Keep space là gì

  • Hiệu ứng biến đổi của việc Ở đó đối với người khác
  • Tạo không gian có ý nghĩa gì đối với người khác?
  • Những gì tôi đã học về việc Tạo không gian cho người khác

Hiệu ứng biến đổi của việc Ở đó đối với người khác

Khi mẹ tôi sắp chết, anh chị em tôi đã tụ tập để ở bên mẹ trong những ngày cuối đời của bà. Không ai trong chúng tôi biết bất cứ điều gì về việc hỗ trợ ai đó trong quá trình chuyển tiếp từ kiếp sống này sang kiếp sống khác, nhưng chúng tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi muốn giữ mẹ ở nhà, nên chúng tôi đã làm vậy.

Trong khi chúng tôi chăm sóc mẹ, chúng tôi đã được hỗ trợ bởi một y tá chăm sóc giảm nhẹ tài năng, Ann. Cô ấy đến vài ngày để chăm sóc mẹ và nói chuyện với chúng tôi về những gì chúng tôi có thể mong đợi trong những ngày tới. Cô ấy dạy chúng tôi cách tiêm morphine cho mẹ khi bà không nghỉ ngơi được, cô ấy đề nghị sẽ làm những công việc khó khăn (như cho mẹ tắm), và cô ấy chỉ cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết về việc cần làm gì với cơ thể của mẹ sau khi linh hồn của bà không còn trên cõi đời này nữa.

Hãy dành thời gian của bạn cho mẹ, cô ấy nói. Bạn không cần phải gọi nhà tang lễ cho đến khi bạn sẵn sàng. Hãy tập hợp mọi người, những người muốn nói lời tạm biệt cuối cùng. Hãy ngồi với bà ấy nếu bạn muốn. Khi bạn đã sẵn sàng, thì hãy gọi và họ sẽ đến đón bà ấy.

Ann đã cho chúng tôi một món quà đáng kinh ngạc trong những ngày cuối cùng. Mặc dù đó là một tuần cực kỳ đau đớn, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã được giữ lại bởi một người, người chỉ cần một cuộc gọi điện thoại thì sẽ rời xa chúng tôi.

Trong hai năm kể từ đó, tôi thường nghĩ về Ann và vai trò quan trọng của cô ấy trong cuộc sống của chúng tôi. Cô ấy còn hơn cả danh hiệu y tá chăm sóc giảm nhẹ. Cô ấy làngười điều hướng, huấn luyện viên, và người hướng dẫn.Bằng cách cung cấp sự hỗ trợ và hướng dẫn nhẹ nhàng, không phán xét, cô ấy đã giúp chúng tôi bước đi trên một trong những hành trình khó khăn nhất trong cuộc đời.

Công việc mà Ann đã làm có thể được định nghĩa bằng một thuật ngữ trở nên phổ biến trong một số kết nối mà tôi làm việc. Cô ấy đãtạo không giancho chúng tôi.

Tác giả với mẹ cô ấy.

Tạo không gian có ý nghĩa gì đối với người khác?

Điều đó có nghĩa là chúng ta sẵn sàng đi bên cạnh một người trong bất kỳ hành trình nào họ đang đi mà không phán xét, khiến họ cảm thấy không thỏa đáng, hoặc cố gắng sửa chữa hoặc cố gắng tác động đến kết quả. Khi chúng ta tạo không gian cho người khác, chúng ta mở lòng, đưa ra sự hỗ trợ vô điều kiện và buông bỏ sự phán xét và kiểm soát.

