Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây (mác mác)

Quy trình kỹ thuật trồng chanh dây, chăm sóc chanh dây cho năng suất cao nhất. Bài viết tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế và tham khảo một số tài liệu từ internet. Mời các bạn cùng theo dõi

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây (nhãn)

Yêu cầu về khí hậu của vùng đất trồng chanh dây

Chanh dây hay còn gọi là chanh dây, lạc tiên, nhãn hay mát tùy từng địa phương. Đây là loại cây dây leo thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây sinh trưởng mạnh trong môi trường nhiều sáng, lượng mưa trung bình hàng năm 1.500mm. Nhiệt độ trồng thích hợp từ 16 – 30 độ C. Khí hậu ít gió, không băng giá.

Đất trồng chanh dây phải thoát nước tốt, độ pH của đất từ ​​5,5 – 6,0, tầng canh tác tối thiểu là 50cm. Độ cao so với mực nước biển từ 500 – 1.000m. (Riêng giống chanh dây tím thích hợp với độ cao từ 600-800m)

Tuyển chọn giống chanh dây

Hiện nay, người dân chủ yếu trồng hai giống chanh dây là chanh dây tím và chanh dây vàng.

 • Các loại chanh dây vàng: Sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, năng suất trung bình, quả chín vàng, vị chua, ít mùi thơm, kích thước quả vừa đến quả nhỏ
 • Các giống chanh dây tím: Có nguồn gốc chủ yếu từ Đài Loan, năng suất cao, quả chín đỏ / tím. Vỏ mỏng, cơm dày, vị ngọt, thơm. Kích thước quả từ trung bình đến lớn. Loại này phổ biến hơn trên thị trường

Từ những đặc điểm trên nên cây chanh dây vàng ít được trồng, chủ yếu dùng làm gốc ghép để ghép chồi cây chanh dây tím.

Cây con có thể được trồng từ hạt hoặc nhân giống bằng phương pháp ghép nêm. Giống có năng suất và sản lượng được thương lái thu mua nhiều nhất là giống chanh Đài Loan nhập khẩu trực tiếp hoặc giống Đại Nông F1 (Tài Nông 1) được lai tạo tại Việt Nam.

Các loại giống nhập khẩu đảm bảo nguồn gốc xuất xứ nhưng thường hao hụt nhiều do quá trình vận chuyển từ Đài Loan về Việt Nam lâu ngày. Còn giống Đại Nông F1 có chất lượng tương đương nhưng được trồng tại Việt Nam nên chất lượng cây giống tốt hơn, cây khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt ít hơn.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Gà Sao Sử Dụng Đệm Lót Sinh Học Đem Lại Hiệu Quả Cao

Xem chi tiết: Giống chanh dây Đài Loan – Tài Nông F1

Chuẩn bị đất để trồng chanh dây

 • Đất trồng chanh dây không yêu cầu quá cao, miễn là đất tơi xốp, thoát nước tốt: Đất ở Tây Nguyên và các vùng lân cận được coi là thích hợp nhất.
 • Trước khi trồng phải dọn sạch cỏ dại, cho đất bằng phẳng để dễ chăm sóc, với đất dốc cần tiến hành đào rãnh thoát nước để chống xói mòn, rửa trôi.
 • Trước khi trồng tiêu, cà phê cần xới đất, xới đất 2-3 vụ rồi mới trồng chanh dây để giảm lượng tuyến trùng trong đất.
 • Hố trồng chanh dây có kích thước 50x50x50cm, trộn lớp đất mặt với 20kg phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5kg super lân + 1 thìa chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma + Vôi bột (nếu cần điều chỉnh pH cho cây). đất phù hợp). Hỗn hợp sau khi trộn đều lấp đầy hố, ủ trước khi trồng 1 tháng.

Mật độ chanh dây

Tùy theo địa hình, khả năng canh tác, đất tốt hay xấu, loại giàn chanh leo… mà trồng với mật độ thích hợp. Thông thường ở Tây Nguyên với kiểu giàn truyền thống người ta thường trồng với mật độ 3x3m.

Thậm chí, có hộ còn tận dụng trụ tiêu những năm đầu trồng tiêu chưa có mái che để trồng chanh dây. Vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa giúp cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, phương án này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Vì tiêu và chanh dây là ký chủ chung của một số loại nấm bệnh.

 • 400 cây / ha: Khoảng cách 5 x 5m (trồng xen tiêu hoặc cà phê non)
 • 500 cây / ha: Khoảng cách 5 x 4m (trồng xen tiêu hoặc cà phê non)
 • 625 cây / ha: Khoảng cách 4 × 4m (trồng xen tiêu hoặc cà phê non)
 • 1000 cây / ha: khoảng cách 3 x 3m (Giàn truyền thống)
 • 1800 cây / ha: Giàn 3 x 2m (Giàn dọc)

Kỹ thuật làm giàn chanh leo

Kỹ thuật trồng chanh dây

Có thể bạn quan tâm

Thời điểm trồng chanh dây có thể cho trái quanh năm nhưng thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Đây là đầu mùa mưa. Cây sinh trưởng tốt hơn, giảm công tưới.

Khi trồng dùng dao / kéo cắt bầu nhựa hoặc chậu nhựa. Thao tác nhẹ nhàng để tránh làm vỡ nồi. Tạo một lỗ ở giữa hố, đặt cây vào sao cho mặt bầu ngang với mặt đất hoặc cao hơn một chút. Lấp đất và nén nhẹ xung quanh gốc

Trồng xong cần tưới nước ngay để cây không bị héo, đất được nén chặt không làm hở rễ. Nếu trồng vào những ngày nắng cần che nắng cho cây bằng lưới nylon đen, lá dừa, cành … ít nhất 2 tuần để cây phục hồi.

