HOẠT CHẤT METALAXYL LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRICULTURE

Các bài báo đã chọn

Đăng trên
28 tháng 2, 2018
lúc 4:07 chiều
by lovetadmin / Comments Off on METALAXYL ACTIVE LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Mục lục nội dung

Metalaxyl là thuốc trừ nấm hoạt tính thuộc nhóm Alanine, đặc biệt hiệu quả với các loại nấm thuộc nhóm Oomycetes mà hai đại diện tiêu biểu là Phytophthora và Pythium gây bệnh hại cây trồng. Metalaxyl được đăng ký phòng trừ sâu bệnh lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1979, hiện ở Mỹ có 81 sản phẩm hoạt chất Metalaxyl đã được đăng ký sử dụng.

Thông tư 21/2013 / TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chế sử dụng và cấm sử dụng tại Việt Nam. Hiện cả nước có 38 công ty đăng ký 59 loại thuốc thương mại. Hoạt chất Metalaxyl phòng trừ bệnh hại trên nhiều loại cây trồng.

Trong đó, có 18 biệt dược Metalaxyl (Alfamil 25WP, 35WP; Binhtaxyl 25 EC; Lambac 35 SD; Mataxyl 25WP; Rampart 35SD …), 41 biệt dược gồm 13 dạng hỗn hợp Metalaxyl với các hoạt chất khác như Carbendazim + Metalaxyl (Co-mexyl 600SC); Đồng Oxychloride + Metalaxyl (Viroxyl 58 WP); Mancozeb + Metalaxyl (Mancolaxyl 72WP, Ridomil Gold 68WG, Mekomilgold 680WG)…

1. Cấu trúc và tính chất vật lý của hoạt chất Metalaxyl

Tên hóa học: metyl N- (metoxyacetyl) -N- (2,6-xylyl) -DL-alaninat

Công thức hóa học:

Dạng thành phẩm: Metalaxyl có các dạng thành phẩm bao gồm dạng hạt (WG), dạng bột thấm nước (WP), dạng nhũ dầu (ND), dạng dung dịch (DD). Metalaxyl có thể được áp dụng bằng cách phun qua lá, tưới nhỏ giọt, trộn đất hoặc xử lý hạt giống.

2. Cơ chế hoạt động của thuốc hoạt tính Metalaxyl

Hoạt chất Metalaxyl có tác dụng nội hấp và thoát nước mạnh, thuốc được hấp thu qua lá, thân, rễ cây sau đó vận chuyển và dự trữ trong cây, ức chế tổng hợp protein, cản trở quá trình tổng hợp RNA Ribosome. của tế bào nấm. Kiểm soát hiệu quả nấm phát sinh từ đất và nấm phát tán bào tử trong không khí.

3. Ưu nhược điểm của hoạt chất Metalaxyl

* Thuận lợi

Hoạt chất Metalaxyl là thuốc trừ bệnh nội hấp có tác dụng tiêu úng mạnh, phổ tác dụng rộng, vừa có tác dụng phòng trị vừa có tác dụng triệt để sau khi phun.

– Hoạt chất Metalaxyl được đăng ký trong danh mục phòng trừ bệnh do nấm Phytophthora và nấm Pythium gây hại trên nhiều loại cây trồng như bệnh chết nhanh / hồ tiêu; héo rũ, sương mai / dưa hấu; sương mai / cà chua, khoai tây; phấn / nho; loét cạo / sọc cao su, mủn mủn / sầu riêng; vàng lá chín sớm / lúa, vàng lá rụng lá / cao su; thối trái, thối thân / ca cao; thối trái, sẹo / cam; nấm mốc / nho; thối đầu cành / thanh long.…

– Hoạt chất Metalaxyl thuộc nhóm độc III, có chỉ số đánh giá tác động môi trường EIQ là 19,07 thuộc nhóm thuốc ít độc, thuốc không độc với chim, cá và ong, LD50 qua đường miệng là 669mg / kg, LD50 qua đường da 3100 mg / kg. Hoạt chất Metalaxyl dễ phân hủy trong đất và cây trồng, được cây trồng hấp thụ nhanh nên hạn chế rửa trôi khi trời mưa. Thời gian cách ly của thuốc là 7 ngày, thuốc được Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo sử dụng trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật khuyến cáo sử dụng trên rau an toàn khi cần thiết (Ban hành kèm theo văn bản số 580 / BVTV- QLT ngày 17/4/2014 của Cục Bảo vệ thực vật).

