Giá tôm giảm, ngành thủy sản Sóc Trăng kêu gọi nông dân liên kết

Nông dân thu hoạch tôm ở Sóc Trăng trước khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Minh Chi. Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết, giá tôm bấp bênh là do người nuôi nhỏ lẻ ít chịu liên kết theo chuỗi sản xuất, liên kết với nhà máy để tiêu thụ sản phẩm. Ngày 7/8, Công ty TNHH Khánh Sung ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tổ chức thu hoạch tôm thẻ chân trắng nuôi trong mô hình ao bạt khép kín tại huyện Trần Đề. Một ao tôm thả lưới hơn 10 tấn sau 110 ngày thả nuôi, kích cỡ đạt 25 con / kg. Trao đổi với Zing, ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Sung cho biết, hệ thống nuôi tôm công nghiệp của đơn vị áp dụng mô hình “3 tại chỗ” nên công nhân chỉ được về thăm gia đình khi có việc. hoàn thành. dịch vụ nuôi trồng. Nhờ lực lượng “3 tại chỗ” này, doanh nghiệp chủ động thu hoạch tôm để kịp thời cung cấp nguyên liệu cho nhà máy tôm đông lạnh xuất khẩu. Theo ông Trần Văn Tuấn, trước khi xảy ra dịch Covid-19, tôm thẻ chân trắng loại 25 con / kg có giá thị trường trên 160.000 đồng / kg. Hiện loại tôm này chỉ còn hơn 150.000 đồng / kg, giảm 10.000 đồng / kg.

Giá tôm giảm 10.000 đồng / kg

Cách đây một ngày, nông dân Trịnh Văn Hiếu (ngụ xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) thu hoạch một ao tôm loại 70 con / kg. Một thương lái ở địa phương đã mua tôm của ông Hiếu với giá 85.000 đồng / kg. Anh Hiếu cho biết ao tôm công nghiệp này nếu nuôi thêm 30 ngày nữa sẽ đạt kích cỡ khoảng 30 con / kg. Nguyên nhân khiến nông dân này thu hoạch sớm gần 150.000 con tôm thẻ chân trắng trong đợt dịch Covid-19 là do nước bị “sập”, tôm lột xác chìm xuống đáy ao và chết dần. Người nông dân 43 tuổi nói rằng nghề nuôi tôm đang gặp khó khăn. Anh gặp khó không chỉ trong việc mua thức ăn, thuốc thú y cho thủy sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà còn khó tiêu thụ sản phẩm. “Cùng kỳ năm trước tôm loại 70 con / kg tôi bán được hơn 100.000 đồng / kg nhưng hôm nay chỉ còn 85.000 đồng. Nếu đòi giá cao hơn, thương lái không mua thì còn khổ hơn vì tôm ở mức đáy ”, ông Hiếu nói. Không đưa tôm vào chợ, công nhân từ xã này sang xã khác giúp nông dân đây là lý do khiến nông dân bị người mua ép giá, hoặc giá rẻ vì chi phí vận chuyển cao. “Hôm qua tôi hỏi giá ở xã khác thì thương lái báo giá 70 con tôm là 94.000 đồng, nhưng họ không đến xã tôi mua tôm vì xã hội xa cách nên không cho qua ”, người đàn ông nước da ngăm đen vì một nắng hai sương chia sẻ. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) cho biết, giá tôm giảm trên 10.000 đồng / kg, nguyên nhân khiến giá tôm giảm là do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vận chuyển và chế biến, và làm việc ers chỉ bằng 30 – 40% bình thường. “Chi phí cho công nhân ‘3 công trường’ cao. Công nhân cũng khó chịu với tình trạng ‘3 tại chỗ’ kéo dài nên sau 4 tuần ‘3 tại chỗ’, những công nhân này sẽ nghỉ bù ”, ông Lực giải thích.

