Hồi ức lính chiến: Thịt kỳ đà

Nhìn làn da sần sùi, hoa văn loang lổ, dáng người gớm ghiếc, đôi mắt xếch và thỉnh thoảng thè cái lưỡi chẻ ra như lưỡi rắn, nhiều chiến sĩ cảm thấy ghê tởm, không dám động đến.

Lần đầu tiên chúng tôi tổ chức tát cá ở một con suối gần phum kamparà. Cá chưa cạn, chúng tôi thấy vô số cá chình ình nên lao xuống bắt. Chiến sĩ C5 Cần câu cá rất giỏi, Cần là một thanh niên ở ngoại thành Hà Nội, vốn là dân chài ven sông Nhuệ nên việc bắt cá khi có nước cũng không gặp nhiều khó khăn.

Đang mò trong hốc cây, nó bỗng hú lên, nhảy lên bờ, mặt cắt không rơi một giọt máu, ậm ừ chỉ vào vũng cây bên mép nước:Con gì rất to, có móng vuốt, da sần sùi.

Chúng tôi đang đoán già, trẻ, có thể là cá sấu. Tất cả đều hò reo và cố gắng bơi ra xa, hy vọng có thể bắt được con vật lạ đang nằm ở vũng nước kia. Khi gần cạn nước để ăn, nhớ chuẩn bị mỗi anh một chiếc gậy, đề phòng phải cá sấu thì đánh thẳng tay. Anh Tâm, lính công binh C5 Hòa Bình, nhìn cái đuôi ngoe nguẩy trên cây, hét lớn: “Anh ơi! “Hoa thằn lằn, cái này còn rất nhỏ!”

Anh thò tay vào trong hốc cây và lấy cổ lôi ra, một con vật không khác gì cá sấu, nhưng không có răng như cá sấu, cái lưỡi đen nhánh thè ra thụt vào, da sần sùi như vỏ cây, nặng nề. . khoảng 3 pound. Ăn không hết nên chúng tôi để anh Tâm mang về đơn vị nuôi dưỡng, đó là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy kỳ nhông.

Xem thêm:  Đề bài - câu 4 trang 94 sách giáo khoa (sgk) tin học 9

Một ngày khác vào mùa khô, chúng tôi đến nam Anlong, trời nắng ráo, vào rừng xanh thì gặp một con suối nhỏ, nước trong vắt, phía dưới đầy những viên sỏi nhỏ. Hai bên suối là rừng mây gai đan thành vòm không thể vượt qua nên cả tiểu đoàn cứ thế lội suối.

Đi dạo dưới những tán mây thật đẹp, nước dưới chân mát lạnh và trong vắt. Tôi dẫn quân quan sát hai bờ, khu rừng vắng lặng, không thấy bóng dáng của địch. Chợt bên dưới quân có tiếng nước và tiếng cười nói, tôi quay sang nhắc bí quyết cho mọi người nhưng giọng càng to có vẻ rất vui.

Tôi nhanh chóng kéo quân đi nhanh hơn để thoát khỏi con suối, tôi băng qua bờ sông, tìm vị trí cao nhất để nghỉ ngơi. Một lúc sau, mọi người xúm lại, thấy hai chiến sĩ C6 khiêng một con kỳ nhông khá to, hai tay bị trói sau lưng, miệng cũng mắc võng. Con này to đến mức phải 20 kg, dài 1 mét rưỡi, hoa văn loang lổ.

Anh Vàng, chính trị viên phó tiểu đoàn, cho quân về nghỉ ngơi để nấu nướng và mổ thịt thằn lằn. Những người lính chỉ biết lột da và cắt muối kho. Thịt con thằn lằn trắng như thịt gà, mỗi người vài miếng, chủ yếu dùng nước vo gạo để đủ bữa. Tôi vẫn chưa cảm nhận hết được độ ngon của thịt kỳ nhông. Người ta nói rằng thịt của con thằn lằn rất bổ dưỡng, và các bộ phận đều là những vị thuốc quý. Kim ngân hoa chữa hen suyễn cho trẻ em, kim ngân hoa chữa mề đay. Đuôi là bộ phận bổ nhất cho nam giới để tăng cường sinh lực.

Xem thêm:  Đề bài - hoạt động 4 trang 71 tài liệu dạy – học toán 9 tập 1

Một lần vào mùa mưa, tôi dẫn bộ binh C5 càn quét khu 547, cách xa nơi giông tố 600 đông. Tại các vách đá dựng đứng của dãy núi có một thác nước cao đổ nước từ hang động trên sườn núi xuống tạo thành dòng thác bạc tuyệt đẹp, chính là đầu nguồn của sông Sen cung cấp nước cho Angkor. Ở đầu nguồn này vẫn chỉ là một con suối nhỏ, chúng tôi chưa một lần được đặt chân đến gần thác vì hướng đó thuộc địa phận của Trung đoàn 95.

Tôi băng qua suối, chợt thấy một con kỳ đà hoa to đang nằm phơi nắng trên bãi đất bằng phẳng. Tôi đưa súng cho đồng đội phía sau, rồi lao nhanh tới con thằn lằn màn, tay phải túm cổ, tay trái đè xuống lưng giữ cho nó nằm trên mặt đất. Đội bẻ dây buộc chặt miệng thằn lằn, ông Báu mở ba lô, dùng võng trói ngược tay, chân con thằn lằn.

Con này chỉ khoảng chục ký thôi, nhưng có vẻ béo lắm. Anh Hội cán bộ đại đội 5 cho anh nghỉ ngơi và cử các trung đội canh gác các hướng. Trong đội có anh Thơm người dân tộc Mường ở Hòa Bình làm bếp. Anh Thẩm là người nấu các món ăn từ thú rừng rất bài bản. Anh ấy luôn có gia vị trong ba lô của mình. Ông cắt máu, rồi đun nước, cạo vảy, ông nói: “Da thằn lằn là ngon nhất mà các bác lột ra vứt đi, các bác xem anh làm rồi rút kinh nghiệm

Xem thêm:  Bỏ cọc đấu giá đất sau sốt nóng, Thanh Hoá vào cuộc chấn chỉnh

Anh dùng dao cạo sạch lớp vảy sừng, để lộ lớp da bóng nhờn, sau đó nướng sơ qua than nóng, mổ bụng, cho hỗn hợp thịt vào chảo, ướp với gia vị, áp chảo cho thơm, sau đó. làm nước dùng đặc. Một giờ sau chúng tôi lấy nồi thịt ra chia với các trung đội, đó là bữa thịt thằn lằn ngon nhất mà chúng tôi từng được ăn. Con kỳ đà da giòn thơm, thịt ngọt vừa đủ, vừa được ngắm thác trên dãy Đăng Rec thì còn gì thú bằng. Người lính đau khổ nhiều, nhưng không có ai hạnh phúc hơn người lính trong những giây phút lãng mạn này.

Nguyễn tuấn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hồi ức lính chiến: Thịt kỳ đà❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hồi ức lính chiến: Thịt kỳ đà” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hồi ức lính chiến: Thịt kỳ đà [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hồi ức lính chiến: Thịt kỳ đà” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:33:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button