Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng Dona, Monthong, RI6 năng suất cao

Chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng, hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng, chăm sóc cây sầu riêng cho năng suất cao và ổn định. Giúp người dân cải thiện kinh tế và đa dạng hóa nguồn thu nhập. Mời các bạn cùng tham khảo. Tài liệu này áp dụng chung cho các giống sầu riêng Dona, Monthong, RI6 (Six Ri) và các giống sầu riêng khác.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

Yêu cầu về khí hậu và đất đai đối với sầu riêng

Nhìn chung, khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam phù hợp với hầu hết các giống sầu riêng, nhất là từ miền trung trở vào, vùng trồng sầu riêng trải dài từ Tây Nguyên (đất đỏ bazan), đến đồng bằng. Sông Cửu Long (đất phù sa). Ở miền Bắc một số vùng có thể trồng sầu riêng nhưng năng suất và sinh trưởng thường không ổn định. Các thông số về đất và khí hậu cụ thể đối với cây sầu riêng như sau

 • Đất trồng sầu riêng phải thoát nước tốt, không bị úng, không bị nhiễm mặn, độ pH của đất từ ​​5 – 6. Kết cấu đất phải tơi xốp, giàu mùn. Tầng canh tác từ 1m trở lên. Nếu trồng ở đất phù sa cần lấp rãnh để hạn chế úng.
 • Về khí hậu: Phải có sự phân chia rõ ràng giữa mùa mưa và mùa nắng, mùa khô không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình trong năm phải đạt từ 1500 – 2000mm / năm. Độ cao so với mực nước biển không quá khắc nghiệt, từ 300m trở lên là có thể trồng sầu riêng.
 • Về gió và ánh sáng: Sầu riêng là loại cây thân gỗ lớn, tán rộng nên cần nhiều ánh sáng để cây phát triển. Không nên trồng dày đặc, xen kẽ những cây lớn, xung quanh vườn nên trồng cây chắn gió để hạn chế gãy cành, tăng sinh trưởng. tỷ lệ đậu quả…

Lựa chọn giống sầu riêng

Các loại sầu riêng phổ biến trên thị trường hiện nay hầu hết là sầu riêng có xuất xứ từ Thái Lan (Sầu riêng Dona, Sầu riêng Môn Thôn) hoặc Mã Lai (Sầu riêng Musang King)… Các loại sầu riêng trong nước bao gồm Sầu riêng. (hay còn gọi là sầu riêng RI6), đây đều là những giống cho năng suất cao, cơm vàng, lép, vỏ mỏng… có nhiều ưu điểm vượt trội. Thị trường tiêu thụ rộng rãi, phù hợp cho cả trong nước và xuất khẩu. Nếu có ý định trồng sầu riêng để kinh doanh thì nên chọn các loại giống kể trên, đặc biệt là giống Dona – Monthong, niên vụ 2017, giá bán tại vườn lên đến 80.000 đồng / kg. Giá trị kinh tế rất cao

Xem thêm:  Bài 8: nước ta buổi đầu độc lập - sbt

Sầu riêng Musang King Malaysia

Mật độ trồng sầu riêng

 • Tu luyện thuần túy: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây / ha
 • Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70-100 cây / ha

Chuẩn bị đất trồng – Hố trồng sầu riêng

 • Hố trồng sầu riêng kích thước 60 x 60 x 60cm, đất xấu có thể đào 70. Mỗi hố ta bón 25-30kg phân chuồng hoai mục + 0,3-0,5kg lân + 0,2kg NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10) + 10-20g Basudin / Furadan (chống mối mọt, côn trùng) trộn đều với lớp đất mặt, lấp hố, tưới ẩm và ủ 15-30 ngày trước khi trồng
 • Chỉ đến vùng đồng bằng, cần tiến hành đắp mô, đào mương. Mỗi gò rộng 5-7m, bên cạnh đào rãnh sâu 1-2m, rộng 2-3m. Lượng nước trong mương có thể được điều chỉnh. Trên mỗi ụ cũng bón thêm nhiều phân chuồng hoai mục, tro trấu để tăng độ mùn, giúp đất tơi xốp.

