Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng farm cacao không hoá chất

Không chỉ được áp dụng tại Trang trại Đồi Đá, kỹ thuật của anh còn trở thành mũi nhọn khai thác hàng trăm nghìn ha ở Ea Súp – nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Anh cũng mong muốn có thể giúp người dân tiếp cận với kỹ thuật trồng cây trên các sườn núi này, nhằm phát triển nông lâm kết hợp vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Hồng Đức Phước

Chúng tôi đến thăm trang trại Stone Hill vào một sáng sớm tháng mười hai. Những trận mưa rào trước đó khiến con đường đất dốc dẫn lên đồi trơn trượt và khó đi. Đón chúng tôi là một người đàn ông đứng tuổi, đầu đã bạc hơn nửa chiếc, mặc quần bò, áo sơ mi kẻ sọc, đi ủng khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh những người nông dân Mỹ.

Ông tên là Phạm Hồng Đức Phước, nguyên là giảng viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, tiến sĩ, chuyên gia ca cao, phó trưởng ban điều phối chương trình ca cao quốc gia. Anh ấy cũng là một nông dân. Cách đây 10 năm, sau khi nghỉ hưu, thầy quyết định trở về Đồng Nai làm công tác lâm nghiệp “toàn thời gian”.

Hiện trạng đồi thuở ban đầu chỉ là đất đá xói mòn, rửa trôi, không một ngọn cây, ngọn cỏ. Chính vì vậy ông đã đặt tên cho ngọn đồi là Trang trại Đồi Đá.

Ông Phạm Hồng Đức Phước (Ảnh: Lê Hòa).

Khi cỏ dại không còn “hoang dại”

“Ban đầu, tôi xây một ngôi nhà nhỏ trên núi và sống ở đó. Khi tôi đến đây, không có điện, không có nước, không có tín hiệu điện thoại. Tôi phải hứng nước mưa và thắp nến vào ban đêm ”, anh Phước nói.

Vượt qua khó khăn, thiếu thốn, anh từng bước nghiên cứu, cải tạo hữu cơ, bồi bổ đất, cải tạo rừng đầu nguồn. Trong đó khó nhất là khâu phục hồi hữu cơ cho đất.

Hữu cơ có thể được lấy từ nhiều nguồn, ví dụ như phân chuồng, rơm rạ ủ hoai mục, bã của vỏ rau như vỏ ca cao, vỏ đậu… Tuy nhiên, để bón trên diện tích lớn và tiết kiệm chi phí. Về mặt kinh tế, không thể sử dụng phân chuồng, rơm rạ hoặc các loại cây họ đậu.

Tình trạng đổ nát của trang trại Stone Hill trước khi được cải tạo. (Ảnh: do nhân vật cung cấp)

“Cách đây chục năm, ở đây mùn cưa nhiều, nông dân muốn bỏ đi nên tôi xin lại, họ mừng và quý. Tôi ủ mùn cưa với phân chuồng hoai mục và cỏ khoảng 4-5 tháng, khi nào thối hết thì bón lót cho đất. Một tuần tôi chở vài trăm bao mùn cưa như vậy.

Xem thêm:  Giải bài c6, c7, c8, c9, c10 trang 66, 67 sgk vật lí 6

Khi thấy hiệu quả, tôi tập huấn cho những người xung quanh cách sử dụng, họ thấy hay và làm theo. Vì vậy, năm sau tôi sẽ không xin được mùn cưa nữa ”, anh cười nói.

Rồi tình cờ đọc được một bài báo nói về tác hại của cỏ tranh, thầy chợt nảy ra ý tưởng dùng loại cỏ này để tạo sinh khối, phục hồi chất hữu cơ cho đất. Từ trước đến nay, cỏ dại cũng như nhiều loại cỏ dại khác là kẻ thù mà người nông dân luôn muốn diệt trừ vì cho rằng chúng có hại cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Nhưng đối với vị chuyên gia có mấy chục năm nghiên cứu và làm nông – lâm kết hợp, loại cỏ này đáp ứng đủ các tiêu chí mà ông đang tìm kiếm: khả năng thích nghi rộng, sống được trên mọi loại đất, hệ số nhân giống cao, khả năng phát tán rất mạnh. Hơn nữa, không cần tốn tiền mua giống mà chúng có mặt khắp nơi, phát triển mạnh mà không cần chăm sóc, có sức sống vượt trội so với các loài cỏ khác.

Dù trái với quan niệm và cách canh tác truyền thống, thậm chí bị đồng nghiệp cảnh cáo là “tội đồ” nhưng anh vẫn kiên quyết trồng cỏ trên chính khu đồi của mình. Anh cho biết, cỏ Mỹ có khả năng huy động các chất dinh dưỡng khó tiêu, đặc biệt thích hợp để phục hồi hữu cơ cho đất. Điểm đáng lưu ý trong kỹ thuật này là khâu làm cỏ, vun gốc.

Vùng đất đồi trước khi được phủ đầy cỏ mỹ. Vùng đất đồi sau khi được phủ cỏ mịn. Cỏ Mỹ tươi tốt ở trang trại Stone Hill. (Ảnh: do nhân vật cung cấp)

“Khi cỏ mọc cao phải cắt bớt để tránh sự cạnh tranh ánh sáng với cây. Đồng thời, thân cỏ sau đó ở phần gốc (gọi là phần gốc) bị thối rữa. Khi đó, toàn bộ lượng phân khoáng mà cỏ đã tổng hợp được sẽ quay trở lại đất, không bị mất đi.

