Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint

Chèn biểu đồ vào trang chiếu PowerPoint Điều này sẽ làm cho bài thuyết trình dễ hiểu hơn. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu nhé Các loại biểu đồ trong PowerPoint và cách chèn chúng vào slide thuyết trình!

  • Microsoft PowerPoint Online
  • Microsoft Powerpoint
  • Microsoft PowerPoint dành cho iOS
  • Microsoft PowerPoint dành cho Android

PowerPoint là một trong những phần mềm trình chiếu phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng của PowerPoint trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quảng cáo đến giáo dục. PowerPoint cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển cảnh và các công cụ minh họa trực quan.

Làm các bài thuyết trình đơn giản trên PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bản trình bày của mình thu hút khán giả, hãy sử dụng các công cụ hiệu ứng hoặc chèn tóm tắt dữ liệu trực quan.

Trong bài viết này, hãy cùng ABC Land tìm hiểu cách sử dụng công cụ Charts trong PowerPoint. Tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của biểu đồ hoặc vẽ biểu đồ trong PowerPoint? Bạn có thể sẽ tìm thấy câu trả lời bạn muốn trong hướng dẫn này.

Các loại biểu đồ trong PowerPoint

PowerPoint Một số loại biểu đồ có sẵn để giúp bạn chọn cách trình bày dữ liệu phù hợp nhất. Để sử dụng tính năng này một cách hiệu quả, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.

Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint có những ưu điểm riêng, bao gồm:

Biểu đồ cột trong PowerPoint

Cột: Biểu đồ cột sử dụng các thanh dọc để biểu diễn dữ liệu. Chúng có thể xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau, nhưng chủ yếu được sử dụng để so sánh thông tin.

Biểu đồ đường trong PowerPoint

Đường kẻ: Biểu đồ đường là lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được nối với nhau bằng các đường thẳng, giúp dễ dàng biểu diễn sự tăng hoặc giảm giá trị theo thời gian.

Biểu đồ hình tròn trong PowerPoint

Bánh: Biểu đồ hình tròn giúp dễ dàng so sánh các tỷ lệ. Mỗi giá trị được hiển thị dưới dạng một phần trong vòng tròn. Vì vậy, thật dễ dàng để xem phần trăm tổng dữ liệu mà mỗi giá trị tạo nên.

Biểu đồ thanh trong PowerPoint

Quán ba: Biểu đồ thanh tương tự như biểu đồ cột. Tuy nhiên, thay vì cột dọc, bạn phải sử dụng các thanh ngang để minh họa dữ liệu.

Biểu đồ khu vực trong PowerPoint

Khu vực: Biểu đồ vùng tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ việc các vùng bên dưới đường được tô màu.

Biểu đồ bề mặt trong PowerPoint

Bề mặt: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn trình bày dữ liệu dưới dạng cảnh 3D. Đây là lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn, giúp người xem xem nhiều loại thông tin cùng lúc.

Xác định các phần trong biểu đồ

Bên cạnh các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc chúng. Biểu đồ chứa một số thông tin hoặc phần khác nhau giúp bạn giải thích dữ liệu một cách rõ ràng.

  • Tiêu đề biểu đồ: Tiêu đề cần mô tả rõ ràng nội dung của biểu đồ.
  • Huyền thoại: Chú thích ý nghĩa của từng màu trên biểu đồ.
  • Các trục biểu đồ minh họa một giá trị trong dữ liệu.

Chèn biểu đồ vào trang chiếu PowerPoint

PowerPoint sử dụng bảng tính làm trình giữ chỗ để nhập dữ liệu biểu đồ, giống như Excel. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.

Chèn biểu đồ

1. Chọn tab Chèn > bấm vào Đồ thị trong nhóm Hình minh họa.

Biểu đồ trong PowerPoint

2. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn một danh mục từ bảng điều khiển bên trái và xem lại biểu đồ xuất hiện trong bảng điều khiển bên phải.

3. Chọn biểu đồ mong muốn, sau đó nhấp vào ĐƯỢC RỒI.

Danh sách các biểu đồ trong PowerPoint

4. Một biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Dữ liệu trong bảng đó là dữ liệu nguồn giữ chỗ mà bạn sẽ thay thế bằng thông tin của riêng mình. Dữ liệu nguồn này được sử dụng để tạo đồ thị.

