Giá trị văn hóa của nghề biển Việt Nam

Ngư dân bắt đầu một ngày mới bằng việc giúp nhau kéo chiếc thuyền thúng vượt sóng vào bờ chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Nhật Quang Những chiếc thuyền thúng, ngoài giá trị là phương tiện đi lại và đánh bắt, nó đã trở thành biểu tượng cho sức sáng tạo của ngư dân, là nét độc đáo của nghề cá Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. . Những chiếc thuyền thúng lác đác trên khắp các bờ biển từ phía Nam đến Đà Nẵng đã trở thành biểu tượng rất riêng của ngành biển Việt Nam. Tuy vẫn chưa rõ nguồn gốc nhưng nhiều người tin rằng thuyền thúng là sáng tạo của ngư dân thời Pháp thuộc. Lúc đó, người Pháp đánh thuế thuyền bè Việt Nam rất cao, ngư dân vốn đã khó khăn nay lại phải gánh thêm khoản thuế này. Bỏ nghề đi biển thì làm sao mà lo được cái mồm, khi vốn đã khó lại có nghề còn khó hơn. Vì vậy thuyền thúng ra đời để giải quyết những khó khăn của ngư dân thời kỳ này, nó không phải là “thuyền” theo định nghĩa của người Pháp, mà chỉ là một “thúng” lớn, đủ lớn để chở vài người và sản phẩm đánh bắt, vì vậy. người ta tránh được thuế thuyền mà vẫn ra khơi.

Làm một chiếc thuyền thúng là một quá trình tỉ mỉ, đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt

Phải mất nhiều nghệ nhân chuyên làm thuyền thúng cùng làm việc mới cho ra được chiếc thuyền ưng ý. Để bắt đầu công đoạn “chế tác” này, người thợ sẽ chọn loại tre theo yêu cầu theo kinh nghiệm (loại tre phải dễ nổi, dẻo trong quá trình đan, nặn). Sau đó, chúng được chia thành nhiều mảnh, sấy khô và cắt theo kích thước mong muốn chính xác trước khi đan. Hiện nay vẫn chưa có máy móc hỗ trợ sản xuất thuyền thúng nên chủ yếu được đan thủ công, quá trình này đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng định lượng của các nghệ nhân lành nghề. Khung rổ sau khi hoàn thành, người nghệ nhân sẽ phủ nhựa hoặc nhựa đường lên 2 mặt của nó. Trong một số trường hợp, nghệ nhân có thể dùng hỗn hợp phân bò và nhựa chai (loại nhựa dùng để trát thuyền) rải dọc đáy thuyền để chống thấm hoàn toàn. Bước cuối cùng, thuyền được phủ một lớp nhựa đặc biệt của địa phương trước khi đem phơi nắng cho khô.

Một nghệ nhân lành nghề đã nhanh chóng đan những thanh tre đầu tiên khi làm thuyền thúng truyền thống. Ảnh Staunstrup Ngày nay, thuyền thúng còn được tạo ra với nhiều biến thể, do những người đánh cá sáng tạo. Các phiên bản hiện đại của thuyền thúng sử dụng sợi thủy tinh, vải và composite để thay thế tre làm nguyên liệu sản xuất chính, giúp thuyền nhẹ và bền hơn. Nhiều người đã lắp đặt buồm hoặc động cơ để giúp họ đi xa hơn trên biển và tiết kiệm nhân lực.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin cải tạo đất đồi

Nghệ thuật điều khiển thuyền thúng

Nhiều thế hệ ngư dân đã sử dụng thuyền thúng từ hơn 100 năm nay, nhờ những cải tiến và kỹ thuật sản xuất vượt trội. Hình dạng tròn và vật liệu nhẹ cho phép chúng di chuyển tự nhiên trên biển. Trong khi các thuyền khác di chuyển theo kiểu cắt ngang mặt nước thì thuyền thúng vẫn bám sóng và hiếm khi bị lật. Điều này giúp ngư dân có thể đánh bắt gần bờ hơn so với các tàu thuyền khác. Thuyền thúng có thể được đẩy thẳng xuống biển từ cát, trong khi thuyền dài và nặng thường phải xuống nước khó khăn hơn và qua một con sông gần biển. Nhìn những ngư dân điêu luyện vận hành chiếc thuyền thúng, bạn đừng nghĩ rằng họ dễ chèo, thực tế là vô cùng khó, để điều khiển một chiếc thuyền thúng đúng cách cần nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Không giống như những chiếc thuyền khác, hình dáng tròn trịa như cái thúng khiến chúng quay cuồng nếu không biết cách chèo lái. Theo truyền thống, người đánh cá sẽ điều khiển chúng bằng cách vẫy mái chèo qua lại như một vòng cung. Nói thì dễ nhưng rất khó, hãy thử một lần để trải nghiệm, nếu có cơ hội bạn nhé!

Giá trị văn hóa của làng biển

Thuyền thúng là một phần quan trọng trong văn hóa của cộng đồng ngư dân ven biển Việt Nam. Ngoài vai trò là công cụ đánh bắt, chúng còn được sử dụng như một dạng xuồng cứu sinh trong các trường hợp khẩn cấp trên biển, là phương tiện vận chuyển hàng hóa nhẹ và người hiệu quả. Các cuộc đua thuyền thúng cũng là một phần rất quan trọng và thú vị có vai trò trong lễ hội làng ở địa phương.

Thuyền thúng không chỉ chở hàng, chở người mà còn mang giá trị chở che văn hóa, nếp sống, phong tục đánh bắt của làng biển Việt Nam. Thuyền thúng còn là biểu tượng cho tính độc lập, sáng tạo của ngư dân. Những ngư dân hiện đại thường phải làm việc trên những chiếc thuyền đánh cá lớn ngoài khơi và họ phải xa gia đình hàng tháng trời. Việc sở hữu một chiếc thuyền thúng giúp họ có thể hoạt động độc lập và có thể tự kiếm sống. Trong nhiều trường hợp, một phần nhờ vào thuyền thúng, đánh bắt cá đã trở thành nghề gia đình và được truyền lại cho các thế hệ mai sau. Xã hội ngày càng trở nên hiện đại, ngành công nghiệp biển cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong vòng quay đó, nhiều ngư cụ hay phương tiện đánh bắt truyền thống đã bị đào thải khỏi đời sống do không thích ứng được với sự thay đổi của ngành nghề. Nhưng đâu đó, trên các vùng biển, đảo của Việt Nam, người ta vẫn dễ dàng bắt gặp những chiếc thuyền thúng nằm úp mặt trên cát hay băng băng vượt qua sóng lớn. Đó là minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa làng biển, văn hóa sử dụng thuyền thúng, một loại thuyền giản dị nhưng linh hoạt, thích ứng, gắn bó và tồn tại cùng những ngư dân bao đời bám biển.

Xem thêm:  Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới đứng đầu về số lượng nhà cung cấp dịch vụ co-working
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá trị văn hóa của nghề biển Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giá trị văn hóa của nghề biển Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá trị văn hóa của nghề biển Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giá trị văn hóa của nghề biển Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 14:36:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button