Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Thế kỷ 18 là thời kỳ phụ nữ lên ngôi ở cả văn học chữ Hán và chữ Nôm. Phụ nữ trở thành nhân vật chính trong nhiều tác phẩm, như Đoàn Thị Điểm – người đề cao vai trò của phụ nữ trong “Truyền kỳ tân phả” và chính chị là người thổi hồn, tâm trạng vào bản dịch. sản phẩm “Conqueror Ngâm”.

Đoàn Thị ĐiểmHồng Hà, quê ở làng Giai Phạm, huyện Văn Giang, trấn Kinh Bắc (nay thuộc tỉnh Hưng Yên). Tổ tiên của bà là họ Lê, mãi đến thời cha bà là Lê Doãn Nghi, bà mới đổi họ thành họ Đoàn.

Bạn đang xem: Hồng Hà nữ nghệ sĩ Đoàn Thị Điểm – Nữ nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh

Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. (Hình minh họa)

Đoàn Doãn Nghi (1678-1729) đỗ Hương Cống làm quan, nhận chức Di thư, làm Bát phẩm nhưng chỉ được một thời gian ngắn xin về quê làm Tiến sĩ và dạy học. Ông cưới một thiếu nữ xinh đẹp, thông minh tên là Vũ, con gái của một quan võ, làm kế nghiệp, sinh được hai người con là Đoàn Doãn Luân và Đoàn Thị Điểm. Chính chị Vũ Thị là người đã có công rất lớn đối với hai con trên bước đường học hành ban đầu, đặc biệt là về nữ công gia chánh đối với chị Đoàn Thị Điểm.

Ngay từ nhỏ, Đoàn Thị Điểm đã bộc lộ tài năng đối phó với sự cần cù. Có giai thoại kể rằng, một hôm Doãn Doãn Luân lấy ra một đôi câu đối lấy từ Bắc sử (tức lịch sử Trung Quốc) để kiểm tra sức học của mình:

“Rắn trắng cản đường, anh chém chi” (Rắn trắng cản đường, Quý nhân rút kiếm chém – Quý tức là Lưu Quý phi, đội trưởng của Hán Thành Đế Cao Tổ).

Bà Điểm lấy ngay ghi chép của vua Hạ Vũ cũng trong Bắc sử để phản bác:

“Hoàng rồng cha chu, Vũ phục thiên nhi thán” (Rồng vàng ngự thuyền, vua Vũ than thở ngửa mặt lên trời).

Tin đồn Đoàn Thị Điểm xinh đẹp và tài năng lọt vào tai của Thượng thư Lê Anh Tuấn. Vì vậy, khi Đoàn Thị Điểm vừa tròn 16 tuổi, đã được Thượng Thư nhận làm con nuôi, đưa về sống trong một dinh thự ở phường Bích Câu – một trung tâm văn hóa của giới thượng lưu đất Thăng Long lúc bấy giờ và cũng là nơi ở. của nhiều đại thần, tài tử, văn nhân thời Lê Trịnh.

Tại nơi ở của phụ thân, nàng có dịp nghe các vị trưởng lão bàn luận về văn và chữ. Cũng tại đây, nàng được đọc một số kinh sách trong thư viện của phụ thân, nhờ vậy mà kiến ​​thức của nàng ngày càng lan rộng và danh tiếng của tài nữ cũng được nhiều người biết đến.

Lê Anh Tuấn định tiến cử Đoàn Thị Điểm vào phủ chúa Trịnh để dạy dỗ các thê thiếp, nhưng nàng từ chối và xin về ra mắt cha mẹ.

Năm 1729, cha mất, bà Điểm sống với mẹ và các anh chị em tại làng Vô Ngại, huyện Đường Hào, Hải Dương (nay thuộc tỉnh Hưng Yên). Tại đây, Doãn Doãn Luân mở trường dạy học, cô đã cùng anh dạy học và viết nên tập truyện Truyền Kỳ Tân Pha (hay còn gọi là Tục Truyền Kỳ).

Truyền kỳ tân phả - Tác phẩm nổi tiếng của Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
Truyền kỳ tân phả – Tác phẩm nổi tiếng của Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Năm 1735, Doãn Doãn Luân mất, bà mất một người trong giới văn học. Chẳng còn ai cùng nhau hát thơ, kể cả chị viết thêm truyện cũng không có anh em nào thích thú và bình phẩm. Thêm vào đó, trách nhiệm càng nặng nề hơn, mẹ già, chị dâu tàn tật và hai đứa cháu đều trông cậy vào chị Diễm. Cô từ chối nhiều lời cầu hôn, đưa mẹ, chị dâu và hai cháu vào Sài Gòn hành nghề thuốc nam kiếm sống, được nhiều khách hàng tin tưởng và mến mộ.

Để tránh những rắc rối hôn nhân không như ý, khác với lần trước ở nhà Thượng thư Lê Anh Tuấn, lần này bà nhận làm vợ lẽ của chúa Trịnh Giang dạy dỗ. Tại đây cô biết được nhiều chuyện thầm kín, chứng kiến ​​nhiều cuộc thanh trừng khốc liệt, trong đó có việc cha ruột của cô là Thượng thư Lê Anh Tuấn bị Trịnh Giang ép phải tự tử bằng thuốc độc.

Năm 1739, đất nước loạn lạc, bà Điểm xin về quê chăm sóc gia đình. Bà đưa cả gia đình vào Chương Dương, ngoại thành Thăng Long, mở trường dạy học và được coi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên mở trường dạy học theo chế độ Nho học.

