Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master

Slide Master là gì? Slide Master Nó được sử dụng để làm gì khi tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu nhé!

Slide Master trong PowerPoint

 • Microsoft PowerPoint Online
 • Microsoft Powerpoint
 • Microsoft PowerPoint dành cho iOS
 • Microsoft PowerPoint dành cho Android

Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc có nội dung lộn xộn. Tính nhất quán là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để đảm bảo chúng được định dạng tốt và trông chuyên nghiệp? Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách tạo một chủ đề chính duy nhất và xác định bố cục phù hợp cho các loại nội dung khác nhau.

Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại nội dung trên trang chiếu của bạn và thêm hình dạng vào nền. Đó là bởi vì mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng Slide Master View. Tìm hiểu cách sử dụng Slide Master, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Slide Master trong PowerPoint là gì?

Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa trang chiếu và bố cục của nó trong bản trình bày. Nhờ nó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể thay đổi từng bố cục trang chiếu.

Ví dụ: bạn tìm thấy một chủ đề mà bạn yêu thích, nhưng không thích một số phần trong bố cục của chủ đề đó. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi cách các trang trình bày của bạn xuất hiện chính xác như cách bạn muốn.

Trong trình xem Slide Master, tab Slide Master sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.

Sử dụng trình xem Slide Master

Cho dù bạn đang thực hiện một loạt các thay đổi đối với trang trình bày của mình hay chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master có thể giúp bạn tạo một bản trình bày chuyên nghiệp và nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. rất nhiều. Bạn có thể sử dụng Slide Master để xem bất kỳ thay đổi nào trong bản trình bày của mình. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến nhất:

 • Sửa đổi hình nền – Chỉnh sửa nền dễ dàng cho tất cả các slide cùng một lúc.
 • Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian tổ chức trình giữ chỗ trong PowerPoint.
 • Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ trên toàn bộ slide cùng lúc.
 • Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt, bao gồm nền và chỗ dành sẵn.

Một số thay đổi chung trong bản trình bày, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ, màu chủ đề – có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.

Cách thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang trình bày

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang trình bày của bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa Trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết sẽ thêm logo vào mỗi slide.

Thêm biểu trưng vào các trang chiếu PowerPoint

1. Chọn lượt xem > bấm vào Slide Master.

Slide Master Tab trong PowerPoint

2. Bản trình bày sẽ chuyển sang trình xem Slide Master và tab của nó sẽ được chọn trên Ribbon.

3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

Nhấp vào Slide Master

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Bài viết có chèn logo Mongibello.

Nhấp để chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trên trang chiếu mà bạn muốn. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới cùng bên phải.

Căn chỉnh kiểu tiêu đề chính trong PowerPoint

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

Đóng Slide Master

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang chiếu của bài thuyết trình.

Hoàn tất chỉnh sửa các trang trình bày với Slide Master

Mẹo: Bạn nên xem lại bản trình bày của mình khi sử dụng Slide Master để thực hiện các thay đổi nhằm xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng trang chiếu, từ đó bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa phù hợp dễ dàng hơn.

Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master

Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint

Ví dụ trong bài viết này, biểu trưng mới được thêm vào bị ẩn đằng sau hình ảnh trong Hình ảnh có bố cục chú thích. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để tạo khoảng trống cho logo.

1. Điều hướng đến trình xem Slide Master.

2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.

Chọn bố cục chính

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn đồ họa nền.

Ẩn đồ họa nền trong PowerPoint

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài viết sẽ loại bỏ ảnh nền màu xám.

Xóa nền xám

5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn bất kỳ phần nào trong số chúng. Tại đây, hãy di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải, trình giữ chỗ hình ảnh sang trái.

Sắp xếp lại các trang trình bày PowerPoint

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bố cục chính trong PowerPoint

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên Slide Master. Hành động này di chuyển chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.

Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint

Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ Slide Master, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính trên Slide Master.

Thay đổi kiểu phông chữ trong PowerPoint

Mỗi trường tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên Slide Master. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Phông chữ trước khi thay đổi

Bây giờ hãy nhìn lại các slide đó sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Phông chữ sau khi thay đổi

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày. Từ tab Slide Masternhấp chuột Chữ viết tay trong nhóm Câu chuyệnvà sau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.

Tạo một bố cục trang trình bày mới

Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như hình dưới đây.

