Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà

Hạt giống các loại rau ăn lá như rau dền, mồng tơi, rau họ cải các loại tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ngâm nước ấm trước.

Tuy nhiên, để đảm bảo hạt giống rau ăn lá có tỷ lệ nảy mầm cao nhất thì chúng ta nên ủ như sau:

-Bước 1: Cần ngâm hạt giống rau vào nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh (2 cốc nước sôi và 3 cốc nước thường).

-Bước 2: Ngâm hạt giống trong nước đã pha ở trên từ 3 đến 6 giờ, sau đó vớt ra ủ bằng khăn giấy thấm rồi trải trên mặt phẳng từ 6 – 12 giờ.

-Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt nanh thì vớt hạt ra khăn giấy, để cho hạt rau ăn lá ráo nước rồi trộn với giá thể để hạt không bị dính, giúp chúng ta rải đều. . hạt trên bề mặt của thùng xốp.

2.1 Chuẩn bị đất: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

-Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã qua xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 1 kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng, Nếu dùng khay xốp ta trộn 2 kg xơ dừa đã qua xử lý + 2 kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất trong khay cách mặt khay 3-5cm.

-Bước 2: Dùng bình xịt có tia nước nhỏ làm ướt đều khay đất để tạo độ ẩm.

Xem thêm:  Khác biệt giữa giấy đăng ký xe cũ và mới

Gieo hạt: Rải đều hạt giống rau ăn lá trong khay ươm (hoặc chậu) dùng lưới đen hoặc tờ giấy để giữ ẩm, để khay hạt nơi tối, tưới đủ ẩm ngày 2-3 lần, khi hạt ra 2 cặp lá rồi đem cây ra nắng.

2.3 Cách chăm sóc và bón phân cho rau ăn lá Trồng rau ăn lá trong thùng xốp

– Mỏng và sang khay:

Đây là bước tạo khoảng trống, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau phát triển nhanh, rút ​​ngắn thời gian thu hoạch.

Khi cây rau được 3-4 cặp lá ta có thể nhổ để ăn dần (ăn rau mầm) hoặc nhổ một số loại rau trồng vào khay, chậu khác để cây mau lớn. Kích thước của khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây 10 cm, hàng cách hàng 15 cm.

Nếu để các loại rau ăn lá lớn trong hộp gieo gốc (không tỉa thưa, không lên khay) từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch là: 45-50 ngày.

Nếu rau nhỏ trồng thưa sang khay khác thì thời gian thu hoạch khoảng 25 – 30 ngày sau trồng lại.

Vào mùa mưa tưới đủ nước. Vào mùa nắng, ngày tưới nước 2 lần, sáng sớm và chiều tối.

Sự thụ tinh

Bón phân làm 2 đợt, bổ sung thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp rau mau lớn, ra nhiều lá.

– Bón thúc lần 1: Sau khi rau mọc được 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê (02 muỗng cà phê đầy) với 2 lít nước rồi tưới đều lên rau, sáng hôm sau ra nắng. Rửa sạch lá bằng nước sạch.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin dự tuyển - Mẫu đơn dự tuyển dành cho học sinh

– Bón phân bổ sung vitamin: Sau khi bón thúc urê lần 1 tiếp tục phun luân phiên các loại phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik… để giúp rau có khả năng chống chịu sâu bệnh.

Bón thúc lần 2: Cách lần 1 từ 10 đến 15 ngày, liều lượng 08g-10g NPK, hoặc DAP cho 3-4 lít nước, sáng hôm sau tưới lên lá như lần 1.

– Mùa gặt

Với các loại rau, rau dền sau khi trồng 45-50 ngày là có thể thu hoạch, nhất là rau mồng tơi, khi cây có 8-10 cặp ta nên ngắt ngọn ăn dần (để lại khoảng 3-4 cặp lá tính ra lá). ). gốc) ăn lúc này phần ngọn của rau sẽ mập, nếu ta không cắt nhỏ thì rau mồng tơi sẽ dài ra, kém non.

Ghi chú:

Dùng bình xịt hoặc vòi có tia nước phun nhẹ (sương mù), tránh dùng tia nước có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, bạn nên mang khay rau ra nơi có mái che để tránh nước mưa tạt trực tiếp làm hư, thối lá.

– Ngừng bón trước khi thu hoạch 07-10 ngày.

– Trồng rau ăn lá tại nhà nên hạn chế sử dụng thuốc, thường xuyên theo dõi để phát hiện rau ăn lá và diệt trừ thủ công. Trường hợp trời mưa kéo dài, thời tiết trở lạnh, các loại rau ăn lá sẽ lâu phát triển hơn, rau rất dễ bị nhiễm nấm. Nếu nhất thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì nên lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục thuốc an toàn cho rau do nhà nước ban hành năm 2008 (hoặc có thể hỏi các cơ sở bán hạt giống).

Xem thêm:  tổng hợp các cách mở bài cho tác phẩm câu cá mùa thu

Đất trồng rau sau khi thu hoạch nên bón lót bằng vôi nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, Tricoderma để xử lý đất, xới đất 2 – 3 ngày sau đó trộn thêm một chút đất dinh dưỡng để trồng lại. lô rau mới.

Inraulamvuon

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn trồng rau ăn lá tại nhà” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button