Hội chứng PHÂN TRẮNG | Trang thông tin thủy sản

Hội chứng phân trắng – căn bệnh phổ biến và ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi.

1. Nguyên nhân gây bệnh:
(i) Do bào tử gregarin (thường gặp ở tôm, bao gồm cả Ematopsis sp., Cephalolobus sp., Paraophioidina sp.). Vòng đời của gregarin ký sinh trên tôm. Gregarin có vật chủ trung gian là ốc sên hoặc giun. Gregarin bám vào thành ruột hút chất dinh dưỡng, gây tổn thương thành ruột tôm, tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại xâm nhập. Tôm nhiễm gregarin mật độ cao thường gầy yếu, chậm lớn do gregarin bám vào thành ruột gây tổn thương nhung mao ruột dẫn đến ức chế hấp thu dinh dưỡng. Tôm sú có tập tính ăn sinh vật đáy (như ốc, giun nhiều tơ) nên dễ bị nhiễm gregarin hơn tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân trắng nếu bị nhiễm bệnh cũng với số lượng ít hơn. Một số dạng gregarin thường gặp trong ruột tôm (ii) Vi khuẩn Vibrio (thường gặp là V. alginolyticus, V. parahaemolyticus và V. vulnificus): là nguyên nhân chính gây bệnh, luôn gặp trong các trường hợp tôm bị bệnh phân trắng. Nguy cơ mắc bệnh phân trắng xuất hiện khi quần thể Vibrio lớn hơn 1 × 102 CFU / mL và chất lượng nước xấu đi:

 • Sự phân rã của tảo làm cho NH4 + / NH3 trong nước tăng lên.
 • Độ trong suốt dưới 20 cm.
 • Chất hữu cơ trong nước cao.
 • Oxy hòa tan thường thấp tới 3 ppm.

(iii) Do chất độc trong môi trường nước làm tổn thương gan tụy và thành ruột của tôm.
2. Chẩn đoán bệnh:
Các dấu hiệu bệnh lý:

 • Ở giai đoạn trước bệnh có các dấu hiệu như cơ thịt bị đục nhanh, gan tụy đổi màu, trên chày xuất hiện nhiều tôm có ruột. Lúc này chất lượng nước thường xấu, khí độc trong nước cao.
 • Trong giai đoạn đầu của bệnh, tôm sẽ đi ngoài phân lỏng, cuộn tròn hoặc từng đợt trong đường ruột.
 • Phân trong vó bị vỡ, nát không đều.
 • Màu sắc phân không bình thường, chuyển sang màu hơi vàng hoặc trắng hoặc xen kẽ các phân đoạn màu trắng vàng.
 • Tôm có dấu hiệu nhiễm bệnh như: Trên thân có các đốm, đốm màu nâu hoặc đen, màu sẫm hơn bình thường, chân bơi có màu vàng đến đỏ, mang biến màu.
 • Ở giai đoạn sau của bệnh sẽ thấy phân trắng nổi lên mặt nước ở góc ao lúc cuối gió.
 • Giai đoạn cuối của bệnh, tôm sẽ bị lột vỏ do lâu ngày không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Phân tôm bị vỡ móng guốc là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh phân trắng Tôm nuôi trong ao bị bệnh phân trắng có màu sắc bất thường Gan tụy và ruột lỏng Dấu hiệu nhiễm trùng nặng trước khi xuất hiện phân trắng Phân trắng dạng sợi (chứa nhiều giọt dầu) nổi lên bề mặt trong các ao bị bệnh. Phân trắng chứa nhiều dầu, nhẹ hơn nước nên nổi lên mặt nước.
Kiểm tra dưới kính hiển vi.
Gregarin:

 • Lấy ruột của tôm tươi ép trên máy ép mỏng và kiểm tra nó dưới kính hiển vi 10-40X.
 • Gregarin thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng trước và giữa. Ở tôm giống, có thể kiểm tra trực tiếp toàn bộ con tôm.
Xem thêm:  Quy định 41-QĐ/TW 2021 về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ

Ở mật độ nhiễm bệnh thấp, không thể phân biệt được giữa tôm bình thường và tôm nhiễm gregarin. Nhiễm trùng tôm nhỏ không ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng cũng như không gây ra bệnh phân trắng. Chiều dài cơ thể của tôm nhiễm bệnh: Kích thước nhỏ nhất của tôm nhiễm gregarin là 1,5 – 1,7cm và lớn nhất là 9,8 – 10,2 cm, ít gặp hơn ở tôm lớn. Tôm nhiễm gregarin nặng nhất là từ 2,5 – 5,5 cm. Khi tôm bị nhiễm gregarin nặng, hãy biểu hiện các dấu hiệu sau:

 • Màu sắc nhợt nhạt, đầu đuôi bị mất sắc tố. Tôm sú có đường vân mờ, đứt quãng.
 • Ruột tôm chuyển sang màu vàng hoặc có đốm vàng.
 • Gregarin làm tổn thương niêm mạc ruột dẫn đến nhiễm vi khuẩn Vibrio.

Các dấu hiệu đặc trưng của tôm sú nhiễm Gregarin như màu nhợt nhạt, đường vân đứt đoạn, mép đuôi biến màu.
Quan sát những thay đổi của tôm:
Do bệnh phân trắng thường xuất phát từ nhiễm vi khuẩn nên khi lấy mẫu gan tụy, ruột, mang của tôm, quan sát dưới kính hiển vi, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi bất thường ở các cơ quan này do nhiễm vi khuẩn. Các dấu hiệu thường gặp ở tôm sắp bị phân trắng bao gồm: sắc tố ruột mở rộng hoặc phân mảnh, hình thành nấm mốc trong ống gan tụy, mất cấu trúc ruột và hoại tử mang. Dấu hiệu thường gặp ở tôm nhiễm bệnh nặng, sắp có phân trắng
Nuôi cấy vi khuẩn:
Nó là nguyên nhân chính gây ra bệnh phân trắng trên tôm nuôi. Tôm bị phân trắng có thể không có gregarin nhưng luôn có Vibrio. Gan tụy và mô ruột của tôm có thể được nuôi cấy trên môi trường TCBS để kiểm tra quần thể vi khuẩn. Ngoài ra, có thể chẩn đoán dựa vào chất lượng môi trường nước.
3. Phòng ngừa
Do Vibrio là tác nhân chính gây ra bệnh phân trắng ở tôm nên nguyên tắc phòng bệnh cơ bản nhất là hạn chế sự tập trung của vi khuẩn Vibrio. Yêu cầu như sau:

 • Biết được đặc điểm vi khuẩn Vibrio, tổng số vi khuẩn, tỷ lệ hệ vi sinh trên tôm bằng cách nuôi cấy vi khuẩn trên môi trường TCBS, từ đó điều chỉnh hệ vi sinh theo hướng thích hợp, ngăn ngừa bệnh phân trắng.
 • Giảm mật độ Vibrio trong ao một cách hiệu quả và duy trì sự ổn định của quần thể probiotic.
Xem thêm:  Giới thượng lưu tìm kiếm điều gì cho ngôi nhà thứ hai?

+ Chuẩn bị ao nuôi tốt. + Nuôi mẫu nước ao nuôi trên môi trường TSA và TCBS, kiểm tra mật độ vi khuẩn tổng số và mật độ vi khuẩn Vibrio trong nước trước khi thả giống. Nếu mật độ Vibrio chiếm hơn 1/10 tổng số đàn thì nên giảm bớt trước khi thả tôm giống. + Duy trì vi khuẩn có lợi trong nước trước khi thả giống bằng cách sử dụng các chế phẩm men – vi sinh liên tục trong vài ngày trước khi thả giống. Trong quá trình nuôi, nên thường xuyên kiểm tra quần thể Vibrio trong nước để xử lý kịp thời như khử trùng hoặc xử lý vi sinh. Có những nghiên cứu cho thấy rằng một số Vibrio trong nước an toàn cho tôm ở mức dưới 1 × 105 CFU / g nhưng trong thực tế nên điều chỉnh xuống dưới 1 × 103 CFU / g.