Năm 1743, ở tuổi 39, bà nhận lời cầu hôn trở thành Tả thị lang Nguyễn Kiều. Nguyễn Kiều, hiệu là Hào Hiên, người làng Phú Xá (ven Hồ Tây) thuộc kinh thành Thăng Long. Năm 21 tuổi đỗ tiến sĩ, nổi tiếng là một nghệ sĩ tài hoa.

Cuộc hôn nhân của Tiến sĩ Nguyễn Kiệu với Đoàn Thị Điểm có thể nói là một cuộc hôn nhân kỳ diệu và có tiếng vang khắp kinh thành Thăng Long. Tại thời điểm đó, Đoàn Thị Điểm với biệt danh Hồng Hà, nữ ca sĩ nổi tiếng thông minh, tài giỏi nhưng chẳng chàng trai nào “lọt mắt xanh” nên đã gần 40 mà vẫn chưa chịu lấy chồng. Chẳng hiểu sao cô gái ấy lại chấp nhận làm người nối nghiệp cho một người đàn ông đã có hai đời vợ và nuôi một đàn con thơ dại.

Như chúng ta đã biết, nhiều người ngỏ lời cầu hôn nhưng Đoàn Thị Điểm vẫn từ chối. Cho đến khi tiến sĩ Tạ Thị Lang Nguyễn Kiều của kinh đô ngỏ lời cầu hôn, nàng mới nghĩ. Nguyễn Kiều là một nghệ sĩ tài hoa nổi tiếng đương thời. Lần đầu tiên cầu hôn, cô ấy đã từ chối. Nguyễn Kiều vẫn không bỏ cuộc. Một lần nữa trong lá thư cầu hôn, anh lại nêu lên hoàn cảnh gia đình cô đơn, vừa phục vụ triều đình vừa làm chánh sứ nhà Thanh … ngoài ra, mẹ già và chị dâu của cô cũng cầu xin cô được yên bề gia thất. hòa bình. bề ngoài gia đình … nên nàng đồng ý kết hôn với Nguyễn Kiều.

Đoàn Thị Điểm kết hôn với Tạ Thị Lang Nguyễn Kiều - Danh nhân tài sắc vẹn toàn
Đoàn Thị Điểm kết hôn với Tạ Thị Lang Nguyễn Kiều – Một danh nhân tài sắc vẹn toàn. (Hình minh họa)

Nguyễn Kiều chắc chắn là người vui mừng nhất, bởi trên đời này không ai lọt vào mắt xanh của nữ nghệ sĩ Hồng Hà, giờ anh có thể là người hạnh phúc nhất trên đời. Anh ấy có thơ:

“Định mệnh gặp được nhiều nhất trên đời”

Cả cuộc đời chúng ta đều may mắn

Ai nói rằng chúng ta muốn có các nàng tiên nữa?

Thần tiên đã xuống cõi nhân gian ”.

Việc kết hôn muộn dường như khiến đôi vai của nữ ca sĩ tài năng càng thêm nặng trĩu. Một người mẹ vừa nuôi mẹ già, góa bụa, đàn con thơ dại lại vừa phải cưu mang thêm những đứa con của chồng. Sống với nhau hơn một tháng, Nguyễn Kiều phải dẫn sứ đi sứ nhà Thanh. Trong thời gian ở nhà một mình, cô nhận được tác phẩm Chinh Phụ Ngâm của Hương Quận công Đặng Trần Côn, người cùng thời với cô.

Đây là tác phẩm viết bằng chữ Hán theo thể loại cổ nhạc, thể hiện tâm tư tình cảm của một thiếu nữ có chồng đi chinh chiến ngoài biên ải. Hoàn cảnh của người vợ lẽ trong tác phẩm của Đặng Trần Côn có nhiều nét tương đồng với hoàn cảnh của Thị Điểm lúc này. Nỗi buồn, nỗi nhớ của người chinh phụ cũng là nỗi buồn, nỗi nhớ của Đoàn Thị Điểm. Chính vì vậy cô đã dồn hết tâm huyết để hoàn thành bản dịch Chinh phụ ngâm khúc.

Năm 1746, sau ba năm mòn mỏi đợi chồng, Đoàn Thị Điểm khăn gói theo chồng vào làm quan ở Nghệ An. Tại đây, bà mắc bệnh hiểm nghèo và mất năm 1748, ở tuổi 44. Dù lấy chồng muộn và chỉ là người nối nghiệp nhưng với Nguyễn Kiều, Thị Điểm đã sống một cuộc đời hạnh phúc, hợp với tâm trạng và sở thích của mình.

Nỗi đau đớn khôn nguôi của Nguyễn Kiều là sự ra đi vội vàng của người vợ thân yêu ngay lúc chân ướt chân ráo vào nơi làm việc mới. Có lẽ vừa thương vừa cảm phục tấm lòng của người vợ này mà Nguyễn Kiều đã có bài thơ ca ngợi tài đức của nàng. Sau khi bà Điểm mất, Nguyễn Kiều đã đưa hài cốt của bà về làng Phù Xá ngày nay, lập mộ cho con cháu thờ cúng. Trong khi đó, cả Hằng và người vợ thứ hai là anh Đoàn đều đã mất phần mộ cũng như các thông tin liên quan đến năm sinh, năm mất.

Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm Bà đã ra đi mãi mãi ở tuổi 44. Bà đã trải qua một cuộc đời gian khổ nhiều hơn hạnh phúc nhưng đầy tính độc lập, dũng cảm và trách nhiệm với gia đình. Có lẽ chỉ trong nháy mắt, Thị Điểm đã an tâm phần nào vì nàng đã sống nhân đức, để lại một sự nghiệp văn chương đáng khen ngợi và hơn hết là đã có một đời chồng trong cuộc đời này. đội quân trung thành.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:10:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Gợi ý học tập môn Giáo dục thể chất mô đun 3 THCS
Back to top button