Hiểu biết về tôm sú giống

Khi mua tôm giống, làm sao biết được tôm giống tốt hay xấu? Vận chuyển xa, làm sao để con giống khỏe mạnh, thích nghi với môi trường ao nuôi?

Chất lượng tôm giống là yếu tố tiên quyết cho một vụ nuôi thành công, vì vậy Tôm Bạc đã tổng hợp những vấn đề tồn tại ở tôm giống nói chung và tôm sú nói riêng để giúp bà con có cái nhìn bao quát hơn, từ đó tăng tỷ lệ thành công của vụ nuôi.

Vấn đề chọn giống tốt và kỹ thuật thả giống đã quen thuộc với người nuôi tôm, nhưng một số khía cạnh thường bị bỏ qua dẫn đến năng suất thấp. Thông tin dưới đây cung cấp thêm kinh nghiệm chọn giống và kỹ thuật thả giống để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiêu chuẩn chọn tôm sú giống

Tôm giống tốt là yếu tố rất quan trọng để đạt năng suất cao trong khi nuôi và phòng bệnh cho tôm.

Khi mua tôm giống cần chọn con giống có kích thước giống nhau, khoảng 12mm. Tôm sú có 6 đốt bụng, càng dài càng tốt, tôm mau lớn. Tôm có đuôi, râu hình chữ V và hai râu gần nhau giống như góc chữ V là tôm khỏe. Các chân ở đuôi gọi là cựa hay đuôi, khi bơi rộng ra, khoảng cách giữa 4 chân ở đuôi càng xa càng tốt… Cơ bụng tôm co bóp thường xuyên và căng ra tạo hình dáng đẹp cho tôm.

Không có vật lạ như nấm, vi khuẩn hoặc động vật nguyên sinh bám vào chân, bụng, đuôi, vỏ và mang của tôm. Các dị vật này sẽ làm tôm chết ngạt và không lột xác được. Tôm sáng màu, vỏ mỏng, màu tro đen đến đen, đầu và thân cân đối là giống tốt.

Tôm bơi ngược dòng rất tốt khi lật nước trong chậu hoặc bám chắc khi bị dòng nước cuốn đi. Nếu có 10 trong số 200 con nổi trên mặt nước là tôm yếu, tôm xấu. Loại tôm phàm ăn, ăn tạp, chân ngực bắt mồi tốt là con giống tốt. Tôm có khả năng chống chịu tốt với formol. Ít tôm chết (5/150 con) khi sử dụng formol 1cc / 10 lít nước là con giống tốt.

Sau khi chọn tôm giống theo các chỉ tiêu trên, trước khi thả tôm vào ao nuôi phải khử trùng tôm rồi thả vào ao ương hoặc ương từ 15 – 20 ngày, chọn lọc lại rồi mới tiến hành thả nuôi. an toàn hơn.

Xem thêm:  Chỉ số CPK là gì?

Chọn lại những con tôm khỏe, xòe đuôi hết cỡ khi bơi. Ai thích bơi ngược dòng thì thả xuống ao là thích hợp nhất. Mật độ thả trung bình 5-7 con / m2 với nuôi quảng canh và 30-50 con nếu nuôi thâm canh.

Kỹ thuật thả tôm giống

Kỹ thuật thả giống rất quan trọng đối với thể trạng và sức khỏe của tôm sau khi chuyển từ môi trường này sang môi trường khác.

Mật độ: Nếu diện tích nuôi từ 0,5-1,0ha thì thả 3-4 con / m2. Nếu diện tích nhỏ hơn 0,5ha thì thả 5-10 con / m2.

Phương pháp thả giống: Thả giống đúng kỹ thuật sẽ góp phần tăng tỷ lệ sống của tôm. Nên thả tôm vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không nên thả tôm dưới trời mưa hoặc trong môi trường ao nuôi không phù hợp. Thả tôm theo hướng gió để tôm dễ phân tán khắp ao.

Có 2 cách kho tôm ngon như sau:

Cách 1: Các túi tôm mới chuyển được đặt trên mặt ao khoảng 10 – 15 phút để nhiệt độ trong và ngoài túi cân bằng, sau đó mở túi cho tôm bơi ra ngoài từ từ. Phương pháp này có thể áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong và ngoài màng bọc tôm chênh lệch nhau không quá 5 ‰. Cần làm cầu gần mặt nước để tôm ra vào thả dễ dàng, tránh lội xuống nước ao.

Cách 2: Thường áp dụng cho trường hợp độ mặn của nước trong bọc tôm và độ mặn của nước ao chênh lệch nhau trên 5 ‰. Tôm mới chuyển về cần có thời gian thuần hóa tại ao nuôi để tôm thích nghi dần với độ mặn của nước ao nuôi và các yếu tố môi trường khác.

Cần chuẩn bị một số tô lớn có dung tích khoảng 20 lít và một máy sục khí. Đổ phần bì tôm vào tô, khoảng 10.000 con / tô và sục khí. Cho từ từ nước ao vào bát để tôm thích nghi dần. Sau 10-15 phút, nghiêng bát cho tôm bơi ra từ từ. Có thể ước tính tỷ lệ sống của tôm bằng cách dùng lưới trên diện tích 2-3m2 và sâu 1m đặt ngay trong ao, thả vào lưới 1.000-2.000 con tôm giống, cho tôm ăn bình thường. Sau 3-5 ngày, kéo lưới lên để đếm và xác định tỷ lệ tôm còn lại.

