HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE

Các bài báo đã chọn

Đăng trên
Ngày 9 tháng 5 năm 2019
lúc 2:28 sáng
bởi lovetadmin / Comments Off on IMIDACLOPID ACTIVE LÀ GÌ?

Mục lục nội dung

Imidacloprid là thuốc dẫn lưu, tác dụng lên thần kinh giao cảm, ức chế dẫn truyền thông tin đến hệ thần kinh trung ương. Thuốc diệt côn trùng này có hiệu quả đối với nhiều loại giun miệng.

Imidacloprid (công thức hóa học C9H10CLN5O2) 96%: 136 g. Độc tính do vòng pyridin gắn với nguyên tử clo & dị vòng Azo 5 cạnh, có độc tính cao đối với côn trùng, diệt sâu, bướm, rệp, rệp, nhện … kể cả các loài kháng thuốc, được sử dụng rộng rãi trong nước & rộng rãi trên thế giới với các loại cây trồng như như gạo, lúa mì, cà phê, chè, mía, bông, v.v.

Imidacloprid được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1986. Nó đã được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ từ năm 1996 để thay thế các loại thuốc clo và organophosphat, nhóm carbamate và nhóm pyrethroid. Được coi là thuốc trừ sâu thế hệ thứ 4 sau các nhóm thuốc trên.

Imidacloprid là một trong những hoạt chất được sử dụng rộng rãi nhất. Nó được sử dụng để phòng trừ hầu hết các loài gây hại trong nông nghiệp, sâu hại trong lâm nghiệp, trừ mối, …. Tuy nhiên, Imidacloprid không có tác dụng đối với tuyến trùng và nhện gây hại.

Imidacloprid được sử dụng trên lúa, ngô, khoai tây, rau, cam quýt, cây ăn quả khác, v.v.

Ở Pakistan, để kiểm soát sâu đục thân ngô (Chilo partellus), ngô hạt được xử lý bằng Confidor® (Imidacloprid) và Actara® (Thiamethoxam). Hiệu quả cao hơn nhiều so với phun Deltaphos® (Triazophos 200g / Deltamethrin 12g ai / l) hoặc phun Furadan® (Carbofuran). Mức độ gây hại của sâu đục thân khi sử dụng Confidor® đạt 97,3%. Actara® cũng đạt 88% (Manzoor Ahmad Mashwani, Farman Ullah, Shahid Sattar, Sajjd Ahmad và Muhammad Anwar Khan. Khoa Bảo vệ thực vật, Đại học Nông nghiệp; Peshawar – Pakistan).

Trên cây thuốc lá, khi sử dụng Imidacloprid để xử lý hạt giống với lượng 2,45 và 4,9 g ai / kg hạt giống có thể hạn chế được bọ trĩ, rầy xanh, sâu tơ, bọ xít trắng. Mặt khác, Imidacloprid (Gaucho) tỏ ra có tác dụng mạnh hơn Thiamethoxam (Cruiser và Actara) sau hai tuần điều trị (Lobna TM Zidan. Phòng thí nghiệm Thuốc trừ sâu Nông nghiệp Trung ương, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp, Dokki, Giza, Ai Cập).

Các chế độ sử dụng Imidacloprid rất đa dạng. Nó có thể được tưới vào đất (Hình 1-3), tiêm vào thân cây (Hình 4-5), phun lên vỏ cây (Hình 6-7) (Theo Dan Herms. Khoa Côn trùng học. Đại học Bang Ohio, Ohio Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Wooste), dạng xịt – phun dạng lỏng và dạng hạt khác, dùng để xử lý hạt giống.

Ảnh 1.
Hình 2 – 3.
Hình 4 – 5.
Ảnh 6.
Ảnh 7.

Xem thêm:  BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu

Khi được sử dụng ở trên, Imidacloprid được hấp thụ qua rễ và được vận chuyển từ từ lên ngọn cây bằng mạch xylem. Trên cây thân gỗ, thời gian ra ngọn từ 30 – 60 ngày (tùy theo chiều cao, tán lớn hay nhỏ) và nhân giống ra từng lá với liều lượng đủ để diệt côn trùng gây hại. Nó cũng được truyền sang phấn hoa và mật hoa.