Xem thêm:  Những loại cây treo chậu phổ biến

Có thể đánh thành bồn rộng 1m, thành cao 20-40cm thuận tiện cho việc tưới tiêu trong mùa nắng. Khi đánh bồn cần xới gốc không để nước đọng ở gốc. Hạn chế bệnh nấm

Kỹ thuật chăm sóc chanh dây

Vòi phun nước: Cây chanh dây cần nhiều nước nhưng không chịu được úng, cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm và tưới nước kịp thời, nhất là giai đoạn sau thu hoạch chồi, giai đoạn đậu quả đến khi thu hoạch quả. Vào mùa khô, có thể tận dụng các vật liệu sẵn có tại địa phương như trấu, rơm rạ, bèo chết để phủ gốc.

Làm cỏ: Làm cỏ thường xuyên ít nhất 4-5 lần trong năm, thường xuyên giữ vườn thông thoáng, hạn chế côn trùng, sâu bệnh gây hại. Tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Phần bồn và sát gốc, nên làm cỏ bằng tay để hạn chế tổn thương rễ.

Tỉa cành, tạo tán:

Khi cây cao 0,8 – 1m ta tiến hành bấm ngọn để cây ra cành thứ cấp. Giữ lại 3-5 cành khỏe, tỏa đều các hướng trên giàn.

Khi cây bắt đầu che giàn cần thường xuyên cắt tỉa những cành yếu, cành có dấu hiệu bị sâu bệnh. Trong mùa mưa, cần cắt bỏ những lá già, lá sát gốc, vừa tăng khả năng quang hợp, vừa ức chế cây ra nhiều hoa, hạn chế sâu bệnh ẩn náu.

Sau khi thu hoạch, để tăng năng suất cho vụ sau cần cắt bỏ những cành đã kết trái. Để lại thân và cành từ mặt đất lên giàn. Sau một thời gian, cây sẽ ra chồi mới. Năng suất được đảm bảo

Kỹ thuật bón phân cho chanh dây

 • Phân phối: Bón lót với tỷ lệ tương tự như chuẩn bị hố trồng đã mô tả ở trên
 • Cách ăn mặc: Giai đoạn cây con cần bón thúc cho cây để kích thích ra rễ, cành, lá. Mỗi lần bón dùng 0,1 – 0,2kg phân NPK có tỷ lệ Đạm (N) Lân (P) cao (16-16-8 hoặc 20-20-10) cách nhau 10-15 ngày. Kéo dài trong 2 tháng đầu tiên.
 • Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6, vẫn sử dụng phân NPK có tỷ lệ N và P cao, nhưng tăng lượng bón lên 0,2 – 0,3kg / cây. Khi bón phân có thể kết hợp với tưới nước để tăng độ thấm và hạn chế thất thoát do thoát hơi nước. Bón phân 2 lần / tháng
 • Tháng thứ 6 trở đi Cây bắt đầu kết trái. Sử dụng phân NPK có tỷ lệ K cao để tăng chất lượng trái và tăng khả năng đậu trái. Mỗi gốc bón 0,3 – 0,5kg. Bón phân 2 lần / tháng
 • Phân bón hữu cơ: Vào đầu hoặc cuối mùa mưa, rạch rãnh đối xứng quanh gốc, bón 5 – 10kg phân chuồng hoai mục + 0,3 – 0,5kg super lân. Trộn đều với lớp đất mặt và lấp rãnh. Đánh rãnh sâu 25-30cm, cách gốc 0,5-1m. Nếu thời điểm bón phân đang trong thời kỳ thu hoạch thì có thể chuyển sang thời điểm khác, miễn là đảm bảo bón phân hữu cơ 1 lần / năm.
 • Phun vi lượng qua lá: Cần thường xuyên kiểm tra trạng thái của lá, nếu lá có màu vàng nhạt, nổi rõ gân xanh thì chứng tỏ cây đang thiếu vi lượng. Tiến hành phun phân bón lá. 1-2 lần mỗi năm. Khi phun cần phun vào ngày râm mát, làm ướt đều bề mặt lá để tăng hiệu quả thẩm thấu. Có thể trộn chung với thuốc trừ sâu (xem kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì).
Xem thêm:  Giải bài 1, 2 trang 23 sách giáo khoa sinh học 8

Phòng trừ sâu bệnh hại chanh dây

Thu hoạch và bảo quản chanh dây

Tùy theo tốc độ sinh trưởng của cây mà sau 3-6 tháng cây bắt đầu ra hoa, kết trái. Từ khi đậu quả đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng.

Bắt đầu thu hoạch khi quả bắt đầu chuyển sang màu hồng, tím nhạt (Với chanh dây tím). Nên thu hoạch đồng loạt khi tỷ lệ quả chín trên 70%. Giúp năng suất vụ sau ổn định hơn.

Khi thu hoạch cần có biện pháp bảo đảm trái không bị xây xát, dập nát làm giảm giá trị thương phẩm. Nếu có thể nên tách quả loại 1 và loại 2.

Sau khi thu hoạch cần vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ, hạn chế bảo quản với số lượng lớn, dễ phát sinh nấm bệnh lây lan từ quả bệnh sau quả khỏe.

Chúc mọi người thành công

Tìm kiếm: thua trong danh sach day, xem thua trong chẩn đoán, người thắng trong trò chơi, công thức nấu chanh dây trong ngày, chanh dây ngon, tim chanh leo hot, kỹ thuật trồng chanh dây, dan chong chanh day, chong cham soc chanh day

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây (mác mác)❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây (mác mác)” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây (mác mác) [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh dây (mác mác)” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:40:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button