Giáo viên đánh học sinh phạm tội gì?

Quy định xử phạt giáo viên đánh học sinh

Đánh học sinh là hành vi khá phổ biến của mỗi giáo viên, nhất là giáo viên mầm non và tiểu học. Bởi lúc này các em chưa ý thức được, còn nghịch nhiều và giáo viên không quản được. Vậy, Giáo viên đánh học sinh phạm tội gì? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Giáo viên đánh học sinh bị xử lý thế nào?

Tùy vào hành vi đánh học sinh ở mức độ nặng nhẹ thế nào, ban giám hiệu nhà trường sẽ xem xét để ra quyết định xử lý kỷ luật đối với giáo viên vi phạm bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc. Nếu hành vi chỉ diễn ra lần đầu và không đến mức độ nghiêm trọng thì sẽ bị áp dụng hình thức khiển trách.

Ngoài ra, hành vi giáo viên đánh học sinh còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP:

Hơn thế nữa, nếu giáo viên đánh học sinh gây thương tích từ 11% trở lên thì giáo viên còn có thể đứng trước nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…

2. Giáo viên đánh học sinh thì có vi phạm đạo đức nhà giáo?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT thì hành vi giáo viên đánh học sinh được quy định như sau:

Điều 6. Giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo

……….

4. Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.

Như vậy, hành vi giáo viên đánh học sinh đã vi phạm truyền thống, đạo đức nhà giáo.

3. Giáo viên có quyền đánh học sinh không?

Giáo viên hay bất cứ ai đi chăng nữa cũng không có quyền đánh người khác. Hành vi xâm phạm danh dự, thân thể của người khác là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo công tác tháng của Bộ Nội vụ

Do đó, các thầy cô khi không thể bảo ban được các em học sinh thì cần báo lại với phụ huynh, ngoài ra có các hình phạt đối với học sinh hư phù hợp chứ không nên xúc phạt, đánh các em khiến mình có thể bị xử phạt không đáng có.

4. Giáo viên đánh học sinh có bị xử lý trách nhiệm hình sự không?

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì ta có:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, hành vi giáo viên đánh học sinh mà gây thương tích cho học sinh từ 11% trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức phạt nhẹ nhất đối với hành vi đánh học sinh bị thương tích trên 11% là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Xem thêm:  Bài dự thi Tìm hiểu Lịch sử Đảng Cộng Sản Việt Nam, Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bình Định

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Nghề giáo viên là gì, Mô tả công việc giáo viên tiểu học từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Back to top button