Thông thường, để diệt sâu đục thân trên cây gỗ, người ta thường dùng biện pháp phun thuốc khi sâu vừa nở chưa kịp đục lỗ trên thân cây.

Tuy nhiên, dựa vào đặc tính thoát nước mạnh nên khi tưới dung dịch thuốc trừ sâu có hoạt chất Imidacloprid quanh gốc, tác dụng của thuốc có thể kéo dài đến 12 tháng (dù chỉ cần tưới 1 lần / năm).

Tùy thuộc vào sự phát triển của cây, tác dụng của thuốc có thể bắt đầu từ tuần đầu tiên sau khi phun hoặc sau ba tuần – đối với cây lớn (Đại học Nebraska-Lincoln).

Sâu vẽ bùa – Phyllocnistis citrella – thường gây hại cho các loại quả có múi, bưởi,… Sâu non gặm biểu bì của lá non tạo thành những đường ngoằn ngoèo.

Hình 1. Vết bệnh trên lá. Hình 2. Ấu trùng. Hình 3. Sự trưởng thành.
Hình 4. Cành non bị hại nặng. Hình 5. Bẫy người lớn.

Để phòng trừ, bà con có thể sử dụng các biện pháp canh tác (dinh dưỡng, dọn sạch tàn dư, ..), bảo vệ thiên địch, đặt bẫy mồi (hình 5) và sử dụng thuốc hóa học. Các loại thuốc tự nhiên như Azoxytrobin, Azadirachtin hoặc Spinosad có hiệu quả cao và an toàn đối với ký sinh trùng. Tuy nhiên, dư lượng vẫn tồn tại và thường phải phun lặp lại sau 7-14 ngày.

Ví dụ, Spinosad cần được phun ít nhất 6 lần một năm. Các loại thuốc hóa học có phổ diệt sâu rộng như Carbaryl, Pyrethroid,… thường không được khuyến khích sử dụng vì chúng quá độc đối với thiên địch. Điều này dễ làm cho các loài gây hại như ruồi trắng, bọ phấn và những loài khác phát triển mạnh (UC IPM Online – University of California Agricultural & Natural Resouces).

Imidacoprid bón vào gốc có thể kéo dài tác dụng của thuốc lên đến 1-3 tháng. Bài thuốc này chỉ cần dùng mỗi năm một lần. Imidacloprid bảo vệ lá khỏi sâu bệnh trong thời kỳ nảy chồi từ mùa xuân đến đầu mùa đông. Do phải mất 1-2 tuần để thuốc ngấm vào rễ và vận chuyển lên ngọn nên cần lưu ý triển khai trước khi cây bắt đầu ra những chồi non đầu tiên. Sử dụng phương pháp này tránh được tác dụng xấu của Imidacloprid đối với ong.

Ở Nêpan, người ta đã tìm ra Imidacloprid 17,8% SL với liều lượng 1,0ml / L nước hoặc Thiomethoxame 25% WG với liều lượng 1,0g / L nước phun 5 lần cách nhau 15 ngày cho hiệu quả cao đối với bệnh hại thân. sâu đục bẹ. hại xoài. (Sudeep Kumar Upadhyay, Bedanand Chaudhary & Bibek Sapkota. Trạm nghiên cứu nông nghiệp khu vực, Tarahara, Sunsari, Nepal).

Imidacloprid được sử dụng với liều lượng cực thấp (nanogram = 10-3 gam) nên thường dùng với lượng 50 – 150g ai / ha.

Do khả năng thoát nước mạnh của nó, một vấn đề cần được đặt ra trong việc sử dụng imidacloprid cho cây trồng do côn trùng thụ phấn (ví dụ như ong). Để tránh ảnh hưởng của thuốc đến đàn ong, cần xác định thời điểm sử dụng để tránh thời kỳ ra hoa, giảm sử dụng thuốc đến mức tối thiểu cũng như chỉ sử dụng khi không còn giải pháp nào khác (Theo Laura Jesse. Plant & Phòng khám chẩn đoán côn trùng).