Dữ liệu trình giữ chỗ trong biểu đồ

5. Nhập dữ liệu bên trong bảng tính.

Nhập dữ liệu vào bảng tính Excel

6. Chỉ dữ liệu nằm trong các đường màu xanh lam mới hiển thị trong biểu đồ, nhưng vùng này sẽ tự động mở rộng khi bạn tiếp tục nhập.

Biểu đồ trong PowerPoint

7. Sau khi nhập dữ liệu xong, nhấp vào X để đóng sổ làm việc.

Đóng bảng tính

8. Biểu đồ đã được vẽ bằng PowerPoint. Các kết quả sau:

Vẽ biểu đồ trong PowerPoint

Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ bất kỳ lúc nào bằng cách chọn biểu đồ và nhấp vào Chỉnh sửa dữ liệu trên tab Design.

Chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ PowerPoint

Bạn cũng có thể nhấp vào Chèn biểu đồ trong trình giữ chỗ để chèn một biểu đồ mới.

Bấm để thêm văn bản vào biểu đồ PowerPoint

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có

Nếu bạn đã có dữ liệu trong tệp Excel mà bạn muốn sử dụng để vẽ biểu đồ hoặc đồ thị, bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sao chép và dán nó. Chỉ cần mở bảng tính đó trong Excel, chọn và sao chép dữ liệu mong muốn, sau đó dán nó vào vùng dữ liệu nguồn của biểu đồ.

Bạn cũng có thể nhúng biểu đồ Excel hiện có vào bản trình bày PowerPoint. Điều này rất hữu ích khi bạn biết mình cần cập nhật dữ liệu trong tệp Excel và muốn biểu đồ tự động cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu trong tệp Excel được thay đổi.

Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ

Microsoft PowerPoint cung cấp nhiều cách để tùy chỉnh và sắp xếp các biểu đồ. Ví dụ: PowerPoint cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu và thậm chí thay đổi bố cục và kiểu của nó.

Thay đổi kiểu biểu đồ

Nếu bạn thấy dữ liệu không phù hợp với một biểu đồ nhất định, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó sang một kiểu mới. Ví dụ trong bài viết sẽ thay đổi biểu đồ từ loại cột sang loại dòng.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. Chuyển hướng Design sẽ xuất hiện ở bên phải của Ruy-băng.

Thay đổi kiểu biểu đồ trong PowerPoint

2. Từ tab Designnhấp chuột Thay đổi loại biểu đồ.

Thay đổi kiểu biểu đồ trong PowerPoint

3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn kiểu mong muốn, sau đó nhấp vào ĐƯỢC RỒI.

Chọn Biểu đồ đường trong PowerPoint

4. Một biểu đồ mới sẽ xuất hiện.

Biểu đồ đường trong PowerPoint

Chuyển dữ liệu hàng và cột

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cách lập biểu đồ nhóm dữ liệu. Ví dụ, trong biểu đồ dưới đây, doanh số bán sách được nhóm theo thể loại với các đường thẳng cho mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi các hàng và cột thành biểu đồ nhóm dữ liệu theo tháng, với các dòng tương ứng với từng danh mục. Trong cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn hiển thị cùng một dữ liệu, chỉ khác là được sắp xếp.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Chuyển hướng Design sẽ xuất hiện.

2. Từ tab Designchọn Chỉnh sửa dữ liệu trong nhóm Dữ liệu.

Chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ

3. Nhấp lại vào biểu đồ, sau đó chọn Chuyển đổi hàng / cột trong nhóm Dữ liệu.

Chuyển đổi hàng và cột trong PowerPoint

4. Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng với các dòng cho từng danh mục.

Biểu đồ trong PowerPoint

Ghi chú: Khi dữ liệu số được nhập vào cột đầu tiên của bảng tính, việc chuyển đổi hàng và cột có thể dẫn đến kết quả sai. Tại thời điểm này, bạn nên gõ trước mỗi số để bảng tính định dạng nó dưới dạng văn bản thay vì giá trị số. Ví dụ: nhập 2016 như sau: ‘2016.

Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint

Bố cục biểu đồ có sẵn cho phép bạn chỉnh sửa nhiều yếu tố, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu để dễ đọc hơn.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Chuyển hướng Design sẽ xuất hiện.

