IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này?

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục xuất hiện những bài viết, video chia sẻ về việc hàng loạt xe máy (nhất là xe tay ga) bị trộm IC khiến nhiều chủ xe điêu đứng vì không thể nổ máy, sử dụng xe. Vậy IC là gì? Tại sao bộ phận này thường được nhắm mục tiêu bởi những tên trộm?

IC xe máy là gì?

Trước hết, về tên gọi, IC là viết tắt của cụm từ Integrated – Circuit, được hiểu là bộ phận “chip điện tử”, có chức năng điều khiển toàn bộ hệ thống vi mạch trên xe máy. Ngoài cái tên quen thuộc IC, nhiều thợ ô tô hay xe máy còn gọi bộ phận này là ECU (Electronic Control Unit – hệ thống điều khiển điện tử), hộp đen, hay đơn giản là bộ phận đánh lửa, bộ đề. đánh lửa…

IC là bộ phận “chip điện tử”, có chức năng điều khiển toàn bộ hệ thống mạch điện trên xe máy

Vai trò của IC xe máy

Đọc qua định nghĩa cũng có thể hình dung sơ qua về vai trò của IC trên xe máy. Về mặt kỹ thuật, IC có tác dụng biến dòng điện xoay chiều từ bộ phận đánh lửa thành dòng điện một chiều, đồng thời xác định thời điểm đánh lửa để phóng điện vào buồng đốt trong quá trình khởi động và trong quá trình xe vận hành. cử động.

Xem thêm:  10 cảng biển lớn nhất thế giới – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Cụ thể, trong cấu tạo động cơ sẽ luôn có một jack cắm (củ), khi kỳ nổ chạm vào jack cắm sẽ kích hoạt tín hiệu đưa về IC. Lúc này IC sẽ điều khiển và tiếp tục truyền dòng điện đến sườn xe và bugi để đánh lửa, đốt cháy nhiên liệu và giúp xe vận hành.

IC xe máy là gì?  Tại sao 'ăn cắp' hoặc ăn cắp phần này?  - ảnh 2

IC có vai trò vô cùng quan trọng và được ví như “bộ não” trên xe máy

Tuy nhiên, nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn thì IC thực chất là bộ phận đánh lửa, kích hoạt và điều khiển hệ thống điện, hệ thống bơm nhiên liệu, điều khiển động cơ. Vì vậy, vai trò của IC trên xe máy là vô cùng quan trọng. Thậm chí, nhiều người còn ví von, IC là “bộ não” của xe máy. Vì vậy, một chiếc xe máy chắc chắn sẽ không thể hoạt động nếu không có IC.

Cấu tạo IC xe máy

IC trên xe máy cũng có nhiều loại, tương ứng với các dòng xe khác nhau. Tuy nhiên, về cấu tạo, nhìn chung mỗi IC được thiết kế khá đơn giản với 2 bộ phận chính gồm bộ phận đánh lửa và các dây dẫn như dây cò (thường là dây sọc xanh và vàng), dây mobin lửa. (đen sọc đỏ), dây mobin (đen sọc vàng), dây mass (xanh) và dây tắt máy, …

IC xe máy là gì?  Tại sao 'ăn cắp' hoặc ăn cắp phần này?  - 3.  ảnh

IC được thiết kế khá đơn giản với 2 bộ phận chính gồm bộ phận đánh lửa và các dây dẫn

Xem thêm:  Sao Út Nỡ Vội Lấy Chồng

N

Ngoài ra, với các IC trên xe ô tô hiện đại, số lượng dây trên IC có thể nhiều hơn, tương ứng với các tính năng trên xe.

Tại sao IC trên xe máy thường bị mất trộm?

Không phải ngẫu nhiên mà IC là bộ phận thường xuyên bị “trộm” trên xe máy. Như đã nói, tuy có cấu tạo khá nhỏ nhưng IC lại đóng vai trò vô cùng quan trọng và gần như không thể thay thế trên xe máy. Do đó, giá bán của bộ phận này không hề rẻ.

Cụ thể, với xe số hoặc xe côn tay, tùy từng hãng và dòng xe, một chiếc IC thường có giá từ 700.000 – 1.000.000 đồng. Trong khi đó, IC trên xe tay ga có giá trị lớn hơn, dao động từ 3 – 4 triệu đồng. Thậm chí, trên những chiếc ô tô đắt tiền, có nhiều tính năng thông minh, hiện đại hơn, giá IC có thể lên tới 8 triệu đồng, hàng chục triệu đồng.

IC xe máy là gì?  Tại sao 'ăn cắp' hoặc ăn cắp phần này?  - 4 .  ảnh

Có giá trị cao nhưng lại được lắp đặt ở những vị trí dễ tháo lắp là nguyên nhân khiến IC xe máy thường xuyên bị trộm.

Bên cạnh giá cả, một nguyên nhân khác khiến IC xe máy dễ rơi vào “tầm ngắm” của bọn trộm là do vị trí lắp đặt.

Theo đó, tùy từng dòng xe, cụm IC sẽ được bố trí ở các vị trí khác nhau như khu vực đầu xe, dưới mặt nạ trước; khu vực dưới yên xe có trang bị công nghệ phun xăng điện tử… Tuy nhiên, nhìn chung, các vị trí lắp đặt này và cách bố trí IC khá “lỏng lẻo” khiến “đạo chích” khá dễ dàng tháo gỡ.

Xem thêm:  Cách kiểm tra gói cước viettel đang dùng

Vì vậy, theo nhiều người có kinh nghiệm, để bảo vệ IC cho chiếc xe của mình, chủ xe nên “di dời” IC ra vị trí khác với vị trí xe ban đầu để “đánh lạc hướng” kẻ gian. Bên cạnh đó, người sử dụng xe cũng có thể gắn thêm ốc vít để cố định IC hoặc trang bị thêm khóa kim loại để bảo vệ bộ phận này.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều thiết bị chống trộm dành riêng cho IC xe máy, nếu có điều kiện, chủ xe hoàn toàn có thể độ thêm để bảo vệ bộ phận IC.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “IC xe máy là gì? Tại sao ‘đạo chích’ hay cuỗm bộ phận này?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-26 21:34:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button