Glucosamine là thuốc gì?, Công dụng, Tác dụng phụ, Liều lượng

Glucosamine là một phân tử tồn tại tự nhiên trong cơ thể, nhưng nó cũng là một chất có thể được lấy từ chế độ ăn uống hàng ngày. Glucosamine thường được dùng để điều trị các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp, ngoài ra còn được dùng để điều trị một số bệnh viêm nhiễm khác.

1. Glucosamine là gì?

Glucosamine là thành phần phổ biến trong các chế phẩm dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp, chủ yếu ở dạng muối như glucosamine sulfate, hydrochorid và N-acetylglucosamine. Ngoài ra, hoạt chất này đôi khi còn được kết hợp với nhiều thành phần khác như chondroitin, vitamin, dược liệu, v.v.

Tại Việt Nam, các sản phẩm chứa glucosamine có thể được đăng ký dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Dạng bào chế và hàm lượng của hoạt chất này trong các chế phẩm cũng rất đa dạng, thường ở dạng uống (như viên nang, viên nén).

Glucosamine và các muối của nó được sử dụng rộng rãi như các sản phẩm được cấp phép hoặc các chất bổ sung sức khỏe trong bệnh viêm xương khớp. Trên thị trường có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamine với các thành phần khác như chondroitin, vitamin, khoáng chất và dược liệu. Các chế phẩm glucosamine đôi khi được mua hoặc tặng dưới dạng vật phẩm xách tay từ nước ngoài. Do có nhiều hãng sản xuất, dạng bào chế, hàm lượng chế phẩm glucosamine nên để đảm bảo an toàn, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Glucosamine trên thị trường có 3 dạng chính là Glucosamine sulfate, glucosamine hydrochorid và N-acetylglucosamine. Trong số này, chỉ có dạng muối glucosamine sulfate được sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và được phát hiện là có tác dụng tích cực. Điều này không nhất thiết đúng với hai dạng glucosamine còn lại, vì vậy người tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn sản phẩm.

Xem thêm:  Bricanyl là thuốc gì?

2. Glucosamine có tác dụng gì?

Glucosamin là chất xây dựng chính của sụn khớp và tăng sản xuất chất nhờn bôi trơn khớp giúp khớp vận động dễ dàng. Chất này được cho là hoạt động bằng cách kích thích sản xuất sụn, do đó làm cho các khớp lành lại, đồng thời bảo vệ sụn và ngăn nó bị phá vỡ.

Các chế phẩm glucosamine có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp nhẹ và trung bình. Ngoài ra, thuốc còn được dùng cho các bệnh sau:

  • Viêm bàng quang kẽ
  • IBD
  • Bệnh đa xơ cứng, bệnh tăng nhãn áp

3. Liều dùng Glucosamine

Liều dùng glucosamine cho người lớn như thế nào?

Liều người lớn thông thường cho bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp:

  • Người lớn: bạn dùng glucosamine 500mg, 3-4 lần mỗi ngày. Liều tối đa: 1500 mg / ngày.

Liều dùng glucosamine cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang cho trẻ em dùng thuốc này.

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

4. Sử dụng Glucosamine như thế nào là đúng cách?

Các chế phẩm glucosamine được cung cấp với số lượng rất khác nhau. Trong hầu hết các nghiên cứu, tổng liều lượng 1200-1500 mg glucosamine / ngày đã được sử dụng. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin, liều khuyến cáo là 1200mg / ngày. Một số bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ khi dùng đường uống, vì vậy để giảm các triệu chứng, glucosamine nên được uống cùng hoặc sau khi ăn.

Ở nhiều quốc gia, glucosamine được phân loại là thuốc điều trị viêm khớp có tác dụng chậm (SYSADOA) và thuốc điều chỉnh chứng viêm khớp (DMOAD). Hiện nay, glucosamine và chondroitin là hai loại SYSADOA được sử dụng phổ biến nhất để cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Vì là thuốc tác dụng chậm nên có thể sau 2-3 tháng sử dụng liên tục mới có tác dụng.