Để chèn một bố cục trang trình bày mới

 1. Đi tới tab Slide Master > bấm vào Chèn bố cục.
 2. Một bố cục trang trình bày mới sẽ xuất hiện.
 3. Bố cục này sẽ bao gồm các trình giữ chỗ đầu trang và chân trang theo mặc định. Bấm vào hộp Đầu trang và Chân trang trong nhóm Bố cục Chính để bật / tắt trình giữ chỗ.
 4. Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang trình bày. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản ở bên phải.
 5. Để thêm một chỗ dành sẵn mới, hãy nhấp vào Chèn trình giữ chỗ, sau đó, chọn kiểu trình giữ chỗ mong muốn. Ví dụ này sử dụng Hình ảnh.
 6. Nhấp và kéo trình giữ chỗ trên trang chiếu đó.

Đổi tên bố cục tùy chỉnh

Khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt cho nó một cái tên duy nhất.

 1. Từ tab Slide Master, chọn bố cục mong muốn, sau đó bấm Đổi tên.
 2. Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Đổi tên.

Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh

 1. Nếu hiện đang ở trong tab Trang chiếu cái, hãy bấm Đóng Chế độ xem Chính.
 2. Từ tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. Đây, chọn Sắp xếpsau đó áp dụng một kiểu mới cho slide 6. Vậy là xong.

Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác

Khi bạn chỉnh sửa Slide Master hoặc bố cục của các slide trong trình xem Slide Master, bạn đang thực sự tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề cho bản trình bày khác, bạn cần lưu chủ đề.

Để lưu chủ đề: Từ tab Slide Masternhấn lệnh Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.

Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trong nhóm Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.

Xem thêm:  Top 5 App bóp eo thon trên điện thoại

Video về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master” bạn nhé.

Bài viết “Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master” được đăng bởi vào ngày 2022-05-03 10:34:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Học PowerPoint – Bài 27: Cách sử dụng Slide Master
#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #Slide #Master

Slide Master là gì? Slide Master Nó được sử dụng để làm gì khi tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu nhé!

Microsoft PowerPoint Online
Microsoft Powerpoint
Microsoft PowerPoint dành cho iOS
Microsoft PowerPoint dành cho Android
Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc có nội dung lộn xộn. Tính nhất quán là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để đảm bảo chúng được định dạng tốt và trông chuyên nghiệp? Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách tạo một chủ đề chính duy nhất và xác định bố cục phù hợp cho các loại nội dung khác nhau.
Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại nội dung trên trang chiếu của bạn và thêm hình dạng vào nền. Đó là bởi vì mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng Slide Master View. Tìm hiểu cách sử dụng Slide Master, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Slide Master trong PowerPoint là gì?
Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa slide và bố cục của nó trong bài thuyết trình. Nhờ nó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể thay đổi từng bố cục trang chiếu.
Ví dụ: bạn tìm thấy một chủ đề mà bạn yêu thích, nhưng không thích một số phần trong bố cục của nó. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi cách hiển thị trang chiếu chính xác như bạn muốn.
Trong trình xem Slide Master, tab Slide Master sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.
Sử dụng trình xem Slide Master
Cho dù bạn đang thực hiện một loạt các thay đổi đối với trang trình bày của mình hay chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master có thể giúp bạn tạo một bản trình bày chuyên nghiệp và nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. Bạn có thể sử dụng Slide Master để xem bất kỳ thay đổi nào trong bản trình bày của mình. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến nhất:
Sửa đổi hình nền – Chỉnh sửa nền dễ dàng cho tất cả các slide cùng một lúc.
Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian sắp xếp trình giữ chỗ trong PowerPoint.
Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ trên toàn bộ slide cùng lúc.
Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt, bao gồm hình nền và trình giữ chỗ.
Một số thay đổi chung trong bản trình bày, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ, màu chủ đề – có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.
Cách thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang trình bày
Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang trình bày của bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa Trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết sẽ thêm logo vào mỗi slide.

1. Chọn Quang cảnh > bấm vào Slide Master.

2. Bản trình bày sẽ chuyển sang trình xem Slide Master và tab của nó sẽ được chọn trên Ribbon.
3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Bài viết có chèn logo Mongibello.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trên trang chiếu mà bạn muốn. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới bên phải.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang chiếu của bài thuyết trình.

