Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Sinh Sản Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Chăn nuôi lợn nái đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân. Ngay cả với những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, đây cũng được coi là giải pháp mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản Không hề đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố phức tạp mà người chăn nuôi cần hiểu rõ.

1. Chọn lợn nái giống

Muốn phát triển? mô hình chăn nuôi lợn nái Việc chọn giống rất quan trọng. Theo đó, người nuôi cần chọn con giống có trọng lượng trên 80kg. Đặc biệt, lợn giống phải được nuôi trong điều kiện tốt, thức ăn chất lượng cao thì lợn mới bộc lộ hết tiềm năng di truyền cho giống. 3 tiêu chí cần thiết khi chọn lợn nái là:

 • QUẢNG CÁO: Tức là chỉ số tăng cân theo ngày.
 • FCR: Là chỉ số tiêu tốn thức ăn bình quân / kg tăng trọng.
 • BF: Độ dày mỡ lưng

Bên cạnh 3 tiêu chí đó, bạn phải chú ý đến những yếu tố sau:

Nhìn tổng thể

Theo dõi Gieo kinh nghiệm nuôi của nhiều người từ đó chọn con giống có ngoại hình phù hợp với loài, tránh bị lai tạp. Tổng thể ngoại hình phải cân đối, 4 chân to đều, mông nở, thân hình phù hợp với lứa tuổi, giống nòi. Cơ thể hoặc cơ thể của người chăn nuôi phải dài, khung chắc chắn và các bộ phận khác cũng phải cân đối.

Đối với lợn đực giống phải có bụng thon, chân sau thẳng và chắc. Còn đối với lợn hậu bị thì bụng phải tròn, gọn, mông nở, thân hình thon gọn.

Bộ phận sinh dục

Chăn nuôi lợn nái Tốt nhất nên chọn con có từ 12 đến 16 vú, cân đối, đều nhau và nổi rõ, không bị lép, hai hàng vú cách đều nhau. Ngoài ra, từng núm vú của nái phải đều, to, tròn, mịn, hồng. Tốt nhất bà con nên chọn những con hậu bị có từ 1 đến 2 cấp tuyến vú, vì đó là những con giống tốt cho quá trình sinh sản và nuôi con sau này.

Đối với lợn hậu bị, cần kiểm tra âm hộ phải có hình trái tim hay còn gọi là quả đào. Vách ngăn của người chăn nuôi tốt sẽ thẳng không bị nâng hay móc, kích thước to và dày.

Tuổi và trọng lượng của lần giao phối đầu tiên

Đối với lợn hậu bị nên phối giống lần đầu lúc 8 tháng tuổi và khi lợn đạt trọng lượng 120 kg. Lưu ý, trước khi chăn nuôi, bà con cũng phải áp dụng đầy đủ chương trình tiêm phòng theo quy định cho đàn lợn.

2. Quản lý chăm sóc

2.1. Chăm sóc và quản lý hậu sản

Lợn trước khi nhập chuồng cần được nuôi dưỡng, chăm sóc cẩn thận để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo đó, cô cũng cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Cách ly và di thực đàn nái.
 • Cho lợn đực ăn và tiếp xúc với lợn đực giống.
 • Đảm bảo khối lượng phối giống lần đầu, khối lượng cơ thể nái ở giai đoạn đầu mang thai, khi nuôi lứa đầu tiên quyết định khả năng sống của heo nái.
Xem thêm:  Xanh mượt là gì

Đang tiến hành lợn giống, Người chăn nuôi cũng cần đánh giá các quy định quản lý, quy trình kỹ thuật và sự phát triển của lợn để đảm bảo phương pháp cho ăn đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi nhập heo nái hậu bị

 • Nhập lợn nái hậu bị cần theo đúng kế hoạch, tốt nhất nên nhập trước thời điểm phối giống khoảng 2 tháng rưỡi đến 3 tháng để chúng có thời gian thích nghi và tiêm phòng.
 • Muốn quy tắc chương trình chăn nuôi lợn nái sinh sản Để đạt hiệu quả cao, khi nhập đàn giống cần xác định con giống từ trang trại uy tín, chất lượng.
 • Tỷ lệ nái hậu bị khoảng 10% số nái đẻ.
 • Trong thời tiết nắng nóng từ tháng 4 đến tháng 5, người chăn nuôi có thể tăng số lượng lợn hậu bị khoảng 20 đến 30%, để bù lại tình trạng lợn chậm lớn khi gặp điều kiện khắc nghiệt này.
 • Cần chuẩn bị chuồng cách ly để chúng thích nghi kịp thời, chuồng này bắt buộc phải xa địa điểm xây chuồng cho lợn nái và nuôi dạy con cái. Thời gian ủ bệnh ít nhất từ ​​30 đến 45 ngày.
 • Một kỹ thuật nuôi lợn nái Nhưng bạn cũng nên biết rằng cần giảm thiểu căng thẳng cho nái, vì mật độ chật chội mới có thể tăng tỷ lệ rụng trứng và tỷ lệ phối giống. Tốt nhất, mỗi ô chuồng chỉ nên nuôi từ 5 – 6 con hậu bị với mật độ 1,5 – 1,8 con / 1m2.