Đôi khi chúng ta thấy mìnhtạo không gian cho mọi người trong khi họ tạo không gian cho người khác. Trong tình huống của chúng tôi, chẳng hạn, Ann đang tạo giữ không gian cho chúng tôi trong khi chúng tôi tạo giữ không gian cho mẹ. Mặc dù tôi không biết gì về hệ thống hỗ trợ của cô ấy, tôi nghĩ có những người khác đang tạo không gian cho Ann khi cô ấy thực hiện công việc đầy thách thức và ý nghĩa này. Hầu như không thể là một người tạo một không gian mạnh mẽ trừ khi chúng ta có những người khác sẽ tạo giữ không gian cho chúng ta. Ngay cả những nhà lãnh đạo, huấn luyện viên, y tá mạnh mẽ nhất, v.v., cần biết rằng có một số người có thể bị tổn thương và yếu đuối mà không sợ bị đánh giá.

Trong vai trò của mình là giáo viên, người hướng dẫn, huấn luyện viên, mẹ, vợ và là người bạn , v.v., tôi làm hết sức mình để giữ không gian cho người khác giống như cách Ann làm mẫu cho tôi và anh chị em của tôi. Không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi vì tôi có xu hướng rất muốn sửa chữa mọi người, cho họ lời khuyên hoặc đánh giá họ không đi xa hơn con đường của họ, nhưng tôi tiếp tục cố gắng vì tôi biết rằng điều đó quan trọng. Đồng thời, có những người trong cuộc sống của tôi mà tôi tin tưởng rằng họ tạo không gian cho tôi.

Để thực sự hỗ trợ mọi người trong sự phát triển, biến đổi, hoặc sự đau buồn của họ, v.v., chúng ta không thể làm điều đó bằng cách lấy đi sức mạnh của họ (tức là cố gắng khắc phục vấn đề của họ), làm họ xấu hổ (ngụ ý rằng họ nên biết nhiều hơn họ làm) hoặc áp đảo họ (nghĩa là cung cấp cho họ nhiều thông tin hơn mức họ đã sẵn sàng). Chúng ta phải sẵn sàng bước sang một bên để họ có thể tự đưa ra lựa chọn, dành cho họ tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện, hướng dẫn nhẹ nhàng khi cần và khiến họ cảm thấy an toàn ngay cả khi họ mắc lỗi.

Alt text here

Học cách tạo không gian cho người khác. Hình:Aarón Blanco Tejedor.

Tạo không gian không phải là điều dành riêng cho người hướng dẫn, huấn luyện viên hoặc y tá chăm sóc giảm nhẹ. Đó là điều mà TẤT CẢ chúng ta có thể làm cho nhau, vợ chồng, con cái, bạn bè, hàng xóm và thậm chí cả những người lạ, người bắt chuyện khi chúng ta đi xe buýt đi làm.

Những gì tôi đã học về việc Tạo không gian cho người khác

Dưới đây là những bài học tôi học được từ Ann và những người đã tạo không gian cho tôi.

Cho phép mọi người tin tưởng vào trực giác và trí tuệ của chính họ. Khi chúng tôi hỗ trợ Mẹ trong những ngày cuối cùng của bà, chúng tôi không có kinh nghiệm gì để dựa vào nhưng một cách trực giác, chúng tôi biết điều gì là cần thiết. Chúng tôi biết cách bế cơ thể co rút của bà ấy vào phòng tắm, chúng tôi biết cách ngồi và hát thánh ca cho bà nghe, và chúng tôi biết cách yêu thương bà. Chúng tôi thậm chí còn biết đã đến lúc phải tiêm thuốc giảm đau cho bà. Một cách rất nhẹ nhàng, Ann cho chúng tôi biết rằng chúng tôi không cần phải làm mọi việc theo một quy trình chăm sóc sức khỏe nào đó chúng tôi chỉ cần tin tưởng vào trực giác của mình và trí tuệ tích lũy từ nhiều năm chúng tôi yêu Mẹ.

Cung cấp thông tin mà họ có thể xử lý.Ann đã cho chúng tôi một số hướng dẫn đơn giản và để lại cho chúng tôi một vài tờ rơi, nhưng không quá sức đối với chúng tôi, những gì chúng tôi có thể xử lý trong thời gian đau buồn này. Quá nhiều thông tin sẽ khiến chúng ta cảm thấy không đủ năng lực và không xứng đáng.