Kỹ thuật tụ gốc còn giúp chống thất thoát nước vào mùa khô. Vào mùa mưa, cỏ thối rữa thành phân khoáng, mang lại cho đất một lượng chất hữu cơ gấp 20 lần trọng lượng mà nó đã lấy đi.

Xem thêm:  Giảm phát thải khí nhà kính trong nuôi tôm thâm canh

Thậm chí, Để tránh cạnh tranh chất dinh dưỡng với các cây trồng lân cận, anh luôn bón phân cho cỏ.

“Ví dụ, khi chúng ta bón 1kg phân khoáng cho cỏ, nó sẽ sử dụng 1kg đó để tổng hợp 20kg chất hữu cơ, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như CO2 và mặt trời. Chúng ta bón phân cho cỏ bao nhiêu cũng được, vì đó là cách “mượn” cỏ, để sau này thu được số tiền gấp 20 lần.

Cỏ được tập trung ở gốc ngay dưới các cây. (Ảnh: do nhân vật cung cấp)

Ngoài cỏ Mỹ, người nông dân này còn trồng cỏ tranh và cỏ vetiver. Anh ví bộ rễ cỏ như một chiếc “máy cày sinh học”, có khả năng luồn lách sâu, giúp xới đất mà không cần cày xới, tránh phá vỡ cấu trúc của đất. Khi trồng cây, cỏ mất nguồn sáng nên sẽ tự chết, toàn bộ bộ rễ thối rữa tiếp tục trở thành chất dinh dưỡng cho đất. Trong khi đó, cỏ vetiver với rễ ăn sâu vào đất tới vài mét, giúp chống sạt lở trên đất dốc.

Biến đồi đá thành đất rừng xanh tốt, trồng ca cao đắt nhất Việt Nam

Cùng với các biện pháp khác như ủ than, sử dụng thiên địch, tận dụng các nguồn hữu cơ rẻ tiền, dễ kiếm, phủ đất rừng bằng cây ổi …, anh Phước đã biến đồi đá xù xì thành rừng của cây. tươi tốt chỉ trong 4 năm. Trong khi đó, nếu để tự tái sinh, vùng đất này có thể mất tới 40 năm.

Trên tổng diện tích 13ha, 5ha được nông dân này sử dụng để trồng cây ca cao, còn lại trồng theo tiêu chí đa dạng sinh học. Những tảng đá lớn trơ trụi ngày xưa giờ cũng được bao phủ bởi cây cối xanh tươi. Anh cho biết mục tiêu của mình là phủ xanh toàn bộ khu vực, hấp thụ toàn bộ năng lượng mặt trời, không để một tia sáng nào rơi xuống mặt đất hay mái nhà.

Trang trại Stone Hill sau khi được hồi sinh. (Ảnh: do nhân vật cung cấp)

Là một chuyên gia về ca cao, anh đã chọn ra 50 dòng ca cao phù hợp nhất trong bộ sưu tập 200 dòng ca cao của mình, vừa trồng vừa nghiên cứu. Tuy năng suất không thể so sánh với các vùng chuyên canh nhưng ông cho biết. Trang trại Stone Hill gần như là rừng ca cao duy nhất không sử dụng thuốc trừ sâu. Cacao của Stone Hill Farm cũng là nguồn nguyên liệu để sản xuất ra Stone Hill Chocolate, dòng chocolate đắt nhất Việt Nam hiện nay.

Xem thêm:  Đề bài - câu 2 trang 80 sgk gdcd lớp 11

Ngoài làm ruộng, anh còn nuôi dê. “Dê cho thu nhập tương đương 1 tấn hạt ca cao mà không cần thức ăn bên ngoài, chỉ sử dụng lá và tàn dư từ quá trình canh tác ca cao”.

Năm ngoái, trang trại Stone Hill đã có thêm một hồ nước, giúp tích trữ nước cho mùa khô, đồng thời phục hồi nguồn nước ngầm, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân xung quanh.

“Chúng tôi nói đùa với nhau rằng trang trại Stone Hill là nơi có phong thủy rất tốt, vì có cỏ mọc trên đá, cá bơi trên đồi”.

Sau 10 năm, dù cơ sở vật chất chưa đầy đủ tiện nghi, nước phải tiết kiệm từng giọt nhưng thầy giáo cho biết cảm thấy rất yên tâm và hạnh phúc khi được làm nông dân.

“Sáng nào tôi cũng thức dậy lúc 4h30, tập thể dục, pha cà phê, sau đó cầm sổ và bút, đi quanh đồi để ghi chép và nhắc nhở. Tôi có thể vào rừng làm việc từ sáng đến chiều, chỉ cần một chai nước, một ít nải chuối là tôi đã thấy khỏe rồi. Nhưng khi trở lại Sài Gòn, dù đã ăn sáng, ăn trưa, ăn tối nhưng tôi vẫn thấy mệt ”.

Không chỉ được áp dụng tại Trang trại Đồi Đá, kỹ thuật của anh còn trở thành mũi nhọn khai thác hàng trăm nghìn ha ở Ea Súp – nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Anh cũng mong muốn có thể giúp người dân tiếp cận với kỹ thuật trồng cây trên các sườn núi này, nhằm phát triển nông lâm kết hợp vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo Cafebiz

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng farm cacao không hoá chất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng farm cacao không hoá chất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng farm cacao không hoá chất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng farm cacao không hoá chất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button