2. Từ tab Designnhấp chuột Bố cục nhanh.

Thay đổi bố cục trong PowerPoint

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu xuất hiện.

Bố cục nhanh trong PowerPoint

4. Biểu đồ sẽ được cập nhật, chuyển sang bố cục mới.

Tiêu đề biểu đồ trong PowerPoint

Để thay đổi một phần tử trong biểu đồ, hãy nhấp vào phần tử đó và nhập những gì bạn muốn.

Thay đổi tiêu đề cột dữ liệu trong PowerPoint

Thay đổi kiểu biểu đồ

Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của chúng.

1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Chuyển hướng Design sẽ xuất hiện.

2. Từ tab Designnhấp chuột Hơn trong Kiểu biểu đồ.

Xem thêm:  Phần mềm quản lý văn bản hay nhất hiện nay

Kiểu biểu đồ trong PowerPoint

3. Chọn kiểu mong muốn từ menu xuất hiện.

Menu biểu đồ trong PowerPoint

4. Biểu đồ sẽ xuất hiện theo kiểu bạn đã chọn.

Biểu đồ mới trong PowerPoint

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm các phần tử, thay đổi kiểu và lọc dữ liệu biểu đồ.

Các nút trên Biểu đồ PowerPoint

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint” bạn nhé.

Bài viết “Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint” được đăng bởi vào ngày 2022-05-14 07:59:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Học PowerPoint – Bài 21: Cách dùng biểu đồ trong PowerPoint
#Học #PowerPoint #Bài #Cách #dùng #biểu #đồ #trong #PowerPoint

Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint sẽ giúp bài thuyết trình nhiều thông tin dễ hiểu hơn. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu các loại biểu đồ trong PowerPoint và chèn chúng vào silde thuyết trình như thế nào nhé!
Microsoft PowerPoint Online
Microsoft PowerPoint 
Microsoft PowerPoint cho iOS
Microsoft PowerPoint cho Android
PowerPoint là một trong số phần mềm làm bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Bạn dễ dàng tìm thấy ứng dụng của PowerPoint ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quảng cáo tới giáo dục. PowerPoint cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tiện ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển tiếp và các công cụ minh họa trực quan.
Việc làm bài thuyết trình đơn giản trên PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu muốn bài diễn thuyết của bạn thu hút khán giả, hãy sử dụng các công cụ hiệu ứng hoặc chèn biểu đồ tổng kết dữ liệu trực quan.
Ở bài viết này, hãy cùng ABC Land học cách sử dụng công cụ Charts trong PowerPoint. Tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của đồ thị hay vẽ biểu đồ trong PowerPoint như thế nào? Có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời như ý ở hướng dẫn này.
Các loại biểu đồ trong PowerPoint
PowerPoint cung cấp sẵn một số loại biểu đồ, giúp bạn có lựa chọn trình bày dữ liệu phù hợp nhất. Để sử dụng tính năng này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.
Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint đều có ưu điểm riêng, bao gồm:

Column: Biểu đồ dạng cột sử dụng các thanh thẳng đứng để trình bày dữ liệu. Chúng có thể xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau nhưng phần lớn thường được dùng để so sánh thông tin.

Line: Biểu đồ dạng đường là lựa chọn lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được kết nối bằng các đường thẳng, giúp nó dễ dàng thể hiện sự tăng hoặc giảm các giá trị theo thời gian.

Pie: Biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng so sánh tỷ lệ. Mỗi giá trị được hiển thị dưới dạng một phần trong hình tròn. Vì thế, thật dễ thấy từng giá trị chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng dữ liệu.

Bar: Biểu đồ dạng thanh tương tự biểu đồ dạng cột. Tuy nhiên, thay vì cột thẳng đứng, bạn phải dùng các thanh ngang để minh họa dữ liệu.

Area: Biểu đồ vùng tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ các vùng bên dưới đường được tô màu.

