Huyết tương nâng cao hiệu suất nuôi thủy sản

Hình minh họa Huyết tương hồng cầu và protein huyết tương khô (SDP) là nguồn protein động vật an toàn cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản. Nó cũng được coi là một thành phần thức ăn chất lượng cao cho nhiều loài vật nuôi. Các sản phẩm từ máu được công nhận là nguồn protein chức năng hiệu quả cao với lượng khí thải carbon thấp, mang lại sự bền vững cho ngành công nghiệp thực phẩm Châu Âu. Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi ngày càng sử dụng nhiều protein huyết tương để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, tốc độ tăng trưởng và dinh dưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ căng thẳng. Lợi ích của SDP được đánh giá cao trong điều kiện sản xuất nơi động vật tiếp xúc với nhiều yếu tố gây căng thẳng hơn như mầm bệnh và biến đổi môi trường, chủ yếu trong các hệ thống chăn nuôi thâm canh. Các nghiên cứu về hoạt động của SDP đã chỉ ra rằng tiêu thụ protein huyết tương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó giúp động vật hấp thụ nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng từ khẩu phần ăn.
SDP trong nuôi trồng thủy sản
Các chất dinh dưỡng được cung cấp bằng cách bổ sung SDP vào khẩu phần ăn của cá đã cải thiện năng suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa, hiệu quả sử dụng thức ăn và sự đồng đều về kích thước của các loài cá khác nhau như cá hồi, cá tráp và cá hồi. , Cá rô phi và tôm sông Nile (Polo et a; 2018; De Muylder et al., 2019). Các nghiên cứu trên cá tráp biển đã chứng minh, SDP cải thiện chức năng đường ruột và khả năng miễn dịch không đặc hiệu, hoạt động của các enzym chống oxy hóa nội sinh và thúc đẩy tăng sinh tế bào soma (Gisbert và cộng sự, 2015). Ngoài ra, do lợi ích tăng cường sức khỏe của nó, SDP đã được tăng cường trong chế độ ăn uống như một công cụ chính để giảm việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng STB trong nhiều loại vật nuôi khác như lợn, gia cầm và gia cầm. bê (Torrallardona, 2010; Campbell và cộng sự, 2019). SDP có thể được coi là một thành phần thức ăn chiến lược trong nhiều chương trình nhằm giảm việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng ATB trong sản xuất tôm và cá chất lượng cao. SDP có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch ở cá. Araujo và cộng sự. (2017) đã chứng minh rằng việc bổ sung SDP cho cá rô phi sông Nile lạnh đã cải thiện chức năng miễn dịch và tăng cường khả năng chống chịu với môi trường lạnh.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 74 sách giáo khoa vật lí 12

SDP nuôi cá hồi
Một nghiên cứu gần đây tập trung vào việc đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung SDP đối với các yếu tố tăng trưởng ở cá hồi Đại Tây Dương vị thành niên (post smolt) tiếp xúc với đợt bùng phát SRS (nhiễm trùng huyết). Thử nghiệm được tiến hành trong hệ thống bể chứa trong nhà, thuộc Viện nghiên cứu VESO-Chile (Port Montt, Chile). 540 con cá hồi Đại Tây Dương con (91,5 g, BW) được phân vào 6 bể có sinh khối tương tự và được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, lặp lại 3 lần trong mỗi thử nghiệm. 2 nghiệm thức bao gồm: 0% (đối chứng) hoặc 3% SDP (AP920; APC Inc). Các chế độ ăn có cấu hình dinh dưỡng và năng lượng tương tự nhau. Vào tuần thứ 10 của thí nghiệm, cá được thử thách SRS (Piscirickettsia salmonis) bằng phương pháp sống chung với vi khuẩn. Thời gian nghiên cứu hệ số năng suất chăn nuôi kéo dài 11 tuần. Để điều tra xem SDP có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá trước SRS hay không, nghiên cứu tiếp tục thêm một tuần nhưng không đánh giá hiệu suất tăng trưởng trong thời gian này. Nhóm đối chứng và nhóm SDP được cho ăn cho đến khi no với tỷ lệ cho ăn hàng ngày là 1,6 – 1,8.

Kết quả
Không có trường hợp cá chết nào được phát hiện trong thời gian 11 tuần thử nghiệm. Tuy nhiên, tất cả cá chết vào cuối đợt thử nghiệm (tuần 15) do nhiễm SRS nặng. Không có sự khác biệt về tỷ lệ sống hoặc tỷ lệ chết của cá ở hai nhóm thí nghiệm. Trong 11 tuần đầu tiên, chỉ số phúc lợi động vật của cá gần tối ưu (Foldedal et al., 2016). Vào cuối nghiên cứu đánh giá năng suất chăn nuôi (tuần 11), sinh khối thay đổi giữa các nhóm thí nghiệm. Nhóm được bổ sung SDP có xu hướng có tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) và hệ số tăng trưởng nhiệt (TGC) cao hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, hệ số biến thiên (CV) đã được cải thiện đáng kể ở cá được cho ăn SDP. Mặc dù SDP không thể cải thiện tỷ lệ sống của cá trong giai đoạn nhiễm SRS (do mầm bệnh nặng hơn trong môi trường bể nhỏ), kết quả thu được trong 75 ngày đầu tiên và chỉ một tuần sau khi thử nghiệm. Đầu tiên, nó được chỉ ra rằng bổ sung SDP cải thiện sự tăng trưởng ở cá hồi và giúp chúng phát triển đồng đều mà không ảnh hưởng đến các thông số sức khỏe của cá.

Xem thêm:  Nội quy phòng thực hành, phòng đa năng trường THPT
Nguồn: Theo InternationalAquafeed
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Huyết tương nâng cao hiệu suất nuôi thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Huyết tương nâng cao hiệu suất nuôi thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Huyết tương nâng cao hiệu suất nuôi thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Huyết tương nâng cao hiệu suất nuôi thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 09:20:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button