Hội chứng Havana là gì mà Mỹ chưa có lời giải?

Từ năm 2016 đến nay, khoảng 200 nhà ngoại giao Mỹ, quan chức tình báo, sĩ quan quân đội và các nhân viên chính phủ khác, hầu hết làm việc ở nước ngoài, đã mắc phải một hội chứng kỳ lạ. Hội chứng bí ẩn này vẫn khiến chính phủ Mỹ và các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải đáp.

Các triệu chứng như thế nào?

Hội chứng Havana là tập hợp các triệu chứng không rõ nguyên nhân, xuất hiện lần đầu ở các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Cuba từ cuối năm 2016. Họ thường có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn. , lo lắng, khó khăn về nhận thức và mất trí nhớ với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Chính phủ Mỹ khi đó đã nhanh chóng đổ lỗi cho Cuba về “căn bệnh lạ”. Kết quả là hơn một nửa số quan chức Mỹ tại đại sứ quán Havana đã bị rút lui.

Nhưng sau đó nhiều nhân viên chính phủ Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới cũng gặp phải các triệu chứng tương tự. Nhiều nhà ngoại giao và nhân viên tình báo đã phải rời bỏ công việc của họ do những phức tạp.

Hội chứng Havana lần đầu tiên được báo cáo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana (Cuba).

Người Mỹ mắc hội chứng Havana do đâu?

Trong số những trường hợp mắc “hội chứng Havana” đầu tiên ở Cuba vào cuối năm 2016, không chỉ có công dân Mỹ mà còn có cả các nhà ngoại giao Canada. Đến năm 2017, một số nhân viên tình báo Mỹ ở Trung Quốc và Nga cũng đổ bệnh với các triệu chứng tương tự ở Cuba.

Xem thêm:  Nhân rộng mô hình nuôi tôm rừng cho lợi ích "kép" ở Trà Vinh

Năm 2018, ít nhất 10 nhà ngoại giao tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu đã phải sơ tán khỏi Trung Quốc vì “căn bệnh lạ” này. Nhiều nhà ngoại giao và sĩ quan tình báo ở Nga, Ba Lan, Gruzia và Đài Loan cũng bị ảnh hưởng. Lãnh sự quán ở Trung Quốc cũng từng có trường hợp nghi ngờ mắc hội chứng này.

Năm 2021, Hoa Kỳ ghi nhận những người bị nghi ngờ bị ảnh hưởng bởi Hội chứng Havana ở Serbia, Colombia, Thụy Sĩ, Pháp, Ấn Độ, Áo.

Ngoài ra, một số quan chức Mỹ ở Washington cũng có thể bị ảnh hưởng, một trong số đó đã bị ảnh hưởng khi ở gần Nhà Trắng.

Năng lượng vô tuyến?

Ban đầu, các nhà điều tra tin rằng hội chứng này là do một cuộc tấn công bằng vũ khí âm thanh.

Tuy nhiên, một phân tích toàn diện của hội đồng khoa học Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2021 đã đưa ra giả thuyết rằng việc tiếp xúc với năng lượng định hướng có thể là thủ phạm.

Ban hội thẩm đã xác định “năng lượng tần số vô tuyến xung có hướng (RF)” là nguyên nhân có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng.

N

Một đánh giá y tế khác vào năm 2018 cũng kết luận tương tự rằng việc tiếp xúc với vi sóng, một loại năng lượng tần số vô tuyến, rất có thể là nguyên nhân của hội chứng.

Xem thêm:  Mẫu quyết định trưng cầu giám định của Bộ Công an

Trong khi đó, một cuộc kiểm tra não của 40 người bị ảnh hưởng bởi hội chứng của Đại học Pennsylvania đã tìm thấy một số bằng chứng về tổn thương não.

Tờ giấy Người New York trích dẫn một giả thuyết rằng đó có thể là một cơ quan tình báo nước ngoài đang nhắm mục tiêu thiết bị vi sóng vào các quan chức Mỹ với mục đích thu thập dữ liệu từ máy tính và điện thoại di động của họ.

Hay chỉ là tiếng dế kêu?

Tờ giấy Giám khảo Washington Cuối năm 2021, trích dẫn một tài liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho rằng dế mèn và tâm lý đám đông có thể là nguyên nhân gây ra “hội chứng Havana”.

Tài liệu này là nghiên cứu của Nhóm JASON, một tổ chức gồm các nhà khoa học độc lập đã tham vấn với chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, được phát hành vào năm 2018 nhưng phải đến năm 2021.

Nghiên cứu loại trừ khả năng vũ khí vô tuyến hoặc vi sóng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khiến nhiều nhà ngoại giao buồn nôn, đau đầu và chóng mặt.

Nhóm nghiên cứu viết: “Chúng tôi cho rằng âm thanh có nguồn gốc cơ học hoặc sinh học hơn là điện tử, rất có thể là từ loài dế đuôi ngắn Anurogryllus celerinictus.

Mỹ đã làm gì?

Cho đến nay, tình báo Mỹ vẫn chưa xác định được cách thức hoặc đối tượng mà các cuộc tấn công nhắm đến. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines đang giám sát một nhóm các nhà phân tích tình báo và các chuyên gia khoa học bên ngoài được giao nhiệm vụ xác định cách thức của các cuộc tấn công.

Xem thêm:  Thủ tục xác nhận hộ nghèo

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 11 năm 2021, Giám đốc CIA William J. Burns cảnh báo rằng cơ quan tình báo hàng đầu của Nga sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu đứng sau “hội chứng Havana”, theo tờ báo. Các bài viết washington.

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2021, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật trợ giúp cho các nạn nhân của các cuộc tấn công thần kinh ở Mỹ (HAVANA), cho phép hỗ trợ thêm về y tế và tài chính cho các sĩ quan tình báo. và các nhà ngoại giao bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hội chứng Havana là gì mà Mỹ chưa có lời giải?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hội chứng Havana là gì mà Mỹ chưa có lời giải?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hội chứng Havana là gì mà Mỹ chưa có lời giải? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hội chứng Havana là gì mà Mỹ chưa có lời giải?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-25 12:16:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button