– Hoạt chất Metalaxyl có thể phối trộn với nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh khác, đặc biệt có khả năng phối trộn với hoạt chất Mancozeb có tác dụng phòng trừ hiệu quả nhiều loại bệnh hại cây trồng.

* Khuyết điểm:

– Sử dụng liên tục các loại thuốc có hoạt chất Metalaxyl dễ phát sinh tính kháng của sâu bệnh.

Metalaxyl có độc tính cấp tính thấp nhưng gây kích ứng mắt vừa phải và được xếp vào loại độc chất II đối với các tác dụng kích ứng mắt.

3. Tác dụng của việc sử dụng Metalaxyl vì môi trường

– Phân hủy Metalaxyl trong đất: Trong điều kiện đồng ruộng, Metalaxyl có thời gian bán hủy trong đất từ ​​7 -170 ngày. Đất ẩm ướt, thời gian bán hủy khoảng 70 ngày, trong điều kiện ánh sáng mạnh quá trình phân hủy Metalaxyl trong đất diễn ra nhanh hơn. Trong điều kiện đất cát, Metalaxyl phân hủy khá nhanh, nhưng nếu đất được bón thêm phân hữu cơ sẽ kéo dài thời gian phân hủy của Metalaxyl.

– Phân hủy Metalaxyl trong nước: Ở điều kiện pH từ 5 đến -9, nhiệt độ từ 20 đến 300C, thời gian bán hủy của Metalaxyl trong nước khoảng 4 tuần, dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, chu kỳ bán hủy của Metalaxyl trong nước được giảm xuống 1 tuần.

4. Một số hoạt chất Metalaxyl Được sử dụng phổ biến tại Lâm Đồng

– Trên rau: Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện có 19 loại thuốc thương mại có hoạt chất Metalaxyl được đăng ký để phòng trừ các bệnh trên rau như nấm mốc, thối, héo … Các sản phẩm thường được sử dụng gồm Alfamil 25WP, Binhtaxyl 25C, Mataxyl. 500WP, Vilaxyl 35 P, Goldsai 350WP, Ridomil Gold 68WG …

– Trên cây hồ tiêu: Đã đăng ký 12 loại thuốc thương phẩm có hoạt chất Metalaxyl để phòng trừ bệnh chết nhanh, thối rễ, héo rũ trên cây hồ tiêu. Tại Lâm Đồng, có 6 sản phẩm được sử dụng phổ biến gồm Acodyl 35WP, Tungsin-M 72WP, Ridomil Gold 68WG, Suncolex 68WP, Mataxyl 25WP, Vilaxyl 35 WP

– Trên cao su: Có 04 loại thuốc thương phẩm có hoạt chất là Metalaxyl được đăng ký để phòng trừ các bệnh trên cao su như vàng lá, lở sọc mặt cạo. Trong đó, tại Lâm Đồng có 02 sản phẩm được sử dụng phổ biến là Ridomil Gold 68WG, Mataxyl 500WG.

Ngoài ra, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam hiện nay, hoạt chất Metalaxyl cũng được đăng ký để phòng trừ một số bệnh hại trên lúa, cà phê, lạc, nho, xoài, vải, dưa hấu, dứa,…

4. Một số lưu ý khi sử dụng hoạt chất Metalaxyl phòng trừ dịch bệnh trên rau màu và các loại cây trồng khác.

– Khi sử dụng thuốc có chứa hoạt chất Metalaxyl cần lưu ý sử dụng kính bảo hộ trong quá trình pha chế và phun thuốc. Cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly đúng như khuyến cáo trên nhãn.

Sử dụng luân phiên hoạt chất Metalaxyl với các loại thuốc khác để tránh sâu bệnh phát triển kháng thuốc.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “HOẠT CHẤT METALAXYL LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRICULTURE❤️️”. Hy vọng qua bài viết “HOẠT CHẤT METALAXYL LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRICULTURE” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “HOẠT CHẤT METALAXYL LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRICULTURE [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Tại sao không xuất được video trên Alight Motion

Bài viết “HOẠT CHẤT METALAXYL LÀ GÌ VÀ CÁCH SỬ DỤNG – AGRICULTURE” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button