Khả quan giống cá Trèn bầu

Cá lăng là loại cá da trơn có thịt thơm ngon nên rất được ưa chuộng nhưng hiện đang bị khai thác quá mức vì giá trị kinh tế cao. Để phát triển bền vững đối tượng này, cần xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thử nghiệm thương phẩm.

Đặc điểm
Ompok bimaculatus là loài cá nước ngọt bản địa quen thuộc ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loài cây có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến thành các món ăn dân dã. Cá trê bầu có nguồn gốc ở Biển Hồ, Campuchia. Ở Việt Nam, cá bông lau phổ biến ở Nam Bộ, nhưng tập trung nhiều ở trung và thượng lưu sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và các sông suối Tây Nguyên, loài cá này đặc trưng cho khu hệ cá Đông Nam Á. và sống thành đàn không hoạt động, thường tụ tập trong các hốc đá, hốc cây ven bờ. Cá trê bầu có thân dài, dẹt, đầu ngắn và rộng. Khi nhìn từ trên cao, mõm của cá trê bầu có hình vuông. Răng hàm của cá khá nhỏ và nhọn. Râu hàm trên dài đến vây ngực, đôi khi đến vây hậu môn. Vây bụng nhỏ, vây đuôi chẻ ra, đặc biệt có một đốm tròn màu đen tím sau nắp mang, gốc vây đuôi có một vệt màu tím nhạt. Cá trê bầu có thể sinh sản quanh năm, chúng tập trung đẻ từ tháng 4 – 10, phát triển tốt nhất vào tháng 7 – 8 hàng năm. Chúng thường di cư sinh sản với hệ số thành thục cao. Cá trê bầu rất nổi tiếng là một loại cá đặc sản, rất ngon với câu ca dao “Cá trê lưỡi trâu đâu méo mồm; Cá trê câu chuyện sứt môi” Cá trê bầu có mình thon, dài, mềm. thân, thịt ngọt, thơm, có giá trị xuất khẩu cao nhờ thịt thơm, ngon, ít xương, ngoài hai phần thịt nạc ở lưng cá, bụng cá rất béo nên Bầu cá trê được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là làm nước mắm độc đáo Cá trê xuất khẩu với giá 3 USD / con.

Xem thêm:  What is Sunny Aggregator (SUNNY)? Detailed information about the SUNNY . token

Bảo tồn nguồn giống

Từ lâu, cá tra dầu đã được ngư dân ĐBSCL khai thác quanh năm ngoài tự nhiên bằng nhiều phương thức khác nhau. Kích thước cá đánh bắt trung bình từ 17 đến 30 cm (Nguyễn Văn Hảo, 2005; MRC, 2008) và lớn nhất là 50 cm (Mai Đình Yên và ctv. 1992). Tuy nhiên, những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và hoạt động đánh bắt bừa bãi đã ảnh hưởng xấu đến điều kiện sống của nhiều loài thủy sản nên sản lượng cá bị khai thác ngày càng lớn. càng giảm. Trong khi nhu cầu của mọi người về loại thực phẩm này ngày một tăng cao. Vì vậy, việc sản xuất giống nhân tạo là hết sức cần thiết. Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi bản địa và bảo tồn nguồn lợi thủy sản, năm 2018, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt đề tài “Nghiên cứu sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá tra ở An Giang” của Trường Đại. Trường Đại học An Giang chủ trì, ThS Lê Văn Linh chủ trì; thời gian thực hiện 30 tháng; tổng kinh phí dự kiến ​​thực hiện hơn 825 triệu đồng. Mục tiêu của đề tài là cung cấp cơ sở khoa học góp phần xây dựng quy trình sản xuất giống và mô hình nuôi thương phẩm cá tra giống. Từ đó, chủ động con giống cho người nuôi, đa dạng hóa các loài cá bản địa và phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản nước ngọt vùng ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu, hướng tới bảo tồn và phát triển nguồn gen cá tra. bầu.

Xem thêm:  Nhà đầu tư địa ốc vẫn miệt mài tìm hàng “cắt lỗ”

Hướng mới

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau: Nuôi cá tra thành thục sinh dục trong ao: Tỷ lệ thành thục> 70%, hệ số thành thục> 5% tại thời điểm thực hiện. chính vụ (từ tháng 5 đến tháng 9); Kích thích sinh sản bán nhân tạo: tỷ lệ rụng trứng> 70%, khối lượng thực tế> 200.000 trứng / kg cá cái, tỷ lệ thụ tinh> 70%, tỷ lệ nở và tỷ lệ sống cá bột> 70%. Kỹ thuật ương ương cá bột giống chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: ương từ 1 đến 30 ngày tuổi: tỷ lệ sống> 30%; Giai đoạn 2: ương từ 31 – 90 ngày tuổi: tỷ lệ sống> 50%, cỡ trung bình 1,5 g / con. Xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá tra trong lồng với 22.000 con giống (1,5 – 2 g / con). Tỷ lệ sống> 60%; FCR: 2 – 2,5 đối với thức ăn công nghiệp, 4 – 5 đối với thức ăn cho cá tạp; 207 kg cá trê bầu thương phẩm (cỡ 100 g / con); năng suất: 4-5 kg ​​/ m3. Đồng thời, dự án đã hỗ trợ đào tạo 5 sinh viên đại học và 1 nghiên cứu sinh cho tỉnh An Giang; tập huấn cho 3 cán bộ kỹ thuật trong tỉnh nắm được kỹ thuật nuôi và sinh sản cá tra giống.
>> Kết quả của đề tài sau khi nghiệm thu dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ An Giang, Trung tâm Công nghệ Sinh học An Giang, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành, Trại cá Ba Phong, các tổ chức, cá nhân khác trong Tỉnh An Giang có nhu cầu tiếp nhận và chuyển hồ sơ theo quy định.
Diệu Châu

Xem thêm:  Cách làm chữ chạy trên TikTok iPhone
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Khả quan giống cá Trèn bầu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Khả quan giống cá Trèn bầu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Khả quan giống cá Trèn bầu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Khả quan giống cá Trèn bầu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 07:20:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button