Giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh, trúng mùa nhưng người nuôi lỗ nặng

Tôm thẻ chân trắng rớt giá khiến người nuôi hoang mang. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam) Những ngày qua, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lâm vào cảnh khốn khó, thua lỗ dù được mùa. Trước đây, giá tôm thẻ chân trắng hơn 120.000 đồng / kg thì nay chỉ còn 80.000 đồng / kg. Với cỡ 60 con / kg, giá bán chỉ hơn 100.000 đồng / kg. Ngay cả những hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thành công cũng lỗ nặng do giá tôm giảm hơn 30%.

Giá tôm giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng dù được mùa. (Ảnh: Báo Lao động)

Giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh
Chia sẻ trên báo Lao Động, ông Ngô Minh Nguyên (người nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, với tình hình tôm của gia đình như hiện nay, người nuôi nắm chắc phần thua lỗ, khó tránh khỏi cảnh nợ nần. Gần nhà ông Nguyên, ông Vũ Văn Phi vừa thu hoạch hơn 1 ha tôm thẻ chân trắng loại hơn 100 con / kg nhưng thương lái chỉ thu với giá 70.000 đồng / kg. “Vụ tôm tưởng không trúng lớn, ai ngờ lỗ hơn 40 triệu đồng do rớt giá”, ông Phi nói. Ngoài thu mua tôm thẻ chân trắng với giá thấp, có nơi thương lái còn đưa ra mức giá san lấp mặt bằng dưới hình thức mua “đồng giá” 65.000 đồng / kg loại 60-100 con / kg thay vì mua theo kích cỡ. giống. trước. Theo các chuyên gia thủy sản, giá tôm thẻ chân trắng thấp là do các đối tác xuất nhập khẩu của các công ty chế biến, xuất khẩu trên địa bàn tỉnh không có nguồn hàng tôm lớn mà chỉ chọn giống từ 90-100 con. con / kg. Ngoài ra, các nhà máy chế biến thủy sản trong khu vực đang phải cạnh tranh gay gắt khi xuất khẩu tôm sang Mỹ, do ảnh hưởng mạnh nhất từ ​​việc tôm Ấn Độ bán giảm giá. Sắp tới, tôm Thái Lan cũng sẽ được thu hoạch. Riêng vùng nuôi ĐBSCL năm nay thời tiết không quá khắc nghiệt, người nuôi tôm thẻ chân trắng xuống nhịp sớm hơn, lượng tôm thu hoạch bán ra thị trường gần như phân bổ đều trong năm. Mặt khác, trong khi thị trường tôm nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy ngày càng giảm, thông thường so với cùng kỳ, thương lái Trung Quốc đến thu mua tôm các loại và buôn bán theo đường tiểu ngạch, nhưng hiện nay khá trầm lắng (do Trung Quốc điều chỉnh Thuế suất thuế GTGT đối với tôm nhập khẩu vào tỉnh Quảng Đông). Trong khi giá tôm thẻ chân trắng liên tục giảm thì giá bán tôm sú vẫn khá ổn định. Hiện giá tôm sú loại 30 con / kg là 205.000 – 225.000 đồng / kg, loại 40 con / kg giá 150.000 – 165.000 đồng / kg.

Xem thêm:  Đề bài - câu c1 trang 96 sgk vật lí 11 nâng cao
Giá tôm thẻ chân trắng xuống thấp nhất trong vòng 3 năm qua khiến người nuôi thua lỗ. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chia sẻ trên báo Thanh niên, ông Phan Thanh Sang, Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu – Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, cho biết giá thành sản xuất tôm thẻ chân trắng hiện khoảng 75.000 đồng / kg. Vì vậy, với giá bán như hiện nay, người chăn nuôi không có lãi. Xu hướng giảm giá mạnh đối với tôm cỡ 70-100 con / kg, đối với tôm cỡ nhỏ và lớn, mức giảm ít hơn. Theo ông Sang, nguyên nhân chính khiến giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu là do giá tôm thế giới giảm. Riêng đối với tôm cỡ 70-100 con / kg, giá giảm mạnh nhất có thể do ở các nước khác, số lượng thu hoạch tôm cỡ này tăng dẫn đến cung vượt cầu.
Người chăn nuôi lo lắng, bồn chồn
Những ngày qua, người nuôi tôm thẻ chân trắng vùng ven biển bán đảo Cà Mau không khỏi lo lắng khi thu hoạch, khi giá tôm liên tục rớt giá. Giá tôm quá thấp nên có người nuôi đạt sản lượng như mong muốn, nhưng trừ chi phí lãi chẳng còn bao nhiêu. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, cách đây hơn 3 năm, tại khu vực cuối sông Hậu, Cù Lao Dung (Sóc Trăng), một vùng tiếp giáp với vùng nước lợ, mặn nổi lên chuyện nông dân bỏ mía nuôi tôm. Chọn nuôi tôm thẻ chân trắng bắt đầu như một ước mơ, bởi nếu thành công thì thu nhập cao hơn nhiều so với trồng mía. Tuy nhiên, sau vụ nuôi tôm thẻ chân trắng từ đầu năm đến nay, được mùa, giá thấp khiến nhiều người dân điêu đứng.

