IPM VÀ ICM TRONG NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? – AGRICULTURE

Các bài báo đã chọn

Đăng trên
Ngày 3 tháng 3 năm 2018
lúc 12:44 sáng
by lovetadmin / Comments Off on IPM VÀ ICM TRONG NÔNG NGHIỆP LÀ ​​GÌ?

Mục lục nội dung

Hỏi: Tôi được nghe nhiều về chương trình IPM và ICM trong sản xuất nông nghiệp nhưng chưa hiểu rõ?

(Trần Trọng Hoàng – Xã Hoằng Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Câu trả lời: Chương trình Quản lý Dịch hại Tổng hợp (IPM) là một “hệ thống quản lý dịch hại dựa trên môi trường và các điều kiện sinh thái cụ thể và sự biến động của quần thể. Dịch hại sử dụng các biện pháp kỹ thuật thích hợp để phòng trừ quần thể dịch hại luôn ở dưới ngưỡng gây hại kinh tế.

Quản lý dịch hại tổng hợp trong nhiều trường hợp đồng nghĩa với kiểm soát dịch hại tổng hợp (IPC). Dịch hại trong IPM là dịch hại (như côn trùng) và vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Đối với cỏ dại, việc kiểm soát chúng ngày càng trở nên quan trọng và được thực hiện trong chương trình quản lý cỏ dại tổng hợp (IWM).

Cấu thành IPM là hệ thống các biện pháp phòng ngừa (kiểm dịch thực vật, điều tra, phát hiện các tác nhân lạ gây hại cho cây trồng, nông sản để bao vây và tiêu diệt kịp thời), các biện pháp canh tác, sử dụng giống kháng, các biện pháp sinh học, công nghệ sinh học và các biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách, v.v.

Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM được áp dụng tại Việt Nam từ năm 1992, đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tổng kết hiệu quả của chương trình sau 7 năm triển khai, ngành BVTV tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: Việc áp dụng IPM tại Thái Bình đã góp phần đưa năng suất lúa đạt trên 130 tạ / ha và sản lượng lương thực đạt trên 1 triệu tấn; Nông dân hiểu rõ việc áp dụng IPM vào sản xuất và đời sống một cách hiệu quả.

Sử dụng vật tư cân đối, giảm lượng đạm, tăng lượng lân và kali trên một đơn vị diện tích, trồng mật độ vừa phải, giảm lượng giống, cho cây phát triển cân đối, cứng cây, phát triển mạnh, tăng sức khỏe. chịu được; giảm 51,50% số lần phun, giảm 41,84% lượng thuốc bảo vệ thực vật. Lượng thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ dịch bệnh trên rau cũng giảm đáng kể, trước đây phải phun 13 đến 15 lần / vụ, bón IPM giảm xuống còn 5 – 6 lần. Ở ruộng áp dụng IPM, tuy mức đầu tư phân bón cao hơn ruộng thường (không bón IPM) từ 50.000 – 60.000 đồng / ha / vụ nhưng năng suất lúa tăng từ 9 – 17%, thu nhập tăng từ 1,2 – 1,4 triệu đồng / ha / vụ.

Ngoài ra, ứng dụng IPM trong sản xuất có thể giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, bảo vệ các loài thiên địch có ích như: ếch nhái, rắn, chim, ong, bọ rùa, nhện,… Chương trình IPM rất tốt. phù hợp với cơ chế khoán hiện hành trong nông nghiệp, góp phần nâng cao dân trí, xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn, góp phần có hiệu quả vào chương trình sản xuất nông nghiệp bền vững.

Chương trình quản lý dinh dưỡng và dịch hại cây trồng tổng hợp: IPM và IWM là một phần quan trọng của chương trình Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM). Thực hiện tốt chương trình ICM, cây trồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao, sản phẩm sạch, chất lượng tốt. Ở nước ta, chương trình ICM còn được gọi là chương trình “3 giảm, 3 tăng (miền Nam) hoặc“ 2 giảm, 3 tăng ”(miền Bắc). Trong đó có 3 mức giảm là: giảm lượng giống hoặc lượng nước tưới, giảm lượng phân đạm dư thừa, giảm thuốc bảo vệ thực vật; 3 mức tăng là: tăng năng suất cây trồng, tăng chất lượng nông sản và tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Chương trình ICM được triển khai tại Việt Nam từ năm 2001. Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu và được triển khai rộng rãi, với nhiều kết quả đáng khích lệ. Sau 7 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 400 mô hình ứng dụng ICM tại 12 huyện, thị xã trọng điểm trồng lúa của tỉnh, tập huấn cho hơn 9.000 lượt nông dân ứng dụng chương trình. hàng nghìn ha.

Mục đích của chương trình nhằm nâng cao năng lực, nhận thức của cán bộ nông nghiệp và nông dân về mối quan hệ giữa phân bón, sâu bệnh và khả năng sinh trưởng, phát triển của cây trồng, từ đó sử dụng giống hợp lý, giảm lượng đạm thừa, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Kết quả của chương trình: lượng giống giảm bình quân từ 10-40kg / ha, phun 1-2 lần / vụ, giảm lượng đạm thừa 20-60kg / ha, năng suất đảm bảo và tăng từ 4-8 tạ / ha, chất lượng sản phẩm được nâng cao, hiệu quả kinh tế tăng từ 1,5-3 triệu đồng / ha.

NGUYÊN KHÔI

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “IPM VÀ ICM TRONG NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? – AGRICULTURE❤️️”. Hy vọng qua bài viết “IPM VÀ ICM TRONG NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? – AGRICULTURE” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “IPM VÀ ICM TRONG NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? – AGRICULTURE [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Có nên cho mèo đi chơi

Bài viết “IPM VÀ ICM TRONG NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? – AGRICULTURE” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button