Mẹo: Bạn nên xem lại bản trình bày khi sử dụng Slide Master để thực hiện các thay đổi xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng slide, từ đó bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa phù hợp dễ dàng hơn.
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint
Ví dụ trong bài viết này, biểu trưng mới được thêm vào bị ẩn đằng sau hình ảnh trong Hình ảnh có bố cục chú thích. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.
1. Điều hướng đến trình xem Slide Master.
2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn đồ họa nền.

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài viết sẽ loại bỏ ảnh nền màu xám.

5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn bất kỳ phần nào trong số chúng. Tại đây, hãy di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải, trình giữ chỗ hình ảnh sang trái.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.
7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên Slide Master. Hành động này sẽ di chuyển chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.
Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint
Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ Slide Master, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính trên Slide Master.

Mỗi trường tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên Slide Master. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Bây giờ hãy nhìn lại các slide đó sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày. Từ tab Slide Masternhấp chuột Nét chữ trong nhóm Tiểu sửvà sau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.
Tạo một bố cục trang trình bày mới
Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như hình dưới đây.
Để chèn một bố cục trang trình bày mới
Đi tới tab Slide Master > bấm vào Chèn bố cục.
Một bố cục trang trình bày mới sẽ xuất hiện.
Bố cục này sẽ bao gồm phần giữ chỗ đầu trang và chân trang theo mặc định. Bấm vào hộp Tiêu đề và Chân trang trong nhóm Bố cục Chính để bật / tắt trình giữ chỗ.
Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang chiếu. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản ở bên phải.
Để thêm một trình giữ chỗ mới, hãy nhấp vào Chèn trình giữ chỗ, sau đó, chọn kiểu trình giữ chỗ mong muốn. Ví dụ này sử dụng Hình ảnh.
Nhấp và kéo trình giữ chỗ trên trang chiếu đó.
Đổi tên bố cục tùy chỉnh
Khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt cho nó một cái tên duy nhất.
Từ tab Trang chiếu cái, hãy chọn bố cục mong muốn, sau đó bấm Đổi tên.
Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Đổi tên.
Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh
Nếu hiện đang ở trong tab Trang chiếu cái, hãy bấm Đóng Chế độ xem Chính.
Từ tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. Đây, chọn Bố trísau đó áp dụng kiểu mới cho slide 6. Vậy là xong.
Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác
Khi bạn chỉnh sửa Slide Master hoặc bố cục của các slide trong trình xem Slide Master, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề đó cho một bản trình bày khác, bạn cần phải lưu chủ đề đó.
Để lưu chủ đề: Từ tab Slide Masterbấm lệnh Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.
Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trong nhóm Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.
Video về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint

Xem thêm:  Thơ chia tay người yêu, bạn bè ngắn hay buồn muốn khóc

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #Slide #Master

Slide Master là gì? Slide Master Nó được sử dụng để làm gì khi tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu nhé!

Microsoft PowerPoint Online
Microsoft Powerpoint
Microsoft PowerPoint dành cho iOS
Microsoft PowerPoint dành cho Android
Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc có nội dung lộn xộn. Tính nhất quán là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để đảm bảo chúng được định dạng tốt và trông chuyên nghiệp? Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách tạo một chủ đề chính duy nhất và xác định bố cục phù hợp cho các loại nội dung khác nhau.
Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại nội dung trên trang chiếu của bạn và thêm hình dạng vào nền. Đó là bởi vì mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng Slide Master View. Tìm hiểu cách sử dụng Slide Master, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Slide Master trong PowerPoint là gì?
Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa slide và bố cục của nó trong bài thuyết trình. Nhờ nó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể thay đổi từng bố cục trang chiếu.
Ví dụ: bạn tìm thấy một chủ đề mà bạn yêu thích, nhưng không thích một số phần trong bố cục của nó. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi cách hiển thị trang chiếu chính xác như bạn muốn.
Trong trình xem Slide Master, tab Slide Master sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.
Sử dụng trình xem Slide Master
Cho dù bạn đang thực hiện một loạt các thay đổi đối với trang trình bày của mình hay chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master có thể giúp bạn tạo một bản trình bày chuyên nghiệp và nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. Bạn có thể sử dụng Slide Master để xem bất kỳ thay đổi nào trong bản trình bày của mình. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến nhất:
Sửa đổi hình nền – Chỉnh sửa nền dễ dàng cho tất cả các slide cùng một lúc.
Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian sắp xếp trình giữ chỗ trong PowerPoint.
Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ trên toàn bộ slide cùng lúc.
Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt, bao gồm hình nền và trình giữ chỗ.
Một số thay đổi chung trong bản trình bày, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ, màu chủ đề – có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.
Cách thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang trình bày
Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang trình bày của bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa Trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết sẽ thêm logo vào mỗi slide.