Kỹ thuật trồng sầu riêng (cây con)

Có thể bạn quan tâm

 • Sau khi chuẩn bị hố trồng được 1 tháng ta tiến hành ươm cây con vào hố. Khi trồng cần nhẹ nhàng cắt bỏ lớp nilon của bầu ươm để tránh làm vỡ bầu.
 • Đặt cây con vào giữa lỗ. Miệng bầu ngang với mặt đất (nếu đất hơi trũng thì mặt bầu cao hơn mặt đất 5-10cm, bầu đất sâu hơn trồng 5-10cm). Lấp đất và nén nhẹ xung quanh chậu, giá thể xung quanh nên cao hơn một chút để tránh đọng nước
 • Trồng xong cần tưới đẫm nước, cắm cọc cố định cây, nếu trời nắng thì dùng lá dừa hoặc lưới ni lông che nắng cho cây. Trồng vào mùa nắng ít bị sâu bệnh nhưng bù lại phải xuống nước thường xuyên nên thời điểm trồng tốt nhất là vào khoảng đầu mùa mưa (tháng 4-6 DL).

Chăm sóc cây sầu riêng mới trồng (Bóng cho cây con)

Chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

Trong 1-3 năm đầu, cây phát triển tương đối chậm, cần chăm sóc cẩn thận để cây luôn khỏe mạnh và cân đối.

 • Vòi phun nước: Vào mùa nắng 7-10 ngày tưới một lần, mỗi lần tưới vừa đủ ẩm cho đất, kết hợp tủ giá thể bằng rơm rạ, trấu, bèo tây… Có thể đập xung quanh giá thể để tạo điều kiện. tưới nước. Cần vun cao phần rễ để tránh đọng nước.
 • Làm cỏ: Thường xuyên dọn sạch cỏ dại nhất là phần gốc tránh cỏ dại mọc rậm rạp có thể gây nấm bệnh và côn trùng ẩn nấp tấn công cây. Khi cây còn nhỏ có thể trồng xen với các loại cây họ đậu (tán thấp, tránh cạnh tranh ánh sáng và không gian sinh trưởng) để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất.
 • Bón phân: Mỗi năm bón bổ sung vào đầu mùa mưa 15-20kg phân chuồng hoai mục / gốc cây, đào rãnh theo hình chiếu của tán cây rồi lấp lại. Phân đa dinh dưỡng sử dụng NPK có tỷ lệ N (đạm) và P (lân) cao để kích thích sự phát triển của nhánh và rễ. Năm đầu bón định kỳ 2 tháng 1 lần, mỗi lần 100g. Từ năm thứ 2 trở đi bón 0,8-1kg / gốc / năm chia làm 4-6 lần. Khi bón phân cần đảm bảo đất đủ ẩm, lấp nhẹ phân chuồng để tránh bốc hơi nước. Phun phân bón trung vi lượng hoặc bón gốc, 1 – 2 lần / năm
 • Tỉa cành: Trong thời gian 6 – 8 tháng đầu để cây phát triển tự nhiên, sau đó chọn ra chồi khỏe nhất (chồi thân, mập, căng). Khi cây có chiều cao từ 2m trở lên, cắt bỏ các cành ngang cách mặt đất 0,8 – 1m, giữ cho gốc thông thoáng.
Xem thêm:  Project topics for Psychology

Chăm sóc cây sầu riêng kinh doanh

Sầu riêng ghép sẽ cho quả bói từ năm thứ 4 thứ 5 trở đi, để tránh làm cây mất sức, gãy cành, khi cây bói quả bà con chỉ nên để mỗi cây từ 5 – 7 quả, vị trí đặt quả. gần gũi với nhau. với cơ thể. Những năm sau, số lượng trái sẽ tăng lên, trái cũng nhỏ hơn, trung bình từ 2-4kg / trái tùy theo giống.

