Hiệu trưởng trường tư là ai?

Những thay đổi này cho thấy đã có tầm nhìn chiến lược, dài hạn trong việc đầu tư cho giáo dục đại học ngoài công lập, thay vì tách các trường đại học tư thục làm cái đuôi sau các trường đại học công lập như trước đây.

Tận dụng kinh nghiệm và tên tuổi của những người từ các trường công lập

Sau khi PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Hồng Bàng đã rút lui vào năm 2015, từ đó đến nay, 2 hiệu trưởng tiếp theo của trường đều xuất thân từ một trường công lập lớn của TP.HCM.


Tin tức liên quan

Đại học Hoa Sen sẽ có chủ mới?

Khi trở thành nhà đầu tư chính tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã mời ngay PGS. 2020. Sau một thời gian điều hành trường, tuy chưa hết nhiệm kỳ nhưng theo định hướng phát triển mới của tập đoàn, ông Cần chính thức đảm nhận vai trò mới là Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối đại học. Mới đây, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Gia Định và có tên trong Hội đồng quản trị Trường Đại học Hoa Sen. Hai trường do Tập đoàn Nguyễn Hoàng làm chủ đầu tư.

Để thay thế Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Thái Bá Cần, Tập đoàn Nguyễn Hoàng tiếp tục mời PGS.TS. Hồ Thanh Phong, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh để giữ chức vụ này. Trong bối cảnh đó, GS.TSKH Hoàng Văn Kiểm, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tháng 10/2018, Tiến sĩ Hà Hữu Phúc, nguyên Giám đốc Văn phòng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh về làm Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định.

Ngay sau khi trở thành nhà đầu tư chính của Đại học Hoa Sen, Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng đã mời nguyên hiệu trưởng một trường đại học công lập lớn tại TP.HCM vừa nghỉ hưu về làm hiệu trưởng. Với động thái này, có vẻ như việc tận dụng kinh nghiệm, khả năng quản lý, tên tuổi … của hiệu trưởng trường công lập để làm trường tư là một chiến lược rõ ràng của Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Tháng 8/2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định công nhận PGS.TS. PGS.TS Đỗ Văn Xê, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương TP.

Một nghề chuyên nghiệp

Hiệu trưởng trường tư thục là ai?  - ảnh 2

Tin tức liên quan

Giáo viên giỏi chạy từ trường công lập đến trường tư thục

Xem thêm:  Công văn 128/HĐBCQG-PL về việc bổ sung, chỉnh lý một số mẫu văn bản phục vụ công tác bầu cử ĐBQH, ĐBHĐND

Cách đây 4 năm, vào tháng 9/2014, giới giáo dục đại học Việt Nam xôn xao trước việc một tiến sĩ trẻ (35 tuổi) được bổ nhiệm làm hiệu trưởng một trường đại học. Vào thời điểm đó, việc một người trẻ (dưới 45 tuổi) làm hiệu trưởng một trường đại học là điều chưa từng có, nhất là ở các trường ngoài công lập, nơi các thành viên ban giám hiệu thường là người cao tuổi.

Hiệu trưởng 35 tuổi lúc đó là Tiến sĩ Đàm Quang Minh, người được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học FPT lúc bấy giờ. Tiến sĩ Minh từng là sinh viên chuyên ngành toán và công nghệ thông tin, trường Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội). Nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Greifswald (Đức), năm 2007, Minh về nước đầu quân cho Tập đoàn FPT, bắt đầu hành trình trở thành chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đào tạo của tập đoàn này.

N

Nhưng 2 năm sau, Tiến sĩ Minh rời Đại học FPT. Một năm sau, Trường Đại học Thành Tây đổi chủ (được Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ mua lại) và đổi hiệu trưởng. Tiến sĩ Đàm Quang Minh xuất hiện với tư cách là hiệu trưởng của trường này. Một năm sau, Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ thoái vốn khỏi Trường Đại học Thành Tây nên ông Đàm Quang Minh cũng thôi giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường để về Huế làm Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân vừa được cơ sở giáo dục này mua lại. .

Như vậy, chưa đầy 40 tuổi, trong 4 năm kinh nghiệm làm hiệu trưởng 3 trường đại học, có thể nói bác sĩ Minh là người có chuyên môn với “nghề hiệu trưởng đại học”!

Nhân tố mới từ các tài năng của trường công lập

Trường Đại học Thành Tây sau khi thay chủ đầu tư đã bổ sung một nhân tố mới: Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu về làm Phó Hiệu trưởng. GS Hiếu (46 tuổi) là người từng thu hút sự chú ý của dư luận khi là người trẻ tuổi nhất được HĐCDGSNN công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2016.

