Giảm thiểu tác hại thuốc lá là gì, vì sao cần ?

Đó là dự đoán của Giáo sư danh dự Robert Beaglehole của Đại học Auckland, New Zealand và nguyên Giám đốc Bộ phận Bệnh mãn tính và Khuyến cáo Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông cũng nói rằng nếu không có hành động khác ngay bây giờ và áp dụng đổi mới với các chính sách thuốc lá, WHO sẽ bỏ lỡ các mục tiêu giảm ung thư, bệnh tim và phổi.

Khi châm một điếu thuốc, hơn 6000 chất độc hại và có khả năng gây hại sẽ được hấp thụ vào cơ thể qua đường hô hấp của người hút. Chính làn khói này là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến hút thuốc lá, bao gồm ung thư, tim mạch và hô hấp – điển hình là COPD. Vì vậy, bài toán loại bỏ quá trình đốt cháy nhưng vẫn cung cấp đủ nicotine để thỏa mãn người hút đã được giải quyết bằng các sản phẩm không khói, bao gồm cả thuốc lá đốt nóng và thuốc lá điện. chết, hít thuốc lá snus. Cách làm này đang được nhiều nước áp dụng.

Theo một nghiên cứu của Bekki và cộng sự (2017) được công bố trên tạp chí của Đại học Y tế và Kỹ thuật Nghề nghiệp, Nhật Bản, hàm lượng hắc ín (hắc ín thuốc lá), nicotine và carbon monoxide trong thuốc lá đốt nóng thấp hơn nhiều. gấp một lần điếu thuốc đã cháy. Cụ thể: hàm lượng hắc ín trong thuốc lá đun nóng là 9,8 so với 25,2 của thuốc lá điếu; hàm lượng nicotine là 1,1 so với 1,7; hàm lượng carbon monoxide (CO – chất gây bệnh đường hô hấp do hút thuốc lá) chỉ đạt 0,44 so với 33,0.

Trong khi đó, Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức (BfR) xác định, khi so sánh khối lượng của các hợp chất carbonyl formaldehyde, acetaldehyde, acrolein (một chất gây ung thư đặc trưng trong thuốc lá) và crotonaldehyde, lượng khí thải từ hệ thống sưởi ấm thuốc lá giảm đáng kể, từ 80- 96%, so với thuốc lá đốt truyền thống. Thể tích của các hợp chất bay hơi và bán bay hơi trong hơi từ hệ thống đốt nóng thuốc lá thậm chí còn thấp hơn 97-99% so với hơi đốt của điếu thuốc.

Xem thêm:  Vì sao người siêu giàu đua nhau mua bất động sản hạng sang ở Singapore?

Y tế Công cộng Anh cho biết hệ thống bằng chứng hiện tại cho thấy các sản phẩm thuốc lá được đốt nóng ít gây hại hơn so với thuốc lá đã đốt.

Từ một số ghi nhận điển hình từ hệ thống y tế ở các nước tiên tiến, rõ ràng là không có sản phẩm thuốc lá nào về bản chất là an toàn kể cả thuốc lá đun nóng hoặc bất kỳ sản phẩm không khói nào khác, nhưng có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng các chất độc hại trong thuốc lá đốt nóng so với thuốc lá điếu. Sự khác biệt này theo các chuyên gia y tế trong nước là đáng kể. Theo đó, PGS.TS. GS.TS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM khi trao đổi với báo chí cho rằng, về mặt logic, hàm lượng các chất có thể gây ra bệnh COPD hoặc ung thư trong thuốc lá đốt nóng. thấp hơn nhiều so với thuốc lá đã đốt, khả năng gây bệnh cũng có thể giảm.