Sử dụng glucosamine theo chỉ dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ hoặc nhà cung cấp. Không sử dụng nhiều hơn sản phẩm này so với khuyến cáo trên nhãn. Không sử dụng các công thức glucosamine khác nhau cùng một lúc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Xem thêm:  Điện tâm đồ chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả

Sử dụng các chế phẩm chứa glucosamine khác nhau cùng lúc sẽ làm tăng nguy cơ quá liều glucosamine. Glucosamine có thể gây ra kết quả bất thường khi kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, không sử dụng sản phẩm này mà không có lời khuyên của bác sĩ.

5. Bạn có thể gặp tác dụng phụ nào khi dùng glucosamine?

Hoạt chất này không gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như các loại thuốc kháng viêm khác. Các tác dụng phụ có thể xảy ra thường nhẹ và thoáng qua. Hiếm khi xảy ra các phản ứng không mong muốn như:

  • Đau dạ dày
  • Buồn nôn
  • Ăn uống khó tiêu
  • Bệnh tiêu chảy

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

6. Tương tác thuốc

6.1. Thuốc glucosamine có thể tương tác với những thuốc nào?

Nó có thể làm thay đổi cách hoạt động của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tương tác thuốc, bạn nên viết ra danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng) và đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thuốc có thể tương tác với glucosamine là:

  • Lợi tiểu
  • Heparin

6.2. Thuốc glucosamine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với một số loại thuốc. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc dùng thuốc cùng với thức ăn, rượu và thuốc lá.

6.3. Những điều kiện y tế nào có thể ảnh hưởng đến thuốc này?

Xem thêm:  Công Ty Cp Clearwater Metal Vn (Nộp Hộ Thuế Ntnn)

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

7. Glucosamine an toàn nhưng không vô hại

Các nghiên cứu cho thấy glucosamine thường được dung nạp tốt và khá an toàn, nhưng nó cũng có thể gây ra các phản ứng phụ. Khi dùng đường uống, các tác dụng phụ thường gặp nhất của glucosamine bao gồm buồn nôn, nôn, ợ chua, tiêu chảy, táo bón và đau / nhạy cảm vùng thượng vị; Các triệu chứng có thể giảm bớt nếu dùng glucosamine cùng hoặc sau khi ăn. Các tác dụng phụ khác bao gồm nhức đầu, buồn ngủ và mất ngủ, và các phản ứng trên da như mẩn đỏ và ngứa. Một số báo cáo nghiêm trọng, đáng chú ý liên quan đến glucosamine đã được báo cáo, đặc biệt là sốc phản vệ, phản vệ và trụy tuần hoàn, nhiễm độc gan, tăng men gan và tăng đường huyết.

Tóm lại, khi sử dụng glucosamine, chúng ta cần lưu ý đến các thông tin về dạng bào chế, hàm lượng và xuất xứ của sản phẩm. Điều quan trọng nữa là phải bổ sung glucosamine đúng liều lượng và thời gian để có kết quả tốt. Khi sử dụng các chế phẩm chứa glucosamin cần cân nhắc tất cả các yếu tố, đặc biệt là giữa lợi ích kinh tế và tác dụng điều trị của glucosamin. Cần nhắc lại rằng, ở nước ta, glucosamin được coi là một loại thuốc chữa bệnh. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Glucosamine là thuốc gì?, Công dụng, Tác dụng phụ, Liều lượng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Glucosamine là thuốc gì?, Công dụng, Tác dụng phụ, Liều lượng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Glucosamine là thuốc gì?, Công dụng, Tác dụng phụ, Liều lượng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Glucosamine là thuốc gì?, Công dụng, Tác dụng phụ, Liều lượng” được đăng bởi vào ngày 2021-10-26 20:36:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button