Xem thêm:  Kế hoạch giáo dục môn Khoa học tự nhiên lớp 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Đừng lấy đi sức mạnh của họ, thay vào đó hãy trao quyền cho họ.Khi chúng ta nắm hết quyền quyết định từ tay mọi người, chúng ta sẽ khiến họ cảm thấy mình vô dụng và bất tài. Có thể đôi khi chúng ta cần phải tham gia và đưa ra quyết định khó khăn cho người khác (ví dụ: khi họ đang đối phó với chứng nghiện và sự can thiệp cảm thấy giống như điều duy nhất sẽ cứu họ), nhưng trong hầu hết mọi trường hợp khác, mọi người cần sự tự chủ để đưa ra lựa chọn của riêng họ (ngay cả con cái chúng ta). Ann biết rằng chúng tôi cần phải cảm thấy được trao quyền khi đưa ra quyết định thay cho mẹ của chúng tôi, và vì vậy cô ấy đề nghị hỗ trợ nhưng không bao giờ cố gắng chỉ đạo hoặc kiểm soát chúng tôi.

Cố gắng giữ cái tôi của riêng bạn không tham gia vào. Đây là một vấn đề lớn. Tất cả chúng ta bây giờ và sau đó đều mắc vào cái bẫy đó khi chúng ta bắt đầu tin rằng thành công của người khác phụ thuộc vào sự can thiệp của chúng ta, hoặc khi chúng ta nghĩ rằng thất bại của họ phản ánh không tốt về chúng ta, hoặc khi chúng ta tin rằng họ chọn bỏ đi bất cứ cảm xúc nào là vì chúng ta thay vì họ. Đó là một cái bẫy mà tôi thỉnh thoảng mắc phải khi đi dạy. Tôi có thể trở nên quan tâm hơn đến thành công của chính mình (Học sinh có thích tôi không? Điểm của họ có phản ánh khả năng giảng dạy của tôi không? V.v.) hơn là về sự thành công của học sinh. Nhưng điều đó không phục vụ bất cứ ai ngay cả tôi. Để thực sự hỗ trợ sự phát triển của họ, tôi cần phải giữ cho cái tôi của mình thoát ra khỏi nó và tạo ra không gian để họ có cơ hội phát triển và học hỏi.

Làm cho họ cảm thấy đủ an toàn để thất bại. Khi mọi người đang học hỏi, phát triển hoặc trải qua đau buồn hoặc một sự chuyển đổi, họ nhất định sẽ phạm một số sai lầm trên hành trình. Khi chúng tôi, với tư cách là người tạo không gian cho họ, giữ lại sự phán xét và hổ thẹn, chúng tôi cho họ cơ hội tiếp cận bản thân để tìm thấy sự can đảm để chấp nhận rủi ro và khả năng phục hồi để tiếp tục ngay cả khi họ thất bại. Khi chúng tôi cho họ hiểu rằng thất bại chỉ là một phần của hành trình chứ không phải là ngày tận thế, họ sẽ dành ít thời gian hơn để giày vò bản thân vì điều đó và có nhiều thời gian hơn để học hỏi từ những sai lầm của họ.

Đưa ra hướng dẫn và giúp đỡ với sự khiêm tốn và chu đáo. Một người tạo không gian thông thái biết khi nào nên giữ lại các hướng dẫn (nghĩa là khi nào nó khiến một người cảm thấy ngu ngốc và không thỏa đáng) và khi nào nên đưa ra hướng dẫn một cách nhẹ nhàng (tức là khi một người yêu cầu hoặc quá lạc lõng và không biết phải hỏi gì). Mặc dù Ann không lấy đi quyền lực hay quyền tự chủ của chúng tôi, cô ấy đã đề nghị được đến và cho mẹ tắm và thực hiện một số công việc khó khăn hơn trong việc chăm sóc. Đây là một sự giải vây cho chúng tôi, vì chúng tôi chưa thực hành việc đó và không muốn đặt mẹ vào một vị thế có thể khiến bà cảm thấy xấu hổ (ví dụ: con cái nhìn thấy bà trần truồng). Đây là một bước cẩn trọng mà tất cả chúng ta phải làm khi tạo không gian cho người khác. Nhận ra các lĩnh vực mà họ cảm thấy dễ bị tổn thương nhất và không có khả năng và cung cấp sự trợ giúp phù hợp mà không làm họ xấu hổ, điều này cần sự thực hành và khiêm tốn.