1. Chọn Quang cảnh > bấm vào Slide Master.

2. Bản trình bày sẽ chuyển sang trình xem Slide Master và tab của nó sẽ được chọn trên Ribbon.
3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Bài viết có chèn logo Mongibello.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trên trang chiếu mà bạn muốn. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới bên phải.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang chiếu của bài thuyết trình.

Mẹo: Bạn nên xem lại bản trình bày khi sử dụng Slide Master để thực hiện các thay đổi xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng slide, từ đó bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa phù hợp dễ dàng hơn.
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint
Ví dụ trong bài viết này, biểu trưng mới được thêm vào bị ẩn đằng sau hình ảnh trong Hình ảnh có bố cục chú thích. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.
1. Điều hướng đến trình xem Slide Master.
2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn đồ họa nền.

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài viết sẽ loại bỏ ảnh nền màu xám.

5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn bất kỳ phần nào trong số chúng. Tại đây, hãy di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải, trình giữ chỗ hình ảnh sang trái.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.
7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên Slide Master. Hành động này sẽ di chuyển chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.
Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint
Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ Slide Master, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính trên Slide Master.

Mỗi trường tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên Slide Master. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Bây giờ hãy nhìn lại các slide đó sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày. Từ tab Slide Masternhấp chuột Nét chữ trong nhóm Tiểu sửvà sau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.
Tạo một bố cục trang trình bày mới
Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như hình dưới đây.
Để chèn một bố cục trang trình bày mới
Đi tới tab Slide Master > bấm vào Chèn bố cục.
Một bố cục trang trình bày mới sẽ xuất hiện.
Bố cục này sẽ bao gồm phần giữ chỗ đầu trang và chân trang theo mặc định. Bấm vào hộp Tiêu đề và Chân trang trong nhóm Bố cục Chính để bật / tắt trình giữ chỗ.
Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang chiếu. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản ở bên phải.
Để thêm một trình giữ chỗ mới, hãy nhấp vào Chèn trình giữ chỗ, sau đó, chọn kiểu trình giữ chỗ mong muốn. Ví dụ này sử dụng Hình ảnh.
Nhấp và kéo trình giữ chỗ trên trang chiếu đó.
Đổi tên bố cục tùy chỉnh
Khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt cho nó một cái tên duy nhất.
Từ tab Trang chiếu cái, hãy chọn bố cục mong muốn, sau đó bấm Đổi tên.
Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Đổi tên.
Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh
Nếu hiện đang ở trong tab Trang chiếu cái, hãy bấm Đóng Chế độ xem Chính.
Từ tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. Đây, chọn Bố trísau đó áp dụng kiểu mới cho slide 6. Vậy là xong.
Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác
Khi bạn chỉnh sửa Slide Master hoặc bố cục của các slide trong trình xem Slide Master, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề đó cho một bản trình bày khác, bạn cần phải lưu chủ đề đó.
Để lưu chủ đề: Từ tab Slide Masterbấm lệnh Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.
Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trong nhóm Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.
Video về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint

Xem thêm:  Cách lấy lại mật khẩu Facebook 2022 mới nhất

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #sử #dụng #Slide #Master

Slide Master là gì? Slide Master Nó được sử dụng để làm gì khi tạo bản trình bày trong PowerPoint? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu nhé!

