Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả đơn giản hiệu quả nhất

Bài đăng hôm nay Tiến Đạt Farm Cùng các em tìm hiểu các bước cơ bản trong kỹ thuật trồng cây ăn quả có thể áp dụng cho các giống cây trồng khác bao gồm các bước cơ bản nhất như làm đất, đào hố, bón phân, trồng cây. cây con, chăm sóc giai đoạn đầu … Mời mọi người cùng theo dõi (trong bài viết này chúng tôi sẽ lấy hình ảnh cây ổi nữ hoàng làm ví dụ)

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng hoa màu cần được cày xới kỹ, xử lý nấm, tuyến trùng, nếu là đất trồng lại hoặc giống cây trồng thì cần có thời gian để đất khô và trải qua 2 – 3 vụ rồi mới trồng dặm lại cho cây. thời gian dài. năm khác. Có thể bón lót phân chuồng, phân hữu cơ, phân xanh, nấm đối kháng trichoderma kết hợp với cày bừa để tăng độ mùn và vi sinh có lợi cho đất.

Bên cạnh đó, cũng cần đo độ pH và điều chỉnh để đảm bảo độ pH của đất ở mức trung tính, không quá chua hoặc quá kiềm. Cả hai đều có ảnh hưởng xấu đến việc trồng cây.

Đào hố trồng cây

Tùy từng loại cây mà ta đào hố với kích thước khác nhau, nhưng hầu hết các loại cây ăn quả đều thích hợp với kích thước 40 vuông và 60 vuông (40x40x40cm và 60x60x60cm). Tiến hành đào hố và xử lý hố cần chuẩn bị trước khi gieo hạt khoảng 1 tháng.. Có thể sử dụng cuốc, xẻng, khoan, muôi, … miễn là đảm bảo đúng kích thước.

Khi đào hố ta nên để lớp đất mặt và lớp đất phía dưới tách ra làm 2 phần, lớp đất mặt ta dùng trộn với phân bón (sơn lót) rồi lấp lại hố, lớp đất phía dưới ta lấp để xây xung quanh. bờ để Tạo thành bồn, bồn đường kính 1m – 1m2 là được.

Xem thêm:  Đơn giá xây nhà cấp 4 Bình Dương

Bón phân và xử lý hố trồng

Mỗi lỗ nên được lót bằng 5-10kg phân chuồng hoai mục (hoặc phân vi sinh công nghiệp, phân hữu cơ hoai mục tùy khả năng) + 50g nấm đối kháng trichoderma + 50g thuốc diệt mối dạng bột + 300 – 500g super lân.. Trộn đều với lớp đất mặt riêng (đã nêu ở bước trên) sau đó lấp hố, tưới đẫm nước để phân phân bố đều và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Sau ít nhất 15 ngày đến 1 tháng tiến hành trồng cây

Việc đào hố trồng cây cần chuẩn bị trước 1 tháng.

Trồng cây

Dùng các dụng cụ nông nghiệp như cuốc, xẻng… chọc một lỗ ở giữa hố trồng. Chiều sâu bằng chiều cao của bầu ươm, chiều rộng lớn hơn chiều cao của vườn ươm một chút.

Đối với giá thể ươm, tùy theo loại giá thể mà ta tiến hành cắt túi theo các cách khác nhau, miễn sao không làm vỡ bầu, xê dịch rễ, ví dụ giá thể xơ dừa, cây ra nhiều rễ (ủ cho hơn 6 tháng). Bạn có thể cắt bỏ túi nhựa bên ngoài trước khi đặt nó vào lỗ. Đối với giá thể đất trồng cây ít rễ, hoặc bầu ươm bằng chậu nhựa… nên khoét đáy trước, cho vào hố trồng, sau đó rạch dọc bầu để rút bớt phần. ra túi ni lông hoặc chậu nhựa. Vừa rút vừa lấp đất và nén nhẹ xung quanh để tránh làm vỡ bầu

Một số điểm cần lưu ý: Khi trồng nên để mặt bầu cao hơn mặt đất xung quanh hoặc trồng xuống đất nhưng phải vun gốc, để khi tưới nước hoặc trời mưa, gốc cây không bị đọng nước, đối với cây ghép, mắt ghép không nằm dưới đất, càng cao ráo, thoáng mát, tránh nấm bệnh xâm nhập vào đất qua mối nối.

Cách trồng cây ăn quả: Nén nhẹ xung quanh gốc và vun cao gốc.

