Kawasaki ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh Kawasaki là bệnh thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi, hiện nay ở Mỹ và Nhật Bản có khá nhiều trường hợp mắc bệnh này. Trong thời gian qua, Việt Nam cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh. Vậy bệnh Kawasaki là gì? Nó có nguy hiểm không?

1. Bệnh Kawasaki là gì?

Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp tính hoặc phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, đặc trưng bởi tình trạng viêm lan tỏa của các mạch máu vừa và nhỏ khắp cơ thể, bao gồm cả các động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Căn bệnh này được đặt theo tên của một bác sĩ nhi khoa Nhật Bản, người đã mô tả mô hình đặc trưng của các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vào năm 1967. Bệnh Kawasaki thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ trai cao hơn trẻ gái.

Hậu quả trước mắt của bệnh Kawasaki có thể không nghiêm trọng ngay nhưng các biểu hiện tim mạch rất nguy hiểm như viêm tim, phình động mạch vành gây đột tử, nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ hoặc hẹp và suy mạch vành. mãn tính về sau.

Bệnh Kawasaki thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, hay gặp nhất ở lứa tuổi bú mẹ. Tỷ lệ mắc bệnh thường ở trẻ trai cao hơn trẻ gái.

Xem thêm:  Công Ty Cp The Bamboo Team

2. Nguyên nhân của bệnh Kawasaki ở trẻ em

Nguyên nhân của bệnh Kawasaki hiện vẫn chưa được biết rõ. Hầu hết các chuyên gia tin rằng căn bệnh này có thể có nguồn gốc truyền nhiễm hoặc độc hại, chẳng hạn như vi rút hoặc vi khuẩn; Yếu tố dân tộc cũng có liên quan vì trẻ em có nhiều khả năng là người châu Á hoặc gốc châu Á. Ngoài ra, các yếu tố môi trường có thể là tác nhân gây bệnh. Và cho đến nay, không có bằng chứng thực sự cho thấy căn bệnh này có thể lây lan.

3. Các triệu chứng của bệnh Kawasaki

Một số triệu chứng của trẻ mắc bệnh Kawasaki

Sốt là biểu hiện thường gặp nhất, thường xuất hiện đầu tiên và kéo dài trên 5 ngày, ít đáp ứng với các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt thông thường.

  • Kết mạc sung huyết, đỏ; Thường không có tiết dịch, hình thành trong tuần đầu tiên của bệnh.
  • Môi đỏ rõ, có thể nứt và chảy máu.
  • Lưỡi đỏ và có thể bị ngứa.
  • Ban thường xuất hiện sớm khi bị bệnh; Ban đỏ thường gặp đa dạng, toàn thân.
  • Biểu hiện ở tứ chi như phù nề mu bàn tay, bàn chân; lòng bàn tay, bàn chân đỏ tía.
  • Các hạch bạch huyết ở cổ và hàm có thể to lên, thường ở một bên.

Các triệu chứng của bệnh Kawasaki thường giống với nhiều bệnh sốt cấp tính khác như nhiễm trùng, sốt phát ban nhiệt đới trong khi một số triệu chứng tiến triển như tự thoái triển nên bệnh dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. khác.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Xd – Tm – Dv Thuận Toàn – Việt Toàn

Vì vậy, nếu trẻ sốt cao liên tục trong 3 – 4 ngày, kèm theo 2 hoặc 3 biểu hiện nổi mẩn đỏ trên da; môi đỏ và lưỡi đỏ vểnh; đỏ mắt hai bên (đỏ kết mạc); Sưng hạch ở góc hàm nên nghĩ đến bệnh Kawasaki và sớm đưa cháu đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch nhi.

4. Biến chứng của bệnh Kawasaki

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các biểu hiện lâm sàng của bệnh có thể tự khỏi, tuy nhiên, các biến chứng của bệnh vào các cơ quan, đặc biệt là bệnh phình động mạch vành có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. nhồi máu cơ tim hoặc hẹp động mạch vành và thiếu máu cục bộ cơ tim, suy vành mãn tính. Tỷ lệ này xảy ra trong khoảng một phần ba số trường hợp không được điều trị.

5. Điều trị bệnh Kawasaki ở trẻ em

Trẻ em mắc bệnh Kawasaki nên được điều trị tại bệnh viện. Tại đây, trẻ sẽ được dùng thuốc để ngăn ngừa tổn thương động mạch vành. Bao gồm

  • Gamma Globulin tiêm tĩnh mạch liều cao (IVIG) là lựa chọn điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Kawasaki. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả giúp làm giảm các triệu chứng, và quan trọng hơn là có thể ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương động mạch vành nếu được điều trị sớm trong vòng 10 ngày kể từ khi bắt đầu sốt.
  • Aspirin liều cao (ASA) cũng được dùng cùng với IVIG trong giai đoạn cấp tính của bệnh cho đến khi hạ sốt.
Xem thêm:  Etoposide là thuốc gì?

Khi điều trị, bệnh thường thuyên giảm. Một số trẻ sẽ cần điều trị lần thứ hai bằng IVIG hoặc các loại thuốc khác.

Để trẻ được chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, cha mẹ nên lựa chọn những cơ sở uy tín hàng đầu.

Bài viết có tham khảo nguồn Medschool.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kawasaki ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kawasaki ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kawasaki ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kawasaki ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không?” được đăng bởi vào ngày 2021-11-03 01:41:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button