Văn bản thay thế ở đây

Một người tạo không gian thông thái biết khi nào nên giữ lại các hướng dẫn và khi nào nên đưa ra một cách nhẹ nhàng. Hình:Justin Follis.

Tạo một chỗ chứa cho những cảm xúc phức tạp, sợ hãi, chấn thương, v.v. Khi mọi người cảm thấy rằng họ có được không gian một cách sâu sắc hơn những gì họ quen thuộc, họ cảm thấy đủ an toàn để cho phép những cảm xúc phức tạp nổi lên mà bình thường có thể bị che giấu. Một người đã thực hành việc tạo không gian biết rằng điều này có thể xảy ra và sẽ chuẩn bị để tạo không gian đó một cách nhẹ nhàng, hỗ trợ và không phán xét. Trong The Circle Way, chúng tôi nói về những người tạo vành đai cho mọi người.

Circle (vòng tròn) trở thành không gian nơi mọi người cảm thấy đủ an toàn để có thể vụn vỡ mà không sợ rằng điều này sẽ khiến họ bị đau đớn vĩnh viễn hoặc họ sẽ bị xấu hổ với những người khác. Ai đó luôn ở đó để cho họ sức mạnh và lòng can đảm. Đây không phải là công việc dễ dàng và đó là công việc mà tôi tiếp tục học hỏi khi tôi tổ chức các cuộc hội thoại ngày càng nhiều thách thức hơn. Chúng ta không thể làm điều đó nếu bản thân quá xúc động, nếu chúng ta không làm việc chăm chỉ để nhìn vào cái bóng của chính mình hoặc nếu chúng ta không tin tưởng vào những người mà chúng ta đang tạo không gian cho họ. Trong trường hợp của Ann, cô đã làm điều này bằng cách thể hiện với sự dịu dàng, từ bi và tự tin. Nếu cô ấy xuất hiện theo cách không cho chúng tôi sự bảo đảm rằng cô ấy có thể xử lý các tình huống khó khăn hoặc cô ấy sợ chết, chúng tôi sẽ không thể tin cô ấy như chúng tôi đã làm.

Cho phép họ đưa ra quyết định khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau hơn bạn muốn.Tạo không gian là tôn trọng sự khác biệt của mỗi người và nhận ra rằng những khác biệt đó có thể dẫn đến việc họ đưa ra lựa chọn mà chúng ta sẽ không thực hiện. Ví dụ, đôi khi họ đưa ra lựa chọn dựa trên các chuẩn mực văn hóa mà chúng ta không thể hiểu được từ chính trải nghiệm của mình. Khi chúng ta tạo không gian, chúng ta phóng thích sự kiểm soát và chúng ta tôn trọng sự khác biệt. Điều này cho thấy, ví dụ, theo cách Ann hỗ trợ chúng tôi đưa ra quyết định về việc phải làm gì với cơ thể của mẹ sau khi linh hồn của bà không còn ở đó nữa. Nếu có một số nghi thức mà chúng tôi cảm thấy cần phải tiến hành trước khi giải phóng cơ thể bà, chúng tôi có thể tự do làm điều đó trong sự riêng tư ở nhà của mẹ.

Chúng ta không thể thành thạo kỹ năng tạo không gian này chỉ qua một đêm hoặc có thể được giải quyết thỏa đáng theo một danh sách các mẹo như những lời tôi vừa đưa ra. Nó là một bài toán khó và cần có sự thực hành, và khác nhau ở mỗi người và mỗi tình huống.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 38 sgk toán 2

Nội dung ban đầu đã được xuất bảntại đây.

