Hoàng tử cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn

Thái tử Bảo Long tên thật là Nguyễn Phúc Bảo Long (04/01/1936 – 28/07/2007). Ông là con trai của Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương. Ông có một người em trai là Hoàng tử Bảo Thắng và ba người em gái là Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Liên và Công chúa Phương Dung. Tất cả đều ở Pháp.

Khi nào Nam Phương hoàng hậu Khi Hoàng tử Bảo Long chào đời, khẩu thần công đặt trên Kỳ Đài đã nổ 7 phát, báo hiệu tin vui cho trăm họ. Ngay sau đó, người đứng đầu chính phủ Pháp, nguyên thủ các nước Đông Dương, quan lại các triều đại Nam kỳ đã vội nhắn tin vào Huế chúc mừng. Tất cả trẻ em Việt Nam trên cả nước có cùng ngày sinh 4/1/1936 như Bảo Long đều được triều Nguyễn tặng quần áo, sữa.

Hoàng tử Bảo Long lúc nhỏ.

Năm Bảo Long ra đời cũng là năm khánh thành sân vận động Huế nên sân vận động có lòng chảo đua xe đạp đầu tiên ở Đông Dương này có tên là sân vận động Bảo Long (sau đổi là sân vận động Tự Do). , nay là Sân vận động Huế).

Khi Thái tử Bảo Long lên 3 tuổi, ông được triều Nguyễn phong làm Thái tử là Phụ Tôn Nhơn (ngày 7 tháng 3 năm 1939). Hàng năm vào ngày sinh nhật của Thái tử, triều đình tổ chức rất long trọng gọi là Thiên xuân.

Thái tử Bảo Long
Nam Phương hoàng hậu có 5 người con (2 trai, 3 gái) trong đó người thứ nhất là Thái tử Bảo Long.

Thái tử Bảo Long bắt đầu theo học với một vị hoàng thân uyên bác thuộc Phủ Tuy Lý Vương là quan Văn Ứng Quả. Sau khi vua Bảo Đại thoái vị (30/8/1945) và được mời làm cố vấn Chính phủ cách mạng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bảo Long trở thành Thái tử và là thái tử cuối cùng của triều đại phong kiến ​​nhà Nguyễn cũng như thái tử cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam. Ông cùng 4 người em theo Nam Phương hoàng hậu đến sống tại Cung điện mùa hè (cung An Định) và tiếp tục theo học trường Đồng Khánh với hàng trăm học trò.

Xem thêm:  Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: “Nói dễ, khó làm”

Vốn học tiếng Pháp và sống trong một gia đình có bố mẹ nói tiếng Pháp, nên sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Bảo Long phải ra sức học tiếng Việt. Có lúc Bảo Long bị các thầy Đồng Khánh phạt quỳ quay mặt vào tường. Bảo Long ngoan ngoãn làm theo. Nhiều hôm đi đón con về, Nam Phương hoàng hậu thấy con bị phạt cũng đành lánh mặt để cho con mình phạt xong. Ngoài giờ học, Bảo Long gia nhập băng nhóm ăn chơi với đám học trò bình dân, hát Tiến quân ca, tập đánh nhau. Nhiều lần Bảo Long đánh nhau với trẻ em miền Tây.

Năm 1947, cựu hoàng Bảo Đại rời bỏ chính quyền cách mạng và sống lưu vong ở nước ngoài. Thái tử và 4 người em theo Hoàng hậu Nam Phương rời quê hương đến sống tại lâu đài Thorenz ở Cannes trong khu nghỉ mát ven biển Côte d’Azur (Pháp). Mặc dù triều Nguyễn đã kết thúc vào năm 1945, cựu hoàng Bảo Đại và cựu hoàng hậu Nam Phương vẫn gửi Bảo Long đi đào tạo trên nhiều lĩnh vực.

Đầu tiên Bảo Long học cấp 3 tại trường Roches ở Normandie, sau đó học luật (Droit) và khoa học chính trị (khoa học politi-que) ở Paris, sau đó học sĩ quan tại trường quân sự nổi tiếng thế giới Saint-Cyr (1954) rồi Saumur. Trường Kỵ binh và tốt nghiệp với cấp bậc trung úy (1956).

