Giống măng tre bát độ


Cây như Măng tám độ, có tác dụng tăng cường tiêu hóa, phá đờm, nhuận phổi, giảm béo phì, ăn thường xuyên còn có tác dụng phòng chống cao huyết áp. Các loại măng “Mạnh Tông”, “Lồ Ồ”, đặc biệt là măng Bát Độ, ngoài việc dùng tươi như một loại rau, còn có thể chế biến, đóng hộp (măng củ, măng thái lát, măng tre. …) lạnh, sấy khô, ngâm chua … rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, … với nhu cầu hàng chục nghìn tấn mỗi năm. Tre Bát Độ sinh trưởng ở nhiệt độ trung bình năm từ 18 – 26oC, chịu được nhiệt độ tối đa 34 – 36oC; lượng mưa từ 1400 đến 3000mm / năm, số giờ nắng từ 1300-1600 giờ / năm trở lên. Tre Bát Độ không đòi hỏi cao về đất trồng. Đất bằng, đồi dốc, chân đồi thấp đều có thể trồng được. Ưu điểm nổi bật của giống tre này là khả năng chịu hạn tốt. Sau 2 năm trồng, tre cho măng; Năng suất cao nhất có thể đạt 135 tấn / ha, thấp nhất 90 tấn / ha. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm, thời gian thu hoạch trong năm có thể kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12.

Tiêu chí nhân giống:


Cây giống tre Bát Độ và tre Điềm Trúc được lấy từ các vườn nhân giống tư nhân. Mỗi cây diên vĩ (gốc) được trồng để lấy măng có chiều dài từ 20-30cm, đường kính từ 3-6cm, ở gốc có một ít rễ.
Thời vụ và Mật độ trồng:

Trồng vào tháng 2-3 và tháng 4 hàng năm, thời điểm bón thúc vào các tháng 5, 6, 7, 8. Với khoảng cách 3x3m, mật độ khoảng 1.100 cây / ha. Đào hố trồng 0,7 × 0,7 × 0,3m, bón lót phân chuồng 15 đến 25kg / hố. Trộn đều với đất trước khi đặt cây con vào hố.
Làm đất và đào lỗ trồng cây:

Tre Bát Độ, tre Điềm Trúc không yêu cầu cao về đất trồng: Thích hợp nhất là đất đồng bằng, đất giàu dinh dưỡng quanh ao hồ, ven sông suối, tầng đất dày, tơi xốp. Cây tre Bát Độ, cây Điềm Trúc chịu hạn tốt nên đối với đất đồi núi thấp có độ cao từ 300-400m, thậm chí 500m có thể trồng được, tuy nhiên không nên trồng tre Bát Độ và tre Điềm Trúc ở những nơi quá cao và thấp. quá dốc. Đào hố với kích thước 60cm x 60cm x 60cm, khoảng cách trồng 4m x 5m tương đương với mật độ 500 – 600 cây / ha.
Phân bón lót:

Bón lót khoảng 15kg phân chuồng hoai mục.

Xem thêm:  Top 42 mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất - Mở bài Vợ nhặt hay


Kỹ Thuật Trồng Măng Bát Độ:


Bón lót khoảng 15kg phân chuồng hoai mục cho hố sau đó phủ một lớp đất bột lên trên rồi đặt hom theo chiều nước chảy để trồng. Sau đó tưới gốc và phủ gốc để giữ ẩm cho cây không bị khô, hạn chế cỏ dại.
Kỹ thuật chăm sóc măng tre Bát độ:
7.1 – Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ cỏ, rác, phân xanh… vào gốc chè để hạn chế cỏ dại; đung đưa sau mỗi trận mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, cày bừa toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; cuốc gốc 2-3 lần trong năm.
7.2 – Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:

Dùng đất, mùn hữu cơ phủ lên gốc tre, dày 0,2 – 0,3m. Làm sạch cỏ và xới đất xung quanh gốc cho tơi xốp (3 – 4 lần / năm). Khi cây đâm chồi, mỗi hốc chỉ để lại 2-4 chồi. Trong năm thứ hai, để lại không quá 8 chồi trong mỗi lỗ.
7.3 – Kỹ thuật bón phân cho cây măng Bát độ:

Có thể sử dụng tất cả các loại phân chuồng nhưng tốt nhất vẫn là phân chuồng hoai mục (20 – 35 tấn / ha) bón vào vụ đông xuân. Nên bón các loại phân có tác dụng nhanh như urê, NPK vào mùa mưa, sau khi làm cỏ xới đất; Mỗi gốc tre bón 0,1 – 0,25kg. Không cho trâu, bò vào vườn tre lấy măng.
Phòng trừ sâu bệnh cho măng Bát Độ:

+ Không thả trâu, bò, lợn vào rừng tre, nứa mới trồng. + Sâu bệnh hại chính là: Sâu vòi voi, thối măng. Phòng trừ: Sâu bướm thường hoạt động mạnh và đẻ trứng vào lúc 9 – 12 giờ và từ 15 giờ đến chiều tối, trong thời gian này nên bắt sâu để diệt. Khi ấu trùng biến đổi thành giun thì dùng thuốc Dipterex 90% pha loãng 1/500 để phun. Bệnh thối rễ tre: Phải dùng thuốc Promidi pha loãng 1/500 phun định kỳ 7 ngày / lần để phòng bệnh.
Thu hoạch và Bảo quản:

Khi cây măng bắt đầu nhú khỏi mặt đất. Đầu mùa mưa măng chậm lớn, cứ 5 đến 7 ngày thu hoạch một lần; Từ tháng 8 đến tháng 10, măng mọc nhiều. Cứ 3 đến 5 ngày thì thu hoạch một lần. Tốt nhất nên thu hoạch măng vào buổi sáng. Nhặt đất xung quanh gốc rồi dùng dao cắt lấy phần thân măng. Chú ý, khi thu hoạch măng không làm hỏng phần gốc tre. Làm xong thì đổ đất vào gốc tre như cũ. Từ năm thứ 4 đến năm thứ 6 tre phát triển rất mạnh. Trong giai đoạn này, chúng tôi chỉ lấy măng, không lấy cây con. Năm thứ 6 để 3 đến 4 cây măng mới mọc thay tre mẹ thì cắt bỏ cây mẹ già vào cuối mùa mưa. Năm 7-8-9 vườn tre chỉ lấy măng, năm thứ 10 để lại mỗi gốc từ 3 đến 4 cây con rồi đào lấy cây mẹ. Sau năm thứ 10, mỗi khóm tre chỉ để lại 8 đến 10 cây mẹ và cứ sau 4 năm chặt 3 đến 4 cây mẹ để lại 3 đến 4 cây con mới. Đào bỏ những gốc tre già, năm nào có măng mới cho thu hoạch.

Xem thêm:  Đề bài - giải câu 2 trang 69 sbt địa 8


#bamboo, #bamboo
Nhà khách chính thức, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
0985.70.89.81 – 0974.36.68.69
http://giongcay.net
https://www.facebook.com/giongcay.net
Thẻ: Giống cây măng, cung cấp giống cây măng, phân phối giống cây măng tre, giống cây măng tre giá rẻ, cây giống cây măng tre giá tốt, bảng giá cây giống cây măng tre, mua cây giống cây măng tre Bát độ ở đâu , cách chọn giống tre Bát Độ, cách trồng giống măng Bát Độ, phòng bệnh cho giống măng Bát Độ….

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giống măng tre bát độ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giống măng tre bát độ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giống măng tre bát độ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giống măng tre bát độ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:37:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button