 • Tôm ăn mồi liên tục và tìm thức ăn ở tầng đáy, đặc biệt chúng có tập tính ăn thức ăn tự nhiên dưới đáy ao vào ban đêm nên dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột gây bệnh. Theo tính năng này, cần ức chế mật độ vi khuẩn có hại trong ao nuôi bằng vi khuẩn có lợi, đồng thời đảm bảo đáy sạch, giàu ôxy.

Thường xuyên trộn vi sinh vào thức ăn cho tôm cũng giúp ức chế Vibrio trong đường ruột tôm.

 • Tránh nhiễm EHP (Enterocytozoon hepatopenaei) bằng cách chọn tôm giống không bị nhiễm EHP. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào về mối liên hệ giữa bệnh EHP và bệnh phân trắng, nhưng các ao nuôi tôm bị nhiễm EHP thường chậm lớn và tôm sử dụng thức ăn không hiệu quả dẫn đến suy thoái môi trường và xuất hiện phân trắng.

4. Điều trị:
Gregarine

 • Xử lý vật chủ trung gian: Dùng đồng sunfat hoặc chelate đồng để diệt vật chủ trung gian của gregarin. Phương pháp này nên được áp dụng trước khi thả tôm vào ao nuôi vì giết ốc trong khi nuôi sẽ làm hỏng nguồn nước.
 • Trộn vào thức ăn: cho tỏi ăn. Theo một nghiên cứu từ Thái Lan, cho ăn bột tỏi với 10g / kg thức ăn (20mL chitosan / kg thức ăn) làm giảm 100% gregarin trong 4 tuần.
Xem thêm:  Đề bài - đề kiểm tra 15 phút - đề số 1 - chương 4

Khi tôm bị bệnh phân trắng có thể xử lý như sau:

 • Cắt thức ăn 100% trong 2-3 ngày.
 • Chạy quạt liên tục trong quá trình cắt thức ăn để cung cấp thêm oxy và thu gom chất thải. Nếu nước có nhiều váng có thể dùng CaCO3 (15 – 20kg / 1000m3) hoặc CaCl2 (20 kg / 1000m3) tùy theo độ đục.
 • Oxy hóa đáy bằng oxy viên nén, lượng sử dụng 1-2kg / 1000m2, sử dụng lúc 9-10 giờ sáng, hàng ngày, liên tục 2-3 ngày.
 • Khử trùng nước bằng BKC (1 lít / 1000m3) hoặc Potassium peroxy monosufate (1 – 1,5 kg / 100m3), có thể lặp lại sau 1 – 2 ngày.
 • Sau khi khử trùng, xử lý men – vi sinh để cải thiện chất lượng nước.
 • Trộn men vi sinh liều cao vào thức ăn khi cho tôm ăn trở lại. Lượng thức ăn bằng 30-50% lượng thức ăn trước khi cắt.

Chìa khóa để tăng tỷ lệ sống của tôm và tăng thành công trong quá trình xử lý là phục hồi chất lượng nước.
Ghi chú:
Có một bệnh khác cũng ra phân dạng sợi và màu trắng nhưng không phải là bệnh phân trắng do vi khuẩn thường thấy. Đặc điểm cơ bản của bệnh này là những vệt phân trắng không trồi lên mặt nước. Trong những ao này, tôm thường chết hàng loạt vài ngày sau khi xuất hiện phân trắng trong sàng.

Nguồn: Theo Tổng hợp – listentomtep.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hội chứng PHÂN TRẮNG | Trang thông tin thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hội chứng PHÂN TRẮNG | Trang thông tin thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hội chứng PHÂN TRẮNG | Trang thông tin thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hội chứng PHÂN TRẮNG | Trang thông tin thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:57:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button