Xem thêm:  Nghị định 132/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa
Tôm thẻ chân trắng rớt giá khiến người nuôi hoang mang. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Tại HTX Hưng Phú, huyện Cù Lao Dung, nuôi tôm thẻ chân trắng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mặc dù công ty thu mua tôm sạch và bao tiêu hết nhưng giá thu mua chỉ còn 85.000 đồng / kg (cỡ 100 con / kg), giảm so với cách đây vài tháng 10.000-15.000 / kg. Ông Bùi Thanh Toàn, Phó Giám đốc HTX Thủy sản Hưng Phú, dự kiến ​​chuyển sang nuôi tôm sú 3 giai đoạn (3 ao), mật độ thả 10 con / m2. Anh Toàn chọn cách này là biện pháp tạm thời để chuyển hướng vào thị trường nội địa bán tôm tươi oxy già loại 15-20 con / kg với giá 400.000 đồng / kg. Trong khi đó, một số hộ nuôi tôm khác và đại lý thu mua tôm trên địa bàn cho biết, tôm thẻ chân trắng nguyên liệu không chỉ ở Sóc Trăng mà ở Bạc Liêu, Cà Mau hay Kiên Giang giá cũng giảm không kém. Riêng tôm sú vẫn giữ giá, vì chỉ có Việt Nam nuôi nhiều. Tại An Biên, tôm sú cỡ 20 con / kg hiện có giá 270.000 đồng / kg. Ấn Độ, Thái Lan hiếm khi nuôi đối tượng này. Trước thông tin tôm thẻ chân trắng nguyên liệu giảm sâu, giới thạo tin cho biết, các nhà máy chế biến thủy sản trong khu vực đang phải cạnh tranh về tôm xuất khẩu sang Mỹ, do ảnh hưởng mạnh nhất từ ​​việc tôm Ấn Độ bán giảm giá. Sắp tới, tôm Thái Lan sẽ vào vụ thu. Còn đối với vùng nuôi ĐBSCL năm nay thời tiết không quá khắc nghiệt. Người nuôi tôm thẻ chân trắng bắt nhịp vào vụ sớm hơn. Vì vậy, lượng tôm thu hoạch bán ra thị trường gần như phân bổ đều trong năm. Mặt khác, trong khi thị trường tôm nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy ngày càng giảm thì thường so với cùng kỳ, thương lái Trung Quốc đến thu mua tôm lớn nhỏ các loại và buôn bán theo đường tiểu ngạch. trầm lắng (do điều chỉnh thuế suất thuế GTGT mặt hàng tôm khi NK vào tỉnh Quảng Đông). Một chủ doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở Sóc Trăng cho biết, hiện nguồn cung tôm thẻ chân trắng thu hoạch đầu vụ trong vùng không nhiều nhưng do giá xuất khẩu thấp nên các nhà máy chế biến thủy sản chưa mạnh dạn ký hợp đồng. Nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng ở Sóc Trăng, Bạc Liêu lo lắng: Nếu nuôi tôm trúng giá thì 70.000 đồng / kg. Trước đây, nuôi tôm lãi “một phát” thì nay dù có được nhưng lợi nhuận cũng giảm đi rất nhiều. Vì vậy, nếu doanh nghiệp mua mức này, người nuôi tôm sẽ không mặn mà lắm, thậm chí có thể ngừng thả nuôi.

Xem thêm:  Đức tính trung thực.
Nguồn: Theo https://vov.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh, trúng mùa nhưng người nuôi lỗ nặng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh, trúng mùa nhưng người nuôi lỗ nặng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh, trúng mùa nhưng người nuôi lỗ nặng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh, trúng mùa nhưng người nuôi lỗ nặng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:41:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button