Surface: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn hiện dữ liệu dưới dạng cảnh 3D. Đây là lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn, giúp người xem thấy nhiều loại thông tin cùng lúc.
Xác định các phần trong biểu đồ
Bên cạnh các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc chúng. Biểu đồ chứa một số thông tin hoặc phần khác nhau giúp bạn diễn giải dữ liệu rõ ràng.
Chart Title: Tiêu đề nên miêu tả rõ ràng nội dung của biểu đồ.
Legend: Chú giải ý nghĩa mỗi màu trên biểu đồ.
Các trục biểu đồ minh họa một giá trị trong dữ liệu.
Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint
PowerPoint dùng bảng tính như một placeholder để nhập dữ liệu biểu đồ, khá giống với Excel. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.
Chèn một biểu đồ
1. Chọn tab Insert > click Chart trong nhóm Illustrations.

2. Một hộp thoại sẽ hiện ra. Chọn danh mục từ bảng bên trái và xem lại biểu đồ hiện ra ở bảng bên phải.
3. Chọn biểu đồ mong muốn, rồi click OK.

4. Một biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Dữ liệu trong bảng đó là dữ liệu nguồn placeholder mà bạn sẽ thay thế bằng thông tin của chính mình. Dữ liệu nguồn này được dùng để tạo đồ thị.

5. Nhập dữ liệu vào bên trong bảng tính.

6. Chỉ dữ liệu được bao quanh trong các đường màu xanh hiện trong biểu đồ, thế nhưng, khu vực này sẽ tự động được mở rộng khi bạn tiếp tục gõ.

7. Sau khi nhập dữ liệu hoàn tất, click X để đóng bảng tính.

8. Biểu đồ đã được PowerPoint vẽ xong. Kết quả như sau:

Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ bất cứ lúc nào bằng cách chọn biểu đồ và click Edit Data trên tab Design.

Bạn cũng có thể click Insert Chart trong một placeholder để chèn biểu đồ mới.

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có
Nếu đã có dữ liệu trong một file Excel mà bạn muốn dùng để vẽ biểu đồ hay đồ thị, bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sao chép & dán nó. Chỉ cần mở bảng tính đó trong Excel, chọn & sao chép dữ liệu mong muốn, rồi dán nó vào khu vực dữ liệu nguồn của biểu đồ.
Bạn cũng có thể nhúng biểu đồ Excel hiện có vào bài thuyết trình PowerPoint. Việc này hữu ích khi bạn biết cần update dữ liệu trong file Excel và muốn biểu đồ đó tự động cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu trong file Excel được thay đổi.
Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ
Microsoft PowerPoint cung cấp nhiều cách để tùy biến và sắp xếp biểu đồ. Ví dụ, PowerPoint cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu, thậm chí thay đổi cả bố cục và kiểu của nó.
Thay đổi kiểu biểu đồ
Nếu thấy dữ liệu không phù hợp với biểu đồ nào đó, bạn dễ dàng đổi nó sang kiểu mới. Ví dụ ở bài viết sẽ đổi biểu đồ từ kiểu cột sang dạng đường.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. Tab Design sẽ hiện ở bên phải của Ribbon.

2. Từ tab Design, click Change Chart Type.

3. Một hộp thoại sẽ hiện. Chọn kiểu mong muốn, rồi click OK.

4. Biểu đồ mới sẽ hiện ra.

Chuyển hàng và dữ liệu cột
Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cách biểu đồ nhóm dữ liệu. Ví dụ, ở biểu đồ bên dưới, doanh thu bán sách được nhóm theo thể loại với các đường thẳng dành cho từng tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển các hàng và cột để biểu đồ nhóm dữ liệu theo tháng, với các đường tương ứng từng thể loại. Ở cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn minh họa cùng dữ liệu, chỉ khác cách sắp xếp.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, chọn Edit Data trong nhóm Data.

3. Click chart lần nữa, sau đó chọn Switch Row/Column trong nhóm Data.

4. Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng với các đường cho từng thể loại.

Lưu ý: Khi dữ liệu số được nhập vào cột đầu tiên của bảng tính, chuyển hàng và cột có thể dẫn tới kết quả sai. Lúc này, bạn nên gõ dấu ‘ trước mỗi số để bảng tính định dạng nó là văn bản thay vì giá trị số. Ví dụ: nhập năm 2016 như sau: ‘2016.
Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint
Các bố cục biểu đồ có sẵn cho phép bạn chỉnh sửa nhiều nhân tố, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu để chúng dễ đọc hơn.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, click Quick Layout.

Xem thêm:  Các mẫu cổ áo đẹp nhất, kiểu cổ áo cách điệu hiện đại 2022

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ được update, chuyển sang bố cục mới.