Microsoft PowerPoint Online
Microsoft Powerpoint
Microsoft PowerPoint dành cho iOS
Microsoft PowerPoint dành cho Android
Không ai muốn nhìn thấy một bài thuyết trình bị biến màu, thiếu logic hoặc có nội dung lộn xộn. Tính nhất quán là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các slide thuyết trình ấn tượng. Làm thế nào để đảm bảo chúng được định dạng tốt và trông chuyên nghiệp? Bạn có thể đến đó nhanh chóng bằng cách tạo một chủ đề chính duy nhất và xác định bố cục phù hợp cho các loại nội dung khác nhau.
Khi bạn chọn một chủ đề khác trong PowerPoint, nó sẽ sắp xếp lại nội dung trên trang chiếu của bạn và thêm hình dạng vào nền. Đó là bởi vì mỗi chủ đề có bố cục trang trình bày và đồ họa nền được tích hợp sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa các bố cục này bằng cách sử dụng tính năng Slide Master View. Tìm hiểu cách sử dụng Slide Master, bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ trình chiếu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột.
Slide Master trong PowerPoint là gì?
Slide Master trong PowerPoint là một tính năng đặc biệt cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa slide và bố cục của nó trong bài thuyết trình. Nhờ nó, bạn có thể chỉnh sửa toàn bộ slide trong bài thuyết trình. Bạn cũng có thể thay đổi từng bố cục trang chiếu.
Ví dụ: bạn tìm thấy một chủ đề mà bạn yêu thích, nhưng không thích một số phần trong bố cục của nó. Bạn có thể sử dụng Slide Master để thay đổi cách hiển thị trang chiếu chính xác như bạn muốn.
Trong trình xem Slide Master, tab Slide Master sẽ xuất hiện đầu tiên trên Ribbon, nhưng bạn vẫn có thể truy cập các lệnh trên các tab khác nhau như bình thường.
Sử dụng trình xem Slide Master
Cho dù bạn đang thực hiện một loạt các thay đổi đối với trang trình bày của mình hay chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ, Slide Master có thể giúp bạn tạo một bản trình bày chuyên nghiệp và nhất quán mà không cần nỗ lực và cố gắng nhiều. Bạn có thể sử dụng Slide Master để xem bất kỳ thay đổi nào trong bản trình bày của mình. Dưới đây là một số thay đổi phổ biến nhất:
Sửa đổi hình nền – Chỉnh sửa nền dễ dàng cho tất cả các slide cùng một lúc.
Sắp xếp lại trình giữ chỗ – Tiết kiệm thời gian sắp xếp trình giữ chỗ trong PowerPoint.
Tùy chỉnh định dạng văn bản – Hỗ trợ thay đổi màu chữ trên toàn bộ slide cùng lúc.
Tạo bố cục trang trình bày độc đáo – Tạo bố cục trang chiếu đặc biệt, bao gồm hình nền và trình giữ chỗ.
Một số thay đổi chung trong bản trình bày, chẳng hạn như tùy chỉnh phông chữ, màu chủ đề – có thể được thực hiện nhanh chóng từ tab Thiết kế.
Cách thực hiện các thay đổi trên toàn bộ trang trình bày
Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó trên tất cả các trang trình bày của bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa Trang chiếu cái. Trong ví dụ này, bài viết sẽ thêm logo vào mỗi slide.

1. Chọn Quang cảnh > bấm vào Slide Master.

2. Bản trình bày sẽ chuyển sang trình xem Slide Master và tab của nó sẽ được chọn trên Ribbon.
3. Trong bảng điều khiển bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.

4. Thực hiện các thay đổi mong muốn. Bài viết có chèn logo Mongibello.

5. Di chuyển, thay đổi kích thước hoặc xóa các đối tượng trên trang chiếu mà bạn muốn. Bài báo thay đổi kích thước logo và chuyển nó xuống góc dưới bên phải.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.

7. Thay đổi này sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang chiếu của bài thuyết trình.

Mẹo: Bạn nên xem lại bản trình bày khi sử dụng Slide Master để thực hiện các thay đổi xem nó ảnh hưởng như thế nào đến từng slide, từ đó bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa phù hợp dễ dàng hơn.
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu trong PowerPoint với Slide Master
Tùy chỉnh bố cục trang chiếu hiện có trong PowerPoint
Ví dụ trong bài viết này, biểu trưng mới được thêm vào bị ẩn đằng sau hình ảnh trong Hình ảnh có bố cục chú thích. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh bố cục này để nhường chỗ cho logo.
1. Điều hướng đến trình xem Slide Master.
2. Định vị và chọn bố cục mong muốn trong bảng điều khiển bên trái. Bạn có thể di chuột qua từng bố cục để xem trang chiếu nào đang sử dụng bố cục đó trong bản trình bày.

3. Trong một số bố cục, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh Ẩn đồ họa nền.

4. Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng mong muốn. Trong ví dụ này, bài viết sẽ loại bỏ ảnh nền màu xám.

5. Nếu bạn muốn thay đổi cách sắp xếp của các chỗ dành sẵn, bạn có thể di chuyển, thay đổi kích thước hoặc chọn bất kỳ phần nào trong số chúng. Tại đây, hãy di chuyển trình giữ chỗ văn bản và thanh màu đen sang bên phải, trình giữ chỗ hình ảnh sang trái.

