Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Ông Ngô Thanh Linh, Phó trưởng phòng Kế hoạch, Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết, hiện giá tôm sú 20 con / kg là 250.000 đồng / kg, loại 30 con / kg là 180.000 đồng / kg. , giảm bình quân 30.000 đồng / kg / kg. kg so với tháng trước và giảm gần 50.000 đồng so với đầu năm 2015. Không chỉ tôm sú, tôm thẻ chân trắng cũng giảm bình quân gần 20.000 đồng / kg so với tháng trước. Cụ thể, loại 40 con / kg giá 125.000 đồng / kg, loại 50 con / kg là 110.000 đồng / kg, loại 100 con / kg là 73.000 đồng / kg. Trong khi đó, các yếu tố đầu tư cho sản xuất như lương thực, phân bón, thuốc, điện đều đồng loạt tăng. Các hộ nuôi tôm công nghiệp ở huyện Trần Văn Thời đang gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, hầu hết các ao nuôi tôm công nghiệp được cải tạo đều “treo ao”, đối với những ao đã thả nuôi, tôm đạt trọng lượng có thể thu hoạch thì người dân “chờ giá”.

Tình trạng khó xử
Vừa thu hoạch xong tôm thẻ chân trắng công nghiệp 1.980 m2, trọng lượng tôm 92 con / kg, sản lượng 1,7 tấn, với giá thương lái thu mua 79.000 đồng / kg, sau khi trừ chi phí, anh Nguyễn Tấn Công, ấp Công Bình, xã Phong Lạc, Riêng huyện Trần Văn Thời lãi 20 triệu đồng, lỗ ít nhất 80 triệu đồng so với giá tôm trước đó. Ông Công bức xúc, giá tôm nguyên liệu lên xuống là chuyện thường ngày, nhưng chưa bao giờ rớt giá thê thảm và kéo dài như hiện nay. Nông dân vô cùng lo lắng khi giá thức ăn, phân bón, thuốc, điện tăng cao. Hiện giá thức ăn bình quân tăng 800 đồng / kg. Các loại thuốc cần thiết trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp tăng từ 9 đến 10%. Giá điện cũng tăng. Đối với các hộ nuôi tôm công nghiệp, giá điện là 1.600 đồng / kWh (tăng 200 đồng / kWh), đối với những hộ chưa được tính giá điện lên đến 4.000 đồng một kWh (tăng 1.000 đồng / kWh). kWh). Tuy nhiên, số hộ được hưởng giá điện chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Hiện anh Công có hầm tôm với trọng lượng 42 con / kg, lẽ ra đã cho thu hoạch nhưng nay phải “chờ giá”. “Nếu thu hoạch vào thời điểm này thậm chí có thể lỗ vốn. Tuy nhiên, mỗi ngày chờ giá, anh em phải tốn đến 2 triệu đồng tiền ăn, tiền thuốc, tiền điện, tiền nhân công ”, anh Công cho biết. Xã Phong Lạc còn khốn khó hơn, 3 năm nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, bao nhiêu vốn liếng của gia đình đổ dồn vào 4 hầm nuôi tôm nhưng vụ nào cũng “vỡ trận”, vốn không còn, vụ nuôi này anh ạ ”. treo “cả 3 ô, nuôi duy nhất 1 ô. Tôm thẻ chân trắng là đối tượng giảm giá mạnh so với tôm sú – Ảnh: Vũ Trần Ông Lập thổ lộ:“ Đây là vụ đầu tiên tôi nuôi tôm thẻ thành công, tôi mừng lắm. Tưởng lãi ít thì trả nợ, bớt nợ, hiện tôm đạt trọng lượng 60 con / kg nhưng chưa dám thu hoạch vì giá tôm quá thấp, mỗi ngày gia đình phải bỏ ra 2 triệu đồng. cho thực phẩm, chưa kể tiền thuốc và tiền điện. Ly không có vốn nên phải vay mượn người thân để trả tiền điện ”.

Giá cả không chắc chắn
Ông Lê Thanh Hải, người có nhiều năm nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước tính toán, chi phí để nuôi 1 kg tôm thẻ chân trắng lên 100 con / kg là hơn 70.000 đồng / kg. còn tôm cỡ 50-60 con / kg có giá hơn 100.000 đồng / kg. Cũng theo ông Hải, so với những năm trước, giá tôm thẻ chân trắng hiện nay đã giảm gần 30%. Nếu như trước đây, thương lái tính giá giảm 1 con / kg tăng 2.000 đồng thì nay chỉ tăng 1.000 đồng / con. Ngược lại, cứ tăng 1 con / kg thì giảm gần 2.000 đồng. Hai ao nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Hải hiện đã hơn 3 tháng tuổi, một con khoảng 50 con / kg và một con khoảng 52 con / kg. Thương lái đến lấy loại 50 con / kg với giá 114.000 đồng / kg, loại 50 con với giá 110.000 đồng / kg. Anh Hải nhẩm tính, nếu giá thời điểm này năm ngoái là 40.000-50.000 đồng / kg thì nay chỉ hòa vốn, nên anh phải cố gắng thả nuôi đến khi tôm cỡ dưới 50 con / kg mới mong a lãi 20.000 đồng / kg. Ông Nguyễn Trường Giang, ấp Rạch Mũi, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước cho biết, thông thường giá tôm thương lái đưa ra thấp hơn giá thực tế từ 5.000 – 10.000 đồng / kg. Nguyên nhân khiến giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh trong thời gian gần đây là do thị trường trong nước trầm lắng, lượng thương lái đến địa phương thu mua tôm rất ít nên người nuôi không thể tăng giá bán. Trong khi đó, cuối năm ngoái, thương lái mua tôm nhiều (trong đó có thương lái Trung Quốc) nên người nuôi có thể khảo sát giá với nhiều hộ nuôi tôm khác nhau để bán được giá cao nhất. Theo ông Giang, với giá tôm thẻ chân trắng hiện nay dù cho năng suất cao nhưng vẫn không có lãi do chi phí đầu tư con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản đều tăng. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá tôm nguyên liệu giảm mạnh là do thời gian gần đây, sản lượng tôm nuôi của một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan … phục hồi, nguồn cung ra thị trường được phục hồi. . trường học tăng lên. Đặc biệt, việc một số nước nhập khẩu tôm Việt Nam đưa ra hàng rào kỹ thuật cũng là một trở ngại lớn, ảnh hưởng đến xuất khẩu. Mặt khác, các doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội này để đưa ra nhiều lý do để ép nông dân. Kỹ sư Lê Văn Sử, Giám đốc Sở NN & PTNT Cà Mau cho biết, sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp để thu thập thông tin. Khi có đủ thông tin thị trường, chi cục sẽ có văn bản khuyến cáo và chỉ đạo sản xuất trong thời gian sớm nhất để nông dân yên tâm. Với lợi thế là thời gian nuôi ngắn, khoảng 80% diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được thả nuôi tôm thẻ chân trắng, gây mất cân đối trong sản xuất. Trước tình hình đó, Kỹ sư Lê Văn Sử khuyến cáo, thời gian qua, giá tôm thẻ chân trắng có xu hướng giảm mạnh, trong khi giá tôm sú vẫn khá ổn định nên người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh cần cân nhắc trong việc lựa chọn đúng giá. Lựa chọn mục tiêu để nâng cao hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:  Làm sao để hot TikTok

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 00:25:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button