Để thay đổi một nhân tố trong biểu đồ, click vào nó và gõ nội dung bạn muốn.

Thay đổi kiểu biểu đồ
Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của chúng.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện ra.
2. Từ tab Design, click More trong Chart Styles.

3. Chọn kiểu mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ hiện ở kiểu bạn chọn.

Bạn cũng có thể dùng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm nhân tố, đổi kiểu và bộ lọc dữ liệu biểu đồ.

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #dùng #biểu #đồ #trong #PowerPoint

Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint sẽ giúp bài thuyết trình nhiều thông tin dễ hiểu hơn. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu các loại biểu đồ trong PowerPoint và chèn chúng vào silde thuyết trình như thế nào nhé!
Microsoft PowerPoint Online
Microsoft PowerPoint 
Microsoft PowerPoint cho iOS
Microsoft PowerPoint cho Android
PowerPoint là một trong số phần mềm làm bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Bạn dễ dàng tìm thấy ứng dụng của PowerPoint ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quảng cáo tới giáo dục. PowerPoint cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tiện ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển tiếp và các công cụ minh họa trực quan.
Việc làm bài thuyết trình đơn giản trên PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu muốn bài diễn thuyết của bạn thu hút khán giả, hãy sử dụng các công cụ hiệu ứng hoặc chèn biểu đồ tổng kết dữ liệu trực quan.
Ở bài viết này, hãy cùng ABC Land học cách sử dụng công cụ Charts trong PowerPoint. Tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của đồ thị hay vẽ biểu đồ trong PowerPoint như thế nào? Có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời như ý ở hướng dẫn này.
Các loại biểu đồ trong PowerPoint
PowerPoint cung cấp sẵn một số loại biểu đồ, giúp bạn có lựa chọn trình bày dữ liệu phù hợp nhất. Để sử dụng tính năng này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.
Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint đều có ưu điểm riêng, bao gồm:

Column: Biểu đồ dạng cột sử dụng các thanh thẳng đứng để trình bày dữ liệu. Chúng có thể xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau nhưng phần lớn thường được dùng để so sánh thông tin.

Line: Biểu đồ dạng đường là lựa chọn lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được kết nối bằng các đường thẳng, giúp nó dễ dàng thể hiện sự tăng hoặc giảm các giá trị theo thời gian.

Pie: Biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng so sánh tỷ lệ. Mỗi giá trị được hiển thị dưới dạng một phần trong hình tròn. Vì thế, thật dễ thấy từng giá trị chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng dữ liệu.

Bar: Biểu đồ dạng thanh tương tự biểu đồ dạng cột. Tuy nhiên, thay vì cột thẳng đứng, bạn phải dùng các thanh ngang để minh họa dữ liệu.

Area: Biểu đồ vùng tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ các vùng bên dưới đường được tô màu.

Surface: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn hiện dữ liệu dưới dạng cảnh 3D. Đây là lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn, giúp người xem thấy nhiều loại thông tin cùng lúc.
Xác định các phần trong biểu đồ
Bên cạnh các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc chúng. Biểu đồ chứa một số thông tin hoặc phần khác nhau giúp bạn diễn giải dữ liệu rõ ràng.
Chart Title: Tiêu đề nên miêu tả rõ ràng nội dung của biểu đồ.
Legend: Chú giải ý nghĩa mỗi màu trên biểu đồ.
Các trục biểu đồ minh họa một giá trị trong dữ liệu.
Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint
PowerPoint dùng bảng tính như một placeholder để nhập dữ liệu biểu đồ, khá giống với Excel. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.
Chèn một biểu đồ
1. Chọn tab Insert > click Chart trong nhóm Illustrations.

2. Một hộp thoại sẽ hiện ra. Chọn danh mục từ bảng bên trái và xem lại biểu đồ hiện ra ở bảng bên phải.
3. Chọn biểu đồ mong muốn, rồi click OK.

4. Một biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Dữ liệu trong bảng đó là dữ liệu nguồn placeholder mà bạn sẽ thay thế bằng thông tin của chính mình. Dữ liệu nguồn này được dùng để tạo đồ thị.

5. Nhập dữ liệu vào bên trong bảng tính.

6. Chỉ dữ liệu được bao quanh trong các đường màu xanh hiện trong biểu đồ, thế nhưng, khu vực này sẽ tự động được mở rộng khi bạn tiếp tục gõ.

