Hiểu bất động sản xanh để không nhận “một cú lừa”

Xu hướng sống xanh đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng, khiến các chủ đầu tư cũng tích cực đưa yếu tố này vào quảng cáo, tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án của mình. Tuy nhiên, một bất động sản xanh thực sự là gì?

Nhìn lại diễn biến thị trường trong thời gian gần đây, mô hình bất động sản xanh đang tồn tại một số quan niệm chưa đúng. Trong khi đó, nhu cầu liên quan đến mô hình bất động sản xanh ở người mua ngày càng lớn khiến các chủ đầu tư đang tích cực đưa yếu tố đặc thù này vào phát triển dự án nhằm tăng tính cạnh tranh trên thị trường – Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, đưa ra một số phân tích khái quát xoay quanh thị trường này tại Việt Nam.

Theo đó, yếu tố xanh trong bất động sản hiện còn là một khái niệm chưa rõ ràng. Các tòa nhà có thể được phát triển xanh không nhất thiết phải là những sản phẩm xa xỉ. Xanh cũng không cần thiết phải là vật liệu đắt tiền. Các yếu tố xanh trong một công trình bất động sản nằm nhiều ở lối sống mà dự án hướng đến, kiến trúc dự án, cách thức vận hành, quản lý dự án. Mỗi chi tiết trong thiết kế cảnh quan, hệ thống thông gió tự nhiên, sưởi ấm tự nhiên, vật liệu xây dựng, chất lượng không khí… đóng vai trò lớn trong việc phát triển các công trình xanh.

Xem thêm:  Soil House: Ngôi nhà với những ký ức về thiên tai ở Nhật Bản

Có sự khác biệt lớn giữa một công trình được quảng cáo là “xanh” và một công trình được chứng nhận là “xanh”. Các chứng nhận thường không liên quan nhiều đến số lượng cây xanh hay khuôn viên, mà phần lớn tập trung đến phát triển bền vững, môi trường, bất kể đó là dự án văn phòng hay nhà ở.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Hiện đang có nhiều loại chứng nhận xanh từ Việt Nam cũng như quốc tế. Để đạt được một chứng nhận nhất định, các nhà phát triển và chủ đầu tư cần có một danh sách kiểm tra và đánh giá nhiều yếu tố xanh khác nhau.

Khi thực hiện giao dịch mua bất động sản xanh, người mua cần đánh giá được các thông số xanh và cần kiểm tra nguồn chứng nhận của dự án. Ví dụ, chứng nhận cần theo tiêu chuẩn của các Hội đồng Công trình Xanh, tiêu chuẩn LEED của Hoa Kỳ hay BREEAM của Anh Quốc. Tuy việc chứng nhận công trình xanh chưa quá phổ biến tại Việt Nam, đây nên là yếu tố người mua cần cân nhắc khi mua bất kể loại hình bất động sản nào.

Theo Savills Hà Nội, chất lượng cơ sở vật chất và trang thiết bị được cung cấp tại nhiều dự án bất động sản nhà ở đang được cải thiện liên tục, đặc biệt là những dự án ở khu vực ngoại ô – khu vực thu hút chủ đầu tư phát triển các dự án khá lớn có không gian mở, đi kèm lối sống và cơ sở vật chất tốt hơn.

Xem thêm:  Lựa chọn vật liệu là bước đầu tiên trong thiết kế ánh sáng

Trong khi đó, sức hút của các mô hình bất động sản xanh vẫn sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ cung – cầu và quan điểm lấy khách hàng làm trọng tâm. Khi cơ hội tiếp cận với mô hình bất động sản xanh của người mua ngày càng lớn, các chủ đầu tư cần chủ động cải thiện chất lượng dịch vụ, thiết kế dự án, bổ sung nhiều yếu tố công nghệ hơn vào bất động sản.

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button