắng sữa sau đó chuyển sang màu nâu, hơi lõm xuống; Quả nhăn nheo, có cạnh sắc, bên trong có thể bị thối. Bệnh nhẹ quả hơi nám và cứng, bệnh nặng không phát triển được thì rụng.

3. Làm thế nào vượt qua

Xử lý bệnh mốc sương thường hiệu quả nhất khi cây mới dưới 5%. Vì vậy, bạn cần đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Khi đó, người ta sử dụng Vắc-xin kết hợp với Siêu đồng Phun ướt đẫm thân, lá giúp tiêu diệt nấm bệnh, tăng sức đề kháng cho cây, giúp ngăn chặn nấm bệnh xâm nhập gây bệnh. Bà con phun 2 lần liên tiếp, cách nhau 3 đến 5 ngày.

Xem thêm:  Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Quản lý thuế

Đồng thời, người ta sử dụng WAO BOOM Tưới từng gốc để diệt nấm Phytophthora gây hại. Sau 7 ngày tưới nước lặp lại lần 2 để đảm bảo trong vườn hết sạch nấm bệnh.

4. Phòng ngừa tổng hợp

SSử dụng hạt giống tốt cho sức khỏe:

Bệnh mốc sương chủ yếu do giống nên bà con cần chọn giống kháng bệnh tốt.

Cắt xoay:

Khi luân canh, ngoài việc cải tạo, bồi bổ đất thì việc thay đổi ký chủ cũng làm cho nấm bệnh bị kìm hãm, không phát triển được.

Chọn thời điểm trồng:

Bệnh có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, giai đoạn thời tiết nắng nóng, ẩm thấp nên nấm khó phát sinh gây hại. Đây là điều kiện ức chế của nhiều loại nấm bệnh nên bà con cần bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý.

Vệ sinh sân vườn:

Cây cỏ còn sót lại quanh vườn là nơi trú ngụ của bệnh phấn trắng nên bà con cần thường xuyên dọn dẹp, giúp vườn thông thoáng, đón nhiều ánh sáng.

Xử lý đất:

Có thể phơi đất trong 1 tuần. Bổ sung phân chuồng ủ hoai mục và các chế phẩm sinh học để diệt nấm tồn tại trong đất, giúp đất tơi xốp, giàu mùn. Bạn có thể tham khảo bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ bộ rễ của WAO BOOM.

Tỉa cành:

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cần lưu ý giai đoạn trưởng thành khi cành và lá mọc đan xen vào nhau. Đây là điều kiện làm cho nấm phát triển gây hại. Vì vậy, bà con cần thường xuyên cắt tỉa, tỉa bớt những cành thừa, lá không còn khả năng quang hợp để tạo môi trường thông thoáng cho vườn cây.

Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký và vào thi "Cuộc thi Tự hào Việt Nam" năm 2019

Tưới nước và bón phân hợp lý:

  • Nếu có điều kiện, bà con nên áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hạn chế tưới trực tiếp lên lá vào sáng sớm và chiều tối có sương. Nếu tưới tự do cần thoát nước tốt, lên luống cao, hạn chế tối đa tình trạng úng nước trong vườn.
  • Bón phân cân đối để cây có sức đề kháng tốt. Ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, hạn chế bón đạm.

Bệnh phấn trắng Tuy không gây chết hàng loạt nhưng ảnh hưởng xấu đến việc làm rụng lá, cây còi cọc, giảm năng suất, chất lượng. Vì vậy, bà con cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đọc thêm:

Yêu cầu tư vấn

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button