 • Vòi phun nước: Sầu riêng từ năm thứ 4 trở đi bộ rễ đã phát triển đủ sâu, lượng nước tưới không nhiều nhưng phải đủ, trung bình vào mùa nắng tưới cho cây 2-4 lần, cách nhau 25-30 ngày. Có thể đánh bồn sâu 10-20cm, đường kính quanh gốc 3-5m để tiện tưới nước
 • Làm cỏ: Trong thời kỳ cây kinh doanh tán lá sẽ giảm nhưng chúng ta vẫn phải thường xuyên làm cỏ để vườn cây thông thoáng, hạn chế nơi ẩn náu của sâu bệnh, giảm sự cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.
 • Bón phân: Chất dinh dưỡng đa lượng – Cây kinh doanh cần bón nhiều phân để tăng chất lượng trái, mỗi gốc bón 4 – 6kg phân NPK / năm. Chia thành 4 – 6 lần uống. Trong thời kỳ đậu quả cần tăng lượng K (kali) trong phân chuồng để tăng chất lượng trái và tăng tỷ lệ đậu trái. Sau khi thu hoạch nên giảm Kali để tăng cường Đạm và Lân để cây nhanh phục hồi. Khi bón phân bà con bón theo hình chiếu của tán cây, đất phải đủ ẩm và phải lấp nhẹ để tránh thoát hơi nước. Phân chuồng hàng năm bón thêm 20-25kg, bón phân theo rãnh đối xứng xung quanh gốc (khoảng cách từ gốc theo hình chiếu của tán lá xuống mặt đất) bón vào đầu mùa mưa, không bón trùng vị trí năm trước. Phân trung vi lượng nên bón vào gốc, vì lúc này tán cây khá lớn, không tiện phun qua lá mà hiệu quả không cao.
 • Tỉa cành: Nếu trồng thuần có thể lên cành ngang từ 1,5m trở lên thì dừng khi cây đạt chiều cao 7-10m. Trong trồng xen, cành ngang phải cao hơn ngọn cây bên dưới từ 1-2m. Tạo dáng cân đối cho cây, phân tầng mỗi tầng cách nhau 40-60cm, có 3-4 cành cấp 1 tỏa đều các hướng.
Xem thêm:  FLC Premier Parc đẩy mạnh thi công hoàn thiện hạ tầng khu đô thị

Phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng

Phần này tương đối dài nên xin tách sang bài khác, mời các bạn theo dõi chuyên mục >>> Kỹ thuật trồng sầu riêng để biết thêm chi tiết.

Thu hoạch và bảo quản sầu riêng

 • Tùy theo giống mà thời gian đeo trái trên cây ngắn hay dài, thông thường từ khi ra hoa đến khi thu hoạch thường kéo dài từ 4 – 6 tháng. Nếu lượng trái nhiều cần có biện pháp tránh làm gãy cành.
 • Quả thường được thu hoạch khi đủ già (quả phát ra tiếng kêu khi gõ vào quả, phần này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người trồng) hoặc để quả tự rụng (thời gian bảo quản ngắn hơn nhưng ăn sẽ rất ngon. ăn). hơn).
 • Sau khi thu hoạch cần vận chuyển đến nơi tiêu thụ ngay, vì quả chín dễ nứt, lên men, mùi vị sẽ chuyển sang chua, ăn mất ngon, giảm giá trị thương phẩm.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tách thịt, cho vào túi hút chân không, cấp đông sẽ để được lâu hơn. Hiện nay, hầu hết sầu riêng xuất khẩu đều được bảo quản bằng phương pháp này

Như vậy là chúng tôi vừa gửi đến các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng, bài viết này mang tính chất chung chung, chưa thực sự cặn kẽ. Chi tiết các bước chăm sóc như bón phân hiệu quả, tưới nước hợp lý để cây đậu nhiều trái, phòng trừ sâu bệnh,… sẽ được chúng tôi tổng hợp thành bài viết riêng, chi tiết và dễ hiểu hơn. Vui lòng tham khảo phần sau để biết thêm chi tiết. Cảm ơn bạn

KỸ THUẬT GIẢI PHÁP TRỒNG TRỌT

Tìm kiếm: kỹ thuật trồng sầu riêng musang king, ky thut in sau rieng o tay nguyen, kỹ thuật trồng sầu riêng ri6, kỹ thuật trồng sầu riêng, ky thut in sau rieng musakink, mật độ trồng sầu riêng, kỹ thuật chăm sóc sầu riêng mới trồng, ngon tại yu otay nguyen, cay sau tay, cay trong sau nuoc

Đánh giá về các giống sầu riêng Đánh giá của người xem: 81% 15 lượt đánh giá

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng Dona, Monthong, RI6 năng suất cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng Dona, Monthong, RI6 năng suất cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng Dona, Monthong, RI6 năng suất cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng Dona, Monthong, RI6 năng suất cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button