Khi mẹ tôi sắp chết, anh chị em tôi đã tụ tập để ở bên mẹ trong những ngày cuối đời của bà. Không ai trong chúng tôi biết bất cứ điều gì về việc hỗ trợ ai đó trong quá trình chuyển tiếp từ kiếp sống này sang kiếp sống khác, nhưng chúng tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi muốn giữ mẹ ở nhà, nên chúng tôi đã làm vậy.

Trong khi chúng tôi chăm sóc mẹ, chúng tôi đã được hỗ trợ bởi một y tá chăm sóc giảm nhẹ tài năng, Ann. Cô ấy đến vài ngày để chăm sóc mẹ và nói chuyện với chúng tôi về những gì chúng tôi có thể mong đợi trong những ngày tới. Cô ấy dạy chúng tôi cách tiêm morphine cho mẹ khi bà không nghỉ ngơi được, cô ấy đề nghị sẽ làm những công việc khó khăn (như cho mẹ tắm), và cô ấy chỉ cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết về việc cần làm gì với cơ thể của mẹ sau khi linh hồn của bà không còn trên cõi đời này nữa.

Hãy dành thời gian của bạn cho mẹ, cô ấy nói. Bạn không cần phải gọi nhà tang lễ cho đến khi bạn sẵn sàng. Hãy tập hợp mọi người, những người muốn nói lời tạm biệt cuối cùng. Hãy ngồi với bà ấy nếu bạn muốn. Khi bạn đã sẵn sàng, thì hãy gọi và họ sẽ đến đón bà ấy.

Ann đã cho chúng tôi một món quà đáng kinh ngạc trong những ngày cuối cùng. Mặc dù đó là một tuần cực kỳ đau đớn, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã được giữ lại bởi một người, người chỉ cần một cuộc gọi điện thoại thì sẽ rời xa chúng tôi.

Trong hai năm kể từ đó, tôi thường nghĩ về Ann và vai trò quan trọng của cô ấy trong cuộc sống của chúng tôi. Cô ấy còn hơn cả danh hiệu y tá chăm sóc giảm nhẹ. Cô ấy làngười điều hướng, huấn luyện viên, và người hướng dẫn.Bằng cách cung cấp sự hỗ trợ và hướng dẫn nhẹ nhàng, không phán xét, cô ấy đã giúp chúng tôi bước đi trên một trong những hành trình khó khăn nhất trong cuộc đời.

Công việc mà Ann đã làm có thể được định nghĩa bằng một thuật ngữ trở nên phổ biến trong một số kết nối mà tôi làm việc. Cô ấy đãtạo không giancho chúng tôi.

Alt text here

Tác giả với mẹ cô ấy.

Tạo không gian có ý nghĩa gì đối với người khác?

Điều đó có nghĩa là chúng ta sẵn sàng đi bên cạnh một người trong bất kỳ hành trình nào họ đang đi mà không phán xét, khiến họ cảm thấy không thỏa đáng, hoặc cố gắng sửa chữa hoặc cố gắng tác động đến kết quả. Khi chúng ta tạo không gian cho người khác, chúng ta mở lòng, đưa ra sự hỗ trợ vô điều kiện và buông bỏ sự phán xét và kiểm soát.

Đôi khi chúng ta thấy mìnhtạo không gian cho mọi người trong khi họ tạo không gian cho người khác. Trong tình huống của chúng tôi, chẳng hạn, Ann đang tạo giữ không gian cho chúng tôi trong khi chúng tôi tạo giữ không gian cho mẹ. Mặc dù tôi không biết gì về hệ thống hỗ trợ của cô ấy, tôi nghĩ có những người khác đang tạo không gian cho Ann khi cô ấy thực hiện công việc đầy thách thức và ý nghĩa này. Hầu như không thể là một người tạo một không gian mạnh mẽ trừ khi chúng ta có những người khác sẽ tạo giữ không gian cho chúng ta. Ngay cả những nhà lãnh đạo, huấn luyện viên, y tá mạnh mẽ nhất, v.v., cần biết rằng có một số người có thể bị tổn thương và yếu đuối mà không sợ bị đánh giá.

