Giá thể trồng lan Hoàng Thảo

Đã có nhiều bài báo nói về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoàng đàn, nhưng để có được những cây hoàng đàn đẹp về mặt thẩm mỹ và phù hợp với từng loại thì cần phải có giá thể tương thích, đáp ứng được yêu cầu của điều kiện sống. của từng loại cây và điều kiện của người làm vườn.

Bài viết được tổng hợp theo những kinh nghiệm quý báu của bạn Trương Hoàng Thảo chia sẻ trên diễn đàn Dalatrose:

Dendrobium rừng Việt Nam xin gọi một tên chung: Lan Hoàng thảo. Đối với những người trồng lan rừng, đây là loại “khó ưa” nhất nhưng lại cho hoa đẹp nhất.

Bực mình vì cây không dễ thuần hóa, có những loại cây có thể trồng nhiều năm trong vườn nhà nhưng chỉ cần một trận mưa, đợt rét là không thể giữ được. Có những giống Hoàng Thảo Trúc Mành (Den fancolnery) hay Hoàng Thảo Ngũ Tinh (Den wardianum) vẫn gây nhiều khó khăn cho người trồng.

Đã có nhiều bài báo nói về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoàng đàn, nhưng để có được những cây hoàng đàn đẹp về mặt thẩm mỹ và phù hợp với từng loại thì cần phải có giá thể tương thích, đáp ứng được yêu cầu của điều kiện sống. của từng loại cây và điều kiện của người làm vườn.

1. Ghép gỗ:

Với tên gọi Dendrobium – sống trên cây – Loại nào cũng có thể ghép được. Tuy nhiên, với tiêu chí “đẹp”, “bền”, “dễ chăm sóc” thì chúng ta nên chọn những loại gỗ chắc (nhãn, mọng, vú sữa…) và tùy theo sở thích cũng như không gian sân vườn mà chúng ta chọn loại lớn vừa. hay nhỏ.

Hoàng thảo là loại cây thân thẳng, mọc thẳng đứng hoặc rủ xuống nhưng theo thời gian do chiều dài và trọng lượng của cây sẽ có xu hướng rủ xuống, tôi thường chọn những khúc gỗ thẳng, tròn và nằm ngang, chụm cây về một phía (treo sát tường). ) hoặc 2 bên (trong không gian lớn).

Với giá thể bằng gỗ, ta có thể ghép nhiều loại cây, loại rễ vừa hoặc nhỏ, ví dụ như sếu, rồng tu, giả hạc, đùi gà, kim điệp, hồng hạc… nói chung là loại thân tròn. , dài, có xu hướng rủ xuống.

Xem thêm:  Mẫu 01/ĐTBD: Danh sách giảng viên

Ưu điểm của giá thể này là không giữ nước, thoáng khí, dễ buộc lan (trong quá trình ghép mới), rễ dễ bám, có nhiều hình dáng đẹp, tạo nên một tổng thể lan đẹp.

Nhược điểm: nhanh bị thối rễ, hay bị côn trùng ký sinh làm ảnh hưởng đến rễ lan, hoặc bị nấm, mốc bám vào rễ gây teo rễ, cây vừa khô nhanh nên không thích hợp cho người thiếu thời gian chăm sóc. thường xuyên.

Tôi đã thành công lớn với môi trường này cho hồng hạc (Den aphylum), chim ưng biển (Den anosmum), long tu (Den primulinum), thủy tiên, thủy tiên, bồ công anh và bồ công anh (Den capillipes). , vảy rồng (Den lindleyi)…

Kinh nghiệm cho thấy cây dương xỉ được bón phân thường xuyên sẽ phát triển tốt hơn, tôi thường dùng phân tan chậm rải lên trên giá thể, buộc chặt để cây không bị đổ khi tưới nước.

2. Dê:

Loại giá thể thứ hai thích hợp cho cây dương xỉ là cây dương xỉ, có nhiều cách sử dụng: Để nguyên cây sau đó ghép cành.

Theo cách này, các mái dốc nên được chọn có chu vi nhỏ và nên được đặt theo chiều ngang.

Có thể trồng trên giàn, phương pháp này phổ biến vì dễ treo, dễ ghép và dễ chăm sóc.

Hoặc bạn có thể làm chậu bằng cách cắt ngang thân cây có chiều cao khoảng 10-20cm rồi khoét dần phần ruột thành hình chậu, phía dưới có thể kê vài thanh ngang, nông. và sâu tùy theo cây bạn ghép. Phương pháp này đặc biệt thích hợp với những cây có chiều cao từ 50cm trở xuống.