Nuôi nái hậu bị

Cách nuôi lợn nái Hiệu quả là trong quá trình nuôi lợn nái hậu bị không để quá lớn nhanh. Bởi vì nếu nó phát triển quá nhanh, năng suất lứa đầu tiên có thể vẫn tốt, nhưng phần lớn chất béo tích lũy sẽ được tiêu thụ để nuôi lứa đầu tiên. Sau này, lợn nái động dục trở lại trong thời gian dài và có thể phối giống thành công lần sau, tuy nhiên số lượng lợn mỗi lứa cũng như năng suất lợn nái sẽ giảm đi đáng kể.

Dinh dưỡng

Tùy theo thể trạng của heo từng giai đoạn mà bà con có chế độ chăm sóc phù hợp. Tốt nhất để sử dụng Thức ăn cho lợn nái sinh sản Cho lợn ăn 2 bữa / ngày đúng giờ quy định, tạo thời gian nghỉ ngơi cho lợn.

2.2. Xác định động dục và giao phối

Phương pháp nhân giống

Lợn hậu bị phối giống lần đầu khi được hơn 8 tháng tuổi đạt khối lượng 120 kg. Đây cũng là Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản Những điều cơ bản mà ai cũng có thể hiểu được.

Lựa chọn lợn đực giống đảm bảo các tiêu chuẩn tốt nhất để cho hiệu quả tốt nhấtXác định lợn giống

Lợn đang sinh sản hay còn gọi là thời kỳ động dục. Lúc này chúng sẽ có nhiều biểu hiện bất thường như bồn chồn, đứng ngồi không yên, có thể cắn phá chuồng, thậm chí có những con bò bỏ ăn, ăn ít, quay đầu, có biểu hiện nghe ngóng. Đặc biệt, bộ phận sinh dục của lợn trong thời kỳ động dục sẽ có những dấu hiệu rất dễ nhận biết như sau:

 • Trong những ngày đầu, âm hộ của lợn nái sẽ sưng tấy, to gấp 2 đến 3 lần so với bình thường, niêm mạc đỏ và có dịch nhầy.
 • Những ngày tiếp theo, cụ thể là từ ngày thứ 3 trở đi, dịch tiết ra đặc và dính, âm hộ chuyển dần từ màu đỏ sang màu mận chín, niêm mạc bớt sưng tấy.

Nếu muốn kiểm tra cũng như kích thích lợn con động dục, tăng hưng phấn và hiệu quả chăn nuôi thì có thể cho lợn đực giống vào chung chuồng. Tốt nhất nên sử dụng lợn đực giống từ 2 năm tuổi trở lên hoặc lợn đực giống tính khí thất thường. Ngoài ra, bà con cũng có thể cho lợn đực giống đi qua khu hậu bị, hoặc phơi lợn nái theo lịch 2 ngày / lần, mỗi lần từ 30 – 45 phút.

Xem thêm:  NEW HOT : Dubai Coin

Khi heo nái có biểu hiện như đi tiểu, đứng yên, tai dựng đứng, đuôi hất sang một bên, sờ hoặc ngồi lên lưng heo nhưng không có phản ứng gì thì đó là thời điểm thích hợp nhất. thụ tinh nhân tạo. Anh chị em họ chăn nuôi lợn nái Bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường để nhận biết thời điểm thích hợp để phối giống lợn vì âm hộ của lợn mưng mủ và có xu hướng chuyển từ màu đỏ mận chín, dịch tiết ra từ âm đạo đặc và dính.

Theo dõi Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản Theo các chuyên gia, số lần phối giống của lợn có thể từ 3 đến 4 lần. Trong giai đoạn nái chịu noãn vẫn rụng trứng và vẫn có thể phối giống.

2.3. Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản

Bố trí lợn nái trong chuồng:

 • Lợn nái sau khi giao phối sẽ được sắp xếp theo tuần giao phối và hình tròn hay còn gọi là kiểu cuốn chiếu.
 • Lợn nái cai sữa đẻ sẽ được đặt ở vị trí gần chuồng đực, nhiều ánh sáng và ít ồn.
 • Những con nái bị các bệnh như sẩy thai, đau chân, viêm sinh dục có mủ… cần được bố trí ở khu vực riêng biệt và xuôi gió.
 • Nếu nuôi các loại lợn nái khác nhau cần có ký hiệu kẹp thẻ riêng để thuận tiện trong quá trình theo dõi, chăm sóc và quản lý.

