Gian nan hồi sinh cao ốc Saigon One Tower

Saigon One Tower có tổng mức đầu tư 256 triệu USD, từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại TP HCM nếu hoàn thành vào năm 2009. Đến nay, dự án vẫn là khối sắt nằm trơ trọi bên bờ sông Sài Gòn.

KHÓ HỒI SINH VÌ BỊ “TRỪ HAO” THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐẤT

Dự án Saigon One Tower được thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 lên đến hơn 7.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Hàng hải và Ngân hàng Đông Á, trở thành khoản nợ xấu, thuộc một vụ án hình sự, đã được VAMC thu giữ năm 2017 và đã dự kiến đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng (năm 2019). Nhưng đến nay, VAMC vẫn chưa tổ chức đấu giá được dự án này.

Mới đây, trong văn bản kiến nghị về việc xử lý tài sản bảo đảm của khoản “nợ xấu” là bất động sản để phục vụ công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, liên quan đến trường hợp của dự án Saigon One Tower , Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã cho rằng quá trình đấu giá dự án gặp khó khăn liên quan đến thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án được quy định tại Luật Đất đai năm 2013 và xác định giá khởi điểm để đấu giá.

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cho rằng việc năm 2019, VAMC khi bán đấu giá dự án đã xác định thời gian sử dụng đất còn lại của Sài Gòn One Tower là 39 năm, sau khi trừ đi 11 năm từ thời điểm dự án có quyết định giao đất năm 2008 theo quy định thời hạn sử dụng đất còn lại tính từ ngày có quyết định giao đất , cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:  Đơn xin tình nguyện công tác

“Chính việc áp dụng quy định này đã làm giá trị của dự án đã bị giảm và kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư” – ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, đối với dự án có thời hạn sử dụng đất 50 năm, bị ngưng trệ 10 năm, khi được chuyển nhượng nếu bên nhận chuyển nhượng được sử dụng đất 50 năm sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mua lại các dự án này.

Bên cạnh đó, nếu được tính lại thời hạn 50 năm kể từ ngày trúng đấu giá thì giá khởi điểm đấu giá có thể được xác định cao hơn 6.110 tỷ đồng, đảm bảo được lợi ích các bên có liên quan, trong đó có lợi ích của ngân hàng có tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu“, ông Châu phân tích.

Gian nan hồi sinh cao ốc Saigon One Tower - Ảnh 1.

Dự án có vị trí sát sông Sài Gòn, cạnh tòa tháp Bitexco, biểu trượng của TP.HCM

SIÊU DỰ ÁN LẬN ĐẬN

Trở lại với quá trình hình thành của siêu dự án có vị trí kim cương đắc địa bậc nhất TP.HCM, vào khoảng đầu năm 2004, CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, sau này có tên là CTCP Sài Gòn One Tower được thành lập để phát triển cao ốc Sài Gòn One Tower ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM).

Cổ đông sáng lập ban đầu của CTCP Sài Gòn One Tower gồm: CTCP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%) và CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ (5%).

Xem thêm:  LISTEN - listen - unit 7 trang 60 sgk tiếng anh lớp 9

Theo dự kiến ban đầu, tại khu đất hơn 6.672 m2 này sẽ được xây dựng tòa nhà cao 40 tầng (gồm 6 tầng trung tâm thương mại và 34 tầng văn phòng, căn hộ cao cấp). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng tại thời điểm đó.

Thời điểm hoàn thành dự kiến của tòa cao ốc liên tiếp dời lùi từ năm 2009 sang năm 2012, rồi năm 2013, nhưng cho đến tận ngày nay dự án vẫn trong tình trạng dang dở. Tuy nhiên thực tế, sau 2 năm khởi công, dự án buộc phải tạm ngưng thi công do thiếu vốn. Từ thời điểm tạm ngưng thi công vào cuối năm 2011, dự án đã cơ bản hoàn thiện phần xây dựng thô. Chủ đầu tư dự án sau đó cũng có nhiều thay đổi, các cổ đông ban đầu lần lượt rút vốn.

Cụ thể, từ chỗ ban đầu do liên doanh gồm 5 công ty làm chủ đầu tư dự án Sài Gòn One Tower, sau đó lãnh đạo của CTCP Đầu tư địa ốc M&C thay đổi. Tiếp đến, các cổ đông sáng lập ban đầu (gồm Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ) cũng lần lượt thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

CTCP Đầu tư địa ốc M&C đã phải ngưng hoạt động vì nợ thuế. Dự án cũng bị UBND TP HCM quyết định thanh tra toàn diện.

Gian nan hồi sinh cao ốc Saigon One Tower - Ảnh 2.

Đầu năm 2017, thị trường xôn xao bởi thông tin tòa tháp sẽ được các nhà đầu tư ngoại rót thêm vốn để hoàn thiện vào năm 2018. Cụ thể, Tập đoàn kiến trúc RST (Singapore) khi đó cho biết đang thực hiện dự án tòa nhà tại giao lộ Hàm Nghi – Võ Văn Kiệt của chủ đầu tư CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King.

Xem thêm:  Bỉm Sơn - Động lực phát triển cho Bắc Thanh Hóa tầm nhìn 2021-2025

Thông tin về “ông lớn” địa ốc Hồng Kông này tiếp tục làm sống lại kì vọng của thị trường về việc hồi sinh và hoàn thiện tòa cao ốc bên bờ sông Sài Gòn. Công trình dự kiến được tái khởi động vào tháng 10/2017 và phải hoàn thiện phần xây dựng thô trước Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, ngay sau đó vào ngày 21/8/2017, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) lại công bố việc đã thu giữ tòa nhà để xử lý và thu hồi nợ của CTCP Sài Gòn One Tower từ hồi tháng 5/2017 nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện.

Thực tế cho thấy, dù đứng liền kề sát bên, thậm chí cao vượt tòa tháp Bitexco – biểu tượng của TP HCM, Sài Gòn One Tower trong mắt người dân Sài thành đã trở thành hình ảnh tòa nhà bệ vệ, trơ trọi và hoang vắng án ngữ “đất vàng” hơn thập kỉ qua.

Tòa cao ốc cũng từng bị lãnh đạo thành phố bêu tên là một trong những công trình làm xấu diện mạo đô thị và là một trong những “điểm đen” cần sớm được giải quyết.

Source: cafef.vn

Back to top button