Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học cho vườn rau nhà ăn

Thuốc trừ sâu hữu cơ là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học còn được gọi với các tên khác thuốc trừ sâu hữu cơ là loại thuốc diệt côn trùng sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt sâu bệnh rất thân thiện với môi trường. Điển hình là vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, vi rút), chất có trong thực vật (chất độc hoặc dầu thực vật), chất do vi sinh vật tiết ra (thường là kháng sinh),… để diệt sâu bệnh. . *** Tiêu chuẩn Vietgap là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hiện nay

Thuốc trừ sâu sinh học có thể tự chế hoặc mua trên thị trường, được chia thành hai nhóm chính: thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh. Thuốc diệt cỏ: Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc hại chiết xuất từ ​​thực vật hoặc dầu thực vật để tiêu diệt sâu bệnh. Thuốc trừ sâu vi sinh: Chứa các thành phần hoạt tính bao gồm các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm, tảo hoặc động vật nguyên sinh. Một trong những loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay được chiết xuất từ ​​vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Bt có thể tạo ra các protein không có lợi cho côn trùng để bảo vệ thực vật, đặc biệt là khoai tây và bắp cải. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bằng cách cạnh tranh gay gắt với các sinh vật gây hại. Thuốc trừ sâu sinh học được điều chế từ các chế phẩm sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có tốt không?

Thuốc trừ sâu sinh học an toàn cho sức khỏe con người và môi trường

Không giống như thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là ít độc hại đối với con người cũng như môi trường. Vì vậy, nó dần được sử dụng ngày càng được chú ý trong những năm gần đây. Các chế phẩm vi sinh, dầu thực vật dùng để diệt côn trùng hầu như vô hại đối với con người và các sinh vật có ích (ví dụ: thiên địch) nên có thể bảo vệ cân bằng sinh học trong tự nhiên. Tuy nhiên, hạn chế sâu bệnh bùng phát. Đặc biệt, thuốc sinh học ít để lại dư lượng độc hại trên nông sản, thời gian cách ly ngắn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học đơn giản, hoàn toàn từ nguyên liệu sẵn có. Nguyên liệu để pha chế thuốc trừ sâu sinh học có thể dễ dàng tìm thấy mọi lúc, mọi nơi. Hơn nữa, quy trình sản xuất khá đơn giản và không tốn nhiều chi phí.

Xem thêm:  560 m2 "đẻ" tiền tỷ mỗi năm

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học nói chung tạo ra tác dụng tương đối chậm và điều kiện bảo quản nghiêm ngặt hơn thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, trước những lợi ích thiết thực, chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận những nhược điểm này.

Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học an toàn và hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách điều chế thuốc trừ sâu sinh học, có thể kể đến phương pháp tận dụng những thực vật có độc tính với sâu bệnh, hay phổ biến nhất như sử dụng vỏ trứng gà, thuốc lào,… Các loại thực vật độc hại có công dụng rất tốt trong việc bảo vệ thực vật. không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt có thể tự chế để sử dụng. Trong các loại rau củ quả như tỏi, gừng, nấm hương, ớt… có chứa axit tác động lên các bộ phận như da, mắt của sâu hại cây trồng và tiêu diệt chúng. Ancaloit có trong rễ cây thuốc lá hoặc trong lá và thân cây neem, thuốc lá hoặc lá cây cà chua; trong hạt hoặc củ mãng cầu… có chứa chất độc đối với sâu bệnh. Dùng thuốc lào hoặc thuốc lá cũng có tác dụng diệt sâu bọ. Bạn có thể tự chế thuốc trừ sâu sinh học với một số loại đơn giản như sau:

Làm thuốc trừ sâu sinh học bằng cồn

 • Thu hái các loại rau, cây có chứa chất độc như tỏi, ớt, gừng, cà chua … Rửa sạch, thái hoặc cắt thành từng lát mỏng ngâm vào rượu hoặc xô, chậu …
 • Thời gian ngâm tùy loại, thường từ 3 – 7 ngày để có đủ lượng độc tố cần thiết. Sau khi ngâm, lọc lấy nước trong rồi pha thêm nước để phun cho cây.

Làm thuốc trừ sâu sinh học bằng cách luộc cây và rau có chất độc

 • Các nguyên liệu cùng rửa sạch, thái nhỏ, đun trong 1-2 giờ rồi gạn ra để nguội, pha với nước lạnh để xịt.
Xem thêm:  Đề bài - hãy đưa ra bằng chứng chứng minh ti thể và lục lạp được tiến hóa từ vi khuẩn

Làm thuốc trừ sâu sinh học bằng cách ép các loại rau và cây trồng có chất độc

 • Các nguyên liệu trên ngâm nước khoảng 15 phút rồi xay hoặc giã nhỏ lấy nước để xịt.