Trong vai trò của mình là giáo viên, người hướng dẫn, huấn luyện viên, mẹ, vợ và là người bạn , v.v., tôi làm hết sức mình để giữ không gian cho người khác giống như cách Ann làm mẫu cho tôi và anh chị em của tôi. Không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi vì tôi có xu hướng rất muốn sửa chữa mọi người, cho họ lời khuyên hoặc đánh giá họ không đi xa hơn con đường của họ, nhưng tôi tiếp tục cố gắng vì tôi biết rằng điều đó quan trọng. Đồng thời, có những người trong cuộc sống của tôi mà tôi tin tưởng rằng họ tạo không gian cho tôi.

Để thực sự hỗ trợ mọi người trong sự phát triển, biến đổi, hoặc sự đau buồn của họ, v.v., chúng ta không thể làm điều đó bằng cách lấy đi sức mạnh của họ (tức là cố gắng khắc phục vấn đề của họ), làm họ xấu hổ (ngụ ý rằng họ nên biết nhiều hơn họ làm) hoặc áp đảo họ (nghĩa là cung cấp cho họ nhiều thông tin hơn mức họ đã sẵn sàng). Chúng ta phải sẵn sàng bước sang một bên để họ có thể tự đưa ra lựa chọn, dành cho họ tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện, hướng dẫn nhẹ nhàng khi cần và khiến họ cảm thấy an toàn ngay cả khi họ mắc lỗi.

Alt text here

Học cách tạo không gian cho người khác. Hình:Aarón Blanco Tejedor.

Tạo không gian không phải là điều dành riêng cho người hướng dẫn, huấn luyện viên hoặc y tá chăm sóc giảm nhẹ. Đó là điều mà TẤT CẢ chúng ta có thể làm cho nhau, vợ chồng, con cái, bạn bè, hàng xóm và thậm chí cả những người lạ, người bắt chuyện khi chúng ta đi xe buýt đi làm.

Những gì tôi đã học về việc Tạo không gian cho người khác

Dưới đây là những bài học tôi học được từ Ann và những người đã tạo không gian cho tôi.

Cho phép mọi người tin tưởng vào trực giác và trí tuệ của chính họ. Khi chúng tôi hỗ trợ Mẹ trong những ngày cuối cùng của bà, chúng tôi không có kinh nghiệm gì để dựa vào nhưng một cách trực giác, chúng tôi biết điều gì là cần thiết. Chúng tôi biết cách bế cơ thể co rút của bà ấy vào phòng tắm, chúng tôi biết cách ngồi và hát thánh ca cho bà nghe, và chúng tôi biết cách yêu thương bà. Chúng tôi thậm chí còn biết đã đến lúc phải tiêm thuốc giảm đau cho bà. Một cách rất nhẹ nhàng, Ann cho chúng tôi biết rằng chúng tôi không cần phải làm mọi việc theo một quy trình chăm sóc sức khỏe nào đó chúng tôi chỉ cần tin tưởng vào trực giác của mình và trí tuệ tích lũy từ nhiều năm chúng tôi yêu Mẹ.

Cung cấp thông tin mà họ có thể xử lý.Ann đã cho chúng tôi một số hướng dẫn đơn giản và để lại cho chúng tôi một vài tờ rơi, nhưng không quá sức đối với chúng tôi, những gì chúng tôi có thể xử lý trong thời gian đau buồn này. Quá nhiều thông tin sẽ khiến chúng ta cảm thấy không đủ năng lực và không xứng đáng.

