Hiện tượng đường huyết ‘3 giờ sáng’ là gì?

Đó là do lượng đường trong máu tăng đột ngột. Có hai loại gai thường được gọi là hiện tượng bình minh hoặc hiệu ứng Somogyi.

Hiện tượng bình minh

Theo trang tin Times of India, cơ thể chúng ta sử dụng glucose để làm năng lượng. Để chuẩn bị cho việc thức dậy, cơ thể sử dụng lượng glucose dự trữ, trong khi gan tiết ra nhiều glucose hơn trong máu do sự gia tăng hormone, cortisol và catecholamine. Quá trình này thường xảy ra vào khoảng 2-3 giờ sáng. Đây cũng là lúc thuốc điều trị tiểu đường của ngày hôm trước bắt đầu hết tác dụng. Tất cả những yếu tố này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến vào buổi sáng.

Hiệu ứng Somogyi

Hiệu ứng này xảy ra khi lượng đường trong máu xuống quá thấp vào ban đêm. Để giúp tăng lượng đường trong máu, cơ thể tiết ra hormone buộc gan giải phóng glucose dự trữ. Người bình thường thì không sao, nhưng đối với người bị tiểu đường, lượng glucose này tiết ra nhiều sẽ khiến đường huyết tăng cao.

Bạn nên đo lượng đường trong máu trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Nếu lượng đường trong máu thấp vào ban đêm và cao vào buổi sáng, đó là hiệu ứng Somogyi. Nếu đường huyết bình thường vào ban đêm nhưng cao vào sáng sớm, đó có thể là hiện tượng rạng đông.

Ngoài ra, hiệu ứng Somogyi có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 254 sgk sinh học 12 nâng cao

Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Tùy theo nguyên nhân mà có các giải pháp khắc phục khác nhau.

Đối với hiện tượng bình minh:

Thay đổi thời gian dùng thuốc điều trị tiểu đường của bạn

N

Ăn sáng nhẹ

Tăng liều thuốc buổi sáng

Đối với hiệu ứng Somogyi:

Giảm liều thuốc tiểu đường vào ban đêm

Thêm một bữa ăn nhẹ nạp carb trước khi đi ngủ

Thay đổi lịch tập thể dục trong ngày vì tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Hiện tượng đường huyết ‘3 giờ sáng’ là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Hiện tượng đường huyết ‘3 giờ sáng’ là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hiện tượng đường huyết ‘3 giờ sáng’ là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hiện tượng đường huyết ‘3 giờ sáng’ là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 16:51:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button