Làm thuốc trừ sâu sinh học bằng tỏi

Bóc sạch vỏ 2 – 3 củ tỏi, đập dập, hòa với 2 cốc nước, ngâm 24 giờ rồi lọc lấy nước cốt, pha thêm 4 lít nước, cho vào bình tưới, xịt lên cây bị bệnh. . Lưu ý phun khi trời râm mát và đều cả hai mặt lá trên, dưới, thân và gốc cây.

Làm thuốc trừ sâu sinh học với ớt

Xay nhuyễn hoặc giã nát 10 quả ớt cay, cho ít nước vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau lọc lấy nước cốt, pha thêm 1 lít nước, cho vào bình tưới và phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời râm mát và đều cả hai mặt lá trên, dưới, thân và gốc cây.

Làm thuốc trừ sâu sinh học với cà chua

Giã nát vài chục lá cà chua, sau đó ngâm với khoảng 2 cốc nước qua đêm, gạn lấy phần nước trong và đổ thêm 2 cốc nước, sau đó cho vào bình tưới và phun lên những cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời râm mát và đều cả hai mặt lá trên, dưới, thân và gốc cây.

Làm thuốc trừ sâu sinh học bằng hỗn hợp tỏi, ớt, gừng và nấm hương

 • Chuẩn bị đủ các nguyên liệu, rửa sạch, giã nát tất cả rồi ngâm trong rượu hoặc rượu khoảng 15 ngày để các chất cay nóng hòa vào nhau, gạn lấy phần nước trong rồi pha thêm nước lạnh để phun lên cây.
 • Đây là hỗn hợp các chất cay, nóng của tỏi, ớt, gừng, cao lương, rượu… nên khi phun, sâu róm co lại và chết rất nhanh, có thể diệt tới 85 – 90% số sâu hại. Thời hạn sử dụng khá lâu lên đến 4 – 5 tháng.

Làm thuốc trừ sâu sinh học bằng ống nước

 • Hoặc bạn có thể dùng thuốc lá thay thế, lấy một gói thuốc lào hoặc một gói thuốc lá ngâm nước ấm qua 1 đêm, sáng hôm sau lọc lấy nước rồi cho một thìa cà phê nước rửa bát vào.

Pha dung dịch trên với 4 – 8 lít nước rồi cho vào bình tưới để phun lên cây bị bệnh. Lưu ý phun khi trời râm mát và đều cả hai mặt lá trên, dưới, thân và gốc cây.

Cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học?

Tùy theo đối tượng gây hại và loại cây trồng mà sử dụng nồng độ khác nhau. Khi pha chế thuốc nam, bạn có thể cho thêm một ít nước rửa chén, xà phòng,… hoặc dầu khoáng nhằm mục đích tăng độ bám dính của thuốc. Thuốc làm từ thực vật rất thích hợp để diệt sâu hại rau để tạo ra các sản phẩm rau quả an toàn.

Xem thêm:  Đề bài - bài 13 trang 107 sgk toán 6 tập 1

Các loại thảo mộc có khả năng tiêu diệt côn trùng

Dựa vào nhựa cây, chất tiết ra từ: Những cây có mùi nhựa nồng, khiến con người có cơ địa dị ứng ngứa ngáy, nóng trong thì nước của cây đó có chứa chất độc (như hạt đậu, cây thuốc lá,…). Căn cứ vào mùi: Các loại cây có chứa chất độc đều có mùi hắc, hắc, hắc, khó ngửi (như lá và vỏ cây neem, lá thuốc lào, thuốc lá, cây thường xuân độc,…). Theo dõi các động vật nhỏ sống xung quanh cây như kiến, nhện …: Nếu bạn không nhìn thấy các động vật nhỏ sống xung quanh cây và sử dụng cây làm thức ăn, rất có thể cây có chứa chất độc và có thể được sử dụng làm thuốc trừ sâu. (Riêng cây thuốc lá, thuốc lá vẫn có rệp và sâu xanh gây hại).

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Để đạt được hiệu quả phòng trừ sâu bệnh tốt nhất, khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng vừa phải, đúng lúc, không lạm dụng: Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức độ sâu về mật độ làm giảm năng suất cây trồng thì không tiến hành phun thuốc trừ sâu, rầy gây hại trước khi phun thuốc.
 • Thời điểm phun tốt nhất là khi sâu còn nhỏ vì khi đó sức đề kháng của sâu rất kém.
 • Thuốc bảo vệ thực vật sinh học không được trộn lẫn với các thành phần khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Việc phun thuốc nên được thực hiện vào thời điểm khô ráo, thoáng mát.
 • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động như quần áo dài, khẩu trang, găng tay khi phun thuốc.
 • Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để bảo vệ thực vật chắc chắn sẽ trở thành xu hướng của ngành nông nghiệp trong thời gian tới. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc trừ sâu sinh học, cách chế tạo và sử dụng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học cho vườn rau nhà ăn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học cho vườn rau nhà ăn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học cho vườn rau nhà ăn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu sinh học cho vườn rau nhà ăn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 00:58:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button