ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai?

Theo trang Cuộc trò chuyện Ngày 27/8, tổ chức khủng bố ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) vào chiều 26/8.

Một vụ đánh bom nhằm vào đám đông bên ngoài sân bay khiến ít nhất 13 lính Mỹ và 60 dân thường thiệt mạng, ngoài ra còn có 18 người bị thương, khi Mỹ và các nước khác sơ tán người dân khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát. quốc gia.

‘Chúng tôi sẽ bắt chúng’: Tổng thống Biden nói những kẻ tấn công sân bay Kabul sẽ phải trả giá

Trước cuộc tấn công, các quốc gia như Mỹ, Anh, Australia và cả Taliban đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công tại sân bay này. Các quan chức Mỹ đặc biệt lo ngại rằng ISIS-K ở Afghanistan trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chân rết của IS

Vài tháng sau khi IS tuyên bố trở thành nhà nước tự xưng ở Iraq và Syria vào năm 2014, các chiến binh tách khỏi Taliban đã thành lập nhóm riêng của chúng, ISIS-K, ở Afghanistan và thề trung thành với thủ lĩnh IS là Abu. Bakr al-Baghdadi.

Một năm sau, tổ chức này được lãnh đạo IS công nhận khi bắt đầu bén rễ ở đông bắc Afghanistan, cụ thể là các tỉnh Kunar, Nangarhar và Nuristan.

Tổ chức khủng bố ISIS-K vừa dội bom vào quân đội Mỹ ở Kabul là ai?

Theo các nhà quan sát của Liên Hợp Quốc, ISIS-K cũng đã thiết lập các cơ sở ngầm ở nhiều vùng của Pakistan và Afghanistan, bao gồm cả Kabul.

Xem thêm:  Phương pháp kế toán nguyên liệu vật liệu theo thông tư 133

Theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ước tính tổ chức này có từ 500 đến vài nghìn chiến binh.

ISIS-K là từ viết tắt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở vùng Khorasan, tên cũ của khu vực rộng lớn bao gồm Pakistan, Iran, Afghanistan và Trung Á ngày nay.

N

Các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu

ISIS-K đứng sau nhiều vụ tấn công đẫm máu nhất trong những năm gần đây, nhắm vào dân thường ở cả Afghanistan và Pakistan, tại các nhà thờ Hồi giáo, quảng trường và thậm chí cả bệnh viện. Nhóm này đặc biệt nhắm vào những người Hồi giáo dòng Shia.

Tại sao ISIS-K đối đầu với Taliban?

Vào tháng 5, ISIS-K đã tấn công một trường học dành cho nữ sinh ở Kabul và giết chết ít nhất 68 người và làm bị thương hơn 160 người, hầu hết là học sinh nữ.

Lực lượng an ninh sơ tán người dân tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ISIS-K ở Kabul ngày 12/5/2020.

Ảnh: Shutterstock

Đến tháng 6, ít nhất 10 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong một cuộc tấn công nhằm vào tổ chức từ thiện rà phá bom mìn HALO Trust của Anh và Mỹ. ISIS-K sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

ISIS-K không kiểm soát một vùng lãnh thổ nào và thường bị thiệt hại nặng nề bởi các hoạt động của Taliban và quân đội Mỹ.

Xem thêm:  Nuôi cá leo trong ao đất

Theo đánh giá của Liên hợp quốc và quân đội Mỹ, ISIS-K hiện chủ yếu đóng tại các cơ sở ngầm trong hoặc gần các thành phố để tấn công khủng bố.

Xung đột với Taliban

Theo AFP, mặc dù cả hai đều theo đạo Hồi dòng Sunni nhưng ISIS-K và Taliban có mối quan hệ không mấy hòa hợp. Các cuộc xung đột đã dẫn đến giao tranh đẫm máu và Taliban chủ yếu giành chiến thắng sau năm 2019, trong khi ISIS-K không giành được lãnh thổ của riêng mình như IS đã làm ở Trung Đông. Mối bất hòa còn thể hiện ở chỗ các tuyên bố của IS thường gọi Taliban là “những kẻ bội đạo”.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “ISIS-K, chân rết khủng bố đánh bom sân bay Kabul là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-26 13:26:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button