7. Sau khi nhập dữ liệu hoàn tất, click X để đóng bảng tính.

8. Biểu đồ đã được PowerPoint vẽ xong. Kết quả như sau:

Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ bất cứ lúc nào bằng cách chọn biểu đồ và click Edit Data trên tab Design.

Bạn cũng có thể click Insert Chart trong một placeholder để chèn biểu đồ mới.

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có
Nếu đã có dữ liệu trong một file Excel mà bạn muốn dùng để vẽ biểu đồ hay đồ thị, bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sao chép & dán nó. Chỉ cần mở bảng tính đó trong Excel, chọn & sao chép dữ liệu mong muốn, rồi dán nó vào khu vực dữ liệu nguồn của biểu đồ.
Bạn cũng có thể nhúng biểu đồ Excel hiện có vào bài thuyết trình PowerPoint. Việc này hữu ích khi bạn biết cần update dữ liệu trong file Excel và muốn biểu đồ đó tự động cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu trong file Excel được thay đổi.
Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ
Microsoft PowerPoint cung cấp nhiều cách để tùy biến và sắp xếp biểu đồ. Ví dụ, PowerPoint cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu, thậm chí thay đổi cả bố cục và kiểu của nó.
Thay đổi kiểu biểu đồ
Nếu thấy dữ liệu không phù hợp với biểu đồ nào đó, bạn dễ dàng đổi nó sang kiểu mới. Ví dụ ở bài viết sẽ đổi biểu đồ từ kiểu cột sang dạng đường.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. Tab Design sẽ hiện ở bên phải của Ribbon.

2. Từ tab Design, click Change Chart Type.

3. Một hộp thoại sẽ hiện. Chọn kiểu mong muốn, rồi click OK.

4. Biểu đồ mới sẽ hiện ra.

Chuyển hàng và dữ liệu cột
Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cách biểu đồ nhóm dữ liệu. Ví dụ, ở biểu đồ bên dưới, doanh thu bán sách được nhóm theo thể loại với các đường thẳng dành cho từng tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển các hàng và cột để biểu đồ nhóm dữ liệu theo tháng, với các đường tương ứng từng thể loại. Ở cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn minh họa cùng dữ liệu, chỉ khác cách sắp xếp.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, chọn Edit Data trong nhóm Data.

3. Click chart lần nữa, sau đó chọn Switch Row/Column trong nhóm Data.

4. Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng với các đường cho từng thể loại.

Lưu ý: Khi dữ liệu số được nhập vào cột đầu tiên của bảng tính, chuyển hàng và cột có thể dẫn tới kết quả sai. Lúc này, bạn nên gõ dấu ‘ trước mỗi số để bảng tính định dạng nó là văn bản thay vì giá trị số. Ví dụ: nhập năm 2016 như sau: ‘2016.
Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint
Các bố cục biểu đồ có sẵn cho phép bạn chỉnh sửa nhiều nhân tố, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu để chúng dễ đọc hơn.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, click Quick Layout.

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ được update, chuyển sang bố cục mới.

Để thay đổi một nhân tố trong biểu đồ, click vào nó và gõ nội dung bạn muốn.

Thay đổi kiểu biểu đồ
Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của chúng.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện ra.
2. Từ tab Design, click More trong Chart Styles.

Xem thêm:  Các mẫu Google Docs giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

3. Chọn kiểu mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ hiện ở kiểu bạn chọn.

Bạn cũng có thể dùng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm nhân tố, đổi kiểu và bộ lọc dữ liệu biểu đồ.