N

Sự khác biệt về hàm lượng chất độc hại và khả năng loại bỏ quá trình đốt cháy là một trong những yếu tố giúp Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra quyết định cho phép xuất xưởng một sản phẩm. Thuốc lá đã được làm nóng (đã qua thử nghiệm) được bán ở quốc gia này và được bán dưới sự chỉ dẫn Giảm phơi nhiễm các chất có hại cho cơ thể so với thuốc lá. Quyết định của FDA có ý nghĩa quan trọng trong việc nhận ra rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa thuốc lá sấy nóng và thuốc lá điếu, và mặc dù không phải là một sản phẩm an toàn nhưng xét về mức độ rủi ro, thuốc lá đốt nóng sẽ ít gây hại hơn thuốc lá điếu.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mây và sóng hay nhất

Mặc dù, thuốc lá đốt nóng và thuốc lá điếu khác nhau về cơ chế và chất độc gây hại, nhưng cho đến nay ý kiến ​​của các chuyên gia y tế vẫn còn thận trọng trong việc quản lý thuốc lá đốt nóng, để tránh bị hại. hiểu sai và sử dụng sai. Các nước Nhật, Mỹ, Anh mặc dù đã cho phép thương mại hóa thuốc lá đun nóng nhưng coi đây như một công cụ giúp giảm thiểu tác hại nhằm giải quyết tình trạng “dễ hút, khó bỏ” của người hút thuốc lá. trưởng thành. Quyết định này cũng nhằm góp phần giải quyết vấn đề mà WHO đang trăn trở đó là đạt được mục tiêu tỷ lệ người cai thuốc lá trên 30% chưa từng đạt được, bên cạnh đó là các chính sách khuyến khích và đưa ra nhiều ưu đãi. các biện pháp giúp bỏ thuốc lá và nicotin cùng một lúc.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.

Đồng tình với định hướng này, PGS.TS. PGS.TS Trần Văn Ngọc cho biết thêm: “Hút thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào cũng nguy hiểm cho sức khỏe, kể cả thuốc lá đun nóng. Tôi hoàn toàn ủng hộ chương trình phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế và Chính phủ, mạnh tay ngăn chặn, không để xảy ra phơi nhiễm với tất cả các loại thuốc lá, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như đã nói ở trên mà không bỏ được, không cai được hoặc tái nghiện thì chúng ta vẫn hút, và chúng ta không có biện pháp nào hữu hiệu hơn. Tôi nghĩ, chúng ta nên có cách tiếp cận nhân văn hơn như FDA Hoa Kỳ hay Bộ Y tế Nhật Bản đang làm, bằng cách chỉ định thay thế (thuốc lá) bằng “các biện pháp giảm tác hại” dưới sự giám sát. ngành y tế chứ không phải là ngành cấm ”.

Xem thêm:  Các khoản thu nhập không chịu thuế TNCN 2020

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cho rằng tất cả các dạng sản phẩm thuốc lá đều có hại, kể cả các sản phẩm thuốc lá không khói. Thuốc lá có bản chất độc hại và chứa chất gây ung thư, ngay cả ở dạng tự nhiên. Do đó, WHO khuyến nghị rằng các sản phẩm thuốc lá được làm nóng phải được điều chỉnh bởi các chính sách và thông lệ tương tự như tất cả các sản phẩm thuốc lá khác, phù hợp với Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (WHO FCTC).

Trao đổi về vấn đề quản lý thuốc lá đã được nung nóng, theo luật sư Phan Hoàng Lâm – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, đại diện Công ty Luật DT LAW: “Thuốc lá đun nóng được coi là” thuốc lào “vì nó có chứa thành phần là thuốc lá, phù hợp với quan niệm của” thuốc lá ”theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Vì vậy, loại thuốc này hoàn toàn thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012”.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giảm thiểu tác hại thuốc lá là gì, vì sao cần ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giảm thiểu tác hại thuốc lá là gì, vì sao cần ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giảm thiểu tác hại thuốc lá là gì, vì sao cần ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giảm thiểu tác hại thuốc lá là gì, vì sao cần ?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-03 07:21:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button