Xem thêm:  Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao

Tiêm phòng cho nhóm thu mua tôm

Giám đốc Công ty TNHH Khánh Sung cho biết, 6 tháng đầu năm 2021 sản xuất kinh doanh khá tốt. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 đến nay, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do số lượng lao động giảm nhiều, đến hơn một nửa do không thực hiện được “3 tại chỗ”. “Lúc đầu, công nhân cách nhau 14 ngày nên về quê, giờ quay lại nhưng trạm kiểm soát Covid-19 không cho qua. Người lao động muốn đi làm thì phải sát hạch, không cho đi thì làm sao thi được? Nhiều người ở nhà quá lâu, không có tiền, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng ”, ông Tuấn nói. Từ khó khăn phát sinh dịch bệnh, lãnh đạo các doanh nghiệp thủy sản kiến ​​nghị chính quyền địa phương cấp giấy cho con tôm. Nhóm thu hoạch đến xã Cần xem xét tiêm vắc xin Covid-19 sớm để thu mua tôm vì đối tượng này cần thu hoạch nhanh nếu tôm có biểu hiện bất thường trong ao.

Chi cục Thủy sản Sóc Trăng cho rằng người nuôi tôm cần liên kết với nhà máy để tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Xuân Trường.

“Thế mạnh nhất là Sóc Trăng đánh bắt thủy sản nên người lao động cần được tạo điều kiện đi lại để có thu nhập. Không mua được tôm thì tiếc cho nông dân, nhưng doanh nghiệp phải giảm thu mua đến 50% vì ít công nhân, không dám mua nhiều ”, chủ một doanh nghiệp cho biết. hơn 1.000 công nhân Bà Quách Thị Thanh Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, cho biết dịch bệnh Covid-19 đã làm nông dân gặp nhiều khó khăn, là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên thu hoạch sẽ khó khăn trong. “Bà con không kịp chuẩn bị tổ thu hoạch. Tình hình này cho thấy ngành nông nghiệp không ngừng vận động nông dân đoàn kết, thành lập tổ sản xuất”, ông Bình nói. Thực trạng này cho thấy vì sao ngành nông nghiệp không ngừng vận động nông dân đoàn kết, thành lập tổ sản xuất
Bà Quách Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh thả nuôi 37.893 ha tôm, đạt 74% kế hoạch. Nông dân và doanh nghiệp thu hoạch 12.777 ha, sản lượng 70.150 tấn. Diện tích tôm thả nuôi khoảng 23.454 ha. Toàn tỉnh Sóc Trăng có 22 nhà máy chế biến thủy sản, đủ năng lực tiêu thụ tôm sản xuất. Tuy nhiên, do người nuôi tôm nhỏ lẻ, manh mún nên nhiều nơi bán hàng qua trung gian khiến giá cả bấp bênh. Vì vậy, 5 năm qua, ngành thủy sản địa phương đã vận động nông dân liên kết chuỗi, gắn bó với nhau để có phương án sản xuất, thả giống, áp dụng quy trình, vừa sản xuất vừa bảo vệ môi trường, chất lượng tôm, an toàn thực phẩm. Khi đó, đầu ra của chuỗi sản xuất cao, ngành chức năng kết nối với các nhà máy chế biến để tiêu thụ tôm cho nông dân. “Các tổ thu mua, bên tôi đề nghị các địa phương thành lập từ các tổ tự phát trước đây và đăng ký với UBND xã. Từ đó, xã biết được hoạt động, lịch trình đi lại của tổ để tạo điều kiện thuận lợi cho vụ thu hoạch. Chúng tôi đang trình UBND tỉnh phương án tiêm phòng cho đội thu mua thủy sản ”, ông Bình nói.

Nguồn: Theo https://zingnews.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá tôm giảm, ngành thủy sản Sóc Trăng kêu gọi nông dân liên kết❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giá tôm giảm, ngành thủy sản Sóc Trăng kêu gọi nông dân liên kết” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá tôm giảm, ngành thủy sản Sóc Trăng kêu gọi nông dân liên kết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giá tôm giảm, ngành thủy sản Sóc Trăng kêu gọi nông dân liên kết” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 10:26:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Mẫu đơn yêu cầu Công an xã lập biên bản về hành vi gây thương tích
Back to top button