Đừng lấy đi sức mạnh của họ, thay vào đó hãy trao quyền cho họ.Khi chúng ta nắm hết quyền quyết định từ tay mọi người, chúng ta sẽ khiến họ cảm thấy mình vô dụng và bất tài. Có thể đôi khi chúng ta cần phải tham gia và đưa ra quyết định khó khăn cho người khác (ví dụ: khi họ đang đối phó với chứng nghiện và sự can thiệp cảm thấy giống như điều duy nhất sẽ cứu họ), nhưng trong hầu hết mọi trường hợp khác, mọi người cần sự tự chủ để đưa ra lựa chọn của riêng họ (ngay cả con cái chúng ta). Ann biết rằng chúng tôi cần phải cảm thấy được trao quyền khi đưa ra quyết định thay cho mẹ của chúng tôi, và vì vậy cô ấy đề nghị hỗ trợ nhưng không bao giờ cố gắng chỉ đạo hoặc kiểm soát chúng tôi.

Xem thêm:  trong học tập của học sinh

Cố gắng giữ cái tôi của riêng bạn không tham gia vào. Đây là một vấn đề lớn. Tất cả chúng ta bây giờ và sau đó đều mắc vào cái bẫy đó khi chúng ta bắt đầu tin rằng thành công của người khác phụ thuộc vào sự can thiệp của chúng ta, hoặc khi chúng ta nghĩ rằng thất bại của họ phản ánh không tốt về chúng ta, hoặc khi chúng ta tin rằng họ chọn bỏ đi bất cứ cảm xúc nào là vì chúng ta thay vì họ. Đó là một cái bẫy mà tôi thỉnh thoảng mắc phải khi đi dạy. Tôi có thể trở nên quan tâm hơn đến thành công của chính mình (Học sinh có thích tôi không? Điểm của họ có phản ánh khả năng giảng dạy của tôi không? V.v.) hơn là về sự thành công của học sinh. Nhưng điều đó không phục vụ bất cứ ai ngay cả tôi. Để thực sự hỗ trợ sự phát triển của họ, tôi cần phải giữ cho cái tôi của mình thoát ra khỏi nó và tạo ra không gian để họ có cơ hội phát triển và học hỏi.

Làm cho họ cảm thấy đủ an toàn để thất bại. Khi mọi người đang học hỏi, phát triển hoặc trải qua đau buồn hoặc một sự chuyển đổi, họ nhất định sẽ phạm một số sai lầm trên hành trình. Khi chúng tôi, với tư cách là người tạo không gian cho họ, giữ lại sự phán xét và hổ thẹn, chúng tôi cho họ cơ hội tiếp cận bản thân để tìm thấy sự can đảm để chấp nhận rủi ro và khả năng phục hồi để tiếp tục ngay cả khi họ thất bại. Khi chúng tôi cho họ hiểu rằng thất bại chỉ là một phần của hành trình chứ không phải là ngày tận thế, họ sẽ dành ít thời gian hơn để giày vò bản thân vì điều đó và có nhiều thời gian hơn để học hỏi từ những sai lầm của họ.

Đưa ra hướng dẫn và giúp đỡ với sự khiêm tốn và chu đáo. Một người tạo không gian thông thái biết khi nào nên giữ lại các hướng dẫn (nghĩa là khi nào nó khiến một người cảm thấy ngu ngốc và không thỏa đáng) và khi nào nên đưa ra hướng dẫn một cách nhẹ nhàng (tức là khi một người yêu cầu hoặc quá lạc lõng và không biết phải hỏi gì). Mặc dù Ann không lấy đi quyền lực hay quyền tự chủ của chúng tôi, cô ấy đã đề nghị được đến và cho mẹ tắm và thực hiện một số công việc khó khăn hơn trong việc chăm sóc. Đây là một sự giải vây cho chúng tôi, vì chúng tôi chưa thực hành việc đó và không muốn đặt mẹ vào một vị thế có thể khiến bà cảm thấy xấu hổ (ví dụ: con cái nhìn thấy bà trần truồng). Đây là một bước cẩn trọng mà tất cả chúng ta phải làm khi tạo không gian cho người khác. Nhận ra các lĩnh vực mà họ cảm thấy dễ bị tổn thương nhất và không có khả năng và cung cấp sự trợ giúp phù hợp mà không làm họ xấu hổ, điều này cần sự thực hành và khiêm tốn.

