Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Chăm sóc sau thu hoạch cà phê là khâu quan trọng giúp quyết định đến năng suất của vụ sau, tăng khả năng sinh trưởng và bền vững của cây cà phê. Đặc biệt ở những vườn cà phê đã cho thu hoạch lâu ngày, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất giảm sút. Cần chú ý để cây không bị suy kiệt, kiệt sức, thậm chí có thể chết. Các bước chăm sóc cần lưu ý bao gồm: Tỉa cành, bón phân, tưới nước phòng trừ sâu bệnh. Mời các bạn cùng tham khảo

Chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

1 – Tỉa cành cà phê sau khi thu hoạch

Việc tạo chồi, tỉa cành có thể thực hiện 2-3 lần / năm trong quá trình chăm sóc cà phê, nhưng khâu sau thu hoạch là quan trọng nhất. Giúp cây phục hồi nhanh để phát triển các cành cấp 2, tập trung dinh dưỡng nuôi dưỡng các cành hữu hiệu. Ngoài ra còn giúp cây phát triển bộ tán cân đối, thoáng mát. Ánh sáng được phân bổ đều đến các vị trí trên toàn bộ tán cây, tăng cường khả năng quang hợp cũng như phòng trừ sâu bệnh

Nên chọn ngày nắng ráo để cắt tỉa cành, dùng kéo đủ độ bén, ngọt, vết cắt gọn gàng, không làm xước gốc. Khi cắt, nên cắt từ trên xuống, cắt từ trong ra ngoài để tiện quan sát, không cắt nhầm, không sót.

Nên cắt tỉa cành sau khi thu hoạch

 • Cành chết, cành khô, cành có dấu hiệu bị sâu bệnh
 • Cành già, dị dạng, còi yếu, cành sát thân, cành chạm đất.
 • Cành, cành vượt, cành mọc chen chúc ở cùng một chỗ hoặc mọc hướng vào trong, mọc thẳng đứng.
 • Cành quá dài đã cho thu hoạch 1-2 vụ, đầu cành chỉ còn 3-4 cặp lá. Phía bên trong đã mọc cành thứ cấp nên cắt bỏ phần đầu cành, dồn dinh dưỡng cho cành bên trong.
Xem thêm:  Pacaran là gì? - Pacaran nghĩa là gì

Một số lưu ý khi cắt tỉa cành

 • Khi cắt cành bạn nên chừa lại khoảng 3-5cm ở gốc cành, hạn chế cắt dài hoặc cắt sát quá
 • Những lá đã cắt nên được giữ lại trong vườn để tăng khả năng giữ ẩm và trả lại một số chất dinh dưỡng cho đất. Chỉ thu dọn những cành lớn, tập trung tại vị trí không ảnh hưởng đến việc đi lại trong quá trình chăm sóc
 • Trường hợp cây quá yếu, còi cọc không tiện cắt tỉa thì nên đợi khi cây hồi phục mới tiến hành tỉa (thường vào mùa mưa cây mới bắt đầu phục hồi).

2 – Bón phân cho cà phê sau khi thu hoạch

Sau thời kỳ thu hoạch bón phân rất quan trọng, cây đã dồn gần hết chất dinh dưỡng để nuôi quả thì cần bổ sung ngay để cây phục hồi, phát triển cành lá, phân hóa mầm hoa đúng thời điểm. .

Nên bón phân sau thời điểm tỉa cành, tránh lãng phí phân bón cho những cành kém hiệu quả, cành cần cắt bỏ. Nếu trời khô sớm nên bón phân kết hợp với tưới nước để tăng hiệu quả cũng như tránh lãng phí phân bón

Giai đoạn này cây cần ưu tiên đạm và lân để phát triển bộ rễ và phục hồi cành, lá. Nên sử dụng phân NPK có thành phần Đạm (N) – Lân (P) cao.

Chi tiết về cách bón phân cho cây cà phê bạn có thể tham khảo bài viết sau >>> Hướng dẫn bón phân cho cây cà phê

Có thể bạn quan tâm

3 – Tưới nước cho cây cà phê sau khi thu hoạch

Thời điểm thu hoạch cũng là lúc thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa khô. Việc tưới nước cho cây là cần thiết, nhưng nên tưới đúng lúc, không quá sớm hoặc quá muộn. Tưới sớm sẽ làm cho cây ra nhiều lá và ít hoa – Tưới muộn sẽ làm cho cây không phục hồi được.

