Hirohito, vị Thiên hoàng đam mê nghiên cứu khoa học

Ngoài là vua của đất nước mặt trời mọc, ông còn nghiên cứu sinh vật biển và viết sách về sinh vật biển. Ông chủ yếu nghiên cứu về Hydrozoa, một lớp động vật không xương sống liên quan đến sứa và san hô. Khi xuất bản các nghiên cứu của mình, anh ấy sử dụng tên (tên thật) của mình, Hirohito (裕仁). Hoàng cung Nhật Bản có phòng thí nghiệm để vua nghiên cứu khoa học.

Hirohito cũng là vị Hoàng đế trị vì lâu nhất trong số 126 vị Hoàng đế trị vì. Trong thời trị vì của mình, Hoàng đế Hirohito đã lấy tên thời đại là Showa (昭和, Showa), được rút ra từ Sách của Shangshu, một phần của kinh điển Yao: “Bạch Tĩnh Chiêu Minh, Hoa hòa vạn bang ”(百姓 昭明 , 協和 萬邦) có nghĩa là“ Trăm tộc khai sáng, hòa hợp muôn nước ”.“. Khi cha ông, Thiên hoàng Taisho (tên tôi là Yoshihito), còn tại vị, Hirohito làm Nhiếp chính vì cha ông mắc nhiều bệnh tâm thần. Năm 1945, ông tuyên bố Nhật đầu hàng Đồng minh sau khi thua trận trong Thế chiến. II.

Bạn đang xem: Hirohito, vị hoàng đế đam mê nghiên cứu khoa học

Hoàng đế Hirohito đang kiểm tra một mẫu vật trong phòng thí nghiệm.

Sau chiến tranh, nguyên thủ quốc gia Nhật Bản vừa đóng vai trò là biểu tượng của đất nước mình và sự đoàn kết của nhân dân, vừa có vai trò nghi lễ, nghiên cứu khoa học siêng năng và tỉ mỉ. Vị hoàng đế này cũng tích cực lưu diễn khắp đất nước để khảo sát việc tái thiết đất nước mặt trời mọc sau chiến tranh và rất được người dân Nhật Bản kính trọng.

Cuộc tái thiết này đã đưa Nhật Bản phát triển thần kỳ về khoa học kỹ thuật và kinh tế, trở thành một trong những cường quốc trên thế giới, khiến các nước khác phải kinh ngạc. Báo chí được phép chụp ảnh nhà vua, và họ đã mô tả ông là một vị vua gần gũi, ấm áp và thích cuộc sống giản dị của đời thường. Hirohito cũng là Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản đi công du nước ngoài, góp phần nâng cao hình ảnh của Nhật Bản với thế giới.

Hoàng đế Hirohito đang sử dụng kính hiển vi để nghiên cứu một mẫu vật.
Hoàng đế Hirohito đang sử dụng kính hiển vi để nghiên cứu một mẫu vật.

Nhật hoàng Showa có 7 người con, trong đó có 2 người con trai là Nhật hoàng Akihito và Thái tử Masahito (cũng là một nhà khoa học nghiên cứu về bệnh ung thư), và 5 người con gái là các cựu Hoàng tử Shigeko, Sachiko (chết yểu khi mới vài tháng tuổi), Atsuko và Takako. Kể từ năm 1947, theo luật mới, sau khi kết hôn, các Nữ hoàng phải rời Hoàng gia và trở thành thường dân. (Ông nội của Hoàng tử / Naishinno 內 親王 là tước hiệu dành cho con gái và cháu gái của hoàng đế, có niên đại từ thời Nara (710 – 794), tương tự như chắt và chắt của hoàng đế mà ông nội và ông cố của Hoàng tử sẽ là Nữ hoàng / Joo 女王).

Sau khi ông mất, di cảo của Thiên hoàng Hirohito (tên được đặt sau khi ông qua đời) được đặt theo thời đại Showa của ông, và từ đó về sau người Nhật gọi ông là Thiên hoàng Showa (昭和 天皇, Showa Tenno, tức Thiên hoàng Showa). Chiêu Hòa). Trước khi lên ngôi, ông được gọi bằng tước hiệu Michi-no-miya (迪 宮), trong khi trị vì, ông được gọi là Hoàng đế vàng (今 上 天皇, Kinjo Tenno, tức là Hoàng đế hiện tại)) hoặc Hoàng đế. (天皇 陛下, Tennō Heika), trong khi người nước ngoài vẫn có thể gọi anh là Hirohito. Người bây giờ được gọi là Golden Emperor là cháu trai của ông ấy, hiện tại Hoàng đế Naruhito với tên thời đại Reiwa (令 和, Linghe).

Song Thanh Nguyen

————————–

Nguồn: Getty Image / Asahi Shimbun, Pinterest, Britanica Encycopedia, World Hydrozoa Database, seaspecies

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hirohito, vị Thiên hoàng đam mê nghiên cứu khoa học❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hirohito, vị Thiên hoàng đam mê nghiên cứu khoa học” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hirohito, vị Thiên hoàng đam mê nghiên cứu khoa học [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hirohito, vị Thiên hoàng đam mê nghiên cứu khoa học” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:01:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn
Back to top button