Họ tên thật của Lý Thường Kiệt là gì? Họ Quách hay họ Ngô?

Sự hiểu lầm này rất phổ biến, trên mạng khi nhắc đến tên thật của anh ấy thì đa số đều nói là Ngô Tuấn, nếu báo chí nhắc đến thì cũng là Ngô Tuấn, trang web của một số trường có ghi thông tin về tên của anh ấy. Bản chính cũng ghi họ Ngô, tên Tuấn.

Nguồn gốc của sự hiểu lầm Lý Thường Kiệt nhà Ngô.

Tôi đã cố gắng tìm nguồn thông tin về Lý Thường Kiệt, họ Ngô, nhưng hầu hết trên mạng đều cho rằng từ sách “Gia phả họ Ngô Việt Nam“, bia “Lý Thường Kiệt thần phổ“của Nhữ Bá Sỹ (Thanh Hóa), ​​sách”Tây Thành phố Hồ Chí Minhvăn tự trên chuông chùa An Xá (Long Biên).

Tôi chưa đọc cuốn sách. “Gia phả họ Ngô Việt Nam“, nhưng trên wordpress của họ, họ thừa nhận đã sử dụng bia Nhữ Bá Sỹ ở Thanh Hóa (” “Ngoài ra, một phần dựa vào thần tích đền thờ Lý Thường Kiệt ở Thanh Hóa,…“)

Nhưng bia “Lý Thường Kiệt thần phổSách Nhữ Bá Sĩ này có từ thời Lý… 800 năm (thời Nguyễn). Thời gian quá dài, lại không có căn cứ từ thời Lý viết nên độ tin cậy cực kỳ thấp, nói thẳng ra là bịa đặt. Nhà sử học Hoàng Xuân Hãn cũng nhận định:

Đoạn trên, chép từ bia NBS (chú thích: Nhữ Bá Sĩ), là bia mới dựng vào thời Tự Đức. Chắc Như Bá chép theo thần phổ. Thần phổ phần lớn là truyền kỳ hoặc bịa đặt, chúng ta không thể hoàn toàn tin vào những chi tiết hiển nhiên được viết trong Thần phổ.. ”

Xem thêm:  Cách làm ghẹ rang tỏi

Có những cuốn sách”Tây Thành phố Hồ Chí Minh“Không ghi rõ tác giả, ngày viết, hiện đang bị nhiều nhà sử học đặt câu hỏi về độ tin cậy (sai thời điểm dời đô của Lý Công Uẩn, v.v.). Nhưng thời gian cũng mới, tuy còn nhiều tranh cãi, nhưng hầu hết là từ thế kỷ 19, vẫn còn 800 năm nữa.

Nếu dòng chữ trên chuông chùa An Xá cũng tương tự thì nó được viết trước thời Lý Thường Kiệt 500 năm (1690). Sắc chỉ về Lý Thường Kiệt có từ năm 1653 (“Ngày 22 tháng 3 năm Thịnh Đức thứ nhất (đời vua Lê Thần Tông)…“)

Tóm lại, tất cả các nguồn trên đều có chung một vấn đề – thời điểm viết quá xa so với thời Lý Thường Kiệt, sớm nhất là 500 năm, muộn nhất là 800 năm => Độ tin cậy cực kỳ thấp.

Bạn đang xem: Lý Thường Kiệt tên thật là gì? Họ Quách hay họ Ngô?

Tượng Lý Thường Kiệt

Bằng chứng nào để nói Lý Thường Kiệt họ Quách?

Nó từ tấm bia “Cư Việt Quốc Thái Uy Lý Công Thạch Bí Minh Tú“Lập vào thời Lý, khoảng năm 1159, viết về Thái úy Đỗ Anh Vũ, người họ hàng của Lý Thường Kiệt. Đoạn quan trọng về dòng dõi Lý Thường Kiệt như sau:

… Cụ ngoại của Thái úy (Đỗ Anh Vũ) là Thái úy Quách Công, người huyện Câu Lâu, tỉnh Tế Giang, sinh ra Thường Kiệt làm Thái úy thời Nhân Tông, ban quốc hiệu họ Lý. …

(Nếu mọi người muốn đọc toàn bộ nội dung, chỉ cần sao chép và dán tên bia lên GG, ngay trang đầu tiên).

Như vậy, theo tấm bia thời Lý này thì Lý Thường Kiệt nguyên gốc là họ Quách, không phải họ Ngô, cha từng là Thái úy thời vua Lý Thái Tông (1028-1054). Và nếu cha của Lý Thường Kiệt từng làm quan đến triều vua Lý Thái Tông thì đó chính là Thái tử Quách Thạch Ích. Sách Lịch sử Việt Nam (Phần II, trang 44):

Năm Mậu Tý (1048) Nùng Trí Cao ở Ác thú nổi dậy, vua sai Võ Oai hầu và Thái tử Quách Thạch Ích đi đánh.

Mặc dù trên wikipedia viết về Lý Thường Kiệt họ Quách, tên Tuấn cũng được trích dẫn từ An Nam Chí Lược hoặc bia khác là An Hoạch Sơn Báo Ân Tự Ký, nhưng tôi đã kiểm chứng 2 nguồn trên thì không tìm được thông tin gì. bất kỳ tin tức nào đề cập đến điều này (cả họ và tên).

Sự kết luận

So sánh thông tin bia “Cư Việt Quốc Thái Uy Lý Công Thạch Bí Minh Túvới niên đại rất gần Lý Thường Kiệt (54 năm sau ngày mất) với cuốn Việt Sử Lược, đây vẫn là bằng chứng đáng tin cậy nhất.

Mình rất tin vào những ví dụ trên mong mọi người chia sẻ để giúp ích cho mọi người “giải độc“Thông tin không chính xác, có thể trong giờ học Lịch sử có nội dung về Lý Thường Kiệt, các bài báo liên quan, v.v.

Lê Hoàng

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Họ tên thật của Lý Thường Kiệt là gì? Họ Quách hay họ Ngô?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Họ tên thật của Lý Thường Kiệt là gì? Họ Quách hay họ Ngô?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Họ tên thật của Lý Thường Kiệt là gì? Họ Quách hay họ Ngô? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Họ tên thật của Lý Thường Kiệt là gì? Họ Quách hay họ Ngô?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:43:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button