Xem thêm:  An issue of principle là gì

Một số dấu hiệu cho thấy tôm khỏe và thích nghi với môi trường ao nuôi là trong bể không có tôm chết, tôm bơi linh hoạt và bám vào thành bể. Tôm sau khi thả xuống ao bơi tự đáy, không bám vào mé nước, không nổi trên mặt nước.

Kinh nghiệm chọn và thả tôm giống 1. Đánh giá hậu ấu trùng

Đánh giá bằng giác quan

Quan sát tôm bố mẹ để biết tôm có khỏe mạnh hay không. Vì sức khỏe của tôm có thể biểu hiện ra bên ngoài qua hoạt động, hình dáng, màu sắc. Nhóm tôm giống khỏe mạnh phải có màu sắc, kích thước và hình dạng giống nhau. Đầu của tôm không bị cắt cụt, hoặc bị cong sang một bên (thường được gọi là “đầu teo”). Tôm giống tốt phải đóng râu, xòe đuôi (giai đoạn P12, P13).

Để kiểm tra hoạt động của tôm, bạn có thể cho tôm vào bát khi tôm đã phân bố đều, gõ nhẹ vào thành bát, nếu thấy tôm nhảy rất nhanh và khi lật mặt nước nhẹ là tôm có xu hướng. bơi ngược dòng hoặc quay ngược dòng. nó có nghĩa là tôm khỏe mạnh. Quan sát khả năng bắt mồi của tôm bằng cách dùng kính, hất tôm lên để quan sát ánh sáng, nếu ruột tôm có thức ăn liên tục là tôm khỏe, nếu ruột tôm rỗng. hoặc bị hỏng có nghĩa là tôm đã bắt mồi kém hoặc thiếu thức ăn và do đó tôm giống không tốt.

Đánh giá sức khỏe bên trong

Sức khỏe của hậu ấu trùng có thể được đánh giá gián tiếp thông qua kỹ thuật sốc hóa chất thông thường là Formaldehyde (hoặc formol) ở nồng độ 200ppm (200 phần triệu) trong vòng nửa giờ. Dùng 10 lít nước pha thành 2cc formol, sau đó thả vào khoảng 100 – 200 con tôm giống. Nửa giờ sau đếm số tôm chết lắng dưới đáy xô, nếu số tôm chết không quá 5% số tôm cho vào thì nhóm tôm đó đạt yêu cầu.

Nếu thực hiện được hai công đoạn trên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng tôm giống xuất chuồng. Tuy nhiên, để chính xác hơn ở một số mô hình nuôi đầu tư cao như bán thâm canh, thâm canh, bà con nên tiến hành thêm một bước kiểm tra bằng kỹ thuật PCR.

Xem thêm:  Gian nan hồi sinh cao ốc Saigon One Tower

2. Lưu ý khi vận chuyển tôm giống đi xa

Mật độ tôm giống vừa phải, thường khoảng 1.000 con / lít nước.

Nhiệt độ vận chuyển khoảng 20 – 22⁰C, không nên vận chuyển lúc trời nắng nóng vì sẽ làm tôm hao hụt, yếu ớt.

Thời gian vận chuyển tốt nhất là trong vòng 5 giờ, nếu vận chuyển đường dài bằng xe cách nhiệt để đảm bảo nhiệt độ thì thời gian vận chuyển tối đa khoảng 18 giờ.

Trước khi thả tôm vào ao nuôi, chúng ta cần kiểm tra độ mặn, nhiệt độ của nước vận chuyển tôm và nước ao nuôi. Nếu độ mặn chênh lệch không quá 3 ‰ thì có thể thả tôm giống nhưng nhiệt độ phải cân đối. Nếu độ mặn trên 3 ‰ phải cân bằng bằng cách lấy nước ở đáy ao nuôi tôm cho chảy từ từ vào xô hoặc chậu chứa tôm giống với tốc độ giảm độ mặn xuống khoảng 1-2 ‰. trong vòng 1 giờ. hồ. Sau khi trung hòa độ mặn giữa bên trong xô và bên ngoài ao, chúng ta có thể tiến hành thả tôm giống.

Để tôm quen với môi trường nước ao nuôi, nên đặt một thau nước dưới ao rồi cho nước vào từ từ để cân bằng nhiệt. Nếu tôm trong túi, chúng ta nên để túi tôm trên mặt nước khoảng 15 phút cho nhiệt độ trong và ngoài bằng nhau rồi mới thả.

Ngoài chất lượng tôm giống tốt, nuôi đúng kỹ thuật, để tỷ lệ sống cao đòi hỏi ao phải được cải tạo kỹ lưỡng, sạch sẽ và nước ao phải có màu hoàn chỉnh khoảng 30 – 35cm.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hiểu biết về tôm sú giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hiểu biết về tôm sú giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hiểu biết về tôm sú giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hiểu biết về tôm sú giống” được đăng bởi vào ngày 2021-10-30 03:13:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button