Giống Trái Nhãn Chín Muộn

Giống nhãn chín muộn

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đưa vào sản xuất các giống cây trồng mới, mang lại lợi nhuận kinh tế cao đang là mối quan tâm hàng đầu của người nông dân nói riêng và người sản xuất nói chung.

Vì vậy, các loại cây cho thu hoạch rải rác như vải sớm, nhãn muộn, rau trái vụ có giá bán cao gấp 2-2,5 lần so với chính vụ đã và đang được nông dân chọn làm đối tượng. đầu tư. Tận dụng diện tích vườn đồi lớn, nhiều người dân trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo phát triển mô hình trồng nhãn chín muộn, nhằm thay thế một phần diện tích trồng nhãn hiệu quả kinh tế thấp.

Hình ảnh quả nhãn chín!

Theo chân cán bộ khuyến nông xã Thanh Hải, chúng tôi được vào thăm khu vườn của gia đình ông Nguyễn Đức Học ở thôn Tân Trường. Đón chúng tôi bằng nụ cười rạng rỡ, khỏe khoắn của người nông dân tuổi tứ tuần, ông Học vui vẻ khoe: “Mấy ngày trước, gia đình tôi bán được gần 30 kg nhãn, lãi được 1 triệu đồng. đồng.

Người bán cũng vui mà thương lái cũng thích mua vì mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon ”. Chúng tôi cho rằng ông Học đã nói quá khi có khách đến nhà. Chúng tôi phải đến cây nhãn, cầm trên tay chùm nhãn mới thực sự tin lời anh nói. Vì cây nào cũng cho quả nên chùm quả sai trĩu, quả nào cũng to, đẹp, ăn ngọt, giòn và thơm.

Vừa ngắm nhìn khu vườn của gia đình vừa được thưởng thức trái ngọt trong vườn, ai trong chúng tôi cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Tưởng đây là loại nhãn mới mà anh Học mang về thử nghiệm, thắc mắc thì anh Học giải thích ngay. Anh cho biết, đây là giống nhãn muộn HTM-01, năm 2007 xã anh nhận trồng. Những hộ có nhu cầu phải đăng ký với Hội Nông dân xã. Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, anh Học luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động của xã.

Xem thêm:  Chim trích cồ giống và trưởng thành

Nghe cán bộ kỹ thuật giới thiệu là giống nhãn có tiềm năng kinh tế cao, cộng với suy nghĩ giống nhãn muộn sẽ có giá bán cao hơn nhãn chính vụ nên anh Học không khỏi lo lắng khi nhận 50 cây giống về trồng, hòng tranh thủ. của Không gian rõ ràng xung quanh khu vườn. Không may, trận lũ năm 2008 đã làm ngập úng 20 cây nhãn của gia đình ông đang phát triển xanh tốt.

Nhưng khó khăn không làm chùn bước người nông dân ham học hỏi. Anh Học vẫn quyết tâm đầu tư công sức cho 30 cây nhãn còn lại. Sự hiểu biết, niềm tin vào khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế hơn 10 năm trồng nhãn đã giúp ông Học gặp nhiều thuận lợi khi chăm sóc cây nhãn.

Hoa nhãn ra muộn!

Vì anh cho rằng nhãn và vải có quan hệ họ hàng với nhau nên cách chăm sóc cũng phải giống nhau. Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, ông Học bón lót phân chuồng hoai mục dưới hố trước khi trồng nhãn. Theo kinh nghiệm của mình, mỗi khi trời mưa, ông Học thường ra đồng rà chồi để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là vào vụ xuân và cuối năm.

Rồi cây trái không phụ lòng người. Sau 3 năm trồng và chăm sóc tốt, vườn nhãn của gia đình anh đã cho quả bói năm đầu tiên. Năng suất ước đạt trên 1 tạ, với giá bán 30.000-35.000 đồng / kg, cao gấp 2-2,5 lần so với giá bán nhãn chính vụ nên đã giúp anh Học cải thiện được một phần đáng kể. cuộc sống của gia đình. .

Xem thêm:  Giá đã giảm về mức hợp lý, nhà đầu tư âm thầm "gom vào" đất Đà Nẵng

Chia tay gia đình ông Học, chúng tôi đến xã Giáp Sơn tìm gặp nhà vườn An Xuân Phú – một trong những người có diện tích trồng nhãn lớn nhất xã với khoảng 1 sào đất vườn. Diện tích đó trước đây ông Phú dùng để trồng vải. Nhưng những năm gần đây, khi giá vải thiều xuống thấp, ông Phú thấy cần phải thay thế bằng cây trồng khác để có thu nhập cao hơn.

Anh bắt đầu trồng nhãn Hương Chi, đến năm 2007 được khuyến nông xã đưa giống nhãn muộn HTM-01 của Trung tâm KNKN tỉnh về triển khai, anh Phú mạnh dạn mua 100 cây giống về trồng.

“Tuy năm nay số lượng nhãn chưa cho trái nhiều nhưng từ kinh nghiệm, tôi dám khẳng định tiềm năng của giống nhãn này trong những năm tới ở những ưu điểm vượt trội so với các giống nhãn khác như tỷ lệ đậu trái cao, kích thước trái lớn. và chắc chắn giá bán sẽ cao gấp đôi so với giá nhãn bình thường ”, ông Phú cho biết. Vì vậy, dự kiến ​​trong năm tới, gia đình ông Phú sẽ ghép cải tạo giống nhãn tiềm này thành giống nhãn Hương Chi để nhân rộng. mô hình xa hơn.

Và không chỉ gia đình ông Học, ông Phú mà nhiều người dân khác cũng đánh giá rất cao giống cây này như hộ bà Vũ Thị Vân ở thôn Lim (Giáp Sơn) … Các hộ dân đều khẳng định, năm sau nếu như trên. họ vẫn sẽ mang lại như cũ. Khi nhãn này về, lượng người đăng ký trồng sẽ nhiều hơn 3 năm trước.

Xem thêm:  Chọn môi trường sống, chọn cả tương lai cho thế hệ trẻ

Bởi hiện nay người dân huyện Lục Ngạn đã được tận mắt chứng kiến ​​hiệu quả của mô hình dù mới năm đầu cho quả. Hơn nữa, giống nhãn này dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, có khả năng tự diệt trừ vi sinh vật khi quả sai quả sẽ rụng xuống phân hủy nên được nhiều người ưa chuộng.

Tiếng lành đồn xa, các thương lái ở Hà Nội, Hà Tây đã tự tìm đến thu mua cây giống, quả. Giờ đây, nhãn chín muộn HTM-01 đã thực sự trở thành cây trồng chủ lực của người dân huyện Lục Ngạn, góp phần không nhỏ vào thu nhập của từng hộ dân.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giống Trái Nhãn Chín Muộn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giống Trái Nhãn Chín Muộn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giống Trái Nhãn Chín Muộn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giống Trái Nhãn Chín Muộn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:23:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button