Các bước chăm sóc ban đầu sau khi trồng

Khoảng 1 tháng đầu sau khi trồng là thời điểm nhạy cảm nhất, bà con cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây, không để cây quá gió hoặc quá nắng. Các biện pháp chăm sóc ban đầu sau đây cần được thực hiện

  • Đóng cọc để cố định cây, tránh gió lay dẫn đến gãy khớp, gãy ngọn, gãy rễ.
  • Che nắng bằng lưới ni lông đen hoặc lá dừa nước… sau đó dỡ dần để cây quen với ánh nắng trực tiếp (nếu vườn ươm đã tập cho cây chịu nắng thì không cần thực hiện bước này)
  • Tưới ngay sau khi trồng, 2-3 ngày sau nếu thấy hố trồng bị khô cần tưới lại, kết hợp với các biện pháp giữ ẩm cho bộ rễ như phủ rơm rạ, cỏ khô, phủ bạt nilon hoặc các vật liệu rẻ tiền khác. có sẵn. địa phương
Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 74 sách giáo khoa đại số và giải tích 11

Chăm sóc cây trong năm đầu tiên

Bón phân cho cây: Thường sau khi trồng 1 đến 2 tháng cây bắt đầu bén rễ và xuất hiện các chồi non, lá non. Lúc này bà con bón phân để kích thích cây phát triển. Bón thúc bằng các loại phân đạm hoặc phân NPK có tỷ lệ NP cao (16-16-8, 20-20-10, 30-20-5 …) tưới loãng gần gốc hoặc cũng có thể kết hợp với tưới phân để bón tan. vào đất để tránh lãng phí. Mỗi cây nên bón khoảng 0,5kg chia đều thành 5-10 đợt trong năm đầu.

Vòi phun nước: Nên duy trì độ ẩm cho hố trồng, đảm bảo luôn có đủ nước cho cây phát triển, tránh tưới quá ít hoặc quá nhiều. Vào mùa nắng, có thể tưới từng đợt cách nhau 5 – 7 ngày. Tùy theo tình hình thực tế

Kỹ thuật trồng: Giữ ẩm cho rễ bằng các vật liệu sẵn có và rẻ tiền

Điều trị sâu bệnh: Trong năm đầu cây sẽ ra lá non liên tục nên để cây phát triển khỏe mạnh nhất cần định kỳ 1-2 tháng phun thuốc trừ nấm bệnh, nhất là khi cây ra lá non. Chú ý đến côn trùng chích hút, vừa gây hại cho chồi lá vừa làm giảm sức sinh trưởng. Có thể kết hợp các loại phân bón lá, thuốc trừ nấm, trừ sâu trong mỗi lần phun để giảm bớt công lao động. Việc phối hợp các loại thuốc cần có sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông khu vực hoặc cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật có uy tín

Xem thêm:  “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản là ai, vì sao bị khởi tố?

Tỉa cành tạo tán: Ngay trong năm đầu cũng cần chú ý tỉa cành cho cây, nên cắt bỏ những cành còi cọc, những cành có dấu hiệu bị sâu bệnh, những chồi mọc từ gốc ghép / gốc ghép sinh dưỡng (đối với cây ghép). Nếu là cây ăn quả tán thấp như ổi lê, ổi xá lị, nhãn Thái, cây có múi (cam sành, bưởi da xanh, quýt đường) … khi cây đạt chiều cao từ 0,7m – 1m thì ngọn. nên ngừng và nuôi 3- 5 cành cấp 2 khỏe mạnh và cân đối nhất.

Như vậy là vừa rồi chúng tôi đã gửi đến các bạn kỹ thuật trồng cây ăn quả và chăm sóc cây giai đoạn đầu. Từ năm thứ 2 trở đi, mỗi loại cây có một cách chăm sóc khác nhau nên không thể gộp chung thành một bài, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Trường hợp cần tư vấn kỹ thuật hoặc cần cung cấp giống cây trồng chất lượng cao, vui lòng liên hệ Tiến Đạt Farm theo thông tin sau:

TIẾN ĐẠT GIỐNG NARRATORY
Địa chỉ cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Địa chỉ nhà trẻ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362 – Email: kingcaygiong.bmt@gmail.com
Điện thoại: Vinaphone 0944 333 855 – Viettel 0967 333 855

Tìm kiếm: neu ki that trong cay an qua, Các bước chăm sóc cây ăn quả, Cách chăm sóc cây an trai

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả đơn giản hiệu quả nhất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả đơn giản hiệu quả nhất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả đơn giản hiệu quả nhất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả đơn giản hiệu quả nhất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:40:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button