Khi trồng, chúng ta chỉ cần cho cây vào chậu, lấy một vài khóm nhỏ buộc chặt lại để gốc cây không bị rung lắc khi tưới nước.

Một cách làm chậu khác cũng rất đơn giản và mình thấy cũng rất đẹp, không chỉ phù hợp với hoàng cầm mà các chị em mèo cũng có thể áp dụng: Cưa đỗ quyên thành những thanh vuông dài khoảng 15cm, đan xen nhau tạo thành chiếc nôi. Giá thể này thích hợp với cây ưa khô, bền và nhẹ hơn gỗ nhiều lần.

Xem thêm:  Cách chuyển khoản qua điện thoại bidv

Với giá thể này, ưu điểm thì nhiều nhưng nhược điểm cũng nhiều, tùy theo công dụng của trùn quế mà có nhiều loại cây phù hợp.


Bảng đen:

Ưu điểm: thoáng, xốp, giữ nước vừa phải, rễ lan dễ bám vào giá thể. Chân đế có thể cắt nhỏ, vuông, tròn tùy ý, tiện lợi khi mang đi, trưng bày …

Nhược điểm: Do đặc điểm thường được treo thẳng đứng nên khó giữ được lượng phân và nước cần thiết cho cây.

Nên làm: chọn một tấm ván cứng, ép chặt. Khi mua về cần xử lý như luộc hoặc ngâm kỹ để tránh sên trứng, côn trùng và hóa chất độc hại.

Không nên: chọn ván mềm, sợi nhỏ, ván xẻ trực tiếp từ thân cây (có nhiều mùn và những đoạn cây có nhiều cây cối sẽ nhanh thối rữa)

Thích hợp với các loại thân nhỏ, treo như rồng tu, đuôi hạc, bầu đỏ, kim điệp, nghệ tâm, cam đơn …


Chậu cây tùng


Ưu điểm: Giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, gọn nhẹ, dễ di chuyển, dễ ghép cành. giữ phân nên thời gian cây nghỉ không nhiều.

Nhược điểm: Giữ ẩm lâu, không thích hợp với các loại cây cần khô ráo như cam, lồi …

Làm: khoét thành chậu dày vừa phải, tạo lỗ thoát nước lớn (chỉ để chậu giữ nước trong thành chậu).

Không nên: cho thêm các chất trồng giữ ẩm như xơ dừa, rong rêu,… vào chậu, không nên ép cây bên ngoài chậu sẽ dẫn đến cây sau này mất cân đối.

Thích hợp với những cây “lông đen”, mập, ngắn, thẳng đứng như nhất điểm hồng, một điểm vàng, vạch đỏ, đại hạc, bạch trinh nữ….

3. Lác đác

Là một dạng khác của cây bách bệnh, đó là những thân cây nhỏ tách ra từ thân cây, độ dài ngắn của thân cây có thể thu ngắn tùy theo kích thước chậu sử dụng. Vì là loại thân rời nên phải có rổ, rá để đựng. Có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như sơ dừa, rêu, vỏ cây… để tăng hiệu quả.

Xem thêm:  Lesson one: words unit 11 - family & friends special edittion grade 2

Ưu điểm: thoáng, thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt, giữ khoáng, gọn nhẹ và chủ động được lượng khi trộn với các chất trồng khác.

Nhược điểm: Do kết cấu lỏng lẻo nên sẽ khó cố định cây trong chậu. Mặt trên của nồi nhanh khô, và đáy nồi có xu hướng bị mùn do thường xuyên bị ẩm nên phải có cách hạn chế tình trạng này. Mình thường dùng một vài que dài hơn đáy chậu treo ngang, cách đáy chậu khoảng 3cm rồi đổ phân vào, như vậy sẽ tạo độ thông thoáng cho đáy chậu.

Nên làm: ngâm kỹ để tránh côn trùng và thải chất độc hại gây “chát” cho rễ lan, bổ sung thêm chất kích thích ra rễ để tạo điều kiện cho rễ lan phát triển nhanh trong chậu. Khi trồng nên đặt nhẹ gốc cây vào giá thể, nhớ ấn mạnh để tạo một chút kết cấu cho giá thể ôm sát gốc cây.

Phương pháp này thích hợp với những loại cây nhỏ, nhỏ như cam đơn, bạch hạc, nhất điểm vàng… và nên đặc biệt ưu tiên trồng những loại cây. Nên đặt một gói phân bón tan chậm cách gốc một chút khi rễ đã phát triển ổn định.

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Giá thể trồng lan Hoàng Thảo❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Giá thể trồng lan Hoàng Thảo” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá thể trồng lan Hoàng Thảo [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Giá thể trồng lan Hoàng Thảo” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button