Văn bản thay thế ở đây

Một người tạo không gian thông thái biết khi nào nên giữ lại các hướng dẫn và khi nào nên đưa ra một cách nhẹ nhàng. Hình:Justin Follis.

Tạo một chỗ chứa cho những cảm xúc phức tạp, sợ hãi, chấn thương, v.v. Khi mọi người cảm thấy rằng họ có được không gian một cách sâu sắc hơn những gì họ quen thuộc, họ cảm thấy đủ an toàn để cho phép những cảm xúc phức tạp nổi lên mà bình thường có thể bị che giấu. Một người đã thực hành việc tạo không gian biết rằng điều này có thể xảy ra và sẽ chuẩn bị để tạo không gian đó một cách nhẹ nhàng, hỗ trợ và không phán xét. Trong The Circle Way, chúng tôi nói về những người tạo vành đai cho mọi người.

Circle (vòng tròn) trở thành không gian nơi mọi người cảm thấy đủ an toàn để có thể vụn vỡ mà không sợ rằng điều này sẽ khiến họ bị đau đớn vĩnh viễn hoặc họ sẽ bị xấu hổ với những người khác. Ai đó luôn ở đó để cho họ sức mạnh và lòng can đảm. Đây không phải là công việc dễ dàng và đó là công việc mà tôi tiếp tục học hỏi khi tôi tổ chức các cuộc hội thoại ngày càng nhiều thách thức hơn. Chúng ta không thể làm điều đó nếu bản thân quá xúc động, nếu chúng ta không làm việc chăm chỉ để nhìn vào cái bóng của chính mình hoặc nếu chúng ta không tin tưởng vào những người mà chúng ta đang tạo không gian cho họ. Trong trường hợp của Ann, cô đã làm điều này bằng cách thể hiện với sự dịu dàng, từ bi và tự tin. Nếu cô ấy xuất hiện theo cách không cho chúng tôi sự bảo đảm rằng cô ấy có thể xử lý các tình huống khó khăn hoặc cô ấy sợ chết, chúng tôi sẽ không thể tin cô ấy như chúng tôi đã làm.

Cho phép họ đưa ra quyết định khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau hơn bạn muốn.Tạo không gian là tôn trọng sự khác biệt của mỗi người và nhận ra rằng những khác biệt đó có thể dẫn đến việc họ đưa ra lựa chọn mà chúng ta sẽ không thực hiện. Ví dụ, đôi khi họ đưa ra lựa chọn dựa trên các chuẩn mực văn hóa mà chúng ta không thể hiểu được từ chính trải nghiệm của mình. Khi chúng ta tạo không gian, chúng ta phóng thích sự kiểm soát và chúng ta tôn trọng sự khác biệt. Điều này cho thấy, ví dụ, theo cách Ann hỗ trợ chúng tôi đưa ra quyết định về việc phải làm gì với cơ thể của mẹ sau khi linh hồn của bà không còn ở đó nữa. Nếu có một số nghi thức mà chúng tôi cảm thấy cần phải tiến hành trước khi giải phóng cơ thể bà, chúng tôi có thể tự do làm điều đó trong sự riêng tư ở nhà của mẹ.

Chúng ta không thể thành thạo kỹ năng tạo không gian này chỉ qua một đêm hoặc có thể được giải quyết thỏa đáng theo một danh sách các mẹo như những lời tôi vừa đưa ra. Nó là một bài toán khó và cần có sự thực hành, và khác nhau ở mỗi người và mỗi tình huống.

Nội dung ban đầu đã được xuất bảntại đây.

Video liên quan

Back to top button