Trong suốt những năm học, Bảo Long luôn tỏ ra là một người thông minh, chăm chỉ, nghiêm túc. Sau khi ra trường, Bảo Long rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm giáng chức nhục nhã sau cuộc trưng cầu dân ý của Hoa Kỳ, tài sản riêng của Bảo Đại (tương lai là tài sản của Bảo Long) ở Việt Nam và Pháp đã bị chế độ tiêu hủy. Ngô Đình Diệm tịch thu. “Quốc trưởng” Bảo Đại trở thành người sống lưu vong ở Pháp. Do đó Bảo Long – con của Bảo Đại cũng là một kẻ lưu vong. Trong túi Bảo Long không có giấy tờ gì ngoài Hộ chiếu Ngoại giao của một công dân Liên hiệp Pháp.

Xem thêm:  Các tình huống tư vấn tâm lý học đường

Sĩ quan Bảo Long không được công nhận là sĩ quan Pháp mà chỉ là sĩ quan ngoại quốc. Cuộc khủng hoảng tinh thần này đã đẩy Bảo Long tìm đến cái chết. Bảo Long không tự sát mà gia nhập đội quân đánh thuê Lê dương (Légion étrangère), đứng trong hàng ngũ quân đội Pháp chống lại nhân dân Algeria.

Xem thêm: Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh nói về triều Nguyễn

Muốn có một cái chết phi lý để xóa đi một tình huống phi lý, nhưng Bảo Long không chết mà chỉ nhận sự chỉ trích nặng nề của dòng tộc Nguyễn Phúc và đồng bào Việt Nam. Tại sao một hoàng tử Việt Nam lại đi làm lính đánh thuê (lính Lê dương) cho Pháp? Không tiện trả lời câu hỏi này nên Bảo Long xin xuất ngũ về làm nhân viên một ngân hàng của gia đình mẹ ruột. Kể từ đó, anh xa lánh mọi hoạt động chính trị, ngoài giờ làm việc tại ngân hàng anh lại đắm mình vào việc chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống.

Hoàng tử tuổi già
Hoàng tử khi về già (ảnh: Internet).

Thái tử Bảo Long chưa kết hôn. Có thời gian ông sống với Isabel Ébey – một cô gái vương giả, có hai người con, một người trang trí nội thất. Sau khi Isabel Ébey chết, anh không còn kết bạn với một người phụ nữ nào nữa.

Ông không đồng tình với việc cựu hoàng Bảo Đại làm giấy đăng ký kết hôn với Monique Baudot nên khi cựu hoàng băng hà (1997), tại tang lễ ông đã bị Monique làm khó. Về nguyên tắc, sau khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời, ông là người thừa kế, nhưng ông không thích rắc rối nên không tranh chấp gì với bà Monique.

Xem thêm:  JavaScript security code review checklist

Nhân 49 ngày quốc tang cựu hoàng (5/10/1997), ông cùng dòng họ Nguyễn Phước tại Pháp tổ chức đại lễ cầu siêu cho cha – vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam và tưởng nhớ mẹ Hoàng. Nam Phương hoàng hậu tại một ngôi chùa trong rừng Vincennes (Paris). Buổi lễ có sự tham dự của đại diện các tôn giáo, các nhân vật chính trị từng làm việc với cựu hoàng và đặc biệt là dòng họ Nguyễn Phước.

Vì không sống chung với người Việt nên anh ấy nói tiếng Việt rất khó. Tuy nhiên, anh cũng cố gắng đọc lời tri ân bố mẹ bằng tiếng Việt rất xúc động.

Thái tử Bảo Long Qua đời, không có người thừa kế, người em út của ông là Hoàng thân Bảo Thắng (sinh năm 1943) được nhận lại toàn bộ tài sản, bảo vật của triều Nguyễn mà ông sở hữu từ ngày mẹ là Hoàng hậu. Sau khi bà Nam Phương mất (1963) đến nay.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hoàng tử cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hoàng tử cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hoàng tử cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hoàng tử cuối cùng của triều đại Nhà Nguyễn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 13:04:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button