6. Sau khi hoàn tất, nhấp vào lệnh Đóng Chế độ xem Chính trên tab Slide Master.
7. Tất cả các slide sử dụng bố cục này sẽ được cập nhật.

Bạn cũng có thể di chuyển chỗ dành sẵn trên Slide Master. Hành động này sẽ di chuyển chỗ dành sẵn trên nhiều bố cục trang chiếu cùng một lúc. Tuy nhiên, một số bố cục slide vẫn có thể được điều chỉnh bằng tay.
Tùy chỉnh định dạng văn bản trong PowerPoint
Bạn cũng có thể tùy chỉnh định dạng văn bản từ Slide Master, bao gồm phông chữ, cỡ chữ, màu sắc và căn chỉnh. Ví dụ: nếu bạn muốn thay đổi phông chữ cho từng chỗ dành sẵn tiêu đề trong bản trình bày của mình, bạn có thể chỉnh sửa kiểu tiêu đề chính trên Slide Master.

Mỗi trường tiêu đề được kết nối với kiểu tiêu đề chính trên Slide Master. Hãy nhìn vào bức ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Bây giờ hãy nhìn lại các slide đó sau khi thay đổi phông chữ tiêu đề.

Thay vì tùy chỉnh từng trình giữ chỗ, bạn có thể thay đổi chủ đề phông chữ cho bản trình bày. Từ tab Slide Masternhấp chuột Nét chữ trong nhóm Tiểu sửvà sau đó chọn phông chữ yêu thích của bạn.
Tạo một bố cục trang trình bày mới
Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của Slide Master là tùy chọn tạo bố cục slide mới. Đây là cách thêm một bố cục slide độc ​​đáo, vui nhộn và dễ dàng vào một chủ đề hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng này để thiết kế một chủ đề hoàn toàn mới như hình dưới đây.
Để chèn một bố cục trang trình bày mới
Đi tới tab Slide Master > bấm vào Chèn bố cục.
Một bố cục trang trình bày mới sẽ xuất hiện.
Bố cục này sẽ bao gồm phần giữ chỗ đầu trang và chân trang theo mặc định. Bấm vào hộp Tiêu đề và Chân trang trong nhóm Bố cục Chính để bật / tắt trình giữ chỗ.
Giờ đây, bạn có thể thêm đồ họa nền, hình dạng và ảnh vào bố cục trang chiếu. Bạn cũng có thể di chuyển, điều chỉnh và xóa các chỗ dành sẵn hiện có. Ví dụ này loại bỏ trình giữ chỗ tiêu đề ở góc dưới bên phải và thay đổi căn chỉnh văn bản ở bên phải.
Để thêm một trình giữ chỗ mới, hãy nhấp vào Chèn trình giữ chỗ, sau đó, chọn kiểu trình giữ chỗ mong muốn. Ví dụ này sử dụng Hình ảnh.
Nhấp và kéo trình giữ chỗ trên trang chiếu đó.
Đổi tên bố cục tùy chỉnh
Khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bố cục tùy chỉnh của mình, hãy đặt cho nó một cái tên duy nhất.
Từ tab Trang chiếu cái, hãy chọn bố cục mong muốn, sau đó bấm Đổi tên.
Nhập tên vào hộp thoại xuất hiện, nhấp vào Đổi tên.
Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh
Nếu hiện đang ở trong tab Trang chiếu cái, hãy bấm Đóng Chế độ xem Chính.
Từ tab Trang đầu, bạn có thể chèn một trang chiếu mới với bố cục tùy chỉnh đó hoặc áp dụng nó vào trang chiếu hiện tại. Đây, chọn Bố trísau đó áp dụng kiểu mới cho slide 6. Vậy là xong.
Sử dụng bố cục tùy chỉnh trong các bản trình bày khác
Khi bạn chỉnh sửa Slide Master hoặc bố cục của các slide trong trình xem Slide Master, bạn thực sự đang tạo một phiên bản tùy chỉnh của chủ đề hiện tại. Nếu bạn muốn áp dụng chủ đề đó cho một bản trình bày khác, bạn cần phải lưu chủ đề đó.
Để lưu chủ đề: Từ tab Slide Masterbấm lệnh Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại từ menu thả xuống.
Nếu bạn không ở trong cửa sổ Slide Master, bạn có thể lưu chủ đề từ tab Design. Chỉ cần nhấp vào mũi tên xuống trong nhóm Chủ đềsau đó chọn Lưu chủ đề hiện tại.
Video về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint

Back to top button