Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu?

Huyết áp dù cao hay thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung. Vậy huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu? Tại sao phụ nữ dễ bị cao huyết áp hơn nam giới? Trong bài viết này, các bác sĩ chuyên khoa của Vimec sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Huyết áp là huyết áp cần thiết để tác động lên thành động mạch để đưa máu đến các mô trong cơ thể, huyết áp phụ thuộc vào lực bơm của tim, và là một trong những dấu hiệu chính cho thấy cơ thể vẫn còn sống. hoạt động hay không. Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu lưu thông trong các động mạch nhỏ và tiểu động mạch và tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức tối thiểu trong hệ thống tĩnh mạch. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm:

  • Nhịp tim và lực co bóp: Tim đập nhanh, mạnh có thể khiến huyết áp tăng cao. Tim đập chậm lại, sức co bóp của cơ tim giảm, huyết áp giảm.
  • Sức cản của mạch máu: Lòng mạch hẹp lại do xơ vữa làm tăng huyết áp. Tuổi già, thành mạch kém đàn hồi gây ra bệnh cao huyết áp.
  • Thể tích máu: Khi mất máu, lượng máu giảm làm huyết áp giảm. Thường xuyên ăn mặn sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu và tăng thể tích máu, gây cao huyết áp.
  • Độ nhớt của máu: Trong hệ thống mạch máu, huyết áp giảm gần từ động mạch đến mao mạch và tĩnh mạch. Huyết áp giảm dần là do ma sát của máu với thành mạch và ma sát của các phần tử máu với nhau khi máu chảy qua hệ mạch.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Thương Mại Dịch Vụ Nam Ngọc Sơn

Huyết áp là lực do máu yêu cầu chống lại thành động mạch

2. Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp của bạn sẽ tăng dần khi bạn già đi. Trẻ sơ sinh sẽ có chỉ số Huyết áp thấp nhất. Khi bắt đầu từ tuổi vị thành niên trở đi, huyết áp được quy định ở mức bình thường là dưới 120/80 mmHg.

Các con số trên “120” là áp suất tâm thu của bạn, là áp suất trong động mạch khi cơ tim co lại. Con số dưới “80” là huyết áp tâm trương, là huyết áp khi cơ tim của bạn đang thư giãn. Nếu một trong hai con số này quá cao, nó sẽ được coi là huyết áp bất thường.

Nếu huyết áp tâm thu của phụ nữ từ 120-140 và huyết áp tâm trương từ 80-90, thì cô ấy đã bị tiền tăng huyết áp. Những người bị huyết áp thấp sẽ có chỉ số tâm thu dưới 90.

Tuy nhiên, cũng do huyết áp tăng dần theo tuổi nên mức huyết áp bình thường của người 60-64 tuổi có khi lên tới 134/88 mmHg.

3. Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu?

3.1 Huyết áp của phụ nữ bình thường và phụ nữ có thai

Nếu huyết áp của phụ nữ ổn định sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhìn chung, chỉ số huyết áp của phụ nữ giống như người bình thường.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Thương Mại Và Dịch Vụ Abo

Cao huyết áp thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chủ yếu là do mẹ trên 30 tuổi mang thai, đa thai, tiền sử gia đình bị cao huyết áp, chế độ dinh dưỡng kém, thiếu máu.

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp là rất phổ biến

Vì vậy, để huyết áp của bà bầu được ổn định thì nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra xem mức huyết áp của mình có nằm trong tiêu chuẩn hay không. Ngoài ra, thai phụ cần lưu ý sử dụng thuốc và vận động cơ thể dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều quan trọng là phải chú ý đến huyết áp của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

3.2 Các biện pháp duy trì huyết áp bình thường cho phụ nữ

Cố gắng giữ huyết áp của bạn dưới mức bình thường (không quá chênh lệch) vì có nhiều yếu tố làm cho huyết áp của bạn tăng lên. Và huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ và gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Luôn kiểm soát cân nặng của bạn bằng cách tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục chăm chỉ. Tất cả những điều này sẽ giúp giữ huyết áp bình thường. Bạn không nên ăn đồ quá mặn mà nên thay thế bằng đồ ăn nhiều chất xơ, hoa quả và tránh xa đồ ngọt, nước có ga để phòng ngừa các biến chứng về huyết áp.

Xem thêm:  Tài Khoản Ql Khoản Thu Bằng Biên Lai – Cct Dĩ An

Tránh thực phẩm có thể làm tăng huyết áp

Học cách đo huyết áp để tự kiểm tra huyết áp tại nhà nhằm mục đích theo dõi huyết áp thường xuyên để kịp thời điều chỉnh nếu có sự thay đổi nhịp tim. Đặc biệt nếu trong gia đình có người già thì nên có máy đo huyết áp trong hộp y tế.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Huyết áp bình thường của phụ nữ là bao nhiêu?” được đăng bởi vào ngày 2021-10-25 15:19:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button