Hiện tượng Equinox thực chất là gì?

Theo vòng quay của Trái đất quanh mặt trời, mỗi năm sẽ có hai ngày “điểm phân”. Tùy thuộc vào từng năm, điểm phân có thể xảy ra vào khoảng 20-21,3 và 22-23,9.

Điểm phân trong tháng 3 là điểm xuân phân ở bắc bán cầu và điểm thu phân ở nam bán cầu. Ngược lại, điểm phân trong tháng 9 là điểm thu phân ở bắc bán cầu và điểm xuân phân ở nam bán cầu. Lúc này, tâm của mặt trời nằm trong mặt phẳng của đường xích đạo Trái đất.


Trong 5 ngày tới, mọi người nên hạn chế ra ngoài trời từ 12 giờ đến 15 giờ. Nếu bạn bị chóng mặt, buồn nôn và đặc biệt là chảy máu cam thì nên đến bệnh viện ngay lập tức ”, dòng cảnh báo đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo quan điểm phương Đông, xuân phân là giữa mùa xuân. Tuy nhiên, theo khoa học, đây là thời điểm bắt đầu mùa xuân ở Bắc bán cầu hoặc đầu thu ở Nam bán cầu. Theo trang web khoa học Livescience, điểm xuân phân năm 2016 rơi vào ngày 20 tháng 3, bắt đầu từ 4:30 sáng (GMT). Xuân phân năm nay đánh dấu mùa xuân bắt đầu sớm nhất kể từ năm 1896.

Không chỉ trên trái đất mà hầu hết các hành tinh trong hệ mặt trời đều trải qua điểm phân.

Chính xác thì hiện tượng Equinox là gì?  - ảnh 2

Vị trí của trái đất và mặt trời trên điểm phân (trên, dưới) –

Ảnh: National Geographic

Điểm phân là một kỷ niệm của nhiều nền văn hóa

N

Xuân phân đã được nhiều nền văn hóa trên thế giới chọn để bắt đầu nhiều lễ hội mùa xuân, như một thời điểm tái sinh và đổi mới. Theo National Geographic, ngày đầu tiên của Baha’i (một tôn giáo độc thần) và lịch Iran rơi vào Xuân phân (tháng 3) hàng năm.

Ở Nhật Bản, Xuân phân cũng là một ngày lễ quốc gia. Các lễ hội quan trọng của người Do Thái cũng được tính từ xuân phân và thu phân. Trong số đó, ngày linh thiêng nhất trong lịch Do Thái, Yom Kippur, rơi vào khoảng tháng 9 phân.

Theo tờ TelegraphLễ hội Holi của người Hindu cũng được tính từ ngày xuân phân. Và ngay cả Lễ Phục sinh cũng có cách tính vào ngày Chủ nhật đầu tiên ngay sau khi trăng tròn kể từ điểm phân cực của Bắc bán cầu.

Chính xác thì hiện tượng Equinox là gì?  - 3.  ảnh
Thời tiết nắng nóng khiến con người đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe

– Ảnh: Nguyên Mi

– Ảnh: Nguyên Mi

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hiện tượng Equinox thực chất là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hiện tượng Equinox thực chất là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hiện tượng Equinox thực chất là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hiện tượng Equinox thực chất là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 00:45:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Đề bài - bài 3 trang 84 sgk công nghệ 6
Back to top button