Cũng giống như các hoạt chất thuộc nhóm Neonicotinoid như Thiacloprid, Acetamiprid, Clothianidin, Dinotefuran, Nitenpyram và Thiamethoxam, Imidacloprid rất độc đối với động vật máu nóng.

Mức dư lượng tối đa (MRL) theo Codex (mg / kg):

Táo: 0,5; Chuối 0,05; Đậu tương: 2,0; Bắp cải xanh: 0,5; Bắp cải: 0,5; Súp lơ xanh: 0,5; Cam quýt: 1,0; Hạt cà phê: 1,0; Dưa chuột: 1,0; Cà tím: 0,2; Xà lách: 2,0; Xoài: 0,2; Các loại dưa (trừ dưa hấu): 0,2; Hành tây (củ): 0,1; Đậu phộng: 1,0; Ớt tươi: 1,0; Ớt khô: 10; Cà chua: 0,5.

Imidacloprid là một loại thuốc trừ sâu có tác dụng toàn thân, hoạt động như một chất độc thần kinh của côn trùng và thuộc một nhóm hóa chất được gọi là neonicotinoids có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương của côn trùng. Hóa chất hoạt động bằng cách can thiệp vào việc truyền các kích thích trong hệ thống thần kinh của côn trùng.

Cụ thể, nó gây ra tắc nghẽn đường dẫn truyền tế bào thần kinh nicotinergic. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể nicotinic acetylcholine, imidacloprid ngăn chặn acetylcholine truyền xung động giữa các dây thần kinh, dẫn đến tê liệt côn trùng và cuối cùng là chết. Nó có hiệu quả khi tiếp xúc và thông qua hoạt động của dạ dày.

Vì imidacloprid liên kết mạnh hơn với các thụ thể thần kinh của côn trùng hơn là với các thụ thể thần kinh của động vật có vú, nên loại thuốc trừ sâu này độc với côn trùng hơn đối với động vật có vú.

(1) Thành phần hoạt tính: Imidacloprid: 100g / L

(2) Công thức hóa học: C9H10ClN5O2

(3) Thuộc tính:

Imidacloprid là một neonicotinoid thuộc nhóm Chloronicotinyl, một nhóm TTS có tác dụng lên hệ thần kinh côn trùng giống như nicotin, có tác dụng tiêu độc, tiếp xúc và vị giác.

Thuốc Imidacloprid có phổ rộng, phòng trừ chủ yếu các loại côn trùng chích hút (và ăn lá) như rệp / rầy, bọ phấn trắng, rầy chổng cánh, bọ trĩ, rệp dính, rệp muội, rệp sáp, bọ dưa, bọ xít trắng, rầy nâu … hại lúa, ngô, khoai tây, rau, cây ăn quả, bông vải, đậu tương, mía, thuốc lá, cà phê, nho, củ cải đường …

Imidacloprid cũng được sử dụng để kiểm soát các loài gây hại trong đất như mối, sâu trắng, rệp, v.v.

Imidacloprid cũng được sử dụng để xử lý hạt giống trước khi gieo.

Ưu điểm của Imidacloprid là dùng liều thấp so với các thuốc gốc organophosphat nên ít gây ô nhiễm môi trường.

Imidacloprid thuộc nhóm độc II, LD50 qua đường uống: 450mg / kg, qua da ≥ 5000mg / kg. Ít độc với cá, động vật, độc với ong. Imidacloprid có áp suất hơi thấp, bị ánh sáng và vi khuẩn phân hủy thành các chất vô cơ. Thời gian bán hủy: 30 ngày trong nước (có khả năng gây ô nhiễm nước ngầm) và 27 ngày trong đất kỵ khí.

Imidacloprid có thể được trộn với nhiều loại thuốc trừ sâu và bệnh khác.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE❤️️”. Hy vọng qua bài viết “HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Đề bài - bài 1 trang 158 sgk sinh học 7

Bài viết “HOẠT CHẤT IMIDACLOPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button