Kiểm tra lợn nái hàng ngày

 • Nuôi lợn nái sinh sản yêu cầu người dân phải thực hiện theo lịch hàng ngày vào các buổi sáng, trưa, chiều.
 • Lợn nái phải được khám kỹ, không bỏ ăn, đau chân, sẩy thai ít nhất 1 lần / ngày.

Cách chuẩn bị thức ăn cho lợn nái sinh sản

Trong bộ kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sảncô ấy cũng cần biết cách chế biến thức ăn cho gia súc của mình.

Thức ăn thô xanh: Thức ăn thô xanh mang về, rửa sạch, băm nhỏ, cho vào chuồng hoặc để ở sân chơi cho lợn ăn tự do (Sau khi cho ăn thức ăn tinh). Với loại cỏ trồng, thân chuối, bà con cần băm nhỏ để có thể ăn được, không lãng phí. Người ta sử dụng máy nghiền đa năng để tiết kiệm sức lao động và thời gian lao động. Nâng cao hiệu quả canh tác một cách đơn giản hơn.

Máy băm cỏ đa năng 3A2,2Kw phễu vuông – động cơ riêng biệt

Thực phẩm tinh chế: Phương pháp chế biến thức ăn tinh chủ yếu là phơi khô, sau đó xay nhuyễn, trộn với nhau theo tỷ lệ thích hợp, sau đó ép thành dạng viên dinh dưỡng cho lợn nái. Khẩu phần dinh dưỡng trong cám viên tự ép sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Tự ép cám viên tại nhà với nguyên liệu rẻ, sẵn có, vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi đầu vào.

2.4. Kích thích lợn nái sinh sản

Trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản, thì việc kích thích heo nái sinh sản cũng là một kỹ thuật mà nhiều người chăn nuôi cần nắm được, đề phòng heo nái chậm phối giống. Nó đơn giản như sau:

 • Ngày ăn dặm nên dùng 0,5kg. Thức ăn cho lợn nái sinh sản Buổi sáng, buổi chiều heo được nhịn ăn và đưa về chuồng heo nái để chờ phối giống. Hàng ngày cũng phải kiểm tra heo đực giống để phát hiện thời điểm động dục của heo nái.
 • Thức ăn cho lợn nái Nên trộn thêm thức ăn giàu vitamin ADE và cho lợn ăn liên tục với liều lượng 5g / nái / ngày trong suốt 7 ngày sau cai sữa. Đó cũng là cách giúp lợn nái sinh sản nhanh, rụng trứng nhiều, khi trứng rụng tập trung tăng hiệu quả chăn nuôi.
 • Sau khi cai sữa 1 đến 2 ngày, bà con cũng nên đuổi lợn nái vận động nhiều rồi cho ăn no, đây cũng là giải pháp giúp lợn nái mau lớn.
Xem thêm:  Cây giống bưởi phúc trạch

2.5. Chuồng trại hợp lý

 • Xây dựng chuồng trại cho lợn nái phải có kết cấu phù hợp, làm sao thuận tiện cho quá trình chăn nuôi, dễ sử dụng, mang lại hiệu quả cao.
 • Diện tích chuồng nuôi lợn nái lớn hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng con giống mà bà con cần nuôi.
 • Đảm bảo điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, vào mùa hè cần duy trì nhiệt độ trong khoảng 25 – 28 độ C.
 • Lưu ý các yếu tố như độ ẩm, tốc độ gió, khí hậu theo mùa, v.v.
 • Không quên kiểm tra chuồng trại hàng ngày, chú ý các chi tiết như quạt hút, mở cửa, nước làm mát, trần, bạt, ánh sáng, tiếng ồn, v.v.

3. Phòng bệnh chung

Phòng chống dịch bệnh cũng là một Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Theo đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Định kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại.
 • Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng.
 • Chuồng trại phải được sát trùng với chu kỳ phun từ 1 đến 2 lần / tuần. Thời điểm thích hợp để phun sương là lúc ấm nhất, khô nhất trong ngày, cụ thể là 2 đến 3 giờ chiều.
 • Đừng quên kiểm tra ký sinh trùng bên trong và bên ngoài.
 • Tiêm phòng cho đàn lợn theo lịch.

Để xử lý mùi hôi chuồng trại một cách đơn giản, bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học EM VBio. Bà con có thể sử dụng bằng cách: pha 1 lít chế phẩm EM thứ cấp với 10 lít nước sạch, phun đều lên những nơi ô nhiễm có mùi hôi thối, cứ 2-3 ngày lặp lại một lần.

Với Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh sản mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng có thể giúp bà con thuận lợi hơn trong việc phát triển mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản. Nếu bạn còn thắc mắc về bất kỳ kỹ thuật chăn nuôi nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn nhé!

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Sinh Sản Hiệu Quả Kinh Tế Cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Sinh Sản Hiệu Quả Kinh Tế Cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Sinh Sản Hiệu Quả Kinh Tế Cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Lợn Nái Sinh Sản Hiệu Quả Kinh Tế Cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button