Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng trồng xen chuối tại Đăk Lăk

Nhờ đầu tư chăm bón vườn cây đúng kỹ thuật, theo mô hình khép kín từ trồng, chăm sóc, thu hoạch đến bảo quản nên vườn sầu riêng của gia đình anh luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, cho năng suất cao. . Hiện vườn sầu riêng của anh đã trở thành nơi được nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và được anh hướng dẫn tận tình.


Năm 2013, anh Nguyễn Trung Hòa, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn đầu tư gần 30 ha sầu riêng tại HTX Nông nghiệp Pán Lâm. Tiếp nhận vườn sầu riêng suy yếu, già cỗi, năng suất thấp, anh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu quản lý giúp vườn sầu riêng ngày càng phát triển. sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất cao trở lại. Hiện anh chỉ để lại cây sầu riêng thương phẩm, diện tích còn lại anh đã chặt bỏ và tiếp tục trồng sầu riêng Moong Thôn được 3 năm, cây đang phát triển tốt với quy mô khoảng 350 cây / ha.


Với cây sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh, nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên cây sầu riêng của anh cho bình quân 80 trái / cây, cá biệt có trái lên đến 150 trái, tổng sản lượng hơn 300 tấn và được thương lái thu mua tận nơi. tại vườn với giá 60.000 đồng / kg. Ngoài bán trái sầu riêng, anh còn bán sầu riêng nhân giống và sầu riêng vỏ để ủ với giá 60.000 đồng / kg.


Vườn sầu riêng đang thời kỳ kinh doanh (thu 1 đợt)


Anh Hòa cho biết, nhờ nắm rõ nguyên tắc xử lý, chăm sóc trong từng thời kỳ sinh trưởng của cây cũng như xử lý hoa ra quả đến kỳ thu hoạch nên chi phí chăm sóc vườn cây của anh rất thấp. Mọi năm, mỗi gốc sầu riêng, anh chỉ bón 8 kg / gốc. Trong vườn nhà anh hoàn toàn không sử dụng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân sinh học của châu Âu, nhập khẩu từ Hà Lan. Ngoài ra, phân gà đã qua xử lý rất tốt cho cây sầu riêng.

Xem thêm:  1 phần 6 giờ bằng bao nhiêu phút


Theo anh Hòa chia sẻ: “Để quá trình chăm sóc cây sầu riêng đạt hiệu quả, năng suất cao thì từ khâu tạo lá đến nuôi quả phải thực hiện đúng kỹ thuật. Để cây có quả nhiều hoa thì trước hết cây phải có Bộ lá thật tốt thì từ đó hoa mới kết trái, cho kết quả tốt, nếu lá tốt sẽ làm giảm sự cạnh tranh chất dinh dưỡng khi nuôi trái, nếu nông dân chỉ tập trung. Về số lượng trái, cây sầu riêng sẽ yếu đi sau vài năm thu hoạch, để cây sầu riêng có bộ lá đẹp, hoa đẹp cần hạn chế ra lá bằng cách sử dụng phân NPK khoáng sinh học có hàm lượng lân và kali cao, trong đó kali có yếu tố nóng sẽ làm cháy đọt non, làm chết lá, làm chậm quá trình sinh trưởng của lá 10-15 ngày, trong thời gian này sẽ tập trung các chất dinh dưỡng cho sự sinh trưởng của trái sầu riêng.


Anh Nguyễn Trung Hòa (mũ trắng) chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng


Bên cạnh đó, do điều kiện thời tiết ở Đắk Lắk có gió mùa đông bắc nên tán lá sẽ không đồng đều, bị sâu bọ tấn công vào giai đoạn lá non. Vì vậy, khâu làm lá phải đảm bảo các yếu tố: thời tiết thuận lợi, xử lý rệp, bọ chuyên ăn lá non, đọt non. Ông cũng cho rằng, do điều kiện thời tiết của địa phương nên hiệu quả sầu riêng trái vụ sẽ không cao nên bà con cần cân nhắc trước khi làm trái vụ.

Xem thêm:  Thông tư 04/2016/TT-BXD quy định Giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng


Vì vậy, để cây cho năng suất bền vững, “con khỏe, con béo” thì người ta phải chăm sóc cây thật tốt trước khi quyết định đơm hoa kết trái. Để phục hồi, vào tháng 9 – 10 dương lịch sau khi thu hoạch phải rửa sạch, chăm sóc, phục hồi sức khỏe toàn diện cho cây và ra được 1 đến 2 lá (đối với 2 cây). cây kinh doanh trên 10 năm tuổi, ra 3 lá đối với cây năm thứ 5).


Để tận dụng những khoảng đất trống, anh đã trồng xen kẽ giống chuối tiêu hồng. Cây chuối sau khi đốn buồng có thể tận dụng thân, lá để kê gốc sầu riêng nhằm tạo độ ẩm, tăng chất hữu cơ và tránh cỏ dại. Đối với một cây chuối cho thu hoạch hai vụ thì nên trồng cây mới để đảm bảo chất lượng quả. Ngoài ra, trồng xen chuối sẽ có tác dụng chắn gió, làm tơi xốp đất, giữ nước cho cây sầu riêng nên năng suất sầu riêng cũng cao hơn so với trồng thuần.


Trồng xen chuối trong vườn sầu riêng


Sau khi thu hoạch sầu riêng, ngoài việc thương lái đến tận vườn thu mua nguyên trái, ông Hòa còn tổ chức sản xuất vỏ đông lạnh đóng hộp tại hộ xã viên rồi phân phối trực tiếp ra thị trường. Sầu riêng sau khi thu hoạch, qua hệ thống rửa, từng múi sầu riêng được bóc vỏ nguyên vẹn, cho vào hộp nhựa hoặc túi ni lông hút chân không, sau đó cấp đông. Sản phẩm sầu riêng đông lạnh có thể bảo quản từ 8 tháng đến 1 năm trong tủ lạnh, khi lấy ra chỉ cần rã đông là có ngay những múi sầu riêng vẫn giữ được vị ngọt, thơm, bùi như mới hái và hoàn toàn chưa qua sử dụng. chất bảo quản, hóa chất hoặc chất kích thích. Phương pháp bảo quản sau thu hoạch đang là cứu cánh cho người nông dân trồng sầu riêng. Giải pháp này giúp nông dân xóa bỏ điệp khúc được mùa bội thu.

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn


Bảo quản tập trung trái sầu riêng sau khi thu hoạch


Nhờ đầu tư chăm bón vườn cây đúng kỹ thuật, theo mô hình khép kín từ trồng, chăm sóc, thu hoạch đến bảo quản nên vườn sầu riêng của gia đình anh luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, cho năng suất cao. . Hiện vườn sầu riêng của anh đã trở thành nơi được nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và được anh hướng dẫn tận tình.


Phan Vũ – TRUNG TÂM KIẾN THỨC Đak Lak

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng trồng xen chuối tại Đăk Lăk❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng trồng xen chuối tại Đăk Lăk” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng trồng xen chuối tại Đăk Lăk [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hiệu quả kinh tế từ vườn sầu riêng trồng xen chuối tại Đăk Lăk” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button