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint

#Học #PowerPoint #Bài #Cách #dùng #biểu #đồ #trong #PowerPoint

Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint sẽ giúp bài thuyết trình nhiều thông tin dễ hiểu hơn. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu các loại biểu đồ trong PowerPoint và chèn chúng vào silde thuyết trình như thế nào nhé!
Microsoft PowerPoint Online
Microsoft PowerPoint 
Microsoft PowerPoint cho iOS
Microsoft PowerPoint cho Android
PowerPoint là một trong số phần mềm làm bài thuyết trình phổ biến nhất hiện nay. Bạn dễ dàng tìm thấy ứng dụng của PowerPoint ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, quảng cáo tới giáo dục. PowerPoint cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tiện ích như chèn văn bản, hình ảnh, hiệu ứng chuyển tiếp và các công cụ minh họa trực quan.
Việc làm bài thuyết trình đơn giản trên PowerPoint không khó. Tuy nhiên, nếu muốn bài diễn thuyết của bạn thu hút khán giả, hãy sử dụng các công cụ hiệu ứng hoặc chèn biểu đồ tổng kết dữ liệu trực quan.
Ở bài viết này, hãy cùng ABC Land học cách sử dụng công cụ Charts trong PowerPoint. Tùy chọn nào được sử dụng để thay đổi bố cục tổng thể của đồ thị hay vẽ biểu đồ trong PowerPoint như thế nào? Có thể bạn sẽ tìm thấy câu trả lời như ý ở hướng dẫn này.
Các loại biểu đồ trong PowerPoint
PowerPoint cung cấp sẵn một số loại biểu đồ, giúp bạn có lựa chọn trình bày dữ liệu phù hợp nhất. Để sử dụng tính năng này hiệu quả, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa các loại biểu đồ trong PowerPoint.
Mỗi loại biểu đồ trong PowerPoint đều có ưu điểm riêng, bao gồm:

Column: Biểu đồ dạng cột sử dụng các thanh thẳng đứng để trình bày dữ liệu. Chúng có thể xử lý nhiều kiểu dữ liệu khác nhau nhưng phần lớn thường được dùng để so sánh thông tin.

Line: Biểu đồ dạng đường là lựa chọn lý tưởng để hiển thị xu hướng. Các điểm dữ liệu được kết nối bằng các đường thẳng, giúp nó dễ dàng thể hiện sự tăng hoặc giảm các giá trị theo thời gian.

Pie: Biểu đồ hình tròn giúp bạn dễ dàng so sánh tỷ lệ. Mỗi giá trị được hiển thị dưới dạng một phần trong hình tròn. Vì thế, thật dễ thấy từng giá trị chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng dữ liệu.

Bar: Biểu đồ dạng thanh tương tự biểu đồ dạng cột. Tuy nhiên, thay vì cột thẳng đứng, bạn phải dùng các thanh ngang để minh họa dữ liệu.

Area: Biểu đồ vùng tương tự như biểu đồ đường, ngoại trừ các vùng bên dưới đường được tô màu.

Surface: Biểu đồ bề mặt cho phép bạn hiện dữ liệu dưới dạng cảnh 3D. Đây là lựa chọn minh họa tốt nhất cho dữ liệu lớn, giúp người xem thấy nhiều loại thông tin cùng lúc.
Xác định các phần trong biểu đồ
Bên cạnh các loại biểu đồ, bạn cần hiểu cách đọc chúng. Biểu đồ chứa một số thông tin hoặc phần khác nhau giúp bạn diễn giải dữ liệu rõ ràng.
Chart Title: Tiêu đề nên miêu tả rõ ràng nội dung của biểu đồ.
Legend: Chú giải ý nghĩa mỗi màu trên biểu đồ.
Các trục biểu đồ minh họa một giá trị trong dữ liệu.
Chèn biểu đồ vào slide PowerPoint
PowerPoint dùng bảng tính như một placeholder để nhập dữ liệu biểu đồ, khá giống với Excel. Quá trình nhập dữ liệu tương đối đơn giản.
Chèn một biểu đồ
1. Chọn tab Insert > click Chart trong nhóm Illustrations.

2. Một hộp thoại sẽ hiện ra. Chọn danh mục từ bảng bên trái và xem lại biểu đồ hiện ra ở bảng bên phải.
3. Chọn biểu đồ mong muốn, rồi click OK.

4. Một biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Dữ liệu trong bảng đó là dữ liệu nguồn placeholder mà bạn sẽ thay thế bằng thông tin của chính mình. Dữ liệu nguồn này được dùng để tạo đồ thị.

5. Nhập dữ liệu vào bên trong bảng tính.

6. Chỉ dữ liệu được bao quanh trong các đường màu xanh hiện trong biểu đồ, thế nhưng, khu vực này sẽ tự động được mở rộng khi bạn tiếp tục gõ.