Tốt nhất nên tưới khi thời tiết bước vào mùa khô từ 1 – 2 tháng. Thường đợt tưới đầu tiên sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 12 hoặc tháng 1 âm lịch (tương đương với tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch). Cây sẽ có đủ thời gian để phân hóa mầm hoa, tránh hiện tượng cây tập trung cành lá, ít hoa hoặc hoa nở bừa bãi.

Xem thêm:  Đền Mẫu Đồng Đăng ở đâu? - Kinh nghiệm đi đền, chùa

Nếu trong thời gian ép mà gặp những cơn mưa trái vụ làm cho cây ra hoa thì cần tiến hành “tưới đuổi” theo thời tiết, cung cấp đủ nước cho hoa tập trung, tránh hiện tượng rụng bông, héo rũ. bông, bông nở không tập trung

Việc tưới có thể tiến hành theo 3 phương pháp sau, tùy theo điều kiện đầu tư và nguồn nước sẵn có

 • Tưới (tưới gốc): Đây là phương pháp truyền thống nhất, sử dụng ống dẫn nước lần lượt đến từng gốc, yêu cầu bồn được đánh xung quanh gốc để giữ nước. Ưu điểm là giá thành rẻ, phù hợp với những vùng có đủ lượng nước.
 • Tưới (tưới phun): Dùng vòi phun tạo mưa từ trên cao xuống, cách tưới này giúp phân phối nước đều khắp vườn, đồng thời rửa sạch bụi bám trên lá giúp quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi hơn. Nhược điểm là đầu tư tốn kém, thời gian tưới lâu, không phù hợp với những vùng hạn chế về nguồn nước.
 • Tưới nhỏ giọt: Chi phí đầu tư cao nhưng lượng nước cung cấp vừa đủ không lãng phí, cây phát triển tốt hơn, hạn chế tình trạng thừa hay thiếu nước như 2 phương pháp trên.

Thông thường, mỗi đợt tưới cách nhau 20-25 ngày, tùy theo thời tiết. Bà con nên thăm vườn thường xuyên để kịp thời cung cấp nước cho cây phát triển

4 – Phòng trừ sâu bệnh hại cà phê sau thu hoạch

Cuối mùa mưa, đầu mùa khô cũng là lúc bùng phát một số loại sâu bệnh, bà con cần xử lý bằng các loại thuốc chuyên dụng.

 • Bệnh gỉ sắt – đốm mắt cua
 • Bệnh nấm thân
 • Bọ và các loại côn trùng đốt khác
 • Cách diệt rệp: rệp vảy, rệp sáp

Chi tiết cách phòng trừ các loại bệnh trên mời bạn tham khảo tại bài viết >>> Sâu bệnh hại cây cà phê và cách phòng trừ.

Như vậy về cơ bản bà con đã nắm được các bước chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch, cần nhắc lại rằng đây là một khâu rất quan trọng trong quy trình chăm sóc cây cà phê, có thể ví như quá trình “phơi ải” ở Việt Nam. Mọi người. Ở giai đoạn này cây rất nhạy cảm, nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ khiến cây suy kiệt, ảnh hưởng đến năng suất cũng như sự sinh trưởng. Chúc bạn thành công và thu hoạch bội thu!

Xem thêm:  Mẫu nhật ký thi công nạo vét

Trường hợp bạn có nhu cầu mua cây giống cà phê, hạt giống cà phê, tư vấn kỹ thuật trồng cà phê. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách sử dụng thông tin bên dưới. Hiện tại cửa hàng chúng tôi có sẵn cây giống và hạt giống của các giống cà phê ngon nhất như: cà phê nhân lùn, cà phê dây, cà phê ngon, cà phê tr4, cà phê tr9, cà phê sinh sản trs1… Cam kết giống chuẩn, có giấy tờ đảm bảo. Cảm ơn bạn!

CỬA HÀNG GIỐNG TIẾN ĐẠT
Địa chỉ cửa hàng: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Địa chỉ nhà trẻ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362
Điện thoại tư vấn: Cô Thu – 0944 333 855 (vinaphone) – 0967 333 855 (viettel)

Tìm kiếm: mua cây chanh không hạt giống, Cách bón phân cho cà phê sau thu hoạch, chanh giống, cà phê lai sau thu hoạch

Tầm quan trọng của việc chăm sóc cà phê sau thu hoạch

 • Tỉa cành

 • Sự thụ tinh

 • Kiểm soát sâu bệnh

 • Vòi phun nước

Người xem xếp hạng: 0 0 đánh giá

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:38:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button