Trước khi về làm Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thành Tây, GS Hiếu là Viện trưởng Viện ITIMS thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Không những thế, anh còn được mệnh danh là “con ngỗng đẻ trứng vàng” cho Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhờ sản lượng và chất lượng các bài báo anh đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Việc GS Hiếu trở lại Đại học Thành Tây cũng tạo nên nhiều bàn tán trong giới học thuật, bởi nó mang tính dự báo về một xu hướng đầu tư có vẻ bài bản cho nghiên cứu khoa học và đào tạo của một trường đại học dân lập. Hơn nữa, việc mời một nhà khoa học nổi tiếng, đang ở độ tuổi sung sức nhất như GS Hiếu tham gia bộ máy quản lý của một trường đại học dân lập được giới chuyên môn coi là dấu hiệu của sự ưu tú. đầy “chất chơi” của các nhà đầu tư.

Xem thêm:  Bài 2 trang 70 SGK Vật Lý 11

Ở phía Nam, cũng có trường hợp tương tự. PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Đan Thư, Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (TP.HCM), được mời làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen. Tuy nhiên, anh đã sớm rời vị trí này sau 4 tháng. (còn tiếp)

“Cha truyền con nối”

Một số trường khác cũng có hiệu trưởng trẻ, nhưng đi con đường an toàn hơn, mặc dù để vạch ra con đường này cũng cần nhiều sự chuẩn bị, đó là “cha truyền con nối”.

Chẳng hạn, ĐH Duy Tân Đà Nẵng mới đây đã bổ nhiệm TS Lê Nguyên Bảo (38 tuổi) làm hiệu trưởng. Tiến sĩ Bảo là con của Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, nguyên là Hiệu trưởng nhà trường, nay đã nghỉ hưu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hay ở Hà Nội có Trường Đại học Thành Đô, cũng chính là người cha đã xây dựng nên ngôi trường để tiếp bước ông (TS. Ngô Xuân Hà, 45 tuổi, làm hiệu trưởng, thay cha là GS. Ngô Xuân Độ, nay là Hiệu trưởng). của Hội đồng quản trị). Điều đáng nói, cả bác sĩ Bảo và bác sĩ Hà đều được cử đi đào tạo chính quy tại Mỹ, sau đó trở về trường tham gia điều hành ở các vị trí thấp một thời gian thì “toàn quân”. hiệu trưởng mới được bổ nhiệm.

Quý Hiền

Tiếp tục những tham vọng

Về việc làm hiệu trưởng một trường tư thục sau khi nghỉ việc ở trường công lập, nhiều người cho rằng đây cũng là cách họ tiếp tục những ước mơ, hoài bão chưa thực hiện được từ hệ thống công lập.

Ngày 14/11, phát biểu chính thức lần đầu tiên trong lễ khai giảng năm học mới, PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Văn Xê chia sẻ: “Tôi là người may mắn được đi du học nhiều nơi, đã có gần 40 năm gắn bó với Trường. Trường Đại học Cần Thơ, trong đó có 15 năm làm phó hiệu trưởng. Khi đi du học ở các nước khác, đặc biệt là du học ở Mỹ, mỗi khi đến bất kỳ địa điểm nào trong trường, tôi luôn có cảm giác thân thiện như đó là nhà của mình. Gặp bất cứ giáo viên nào, nhất là những giáo viên làm công tác hành chính, hỗ trợ sinh viên, họ đều tươi cười, vui vẻ, luôn mong muốn được giúp đỡ mình như đó là niềm vui của họ. Tôi ước rằng khi về nước, tôi sẽ tạo ra một ngôi trường khiến học sinh của tôi cảm thấy như vậy. Tôi muốn tạo ra một bầu không khí mà mọi người trong trường sống và làm việc vui vẻ và hạnh phúc khi làm việc ở đó. Khi đi học về, tôi may mắn được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng tới 3 nhiệm kỳ, nhưng tôi chỉ hoàn thành được khoảng 1/3 những gì tôi mong muốn vì còn nhiều hạn chế về quyền quyết định. Được mời làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM là cơ hội may mắn cuối cùng trong đời để tôi một lần nữa thực hiện được ước muốn của mình, được thực hiện trọn vẹn điều mà mình mơ ước ”.

Băn khoăn cũng như mong muốn này của PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Văn Xê cũng là điều mà những người từng làm quản lý các trường đại học công lập nghĩ đến khi nhận công tác hiệu trưởng một trường tư thục. Quyết định này không hề đơn giản bởi nếu thất bại, tên tuổi của những con người gây dựng hàng chục năm này sẽ bị tổn hại rất nhiều.

Ví dụ, việc nhận lời của Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Hồ Thanh Phong là vì công việc của anh nhiều năm qua trùng với định hướng quốc tế của các nhà đầu tư vào trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Tại thời điểm nhận quyết định, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS.TS. Giáo sư Tiến sĩ. Hồ Thanh Phong cho biết sau khi ổn định đội ngũ, tham vọng của anh là tiếp tục phát triển trường theo hướng quốc tế. Để làm được như vậy, trường sẽ bắt đầu với các chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cho sinh viên.

Đăng Nguyên

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hiệu trưởng trường tư là ai?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hiệu trưởng trường tư là ai?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hiệu trưởng trường tư là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hiệu trưởng trường tư là ai?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 10:21:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button