7. Sau khi nhập dữ liệu hoàn tất, click X để đóng bảng tính.

8. Biểu đồ đã được PowerPoint vẽ xong. Kết quả như sau:

Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong biểu đồ bất cứ lúc nào bằng cách chọn biểu đồ và click Edit Data trên tab Design.

Bạn cũng có thể click Insert Chart trong một placeholder để chèn biểu đồ mới.

Tạo biểu đồ bằng dữ liệu Excel hiện có
Nếu đã có dữ liệu trong một file Excel mà bạn muốn dùng để vẽ biểu đồ hay đồ thị, bạn có thể chuyển dữ liệu bằng cách sao chép & dán nó. Chỉ cần mở bảng tính đó trong Excel, chọn & sao chép dữ liệu mong muốn, rồi dán nó vào khu vực dữ liệu nguồn của biểu đồ.
Bạn cũng có thể nhúng biểu đồ Excel hiện có vào bài thuyết trình PowerPoint. Việc này hữu ích khi bạn biết cần update dữ liệu trong file Excel và muốn biểu đồ đó tự động cập nhật bất cứ khi nào dữ liệu trong file Excel được thay đổi.
Chỉnh sửa biểu đồ PowerPoint bằng các công cụ
Microsoft PowerPoint cung cấp nhiều cách để tùy biến và sắp xếp biểu đồ. Ví dụ, PowerPoint cho phép bạn thay đổi loại biểu đồ, sắp xếp lại dữ liệu, thậm chí thay đổi cả bố cục và kiểu của nó.
Thay đổi kiểu biểu đồ
Nếu thấy dữ liệu không phù hợp với biểu đồ nào đó, bạn dễ dàng đổi nó sang kiểu mới. Ví dụ ở bài viết sẽ đổi biểu đồ từ kiểu cột sang dạng đường.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn thay đổi. Tab Design sẽ hiện ở bên phải của Ribbon.

2. Từ tab Design, click Change Chart Type.

3. Một hộp thoại sẽ hiện. Chọn kiểu mong muốn, rồi click OK.

4. Biểu đồ mới sẽ hiện ra.

Chuyển hàng và dữ liệu cột
Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cách biểu đồ nhóm dữ liệu. Ví dụ, ở biểu đồ bên dưới, doanh thu bán sách được nhóm theo thể loại với các đường thẳng dành cho từng tháng. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển các hàng và cột để biểu đồ nhóm dữ liệu theo tháng, với các đường tương ứng từng thể loại. Ở cả hai trường hợp, biểu đồ vẫn minh họa cùng dữ liệu, chỉ khác cách sắp xếp.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, chọn Edit Data trong nhóm Data.

3. Click chart lần nữa, sau đó chọn Switch Row/Column trong nhóm Data.

4. Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi. Ví dụ này nhóm dữ liệu theo tháng với các đường cho từng thể loại.

Lưu ý: Khi dữ liệu số được nhập vào cột đầu tiên của bảng tính, chuyển hàng và cột có thể dẫn tới kết quả sai. Lúc này, bạn nên gõ dấu ‘ trước mỗi số để bảng tính định dạng nó là văn bản thay vì giá trị số. Ví dụ: nhập năm 2016 như sau: ‘2016.
Thay đổi bố cục biểu đồ trong PowerPoint
Các bố cục biểu đồ có sẵn cho phép bạn chỉnh sửa nhiều nhân tố, bao gồm tiêu đề, chú thích và nhãn dữ liệu để chúng dễ đọc hơn.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện.
2. Từ tab Design, click Quick Layout.

3. Chọn bố cục mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ được update, chuyển sang bố cục mới.

Để thay đổi một nhân tố trong biểu đồ, click vào nó và gõ nội dung bạn muốn.

Thay đổi kiểu biểu đồ
Các kiểu biểu đồ cho phép bạn nhanh chóng chỉnh sửa thiết kế của chúng.
1. Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ hiện ra.
2. Từ tab Design, click More trong Chart Styles.

3. Chọn kiểu mong muốn từ menu hiện ra.

4. Biểu đồ sẽ hiện ở kiểu bạn chọn.

Bạn cũng có thể dùng các phím tắt định dạng biểu đồ để nhanh chóng thêm nhân tố, đổi kiểu và bộ lọc dữ liệu biểu đồ.

Video hướng dẫn sử dụng biểu đồ trong PowerPoint

Back to top button