Hình ảnh Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông “giàu có” thời thuộc địa

Tài liệu của người Pháp ghi rõ: Trước năm 1945, trung tâm Sài Gòn được người Pháp quy hoạch dành riêng cho vài chục nghìn người Âu di cư, chủ yếu là người Pháp.

Xung quanh có hàng trăm ngàn người Việt sinh sống không quy hoạch, đa số sống trong lán nên ngày xưa đã có câu hát “Túp lều tranh ngoại ô…”.

Trung tâm Sài Gòn theo quy hoạch của Pháp rất nhỏ, chỉ cách trung tâm Quận 1 khoảng 5 km2, nên trước đây Quận 2, Quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình, Thủ Đức, Gò Vấp, … tất cả đều có thể gọi. là vùng ngoại ô. Đúng như lời bài hát, hầu hết người dân thời đó sống trong những ngôi nhà tranh, mái nhà tranh,… là chủ yếu.

Trung tâm Sài Gòn dành riêng cho người Pháp với những công trình kiến ​​trúc độc đáo như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện, Nhà hát Thành phố, Tòa thị chính (UBND ngày nay), … hầu hết được xây dựng trước năm 1945. Những công trình này do người Pháp xây dựng theo mô hình của một thành phố của Pháp nhằm thu hút nhiều người Pháp di cư đến cai trị và khai thác thuộc địa.

Vì trung tâm là khu vực dành cho người Pháp nên người Việt vào khu vực này chủ yếu để phục vụ cho người Pháp như kéo xe kéo, dọn dẹp nhà cửa, … hoặc bán hàng rong.

Các cao ốc ở trung tâm Sài Gòn, các cửa hàng, … hầu hết do người Pháp hoặc Hoa kiều làm chủ.

Xem thêm:  Ultraviolet là gì

Thời thuộc địa, một đoàn làm phim từ Pháp sang xin Toàn quyền Đông Dương Doumer quay phim giới thiệu đất nước, con người Việt Nam (người Pháp lúc đó gọi là An Nam). Làm phim là một kỹ thuật rất tiên tiến vào thời điểm đó.

Toàn quyền Đông Dương Doumer lúc này muốn thu hút thêm người Pháp nhập cư đến cai trị và khai thác thuộc địa. Và từ đó, đoạn phim “Vợ và con gái Doumer toàn quyền ném tiền cho người Việt” ra đời để gửi lại cho dư luận Pháp xem và hiểu thêm về tình hình thuộc địa An Nam.

Đoạn phim này cũng cho thấy sự chênh lệch rất lớn giữa ông bà người Pháp và thực dân An Nam, tương tự như sự chênh lệch rất lớn giữa trung tâm Sài Gòn đối với người Pháp và vùng ngoại ô của các lán. đối với người Việt Nam lúc bấy giờ.

Bạn có thể tìm thấy clip này trên mạng.

Nếu bạn không phải là người Pháp hay Hoa kiều mà là một người Việt Nam bình thường, và sinh sống tại Sài Gòn trong thời kỳ thuộc địa, bạn sẽ không được sống trong những ngôi biệt thự nguy nga kiểu Pháp mà sẽ phải sống trong những căn lán san sát theo tiêu chuẩn nghỉ dưỡng của thổ dân châu Phi. .

Để kiếm sống, do hơn 95% người Việt Nam thời đó không biết chữ nên bạn sẽ không có quá nhiều lựa chọn với các công việc chính là bán hàng rong, đánh giày, chạy xe kéo, bốc vác,….

Xem thêm:  Bài 10: thêm hình ảnh vào trang chèn

Nhiều ngôi nhà và công việc bình thường ngày nay, đối với đại đa số người Việt Nam thời bấy giờ, chỉ là ước mơ, trong một vài đời người.

Đây là cuộc sống hiện thực của người Việt Nam thời thuộc địa, điều không được các nhà báo, nhà văn, nhà thơ miêu tả đầy mộng mơ về Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông “trù phú” của thời thuộc địa. địa lý.

Mời các bạn xem một số hình ảnh tư liệu về Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông “trù phú” thời thuộc địa:

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hình ảnh Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông “giàu có” thời thuộc địa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hình ảnh Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông “giàu có” thời thuộc địa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hình ảnh Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông “giàu có” thời thuộc địa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hình ảnh Sài Gòn – Hòn Ngọc Viễn Đông “giàu có” thời thuộc địa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:28:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button